JAPAN SERIES: เที่ยวคามาคุระ กันดีกว่า ใกล้โตเกียวแค่นี้เอง!

ถึงเวลาเขียนเรื่องการท่องเที่ยวในประเทศสุดโปรด ขวัญใจของคนไทยทุกคน นั่นก็คือประเทศญี่ปุ่น! เราจะมาเริ่มซีรี่ย์นี้กับเมืองหลวงอย่าง โตเกียว และถ้าไป เที่ยวโตเกียว ครั้งแรกจะต้องไปที่ไหน เมื่อปี 2015 เราไปมาคนเดียวเลย และไปเจอเพื่อนเอาที่นั้น สำหรับตอนแรกเราได้เขียนการไปเที่ยวโตเกียวกันไปแล้ว ตอนนี้ได้เวลามาเมืองข้างนอกกันบ้างอย่าง คานากาว่า (Kanagawa) โดยเฉพา เที่ยวคามาคุระ (Kamakura) นั่นเองงง ที่นี้ครอบครัวเพื่อนเราไปพาเที่ยว ทำให้ไม่ค่อยรู้ว่าเดินทางยังไง แต่มีชื่อที่เที่ยวและรูปมาฝากกัน


และนี้ก็คืออีกเหตุผลที่เราไม่ชอบการเที่ยวตามคนอื่น และตัวเองไม่ได้แพลนเอง เพราะเราจำไม่ได้เลยว่าไปไหนมาบ้าง และไปยังไง พอคนถามก็จะแบบว่าเอิ่มมมม อยากตอบ อยากช่วยจังแต่ไม่รู้จริง ๆ

จากที่เราพอจะจำได้ บ้านเพื่อนของเราทีอยู่ที่สถานี Fujisawa ค่ะ และในวันนี้จะไปเริ่มเที่ยวกันที่ Kamakura Station ก่อนเลย เพื่อไป 3 ที่แรกในลิส (ข้างล่าง) ก่อนที่จะกลับมาขึ้นรถไฟเพื่อไปสถานี Hase และจบลงกันที่ Enoshima Station เพื่อไปเกาพ   Enoshima ดูไฟ ช่วงที่เราไปเป้นช่วงเทศกาลไฟ Illumination พอดีด้วยย

Kamakura station > Hase station > Enoshima station

 

Zeniarai Benten Shrine

วัดนี้เป็นวัดที่พ่อเพื่อนเราภูมิใจเสนอมาก บอกเป็นวัดที่เค้าชอบมาสุด ๆ ถ้ามา เที่ยวคามาคุระ ต้องห้ามพลาดด  เราเรียกวัดนี้ว่าวัดล้างเงินละกัน ไม่รู้ว่าคนไทยเรียกว่าอะไร แต่เป็นวัดที่เมื่อคนมาแล้วต้องเอาเงินมาเยอะ ๆ เพื่อที่จะเอามาล้างน้ำในถ้ำของวัด เค้ามีความเชื่อว่าล้างเงินเยอะเท่าไหร่ก็จะได้กลับมาเยอะเท่านั้น อันนี้รวมทั้งแบงค์เงินด้วยนะ ม่ใช่แค่เหรียญอย่างเดียว เราไม่ด้ถ่ายรูปตอนล้างเงินมาเพราะค่อนข้างวุ่นวายทีเดียว แต่มีในวีดีโอ ที่เราจะใส่ไว้ข้างล่างนะ

 

 

 

 

Sasukeinari Shrine

อันนี้เป็นอีกวัดที่ต้องเดินเข้าไปหน่อย ทุกวัดเหมือนจะต้องเดินชึ้นภูเขานิดหนึง ทำให้อาจไม่สะดวกสำหรับคนอายุเยอะ หรือมีปัญหากับขาเนอะ ถ้าดูดี ๆ จะเห็นหมาจิ้งจอกเต็มไปหมดเลยในวัดนี้ นี้ก็เพราะว่าเจ้าหมาจิ้งจอกได้ไปปรากฏตัวในความฝัน เพื่อบอก Minamoto no Yoritomo ว่าถึงเวลาดีเพื่อก่อศึกแล้ว ซึ่งในศึกนี้นางก็ได้รับชัยชนะมาอย่างยิ่งใหญ่ จนทำให้นางกลายเป็น Shogun คนแรกของ Kamakura แน่นอนว่าเพื่อเป้นการขอบคุณ นางก็ได้สร้างวัดนี้ขึ้นเพื่อเป็นโชว์ความรู้สึกสำนึกในบุญคุณของเจ้าหมาจิ้งจอกที่มาปรากฏตัวในความฝัน

