เจ็บแผลโว้ยยยยย เคยเป็นกันไหม “แผลร้อนในในปาก” ไม่ว่าจะบนลิ้น ผนังปาก หรือแม้แต่ตรงเหงือก คือทรมานมากกก เจ็บไม่พอ ยังกินข้าวไม่ได้ น้ำร้อนน้ำเย็นปวดหมด ของเผ็ดแซ่บ ๆ ก็กินไม่ได้ แม้แต่ของหวานของเค็ม คือมันแย่กว่าเจ็บคออีกอะ บางครั้งคือปวดร้าวไปถึงฟันก็มี คือจะบอกว่าไม่ได้เป็นมานานแล้ว เพิ่งจะมาเป็นเหมือนกัน และคราวนี้เป็นนานมาก ๆ ไม่หายสักทีจนกลุ้มใจเพราะกลับมาไทยเพื่อมากินของแซ่บ ๆ แต่ดันกินไม่ได้เพราะอีแผลนี้!! ไปหาร้านยามาเกือบ 4 ที่ แต่ละที่คือให้ยามาไม่เหมือนกัน แต่ในที่สุดก็เจอที่หายจริง เลยอยากมาแชร์วิธีการรักษาแผลร้อนในในปากให้หายโดยเร็ว และได้ผลที่สุด

สาเหตุ

สาเหตุหลักของการเกิดแผลร้อนในในปากคือมีอยู่เยอะมาก อย่าได้คิดอ่านในเว็บอื่น ๆ เลย เพราะนางเอาแต่บอกว่าเป็นมะเร็งช่องปากเว้ย และคือตกใจกลัวมากก จริง ๆ มันไม่มีอะไร ทุกคนต้องเคยเป็นกันหมด จะมากจะน้อย และมีหลายสาเหตุมาก ๆ ตั้งแต่ผ่าฟันคุด กระแทกตอนแปรงฟัน หรืออย่างเราคือกินอาหาร และมันเสียดสีกับผนังปากข้างบน หรือแม้แต่ความเครียด นอนน้อย กินน้ำน้อย มีประจำเดือน และการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน

ส่วนอีกอย่างที่เราว่าน่าสนใจเพราะเพื่อนเราเคยเป็น ๆ หาย ๆ บ่อบก็คือยาสีฟัน เพราะบางคนแพ้ยาสีฟันบางยี่ห้อก็มีนะจ้ะ ลองคิด ๆ กันดูว่าได้เปลี่ยนผลิตภัณฑ์ช่องปากอะไรกันบ้างหรือเปล่า

หน้าตา ลักษณะ

แผลร้อนในในปาก หรือที่ฝรั่งเรียกว่า Canker Sore ไม่สวยนะจ้ะ น่าเกลียดน่ากลัวมาก ๆ จะมีขาว ๆ เป็นหนองอยู่ คือเจ็บมากกก ฉันรู้วววว ฉันเข้าใจจจ ส่วน Cold Sore คือแผลร้อนในนอกปาก พวกปากนกกระจอก เริม อะไรแบบนี้ แผลร้อนในในปากจะมีทั้งกระพุ้งแก้ม เหงือก ลิ้น

Image result for canker sore

 Credit to: AboutKidsHealth

บางครั้งสามารถเป็นได้มากกว่า 1 แผลต่อครั้งเดียว แม่เจ้าาาา คืออันเดียวก็เจ็บจะตายแล้ว ไม่อยากคิดมี 2 และถ้าโชคร้ายคือมี 2  ข้างคือไม่ต้องกินข้าวกันเลยทีเดียว

Image result for canker sore

 Credit to: Pinterest

การรักษา

สำหรับการรักษาแผลร้อนในในปาก มีทั้งยากิน และยาทา ตอนแรกเภสัชจะให้ทาก่อนเลย เริ่มต้นที่ตัวแรก

Trinolone Oral Paste – หลอดเขียว

อันนี้คือมีทุกร้านยาแน่ ๆ มีแบบหลอด กับแบบซองเล็ก ๆ ราคาไม่เกิน 40 บาท เป็นยาทาแบบมาตรฐานสำหรับทุกอย่างที่เป็นเกี่ยวกับแผลในและนอกปาก เราใช้ทาตลอดสำหรับตอนเป็นปากนกกระจอก หรือปากแห้งมาก ๆ จนแสบ แต่คราวนี้ยาหลอดนี้ไม่ช่วยอะไรเลยจ้าาา ทามันทั้งวันเหมือคนบ้า และแบบพูดไม่ค่อยได้เพราะกลัวยาไม่ติดที่แผล และคือรำคาญมากตอนยาละลาย และติดบนลิ้นคือตรงคอ ทุกที่ที่ไม่ใช่แผลอะพูดง่าย ๆ

