การออกกำลังกายแบบ T25 เป็นหนึงในทางเลือกมากมายในการออกกำลังกาย ลองเลือกแบบที่เหมาะสม พร้อมกินคลีนนับแคลเพื่อผลรับที่เร็วและเห็นได้ชัดมากขึ้น

EXERCISE

สำหรับสาวๆบางคนเอาแต่จะลดน้ำหนัก อดอาหาร และไม่ยอมออกกำลังกาย ซึ่งเราเข้าใจมากๆเลยเพราะเดียวนี้นอกจากจะเหนื่อย ขี้เกียจแล้ว ยังไม่ค่อยมีเวลา ใครจะไปมีเวลาว่ายน้ำ วิ่ง เข้าฟิตเนสทุกวันละเนอะ แค่ขับรถไป เปลี่ยนชุดก็เป็นชั่วโมงละ ยิ่งสำหรับเรา เป็นช่วงสอบยิ่งไม่มีอารมณ์มาออกกำลังกายหรอกค่ะ แค่อ่านหนังสือยังแทบไม่ทัน เครียดจะตาย แต่ก็ยังต้องออกค่ะ ยิ่งคิดเยอะยิ่งหาข้ออ้าง บังคับตัวเองออกกำลังกายกันเถอะ

WHAT IS T25?

ทุกคนอาจเคยได้ยินกันมากันแล้วถึงการออกกำลังกายแบบ T25 มีชื่อเต็ม ๆ ว่า Focus T25 คิดค้นโดย Shaun T โดย T25 จะแบ่งการออกกำลังเป็น 3 เฟส เริ่มจาก Alpha ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นสำหรับออกกำลังเสริมสร้างกล้ามเนื้อทุกสัดส่วนโดยพื้นฐานก่อนเป็นเวลา 5 สัปดาห์ เพื่อเตรียมพร้อมร่างกายให้แข็งแรงก่อนจะก้าวเข้าสู่เฟส Beta ในเดือนที่ 2 โดยเฟส Beta จะเน้นออกกำลังส่วนกลางของลำตัว ซึ่งก็คือส่วนหน้าท้องนั่นเองค่ะ สาวคนไหนอยากเสกให้พุงย้วย ๆ หายก็ต้องลองเฟส Beta นี้เลย และสุดท้ายกับเฟส Gamma เป็นการรวบรวมทั้ง 3 เฟสเข้าด้วยกัน จบคอร์สการออกกำลังกายแบบ T25 อย่างฟิตกระชับสุด ๆ

ถ้าเราดูตารางการออกกำลังกาย ตามตัวอย่างตารางของ Alpha ถ้าดูดีๆ วันศุกร์จะมี 2 อย่างให้ทำ เค้าเรียกกันว่า Double Friday คือออกสองตอน หรือ 50 นาที บางคนอาจไม่ไหวผลักไปวันเสาร์ แต่เราว่าทำ 2 อันติดกันเลย บางวันไม่ว่าง ก็ไปรวมเล่นในวันอื่นที่ว่างแทน

CHOOSE YOUR SPORTS

T25 เป็นอะไรเหนื่อยจริงๆค่ะ ก่อนที่จะเล่นเราต้องคิดก่อนว่า ออกกำลังกายแบบ T25 มันถูกกับจริตเราไหม หมายความว่าไง? หมายความว่า คนชอบออกกำลังกายไม่เหมือนกัน บางคนชอบเล่นโยคะ บางคนชอบต่อยมวย อย่างเราชอบกีฬาที่ทำให้หอบแฮ่กๆ T25 นี้เข้ากับจริตมาก เพื่อนชวนเราไปโยคะเงี้ย เราไม่ไปเลยเพราะเรารู้สึกไม่เข้ากับเรา เราว่ามันสวยไป5555 เราชอบอะไรที่ activeๆหน่อย กระโดดไปกระโดดมา

ตอนแรกๆก็ไม่ได้ตั้งใจจะทำ T25 ทุกวันนะคะ คิดว่าคงฟิตได้ไม่กีวันหรอก แต่พอเราเริ่มทำไปเรื่อยๆก็จะรู้ว่ามันก็แค่ 25 นาทีจริงๆ กลั้นใจนิดหน่อยมันก็เสร็จ แล้วจะรู้สึกดี เหงื่อออก รู้สึกสดชื่นค่ะ เราเล่นทุกวันเลย ตอนนี้จบ Alpha และอยู่ Beta แล้ว มันเห็นความแตกต่างจริงๆนะ เพื่อนเราทำหลังเรา 1-2 อาทิตย์ก็เห็นความแตกต่าง เราขอเป็นอีกหนึ่งเสียงที่เชื่อในประสิทธิภาพของ T25 ค่ะ

NEVER GIVE UP

เราไปอ่านกระทู้บางอัน เห็นหลายคนบ่นว่าน้ำหนักไม่ลง เริ่มท้อ เอาจริงๆถ้าทำ t25 แล้วไม่ลง ใครๆก็ท้อเพราะมันเหนื่อยนิเนอะ แต่เราคิดว่า (อันนี้คิดเองนะคะ ไม่รู้จะจริงไหม) ที่ไม่ลงเพราะ:

1. เล่นไม่หนักพอหรือป่าว คือมันอาจจะมี modifier ก็จริง แต่เราเชื่อว่าควรทำตาม Shuan ให้ได้มากที่สุดค่ะ มันจะเห็นผลมากกว่า พยายาม do your best อย่างเราบางครั้งเหนื่อยจริงๆก็หยุดวีดีโอหายใจสัก 10 วิ และกดเล่นต่อ คือจะไม่ปล่อยให้เล่นไปเรื่อยๆ อยากจะเก็บทุกท่า ทุกนาทีจริงๆ พยายามทำตามเค้าให้ทัน และ push yourself คือเอาให้หายใจไม่ออกอยากจะเป็นลมเลยค่ะ55555

2. เรื่องอาหารก็สำคัญ บางคนอาจจะกินไม่ดี คือกินน้อยไปหรือป่าว T25 เหนื่อย ยิ่ง Beta ต้องใช้กล้ามเนื้อเยอะ ร่างกายต้องการโปรตีน ขาดสารอาหาร ทำให้ร่างกายเข้า Survival mode (หรือช่วง weight-loss plateau ที่พูดถึงข้างบน) หรือบางคนอาจจะกินเยอะไป ออกกำลังกายเลยไปช่วยทำให้น้ำหนักคงที่แทนที่จะลดค่ะ

3. เล่นไม่สม่ำเสมอ เล่นวันหยุดวัน เราว่ามันจะไม่ค่อยเห็นผลถ้าเกิดเล่นๆหยุดๆ ไม่ต่อเนื่องกัน ถ้าเราทำทุกวันมันก็เป็นกระชับร่างกายอย่างต่อเนื่อง ยังไงเค้าก็มีวันให้หยุดวันหนึงคือวันเสาร์ บางครั้งเราก็หยุดวันอาทิตย์ไปด้วย ควรจะตาม schedule ที่เค้าให้มาเพื่อประสิทธิภาพที่ดีที่สุดค่ะ บางคนบอกปวดร่างกาย เป็นนู้นเป็นนี้ หยุดก็ได้ค่ะ แต่ควรมาทำชดเชยในวันอื่นแทน ซึ่งเราบอกเลยว่าไม่คุ้ม5555 เพราะมันหนักเกิน เราเคยทำ double ติดกัน 3 วัน เพลียมากกกก ถ้า push ได้ อยากให้ทำทุกวัน มันมีบางวันที่เรามีประจำเดือน แต่ก็ทำค่ะ แต่อาจจะไม่ได้รุนแรงเท่าปกติ5555 คือกระโดดคืออาจจะกระโดดช้าลง ต่ำลง อะไรแบบนี้ ก็ modify กันไป

BESIDES T25

บางวันที่เราฟิตๆหน่อย หรือไม่มีอะไรทำ เราก็จะวิ่งไปด้วยหลังจาก T25 ค่ะ วิ่งประมาน 20-30 นาที ไม่เคย 30 นาทีนะ ทนไม่ไหว5555 คือเราเป็นคนไม่ชอบทำอะไรนานๆ เบื่อเร็ว วิ่งก็ความเร็วประมานเบอร์ 12 (km/h) วิ่งประมาณ 5 นาที สลับกับเบอร์ 10 ค่ะ คือถ้าเหนื่อยก็จะไม่หยุดจนกว่าจะหมด 30 นาที แต่วิ่งช้าลง จะพยายามวิ่ง 1-2 ครั้งต่ออาทิตย์ ถ้าวันเสาร์อาทิตย์ที่หยุด T25 รู้สึกกินเยอะ ก็ไปวิ่งให้เหงื่อออกค่ะ

ส่วนอีกตัวที่เราทำทุกวันหลัง T25 และทำวันเสาร์อาทิตย์ด้วยคือ 10-Min Ab Workout คลิปนี้เลยค่ะ เราทำทุกวันจริงๆ เราว่ามันช่วยกระชับหน้าท้องเป็นพิเศษ

 วันไหนฟิตจัดอีก ก็เพิ่มคลิปนี้เข้าไปด้วยค่ะ Rapid Ab Workout เราชอบอะไรที่มันเปลี่ยนท่าเยอะๆ มันจะได้ไม่เบื่อ ไม่ท้อ

เรามีการต่อยมวยบ้าง แต่น้อยมากกก แบบเดือนละ 1 ครั้ง เพราะเราไปเป็นเพื่อนน้องรหัสเรา น้องเรามีคอร์สอยู่ก็เลยยอมไปเล่น ไม่งั้นไม่เล่นเพราะแพง ขี้งกค่ะ55555 ส่วนตัวเราคิดว่าต่อยมวยก็ดีนะคะ เหงื่ออออกเยอะดี แล้วถูกจริต แต่ไม่ชอบที่ช้ำในเยอะมากก และใช้เวลานานกว่าจะหาย อ่อ และรู้สึกได้ว่าตอนต่อยมวย พอเราต่อยเสร็จและพักเหนื่อย ที่ๆที่เราไปเค้าก็จะให้ plank ให้ sit up ซึ่งเราว่าดีนะ มัน active และเคลื่อนที่ตลอดเวลา ก็เหมือน T25 กับคลิป ab ข้างบนที่ไม่มีให้หยุดพัก การออกกำลังกายแบบสั้นๆแต่หนักๆดีกว่าการออกไปเรื่อยๆแบบนิ่มๆ = short bursts of exercise are better than exercising nonstop แปลว่าเราไม่จำเป็นต้องออกกำลังกายเป็นชั่วโมง บางครั้งแค่ 15-20นาที ก็ได้ผลเท่ากัน เผลอๆดีกว่าแทนที่จะวิ่ง 6-8 1 ชั่วโมง ก็วิ่ง 12 5นาที สลับกับ 10 หรือ 8 พอเริ่มเข้าที่ก็ 12 อีกที

Comments

comments