ถึงเวลาเขียนเรื่องการท่องเที่ยวในประเทศสุดโปรด ขวัญใจของคนไทยทุกคน นั่นก็คือประเทศญี่ปุ่น! เราจะมาเริ่มซีรี่ย์นี้กับเมืองหลวงอย่าง โตเกียว และถ้าไป เที่ยวโตเกียว ครั้งแรกจะต้องไปที่ไหน เมื่อปี 2015 เราไปมาคนเดียวเลย และไปเจอเพื่อนเอาที่นั้น สำหรับตอนแรกเราได้เขียนการไปเที่ยวโตเกียวกันไปแล้ว ตอนนี้ได้เวลามาเมืองข้างนอกกันบ้างอย่าง คานากาว่า (Kanagawa) โดยเฉพา เที่ยวคามาคุระ (Kamakura) นั่นเองงง ที่นี้ครอบครัวเพื่อนเราไปพาเที่ยว ทำให้ไม่ค่อยรู้ว่าเดินทางยังไง แต่มีชื่อที่เที่ยวและรูปมาฝากกัน


และนี้ก็คืออีกเหตุผลที่เราไม่ชอบการเที่ยวตามคนอื่น และตัวเองไม่ได้แพลนเอง เพราะเราจำไม่ได้เลยว่าไปไหนมาบ้าง และไปยังไง พอคนถามก็จะแบบว่าเอิ่มมมม อยากตอบ อยากช่วยจังแต่ไม่รู้จริง ๆ

จากที่เราพอจะจำได้ บ้านเพื่อนของเราทีอยู่ที่สถานี Fujisawa ค่ะ และในวันนี้จะไปเริ่มเที่ยวกันที่ Kamakura Station ก่อนเลย เพื่อไป 3 ที่แรกในลิส (ข้างล่าง) ก่อนที่จะกลับมาขึ้นรถไฟเพื่อไปสถานี Hase และจบลงกันที่ Enoshima Station เพื่อไปเกาพ   Enoshima ดูไฟ ช่วงที่เราไปเป้นช่วงเทศกาลไฟ Illumination พอดีด้วยย

Kamakura station > Hase station > Enoshima station

 

Zeniarai Benten Shrine

วัดนี้เป็นวัดที่พ่อเพื่อนเราภูมิใจเสนอมาก บอกเป็นวัดที่เค้าชอบมาสุด ๆ ถ้ามา เที่ยวคามาคุระ ต้องห้ามพลาดด  เราเรียกวัดนี้ว่าวัดล้างเงินละกัน ไม่รู้ว่าคนไทยเรียกว่าอะไร แต่เป็นวัดที่เมื่อคนมาแล้วต้องเอาเงินมาเยอะ ๆ เพื่อที่จะเอามาล้างน้ำในถ้ำของวัด เค้ามีความเชื่อว่าล้างเงินเยอะเท่าไหร่ก็จะได้กลับมาเยอะเท่านั้น อันนี้รวมทั้งแบงค์เงินด้วยนะ ม่ใช่แค่เหรียญอย่างเดียว เราไม่ด้ถ่ายรูปตอนล้างเงินมาเพราะค่อนข้างวุ่นวายทีเดียว แต่มีในวีดีโอ ที่เราจะใส่ไว้ข้างล่างนะ

 

 

 

 

Sasukeinari Shrine

อันนี้เป็นอีกวัดที่ต้องเดินเข้าไปหน่อย ทุกวัดเหมือนจะต้องเดินชึ้นภูเขานิดหนึง ทำให้อาจไม่สะดวกสำหรับคนอายุเยอะ หรือมีปัญหากับขาเนอะ ถ้าดูดี ๆ จะเห็นหมาจิ้งจอกเต็มไปหมดเลยในวัดนี้ นี้ก็เพราะว่าเจ้าหมาจิ้งจอกได้ไปปรากฏตัวในความฝัน เพื่อบอก Minamoto no Yoritomo ว่าถึงเวลาดีเพื่อก่อศึกแล้ว ซึ่งในศึกนี้นางก็ได้รับชัยชนะมาอย่างยิ่งใหญ่ จนทำให้นางกลายเป็น Shogun คนแรกของ Kamakura แน่นอนว่าเพื่อเป้นการขอบคุณ นางก็ได้สร้างวัดนี้ขึ้นเพื่อเป็นโชว์ความรู้สึกสำนึกในบุญคุณของเจ้าหมาจิ้งจอกที่มาปรากฏตัวในความฝัน

 

 

 

 

