Site icon OHMISSANNABELLA

“แผลร้อนในในปาก” ที่เจ็บและทรมานสุด ๆ รักษาให้หายเร็ว ๆ ยังไง!?

เจ็บแผลโว้ยยยยย เคยเป็นกันไหม “แผลร้อนในในปาก” ไม่ว่าจะบนลิ้น ผนังปาก หรือแม้แต่ตรงเหงือก คือทรมานมากกก เจ็บไม่พอ ยังกินข้าวไม่ได้ น้ำร้อนน้ำเย็นปวดหมด ของเผ็ดแซ่บ ๆ ก็กินไม่ได้ แม้แต่ของหวานของเค็ม คือมันแย่กว่าเจ็บคออีกอะ บางครั้งคือปวดร้าวไปถึงฟันก็มี คือจะบอกว่าไม่ได้เป็นมานานแล้ว เพิ่งจะมาเป็นเหมือนกัน และคราวนี้เป็นนานมาก ๆ ไม่หายสักทีจนกลุ้มใจเพราะกลับมาไทยเพื่อมากินของแซ่บ ๆ แต่ดันกินไม่ได้เพราะอีแผลนี้!! ไปหาร้านยามาเกือบ 4 ที่ แต่ละที่คือให้ยามาไม่เหมือนกัน แต่ในที่สุดก็เจอที่หายจริง เลยอยากมาแชร์วิธีการรักษาแผลร้อนในในปาก ให้หายโดยเร็ว และได้ผลที่สุด

สาเหตุ

สาเหตุหลักของการเกิด แผลร้อนในในปาก คือมีอยู่เยอะมาก อย่าได้คิดอ่านในเว็บอื่น ๆ เลย เพราะนางเอาแต่บอกว่าเป็นมะเร็งช่องปากเว้ย และคือตกใจกลัวมากก จริง ๆ มันไม่มีอะไร ทุกคนต้องเคยเป็นกันหมด จะมากจะน้อย และมีหลายสาเหตุมาก ๆ ตั้งแต่ผ่าฟันคุด กระแทกตอนแปรงฟัน หรืออย่างเราคือกินอาหาร และมันเสียดสีกับผนังปากข้างบน หรือแม้แต่ความเครียด นอนน้อย กินน้ำน้อย มีประจำเดือน และการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน

ส่วนอีกอย่างที่เราว่าน่าสนใจเพราะเพื่อนเราเคยเป็น ๆ หาย ๆ บ่อบก็คือยาสีฟัน เพราะบางคนแพ้ยาสีฟันบางยี่ห้อก็มีนะจ้ะ ลองคิด ๆ กันดูว่าได้เปลี่ยนผลิตภัณฑ์ช่องปากอะไรกันบ้างหรือเปล่า


หน้าตา ลักษณะ

แผลร้อนในในปาก หรือที่ฝรั่งเรียกว่า Canker Sore ไม่สวยนะจ้ะ น่าเกลียดน่ากลัวมาก ๆ จะมีขาว ๆ เป็นหนองอยู่ คือเจ็บมากกก ฉันรู้วววว ฉันเข้าใจจจ ส่วน Cold Sore คือแผลร้อนในนอกปาก พวกปากนกกระจอก เริม อะไรแบบนี้ แผลร้อนในในปากจะมีทั้งกระพุ้งแก้ม เหงือก ลิ้น

บางครั้งสามารถเป็นได้มากกว่า 1 แผลต่อครั้งเดียว แม่เจ้าาาา คืออันเดียวก็เจ็บจะตายแล้ว ไม่อยากคิดมี 2 และถ้าโชคร้ายคือมี 2  ข้างคือไม่ต้องกินข้าวกันเลยทีเดียว

 Credit to: AboutKidsHealth

 Credit to: Pinterest


การรักษา

สำหรับการรักษาแผลร้อนในในปาก มีทั้งยากิน และยาทา ตอนแรกเภสัชจะให้ทาก่อนเลย เริ่มต้นที่ตัวแรก

Trinolone Oral Paste – หลอดเขียว

อันนี้คือมีทุกร้านยาแน่ ๆ มีแบบหลอด กับแบบซองเล็ก ๆ ราคาไม่เกิน 40 บาท เป็นยาทาแบบมาตรฐานสำหรับทุกอย่างที่เป็นเกี่ยวกับแผลในและนอกปาก เราใช้ทาตลอดสำหรับตอนเป็นปากนกกระจอก หรือปากแห้งมาก ๆ จนแสบ แต่คราวนี้ยาหลอดนี้ไม่ช่วยอะไรเลยจ้าาา ทามันทั้งวันเหมือคนบ้า และแบบพูดไม่ค่อยได้เพราะกลัวยาไม่ติดที่แผล และคือรำคาญมากตอนยาละลาย และติดบนลิ้นคือตรงคอ ทุกที่ที่ไม่ใช่แผลอะพูดง่าย ๆ

