หลังจากพูดถึงที่เที่ยวและคาเฟ่เมลเบิร์นกันไปแล้ว ตอนนี้ก็มาถึงการแนะนำที่ เที่ยวซิดนี่ย์ ที่ระหว่างทางก็จะมีที่กินเล็ก ๆ น้อย ๆ อยากมานำเสนอกัน เพราะในช่วงวันหยุดสงกรานต์ที่ผ่านมา เราได้ไปเที่ยวประเทศออสเตรเลีย และเมืองที่ได้ไปก็มี ซิดนี่ย์ และเมลเบิร์นนั่นเองง สำหรับที่ เที่ยวซิดนี่ย์ อยากบอกว่าแล้วแต่คนเลยว่าชอบเที่ยวแนวไหน บางคนชอบเดิน ปีนเขา บางคนชอบเดินชิว ๆ ในเมือง เอาลิสนี้เป็น guideline ว่าที่ไหนโดนใจ ที่ไหนเด็ดกันนะ เพราะบางที่ก็อาจจะต้องใช้รถส่วนตัวขับไป อาจจะไม่สะดวกสำหรับบางคน งั้นไปลิสที่ เที่ยวซิดนี่ย์ กัน!

1. Opera House

ใคร ๆ ไป เที่ยวซิดนี่ย์ ก็ต้องย่อมนึกถึง Opera House ที่เป็นไอคอนของเมืองนี้อย่างแน่นอน ไม่มาถ่ายรูปด้วยคงจะไม่ได้ วันนี้เราเลยอยากมาแนะนำจุดถ่ายรูปเด็ด ๆ ให้เป็น guideline ว่าเออไปทั้งที่ ถ่ายตรงไหนดีนะ เพราะตอนเรานั่งแพลน เที่ยวซิดนี่ย์ ก็ปวดหัวเหมือนกันว่ามีจุดไหนบ้างที่สามารถมองเห็นได้ชัด ๆ แบบไม่ใกล้เกินไป จริง ๆ แล้วเราถึงขนาดนั่งฟังในวีดีโอ Youtube เลยว่ามีตรงไหนที่สามารถไปดูวิวได้ เราว่าวีดีโอนี้ดีมาก เพราะเค้าเปิดแผนที่  Google Map ให้ดูกันเลย ว่าอยู่ตรงไหน เดินยังไง และใกล้ไกลกันมากไหม

สำหรับในรูปนี้ เราได้ทำจุดแดง ๆ เอาไว้สำหรับ 3 ที่ ๆ เราไปถ่ายรูปมา จริง ๆ มีหลายจุดมากกก แต่ไปแค่นี้ค่ะ เพราะขี้เกียจเดินแล้ววว

จุดถ่ายรูปที่ 1 – Hickson Road Reserve

อันนี้จะอยู่แถวโรงแรม Park Hyatt Sydney และสวนข้าง ๆ ที่ชื่อว่า Hickson Road Reserve คนส่วนใหญ่มาถ่ายตรงนี้เยอะมากก เพราะร่มรื่น ไม่ร้อนน อยู่ตรงโซน The Rock ค่ะ จะได้มุมด้านข้างของ Opera House

จุดถ่ายรูปที่ 2 – Luna Park

ส่วนจุดนี้เรามาอีกวัน คือมา Luna Park ต้องเดินข้ามสะพาน Harbour Bridge กันหน่อย แต่เราขับรถมาค่ะ ก็จะได้ส่วนข้างหน้าของ Opera House ไปเลยเต็ม ๆ

จุดถ่ายรูปที่ 3 – Royal Botanical Gardens

ส่วนจุดนี้เป็นจุดที่คนชอบเดินมาเหมือนกัน เพราะเป็นสวน Royal Botanical Gardens ค่ะ ฝั่งนี้จะอยู่อีกทิศของตึก เหมาะตอนเช้าสำหรับพระอาทิตย์ขึ้นมาก ถ้าใครเดินเก่งหน่อยก็เดินไปเลยถึง Mrs Macquarie’s Chair จะได้เห็นทั้ง Opera House และ Harbour Bridge ค่ะ