Tsurugaoka Hachimangū

วัดนี้เป็นวัดชื่อดังที่เอาไว้จัดงานต่าง ๆ สำหรับ  Kamakura เป็นที่ ๆ นักท่องเที่ยวมาเที่ยวคามาคุระ  มามากที่สุด แต่เราดันถ่ายไม่สวยเลยไม่รู้ทำไม เราเลยแวะมากินกินข้าวเที่ยงกันที่นี้ด้วยเลยค่ะ

อันนี้มากิน  Lunch ร้านเพื่อนของพ่อเพื่อนเรา คือจะบอกไม่อร่อยเลยค่ะ 55555 ไม่อร่อยไม่ว่า อาหารทำนานมากๆๆๆ เสียเวลากับการรออาหาร ฟ้าก็ไม่ใช่ว่าจะมีแดดนานเต็มวัน เศร้าใจ

 

 

 

ดูจากแสงในรูปจริงๆ แค่บ่ายโมงเองนะ  แต่เพราะเป็นช่วงหน้าหนาวทำให้มืดไหวมากกก

 

 

 

เด็กน่ารักมากกกกก แก้มน่าหยิกสุด

Kōtoku-in

มาต่อกันอีกที่ เราว่าทุกคนต้องคุ้น ๆ กับพระใหญ่รูปนี้แน่ ๆ นี้เป็นวัดที่มี Great Buddha หรือ 大仏 Daibutsu หนึ่งใน icon ของญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ และนอกจากจะได้จดเป็น National Treasure ของประเทศ และวัฒนธรรมญี่ปุ่นแล้ว ยังได้จดเป็นมรดกโลกของ UNESCO อีกด้วยยย ถือว่าไม่ธรรมดา ๆ จริง ๆ

Hase-dera

นอกจากพระใหญ่แล้วเราก็ไปต่ออีกวัด นั่นก็คือ Hase Dera ที่มี รูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมสีทองที่มี 11 หน้า ที่มีความสูงถึง 9 เมตร และถือว่าเป็นรุปปั้นแกะสลักที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นอีกด้วยย พื้นที่ของวัดจัดได้ว่าเป็นที่ชมวิวของเมืองเลยก็ว่าได้ เพราะว่าอยู่บนภูเขา และมีการจัด สวนญี่ปุ่น บ่อปลาคาร์ฟอยู่ในบริเวณวัด ทำให้น่าถ่ายรูป และให้ความรู้สึกร่มเย็นมาก ๆ

 

 

 

 

 

 

Enoshima Lighthouse Observation Deck

มาต่อกันที่สุดท้าย เรามาหยุดที่สถานีรถไฟ Enoshima กันเถอะะะะ

 

 

ถึงแล้วก็ต้องเดินกันต่อ เพราะนอกจากจะต้องเดินผ่านสะพานที่ไปสู่เกาะแล้ว ยังต้องเดินขึ้นภูเขาไปดู Observation Deck อีกด้วย ตอนที่ไปเนื่องจากเป็นเทศกาลคนเลยเยอะมาก ๆ คิวรอนานใช่ได้ และวิวคือสวยแค่ตรงที่ติดไฟ เพราะที่เหลือคือมืดมองไม่เห็น แถมลมรงหนาวสุด ๆ

 

 

อย่างที่บอกว่า ตอนเราไปเป้นช่วงเทศกาลไฟของเค้าพอดี ตัวงานมีชื่อว่า Enoshima Illumination Festival 

 

 

หลังจากนี้ก็กลับบ้าน ขนาดแค่ 1 ทุ่ม รู้สึกเหนื่อยเว่อร์ ไม่ใช่เพราะเดินเยอะอย่างเดียว แต่เพราะมืดเร็วเลยรู้สึกเหมือนเอา energy ไปหมดเยยย

ใครที่ไปเที่ยวโตเกียวก็อย่าลืมแวะออกมานิสสสสส มา เที่ยวคามาคุระ กันนะคะ เพราะนางมีที่เที่ยวเยอะ และแตกต่างกันในแต่ละฤดู เค้าบอกว่าตอนหน้าร้อนก็มีทะเลให้เล่นด้วย เออน่าสนใจ มาญี่ปุ่นไม่เคยคิดถึงทะเล555 และส่วนเกาะ  Enoshima ก็มีอะไรให้ทำเยอะด้วยย อย่ามัวแต่ไปภูเขาฟูจิอย่างเดียวจนลืมเที่ยวที่อื่นนะ !


เรียบเรียงโดย Ohmissannabella.com

Comments

comments