ส่วนใหญ่เภสัชจะให้อันนี้ก่อนเลย ถ้าใช้และไม่ได้ดีขึ้นคือแผลน่าจะใหญ่ และลึกกว่าปกตินั่นเอง

 Credit to: LMCHING Group

 Kamistad Gel N – หลอดขาวแดง

พอใช้หลอดเขียวไม่หาย เพื่อนเลยแนะนำตัวนี้ มันดีมากตรงที่ว่ามนัทำให้ปากชาเว้ย และทำให้กินข้าวได้แบบไม่ทรมานเท่าปกติ ซึ่งดีมาก ๆ และมันมีตัวยาเหมือนตัวเขียว อันนี้จะแพงขึ้นมาหน่อย จะอยู่ที่ราคา 100 กว่าบาท ให้ทาก่อนกินข้าว เพื่อที่จะให้ยาชาทำงาน และกินข้าวปกติได้เลย แบบข้าว หรือน้ำจะไม่ทำให้ยาชาหายไป คือจำเป็นมากต่อการดำเนินชีวิตจ้าาา

Credit to: ThailandShopy.com

 BEE’EN Spray – สเปรย์ฆ่าเชื้อ

ต่อมาคือเราถามเภสัชว่าควรซื้อ kamillosan ไหม เพราะเข้าใจว่าช่วยแผลในปาก นางก็บอกว่าใช้อันนี้ดีกว่า เพราะมันมีส่วนผสมแก้ร้อนใน และตัวยาจะถูกจุดกว่า kamillosan ที่สำคัญเราว่ามันรสชาติไม่แย่เท่า และมีความหวาน ๆ นิดหนึงด้วย 5555 ราคาจะอยู่ที่ประมาณ  150 บาท เอาจริงตัวนี้เราว่าไม่ค่อยช่วยเหมือนกัน เอาเงินไปซื้อยาชาหลอดข้างบนเพื่อกินข้าวดีกว่า

  Credit to: 5vv.win

Taisho Patch -แผ่นแปะในปาก ของญี่ปุ่น

เห้ยอันนี้คือความผิดพลาดครั้งใหญ่ เพราะเจ็บตอนกินข้าวมาก และตอนนั้นยังไม่รู้เรื่องยาชาหลอดขาวแดงข้างบน เลยคิดว่าแผ่นแปะปิดแผลน่าจะดี เพื่อให้กินข้าวได้ แบบไม่โดนแผล แต่ถึงแม้มันจะเหนียวและเกาะได้จริง แต่คือมันแพง และรู้สึกแปลกมาก ๆ ที่สำคัญคือหลังจากที่ตัวแปะหลุดออกมาเองเพราะยาหมดแล้ว จะมียาติดบนแผลเป็นวงกลมขาว ๆ ซึ่งทำเราตกใจมาก ตอนแรกนึกว่าหนอง และเป็นตุ่มน้ำ ๆ

Credit to: Tokopedia

นอกจากยี่ห้อนี้ของญี่ปุ่นที่คนขายกันเยอะ ๆ แล้ว มีของยี่ห้อ Time อีกตัวด้วย ที่จะหาซื้อได้ง่ายกว่าในไทย ตามร้านจายยาทั่วไป เราก็ซื้อมาเหมือนกันแต่ไม่ได้ใช้ และคือเภสัชบอกว่าอย่าใช้ตอนกินข้าวเพราะมันน่าจะหลุด เอ้า คือ defeat its purpose มาก ๆ ที่จะซื้อมาเพราะอยากใช้ตอนกินข้าว ข้าวจะได้ไม่ไปกระแทกแผล และทำให้แผลเปิดกว่าเดิม คืองง ตกลงเราว่าไม่ต้องซื้อนะข้า ไม่ได้ผลในความคิดเรา

 

ยาขมเม็ด

เราเชื่อว่าถ้าใครเป็นแผลร้อนใน และไม่ได้หนักมาก จริง ๆ กินยาขมแก้ร้อนในสัก 2-3 วันก็น่าจะหาย คือเราไม่หาย เลยไม่อยากพูดมาก 555 เรากินตัวนี้ เภสัชร้านที่ 3 บอกให้กิน พร้อมให้ nurofen 400 มาเพื่อแก้ปวด ซึ่งไม่ช่วยอะไรทั้งสิ้นโว้ย ประเด็นคือทำให้ถ่ายเป็นน้ำด้วยจ้า เพราะยาขมมันเป็นยาขับถ่ายนิส ๆ