จริง ๆ แล้วยังมีอีกหลายจุดมากกก ไม่ว่าจะบนเรือ หรือไกลไปหน่อย แต่เราเอาตัวอย่างมาให้ดูคร่าว ๆ สำหรับที่ ๆ เราไปนะคะ

สำหรับประวัติของ Opera House เราเชื่อว่าหลาย ๆ คนก็คงจะไม่ได้รู้อะไรมาก นอกจากโอเคมันเป็นจุดถ่ายรูป แต่รู้ไหมว่านางเพิ่งจะได้ถูกลงทะเบียนให้เป็นมรดกโลกเมื่อ 10 ปีก่อนเองนะ เราก็นึกว่านานกว่านั้นสะอีกก เหตุผลที่เค้าให้ก็เพราะ Opera House เป็นสถาปัตยกรรมยิ่งใหญ่สมัยศตวรรษที่ 20 ที่ iconic สุด ๆ และยังผสมผสานความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรมได้อย่างกลมกลืน มีสภาพภูมิทัศน์ริมน้ำที่โดดเด่น หันหน้าไปสู่สะพานฮาร์เบอร์ และมีอิทธิพลต่อสถาปัตยกรรมมายาวนาน

ส่วนการสร้างหลังคาโค้งของตัว Opera House ก็ต้องใช้เงินมากถึง 102 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย เพราะใช้กระเบื้องเซรามิกหลายล้านแผ่น ทำให้เกิดโครงสร้างที่คล้ายใบเรือซ้อนเล่นลม นอกจากตึกจะสวย ข้างในนางยังมี Grand Organ ที่ใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วยนะ บางคนอาจจะอยากเข้าไปเดินชม ก็ไม่ต้องห่วง เพราะมี Tour ต่าง ๆ ให้เลือกเดินชมช้างในได้ ไม่ว่าจะเป็น Backstage Tour หรือทัวร์สำหรับครอบครัวที่มีเด็กเล่นอย่าง Junior Adventure Tour แต่เพราะความขี้งกของเรา แน่นอนว่าเราไม่ได้เข้าไปจ้า 555

2. Harbour Bridge

อีกหนึง icon ของเมืองนี้ก็คงจะต้องเป็นเจ้าสะพาน Harbour Bridge นี้ละ สำหรับใครที่ชอบความสูง และกีฬา extreme ๆ และที่สำคัญมีเงินในกระเป๋าเยอะ เราขอแนะนำให้ไปปืนขึ้นสะพานกันดูววว เค้ามีทัวร์ Bridge Climb กันด้วย ขอบอกเลยว่าแพงอยู่ แต่เชื่อว่าวิวน่าจะคุ้มมาก ได้ทั้งตอนกลางคืนและตอนกลางวันเลยย

อันนี้เป็นวิวที่เราถ่ายจาก Hickson Road Reserve ที่เดียวกับที่เราถ่าย Opera House จุดที่  1  นะคะ

3. Hyde Park

อะพอเดินตรง  Opera House เบื่อแล้ว ก็เข้ามาในตัวเมืองหน่อย ก็จะเจอกับสวนใหญ่กลางเมืองอย่าง Hyde Park ที่เห็นยังงี้ไม่ใช่มีแค่สวนนะ แต่มีอะไรให้เดินดูเรื่อย ๆ เลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น:

Archibald Fountain

Image result for archibald fountain

Credit to: Sydney – City and Suburbs

ตรงนี้จะมีคนเล่นดนตรีสด น่านั่งมากกก

St Mary’s Cathedral

อันนี้อยู่ข้าง ๆ กับน้ำพุเลย เข้าได้ฟรีค่ะ แต่ต่องเงียบนิสสสสหนึงนะ และก็แอบมืดด้วย ถ่ายรูปต้องระวังคนด้วยค่ะ