ส่วนใหญ่เภสัชจะให้อันนี้ก่อนเลย ถ้าใช้และไม่ได้ดีขึ้นคือแผลน่าจะใหญ่ และลึกกว่าปกตินั่นเอง

Image result for Trinolone Oral Paste

 Credit to: LMCHING Group

 Kamistad Gel N – หลอดขาวแดง

พอใช้หลอดเขียวไม่หาย เพื่อนเลยแนะนำตัวนี้ มันดีมากตรงที่ว่ามนัทำให้ปากชาเว้ย และทำให้กินข้าวได้แบบไม่ทรมานเท่าปกติ ซึ่งดีมาก ๆ และมันมีตัวยาเหมือนตัวเขียว อันนี้จะแพงขึ้นมาหน่อย จะอยู่ที่ราคา 100 กว่าบาท ให้ทาก่อนกินข้าว เพื่อที่จะให้ยาชาทำงาน และกินข้าวปกติได้เลย แบบข้าว หรือน้ำจะไม่ทำให้ยาชาหายไป คือจำเป็นมากต่อการดำเนินชีวิตจ้าาา

Image result for Kamistad Gel N

Credit to: ThailandShopy.com

 BEE’EN Spray – สเปรย์ฆ่าเชื้อ

ต่อมาคือเราถามเภสัชว่าควรซื้อ kamillosan ไหม เพราะเข้าใจว่าช่วยแผลในปาก นางก็บอกว่าใช้อันนี้ดีกว่า เพราะมันมีส่วนผสมแก้ร้อนใน และตัวยาจะถูกจุดกว่า kamillosan ที่สำคัญเราว่ามันรสชาติไม่แย่เท่า และมีความหวาน ๆ นิดหนึงด้วย 5555 ราคาจะอยู่ที่ประมาณ  150 บาท เอาจริงตัวนี้เราว่าไม่ค่อยช่วยเหมือนกัน เอาเงินไปซื้อยาชาหลอดข้างบนเพื่อกินข้าวดีกว่า

Image result for  BEE'EN Spray

  Credit to: 5vv.win

Taisho Patch -แผ่นแปะในปาก ของญี่ปุ่น

เห้ยอันนี้คือความผิดพลาดครั้งใหญ่ เพราะเจ็บตอนกินข้าวมาก และตอนนั้นยังไม่รู้เรื่องยาชาหลอดขาวแดงข้างบน เลยคิดว่าแผ่นแปะปิดแผลน่าจะดี เพื่อให้กินข้าวได้ แบบไม่โดนแผล แต่ถึงแม้มันจะเหนียวและเกาะได้จริง แต่คือมันแพง และรู้สึกแปลกมาก ๆ ที่สำคัญคือหลังจากที่ตัวแปะหลุดออกมาเองเพราะยาหมดแล้ว จะมียาติดบนแผลเป็นวงกลมขาว ๆ ซึ่งทำเราตกใจมาก ตอนแรกนึกว่าหนอง และเป็นตุ่มน้ำ ๆ

Image result for Taisho Patch

Credit to: Tokopedia

นอกจากยี่ห้อนี้ของญี่ปุ่นที่คนขายกันเยอะ ๆ แล้ว มีของยี่ห้อ Time อีกตัวด้วย ที่จะหาซื้อได้ง่ายกว่าในไทย ตามร้านจายยาทั่วไป เราก็ซื้อมาเหมือนกันแต่ไม่ได้ใช้ และคือเภสัชบอกว่าอย่าใช้ตอนกินข้าวเพราะมันน่าจะหลุด เอ้า คือ defeat its purpose มาก ๆ ที่จะซื้อมาเพราะอยากใช้ตอนกินข้าว ข้าวจะได้ไม่ไปกระแทกแผล และทำให้แผลเปิดกว่าเดิม คืองง ตกลงเราว่าไม่ต้องซื้อนะข้า ไม่ได้ผลในความคิดเรา

Image result for time oral ulcer patch

ยาขมเม็ด

เราเชื่อว่าถ้าใครเป็นแผลร้อนใน และไม่ได้หนักมาก จริง ๆ กินยาขมแก้ร้อนในสัก 2-3 วันก็น่าจะหาย คือเราไม่หาย เลยไม่อยากพูดมาก 555 เรากินตัวนี้ เภสัชร้านที่ 3 บอกให้กิน พร้อมให้ nurofen 400 มาเพื่อแก้ปวด ซึ่งไม่ช่วยอะไรทั้งสิ้นโว้ย ประเด็นคือทำให้ถ่ายเป็นน้ำด้วยจ้า เพราะยาขมมันเป็นยาขับถ่ายนิส ๆ