 Credit to: Z Natural Pharma

KRESSDIXA 500mg – ยาแคปซูล

ต่อมาคือพระเอกของเรื่อง มันคือยากินนั่นเอง เชื่อเราว่าถ้าเป็นมามากกว่า 1 อาทิตย์ และไม่ดูเหมือนจะดีขึ้น ไปซื้อเลยยยย ไม่ต้องรออะไรทั้งสิ้น นางก็คือยาแก้อักเสบฆ่าเชื้อ (Amoxicillin) ทั่วไปเนี้ยละ แต่ไม่รู้ทำไมเภสัชที่จ่ายยาให้เราบอกมันเป็นยาแก้อักเสบชนิดหนอง(!?) กินปกติ 4 เม็ดต่อวัน เป็นเวลา  5 วันจนหมด ประมาณวันที่ 2 ก็เริ่มรู้สึกดีขึ้นแล้ว เย้ ของเราเป็นเม็ดชมพูขาว เหมือนที่ร้านหมอสิวให้มาเลย ไปถามมาแล้วว่าเหมือนเขียวฟ้าปกติไหม นางบอกเหมือน แค่คนละสี และคนแค่เชื้อผิดว่าไม่เหมือนกันเพราะสีแคปซูลที่แตกต่างกันเฉย ๆ

Credit to @SabaiSri 

EDIT (21 JULY 2020): MOUTH ULCER

พอเรามาเรียนที่ออสเตรเลีย และเราเป็นบ่อยมากกก แต่ส่วนใหญี่จะไปขึ้นอยู่ใกล้ๆลำคอ ไม่รู้จักชื่อเลยไปหารูปมา ตรง soft palate (เพดานอ่อนในช่องปาก) บ่อยมากๆๆ แบบแทบทุกอาทิตย์ เราว่าอาจจะเพราะอาหารการกินด้วยมั้ง แทบไม่ค่อยกินผักเลย แต่เรากินน้ำเยอะนะ ก็ไม่รู้ทำไมเป็นเหมือนกัน แต่พอกลืนน้ำลาย ตอนแรกจะรู้สึกว่าเจ็บคอ แต่ที่จริงคือมี แผลร้อยใน ตรงนั้นที่พอกลืนน้ำลายมันเลยไปชน/บี้กับแผลร้อนในนั่นเอง หลังๆที่เป็นจะไม่เจ็บ แต่จะเป็นตุ่มน้ำใส่ๆ ที่ไม่เจ็บนะ แต่น่ารำคาญมาก เหมือนมีอะไรติดในลำคอตลอด

Credit to: Macmillan

ที่นี้ไม่ให้ซื้อยาแก้อักเสบกันง่ายๆ และไม่รู้ทำไมหลังๆพอเรากินยาแก้อักเสบที่เอามาจากไทยก็ดูไม่หายเหมือนก่อน หรือเพราะใช้บ่อยก็ไม่รู้ !? เลยพยายามหายาที่นี้เอา และก็เจอกับยานี้ ราคาอยู่ที่ 8 เม็ด 11.49 ดอล หรือประมาณ 220 กว่าบาท

แกกกกก มันดีมากกกกก เค้าให้กินวันละ 2 เม็ด ไม่เกิน  2 วัน คือวันแรกตื่นมารู้สึกเหมือนเดิม ก็เลยเริ่มกลัวๆละว่าไม่หายชัว โดนหลอกชัว 55 แต่วันที่2คือหายไปเลยอะ งง ถ้าเป็นร้อนในวันที่ 2 พอมาดูคือยังมีขาวๆอยู่ แต่ไม่เจ็บแล้ว ซึ่งช่วยชีวิตมากกก ส่วนถ้าเป็นตุ่มน้ำใส่ๆที่เรากดแตกเองไม่ได้ มันก็จะยุบตั้งแต่วันแรก

แกมันดีมากกกก เราชอบมากขนาดที่ว่าจะซื้อเก็บไว้เยอะๆๆๆถ้าจะกลับไทย พอเราอ่านว่ามันทำด้วยอะไร คือเป็นวิตามินทั้งนั้น เช่น Vitamin B1, B2, B3, B9, C, Zinc, Folic acid ที่ร่างกายเราขาดทำให้เกิดแผลร้อนในนั่นเอง แกมันดีมากกกก เราก็ไม่ค่อยอยากใช้ยาแก้อักเสบบ่อบๆเหมือนกัน ยิ่งมาที่นี้คือยาแก้อักเสบไม่ควรกินบ่อยอันนี้รู้ แต่ที่ไทยเราซื้อง่ายมาก สำหรับที่นี้คือดูเป็นยาอัตรายไปเลย เพราะต้องได้ใบสั่งจากหมอเท่านั้นไม่งั้นซื้อไม่ได้