Anzac Memorial

อันนี้ตอนเราไปเค้ากำลังมีพิธีอะไรไม่รู้ คนเยอะมากกก เลยไม่ได้ถ่ายรูป เอารูปจากเน็ตมาให้ดูค่ะ เป็นอนุสาวรีย์ที่เอาไว้ระลึกถึงชาวออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ทุกคนที่รับใช้และเสียชีวิตในทุกสงคราม

Credit: AnzacMemorial

และถ้าจะเดินออกมาจากสวนนิสหนึงก็จะมีสถานที่ท่องเที่ยวใกล้ ๆ อย่าง

Queen Victoria Building

Image result for queen victoria building

 Credit: Youtube

Credit: Wikipedia

Sydney Town Hall

St Andrew’s Cathedral

และถ้าใครกระเป๋าหนักอีกก็ขึ้นไปดูวิวได้ที่หอคอย Sydney Tower Eye ส่วนใครเหนื่อย ๆ อยู่แถวนั้น แนะนำให้ลองไปกิน BBQ อาหารเกาหลี ที่ถูกปากคนไทยแน่นอน เพราะมีทั้งข้าวและกิมจิ ที่ร้าน 678 Korean BBQ

ร้านอยู่ชั้น  2 นะคะ ให้ดูป้ายดี ๆ แต่ป้ายข้างนอกเขียนชัดเจนว่าร้านอยู่นี้ หลังจากกินจนอิ่มสุด ๆ แล้วก็อย่าลืมเดินไปดู Darling Harbour นะ สำหรับเรามันก็เหมือน Circular Quay แต่เงียบขึ้นมาหน่อยย เหมาะมากกับการมานั่งเล่นตอนกลางคืนดูน้ำ

4. Luna Park

มาต่อกันกับ Luna Park ที่เราไม่ยอมเข้าไปลเ่นเพราะเครื่องเล่นดูเก่ามาก555 แต่เค้าบอกว่าไปเล่นเป็นพิธีก็ดีนะ เราแค่อยากมาถ่ายประตูทางเข้าที่เป็นหน้าคนใหญ่ ๆ เฉย ๆ จริง ๆ แล้วมี Luna Park ที่เมลเบิร์นด้วยนะ แต่เป็นคนละหน้ากัน

5. Taronga Zoo

อันนี้เราเสียดายมว๊ากกกที่ไม่ได้ไป เพราะเราคิดว่าจะได้ไปสวนสัตว์ที่เมลเบิร์นแต่พอไปกลับฝนตกทุกวันเลยยย เศร้าแปปปป เพราะตอนที่ไปซิดนี่ย์แดดดีทุกกกกวัน แต่ไม่ยอมไป เพราะขี้งก คิดว่าเห้ยมัน overpriced ไปปะ แต่จริง ๆ น่าไปมาก สามารถเดินทางได้ด้วยเรือ ferry ทำให้การเดินทางสะดวก แถมสนุก ได้ดูวิวดี ๆ ขึ้นเรือ ferry ได้จากท่าเรือ Ciruclar Quay ที่ Opera House  เลยจย้าาา นางจะพามาที่สวนสัตว์ สะดวกมาก

คือแค่วิวก็กินขาดแล้วว ที่ไม่ยอมไปเพราะที่นี้เค้าไม่ให้กอดน้องหมีโคอาลา แต่กลายเป็นทริปนี้ไม่ได้เจอด้วยซ้ำ ฮืออออออ แต้มบุญไม่ถึง