 

 

 

 

Tsurugaoka Hachimangū

วัดนี้เป็นวัดชื่อดังที่เอาไว้จัดงานต่าง ๆ สำหรับ  Kamakura เป็นที่ ๆ นักท่องเที่ยวมาเที่ยวคามาคุระ  มามากที่สุด แต่เราดันถ่ายไม่สวยเลยไม่รู้ทำไม เราเลยแวะมากินกินข้าวเที่ยงกันที่นี้ด้วยเลยค่ะ

อันนี้มากิน  Lunch ร้านเพื่อนของพ่อเพื่อนเรา คือจะบอกไม่อร่อยเลยค่ะ 55555 ไม่อร่อยไม่ว่า อาหารทำนานมากๆๆๆ เสียเวลากับการรออาหาร ฟ้าก็ไม่ใช่ว่าจะมีแดดนานเต็มวัน เศร้าใจ

 

 

 

ดูจากแสงในรูปจริงๆ แค่บ่ายโมงเองนะ  แต่เพราะเป็นช่วงหน้าหนาวทำให้มืดไหวมากกก

 

 

 

เด็กน่ารักมากกกกก แก้มน่าหยิกสุด

Kōtoku-in

มาต่อกันอีกที่ เราว่าทุกคนต้องคุ้น ๆ กับพระใหญ่รูปนี้แน่ ๆ นี้เป็นวัดที่มี Great Buddha หรือ 大仏 Daibutsu หนึ่งใน icon ของญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ และนอกจากจะได้จดเป็น National Treasure ของประเทศ และวัฒนธรรมญี่ปุ่นแล้ว ยังได้จดเป็นมรดกโลกของ UNESCO อีกด้วยยย ถือว่าไม่ธรรมดา ๆ จริง ๆ

Hase-dera

นอกจากพระใหญ่แล้วเราก็ไปต่ออีกวัด นั่นก็คือ Hase Dera ที่มี รูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมสีทองที่มี 11 หน้า ที่มีความสูงถึง 9 เมตร และถือว่าเป็นรุปปั้นแกะสลักที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นอีกด้วยย พื้นที่ของวัดจัดได้ว่าเป็นที่ชมวิวของเมืองเลยก็ว่าได้ เพราะว่าอยู่บนภูเขา และมีการจัด สวนญี่ปุ่น บ่อปลาคาร์ฟอยู่ในบริเวณวัด ทำให้น่าถ่ายรูป และให้ความรู้สึกร่มเย็นมาก ๆ

 

 

 

 

 

 

Enoshima Lighthouse Observation Deck

มาต่อกันที่สุดท้าย เรามาหยุดที่สถานีรถไฟ Enoshima กันเถอะะะะ

 

 

ถึงแล้วก็ต้องเดินกันต่อ เพราะนอกจากจะต้องเดินผ่านสะพานที่ไปสู่เกาะแล้ว ยังต้องเดินขึ้นภูเขาไปดู Observation Deck อีกด้วย ตอนที่ไปเนื่องจากเป็นเทศกาลคนเลยเยอะมาก ๆ คิวรอนานใช่ได้ และวิวคือสวยแค่ตรงที่ติดไฟ เพราะที่เหลือคือมืดมองไม่เห็น แถมลมรงหนาวสุด ๆ

 

 

อย่างที่บอกว่า ตอนเราไปเป้นช่วงเทศกาลไฟของเค้าพอดี ตัวงานมีชื่อว่า Enoshima Illumination Festival 

 

 

หลังจากนี้ก็กลับบ้าน ขนาดแค่ 1 ทุ่ม รู้สึกเหนื่อยเว่อร์ ไม่ใช่เพราะเดินเยอะอย่างเดียว แต่เพราะมืดเร็วเลยรู้สึกเหมือนเอา energy ไปหมดเยยย

ใครที่ไปเที่ยวโตเกียวก็อย่าลืมแวะออกมานิสสสสส มา เที่ยวคามาคุระ กันนะคะ เพราะนางมีที่เที่ยวเยอะ และแตกต่างกันในแต่ละฤดู เค้าบอกว่าตอนหน้าร้อนก็มีทะเลให้เล่นด้วย เออน่าสนใจ มาญี่ปุ่นไม่เคยคิดถึงทะเล555 และส่วนเกาะ  Enoshima ก็มีอะไรให้ทำเยอะด้วยย อย่ามัวแต่ไปภูเขาฟูจิอย่างเดียวจนลืมเที่ยวที่อื่นนะ !


เรียบเรียงโดย Ohmissannabella.com

Comments

comments