เราว่าการกินยาจะเห็นผลเร็ว และตรงจุดกว่าทาอะ เราว่าทาคือตั้งเจ็บ ทั้งแสบ และยังไม่อยู่กับที่ เพราะน้ำลายเราอีก ทาก็ยาก แปปๆก็ต้องเติม ลำบากสุดๆ ทั้งที่บอกให้กินน้ำเยอะๆแต่ถ้ายาอยู่อะ 555 ทำไง  ไม่ได้ผล ไร้ประสิทธิภาพสุดๆ ถ้าใครหาได้ที่ไทยคอมเม้นบอกกันด้วย

นี้มันมีเป็นชวด 30 เม็ด ราคา 22.99 ดอล ไม่ถูกเลย ทั้งๆที่นี้วิตามินเยอะมาก แต่ยอมมมม เพราะนางมีหลายตัวมากกก ไปดูในเว็บคือเกือบ 20 ตัว และแต่ละตัว ไม่กี่ mg เองอะ ซื้อแยกกันกินคงไม่คุ้มอย่างแน่นอน ประเด็นคือเพราะเป็นวิตามิน ก็เลยไม่มีผลข้างเคียงและกินได้เรื่อยๆ แต่ถ้าเราไม่เป็นมากก็ไม่กิน เพราะมันแพง 5555


ข้อปฏิบัติ

ของกิน

รู้ว่ายากมาก เราเข้าใจ เพราะเราก้อยากกินของแซ่บ ๆ ของร้อน ๆ เย็น ๆ หวาน ๆ เค็ม ๆ ทุกอย่างที่ไม่จืดอะพูดง่าย ๆ แต่มันไม่ดีมาก ๆ กับปาก พยายามหลีกเลี่ยงของที่มีรสจัด ไม่ว่าจะจัดเผ็ด จัดหวานแบบน้ำหวาน หรือชานม หรืออะไรก็ตามที่กินไปแล้วรู้สึกทำให้ปวดแผล และของทอดด้วยนะ เพราะมันทำให้พุพองอีก แย่ไปกว่านั้นคืออะไรที่กรอบ ๆ มันจะไปกระแทกกับแผล ทำให้แหกกว่าเดิมจ้าาา

น้ำ

ดื่มน้ำเปล่าเยอะ ๆๆๆๆ น้ำร้อน น้ำเย็นมาก ๆ ก็ไม่ได้ด้วยนะ ต้องเป็นอุณหภูมิห้อง ซึ่งทรมานมาก เพราะอยากกินน้ำเย็น ๆ ตอนออกไปข้างนอกร้อน ๆ แต่เย็นมาก ก็ทำให้ปสดแผล ส่วนร้อนนี้คือพุพอง ทรมานกว่าเดิม ลาก่อยชาร้อน รอให้มันเย็นลงเป็นอุณหภูมิห้องจะ safe สุดดด

เกลือ

อันนี้คือเถียงอยู่นานมากว่าช่วยไม่ช่วย เภสัชบบางคนบอกช่วย แต่เจ็บมาก ๆ เลยนะ บางคนบอกไม่ช่วย ไม่ดี ทำให้แผลเปิดกว่าเดิม เอ้า ไอเราก็ทนทรมานทั้งบ้วนน้ำเกลือเอ่ย ทั้งจี้เกลือตรงแผลเลยเอ่ย บอกเลยว่าเจ็บมากกกกก เจ็บแบบน้ำตาไหล ปวดหัว ตัวชาเลย แต่แอบสะใจเบา ๆ เอาเป็นว่าไม่ต้องขนาดนั้น บ้วนให้สะอาดเป็นพอ เราทำทุกวันเป็นอาทิตย์ ก็ไม่ช่วยจ้าาาา

 

สรุปเลยคือทำทุกอย่าง ถ้าไม่หายไปกินยาแก้เม็ดไปเถอะ ถ้าหายาข้างบนที่เราบอกไม่ได้เพราะเราก็ไม่รู้มันมีขายที่ไทยไหม ก็กินยาแก้อักเสบไปซะเถอะ และจะเกิดผลลล

ขอให้ทุกคนหายโดยเร็ว เพราะรู้ว่าทรมานมากจริง ๆ แผลบ้าอะไรเล็ก แต่เจ็บแสดดดดดดดด หายไม่หายยังไง มี tip อะไรที่ตัวเองทำ หรือยาอะไรที่ใช้และเห็นผลที้สุดมาแชร์กันด้วยน้าาา เรามีคอมเม้น feature ที่ link กับ facebook โดยตรงเพื่อความสะดวกสบายในการคอมเม้นให้มากขึ้นข้างล่างบทความนี้!

 

เรียบเรียงโดย ohmissannabella.com

Comments

comments

Exit mobile version