6. Manly Beach

อันนี้เป็นอีกชายหาดที่แสนสวย และเป็นที่ชอบของคน local มาก ๆ เพราะคนน้อยกว่า และเค้าบอกว่าทะเลสวยกว่า แต่ไอเราเฉย ๆ กับทะเล ไปดูแค่ Bondi ให้ได้เชคอินก็พอใจแล้ว555 เลยไม่ได้ไป แต่ถ้าไปมันก็ง่ายมาก เพราะขึ้นเรือจากที่เดิม  Circular Quay จาก Opera House และนางจะพามาถึง Manly Wharf เลยจ้า เดิน 10 นาทีก็ถึงชายหาดแล้วว เราว่าเผลอ ๆ มาง่ายกว่า Bondi อีกกก

 

ส่วนอีกที่ ที่ถ้ามา Manly Beach ห้ามพลาก คือจุดชมวิว North Head ค่ะ

7. Bondi Beach

ที่เราอยากมาซิดนี่ย์ ไม่ใช่เพราะ Opera House อย่างเดียว อีกทีที่ต้องมาให้ได้ คือ Bondi Beach ไม่ใช่เพราะชอบทะเลหรือชายหาดหรอกนะะะ แต่พอเราอยากมาถ่าย Iceberg Pool มากกกก มันเป็นจุดถ่ายรูปที่เราเห็นรูปเยอะมากบนพวก pinterest และ tumblr สมัยเด็ก ๆ และแบบโห ทำไมน้ำสวยงี้ โดยเฉพาะน้ำสระว่ายน้ำที่ตัดกับสีน้ำทะเล มันดูแบบสวยมากก

Bondi Icebergs POOL

และนี้คือภาพที่เราอยากถ่ายที่สุดดดด เพราะเป็นภาพที่แบบเหมือนสวรรค์ พอเรานึกถึงออสเราคิดถึงภาพนี้ คนเล่น surf ทะเลสีฟ้าที่กว้างใหญ่ มันใช่มากก นี้เป็นระหว่างทางเดินไป  Bronte Beach ซึ่งไม่ต้องห่วงว่าจะเดินยาก เพราะนางมี  Coastal Walk แต่แอบขึ้น ๆ ลง ๆ เยอะนิดหนึงงง

 

สำหรับใครที่มา Bondi เพื่อนเราแนะนำให้ลองมากินไอติม Gelato ที่ร้านนี้ดู Gelato Messina Australia  ค่ะ

อีกร้านที่เราเปิดเจอทุกบทความเลยว่าต้องมากินเมื่อมา Bondi คือร้านที่ชื่อ bills ที่คนเยอะมาก และเราดูเมนูคือแอบแพงเบาาาา เลยไม่ได้กิน

Bondi to Bronte Coastal Walk

นี้คือ Coastal Walk ที่บอกไปเมื่อกี้ค่ะ ทางเดินทำดีมาก เราจะเห็นคนวิ่งออกกำลังกาย หรือเอาน้องหมามาเดิน พร้อมนักท่องเที่ยวเยอะมาก นี้ต้องหาจังหวะแบบไม่มีคนอยู้สักพัก

เท่มากกก มีเล่นโยคะกันด้วย

อันนี้เป็นหาด Tamarama ที่มาก่อน Bronte คือถึงจุด ๆ นี้อิชั้นก็ยอมแพ้แล้ว เพราะรู้สึกมันเหมือนกัน ๆ และคิดว่าเออ Bronte ก็คงสวยกว่าไม่มาก เราไม่ใช่ Beach Expert เลยเดินกลับดีกว่า555

อะถ่ายรูปนิสหนึง เดียวหาว่ามาไม่ถึงงง

 

8. Bronte Beach and Baths

สำหรับใครที่เดินไปถึงก็จะได้วิวประมาณนี้ คนจะน้อยกว่า Bondi อย่างเห็นได้ชัด

Credit: johnlechnerart

หลาย ๆ คนบอกว่าน้ำที่นี้สวยกว่า แต่อาจจะเพราะมีหิน ทำให้เห็นสีที่แตกต่างกันไป และก็มีสระว่ายน้ำเหมือน  Bondi Iceberg Pool เลย แต่ที่นี้ดูเขียวมรกตกว่า และใหญ่กว่าด้วย