Image result for ยาเม็ดแก้ร้อนใน เป็ด

 Credit to: Z Natural Pharma

KRESSDIXA 500mg – ยาแคปซูล

ต่อมาคือพระเอกของเรื่อง มันคือยากินนั่นเอง เชื่อเราว่าถ้าเป็นมามากกว่า 1 อาทิตย์ และไม่ดูเหมือนจะดีขึ้น ไปซื้อเลยยยย ไม่ต้องรออะไรทั้งสิ้น นางก็คือยาแก้อักเสบฆ่าเชื้อ (Amoxicillin) ทั่วไปเนี้ยละ แต่ไม่รู้ทำไมเภสัชที่จ่ายยาให้เราบอกมันเป็นยาแก้อักเสบชนิดหนอง(!?) กินปกติ 4 เม็ดต่อวัน เป็นเวลา  5 วันจนหมด ประมาณวันที่ 2 ก็เริ่มรู้สึกดีขึ้นแล้ว เย้ ของเราเป็นเม็ดชมพูขาว เหมือนที่ร้านหมอสิวให้มาเลย ไปถามมาแล้วว่าเหมือนเขียวฟ้าปกติไหม นางบอกเหมือน แค่คนละสี และคนแค่เชื้อผิดว่าไม่เหมือนกันเพราะสีแคปซูลที่แตกต่างกันเฉย ๆ

Image result for KRESSDIXA 500mg

Credit to: HonestDocs

ข้อปฏิบัติ

ของกิน

รู้ว่ายากมาก เราเข้าใจ เพราะเราก้อยากกินของแซ่บ ๆ ของร้อน ๆ เย็น ๆ หวาน ๆ เค็ม ๆ ทุกอย่างที่ไม่จืดอะพูดง่าย ๆ แต่มันไม่ดีมาก ๆ กับปาก พยายามหลีกเลี่ยงของที่มีรสจัด ไม่ว่าจะจัดเผ็ด จัดหวานแบบน้ำหวาน หรือชานม หรืออะไรก็ตามที่กินไปแล้วรู้สึกทำให้ปวดแผล และของทอดด้วยนะ เพราะมันทำให้พุพองอีก แย่ไปกว่านั้นคืออะไรที่กรอบ ๆ มันจะไปกระแทกกับแผล ทำให้แหกกว่าเดิมจ้าาา

น้ำ

ดื่มน้ำเปล่าเยอะ ๆๆๆๆ น้ำร้อน น้ำเย็นมาก ๆ ก็ไม่ได้ด้วยนะ ต้องเป็นอุณหภูมิห้อง ซึ่งทรมานมาก เพราะอยากกินน้ำเย็น ๆ ตอนออกไปข้างนอกร้อน ๆ แต่เย็นมาก ก็ทำให้ปสดแผล ส่วนร้อนนี้คือพุพอง ทรมานกว่าเดิม ลาก่อยชาร้อน รอให้มันเย็นลงเป็นอุณหภูมิห้องจะ safe สุดดด

เกลือ

อันนี้คือเถียงอยู่นานมากว่าช่วยไม่ช่วย เภสัชบบางคนบอกช่วย แต่เจ็บมาก ๆ เลยนะ บางคนบอกไม่ช่วย ไม่ดี ทำให้แผลเปิดกว่าเดิม เอ้า ไอเราก็ทนทรมานทั้งบ้วนน้ำเกลือเอ่ย ทั้งจี้เกลือตรงแผลเลยเอ่ย บอกเลยว่าเจ็บมากกกกก เจ็บแบบน้ำตาไหล ปวดหัว ตัวชาเลย แต่แอบสะใจเบา ๆ เอาเป็นว่าไม่ต้องขนาดนั้น บ้วนให้สะอาดเป็นพอ เราทำทุกวันเป็นอาทิตย์ ก็ไม่ช่วยจ้าาาา

สรุปเลยคือทำทุกอย่าง ถ้าไม่หายไปกินยาแก้อักเสบซะเถอะ และจะเกิดผลลล ขอให้ทุกคนหายโดยเร็ว เพราะรู้ว่าทรมานมากจริง ๆ แผลบ้าอะไรเล็ก แต่เจ็บแสดดดดดดดด

เรียบเรียงโดย ohmissannabella.com

Comments

comments