Credit: flickr

9. Blue Mountain

ต่อมาที่อีกที่สำหรับคนที่ชอบปืนเขา และไม่ขี้เกียจเหมือนเรา 555 เราไม่ได้ไปนะ Blue Mountainและตั้งใจมากว่าจะไม่ไป เพราะดูทีไรเรารู้สึกว่ามันไม่สวยขนาดนั้น รูปข้างล่างคือจุดถ่ายรูปชื่อดัง หรือ Three Sister Rock คือต้องมานะจ้ะ ไม่งั้นคนไม่รู้ว่ามาถึงแล้วหรอ Blue Mountai ลายละเอียดในการมา เราต้องส่งไปให้อ่านรีวิวของ Hashcorner ที่เราว่าทำออกมาดีเหลือเกิน ที่ทำให้รู้สึกว่า เห้ย หรือเราพลาดวะแกรที่ไม่ได้ไป

Credit: bluemts

10. Figure 8 Pools

อันนี้เป็นอีกที่เที่ยวที่อยู่นอดตัวเมืองมาหน่อย ถ้า Blue Mountainอยู่ทางซ้ายของเมือง Figure 8 จะอยู่ทางล่าง ถ้า Blue Mountain อยู่ทางล่าง Figure 8 จะอยู่ทางขวา จะอยู่ฝั่งเดียวกับ Bondi Beach อันนี้เพื่อนเราแนะนำให้ไป แต่ไม่มีรถไปเลยบ่ได้ไป เราคิกว่ามันสวย และแปลกดีค่ะ

Credit: checkin-out

11. Wedding Cake Rock

อันนี้เพื่อนที่นั้นพูดบ่อยมากกก อยู่ทางเดียวกับ Figure 8 Pool เลย ถ้ามาแล้วก็ให้ไป  Figure 8 ด้วยนะจะได้ไม่เสียเที่ยว มันก็คือโขดหินที่ขาว และเรียบเนียนอย่างกับเค้กแต่งงาน

Credit: Photographyhotspots

อะจบแล้วววว กับที่เที่ยวเด่น ๆ ที่อยากมาฝากกัน เราว่าซิดนี่ย์มีอะไรให้เที่ยวเยอะนะะะ จริง ๆ จะขึ้นไปเหนือเมืองหน่อย  ก้จะมีที่เที่ยวของ Central Coast เราชอบออสตรงที่มีที่ให้ไป และ Road trip ตลอด แต่ยอมรับเลยว่าประเทศใหญ่มากกกกกก แบบขับไปเหอะ ขับไหวขับเลย เพราะวิวสวยย น้ำทะเลฟ้าาา ท้องฟ้ากว้างใหญ่จริง ๆ คิดแล้วก็โอ้โห คนสมัยก่อนเก่งมาก ไม่กลัวหรอมาถึงดินแดนที่ไม่เคยมา มาเจอคนพื้นเมือง อย่าง aboriginal ที่เค้าอยู่กันมานานแสนนาน กับพื้นแผนดินที่ใหญ่ขนาดที่เป็นทวีปของตัวเองได้เลย ยอมใจ

เอาเป็นว่า โดยรวมเราชอบซิดนี่ย์กว่าที่คิด เพราะตอนแรกคือรู้สึกว่ามันอาจจะ Tourist ไปหรือเปล่า ค่านอนก็แอบแพงงง แพงกว่าเมลเบิร์นแน่นอน ที่สำคัญ​ Airbnb ไม่สวยเท่า 5555 แต่พอมาจริงๆ เราชอบมากกว่าเมลเบิร์นสะอีก เพราะมันเป้น fast city life กว่า ไม่ slow life เท่าเมลเบิร์น ที่อยูไปอยู่มาแอบเบื่อ ง่วงนอนเบา ๆ

เรียบเรียงโดย ohmissannabella.com

Comments

comments