และแล้วก็มาถึงเวลา “เที่ยว Yosemite” กันแล้ว! หลังจากไปเที่ยว Big Sur เราก็มาต่อกันอีก road trip หนึง อันนี้เราไปแบบ Weekend Trip เสาร์อาทิตย์เนื่องจากเพื่อนเราที่ช่วยเป็นคนขับทำงานวันธรรมดา จริง ๆ นางบอกว่าไปเช้าเย็นกลับก็ได้นะ เพราะมันประมาณ 4 ชั่วโมงจากตัวเมืองเอง ออกเช้า ๆ ถึงตอนกลางวัน hiking สัก 3-4 ชั่วโมงก่อนพระอาทิตย์ตก และก็กลับตอนเย็น ๆ แต่ไอเราก็แบบไม่รู้ไง นึกว่ามีอะไรให้ทำเยอะ เลยจองโรงแรมแถวนั้นแล้วเรียบร้อย ก็โดนเพื่อนเมกาบ่นอยู่เหมือนกันว่าใครเค้ามา Yosemite แล้วนอนโรงแรมฟระ เค้าให้มา camping กัน 55555

En Route

เริ่มต้นเลยด้วยการแพ็คของขึ้นรถกันตั้งแต่เช้าเลย เราจะเดินทางจากตัวเมือง San Francisco (ที่เราก็ยงไม่ได้เที่ยวสักที) ไป Yosemite กัน ระหว่างทางก็จะมีจุดให้เข้าห้องน้ำ แวะปั๊มเยอะมาก เราก็เลยถือโอกาสนี้กิน fast food อย่าง In N Out กับเค้าสะเลยละกันน ใครที่ไม่เคยลองกิน (เหมือนเรา) นอกจากจะมีเมนูให้เราเลือกแล้ว มันจะมี secret menu ที่เราสามารถสั่งได้ด้วย เช่น Animal Style Fries ที่จะราดด้วยซอสชีสเยิ้ม ๆ และ Protein Style Burger ที่ไม่มีชนมปัง มีแต่ผักกับเนื้อ5555

พออิ่มเสร็จก็เดินทางต่อกันได้ สำหรับ”เที่ยว Yosemite” คนที่มาเที่ยวครั้งแรกเหมือนเรา คงต้องห้ามพลาดจุดชมวิวหลัก ๆ จริง ๆ นางมีอีกถ้าเข้าไปลึกหน่อย ตรง Mammoth Lakes แถวนั้นก็มีโรงแรมสวย ๆ เยอะด้วย แต่มันไกลมากกก คือเพิ่มอีก 1-2 ชั่วโมง

 Photo Spots

 #1 Tunnel View

#2 Bridalveil Fall Viewing Point

 

#3 Sentinel/Cook’s Meadow Loop

#4 Yosemite Valley Chapel

อันนี้เราไม่ได้ไป เพราะรถติดมาก และเลี้ยวเข้าไม่ได้ เสียดายมาก น่าจะเดินมาจาก  Sentinel/Cook’s Meadow Loop ได้ เนื่องจากใกล้มาก มันน่ารักดีเนอะ เป็นเมืองโบสถ์เล็ก ๆ กลางอุทยาน เป็นที่ ๆ เค้ามาถ่ายรูปแต่งงาน หรือ “elope” มาแต่งงานกัน

Image result for yosemite valley chapel

Credit to: Pinterest

Accommodation

สำหรับที่นอน ถ้าใครตัดสินใจจะนอนพัก และไม่อยาก camping แล้วละก็ จริง ๆ มีหลายตัวเลือกอยู่นะ มีทั้งที่พักข้างใน Yosemte เองเลย และก็มีสามารถพักได้ในเมืองเล็ก ๆ ข้างนอก ใกล้ทางเข้า เราก็เลือกอยู่นาน ตอนแรกว่าจะอยู่ Oakhurst แต่ดูไปดูมา เอา Mariposa แล้วกัน เพราะมีโรงแรม  chain อย่าง Best Western  แต่! เราไปดูรีวิวของโรงแรมใน tripadvisor และแบบตกใจมาก เพราะถึงเราจะไม่เรื่องมาก แค่นอนคืนเดียวก็จริง แต่คนรีวิวบ่นว่าสกปรกมาก มี bed bug ด้วย รับไม่ได้ เลยรีบหาที่นอนใหม่เลย ดีนะ free cancellation

Mariposa

 Mariposa เป็นเมืองเล็ก ๆ ที่เหมือนในหนังโรคจิตเลย  555 เพราะมันเงียบมากก และเล็กมากด้วย ตอนแรกแอบกลัว มีปั๊มอยู่ปั๊มหนึง และที่เหลือคือร้านที่เหมือนจะปิดหมด ตอนแรกคือแน่ใจมาก ๆ ว่าวันนี้ไม่ได้กินของอร่อยแน่ ๆ แต่คือกลับตกใจที่มีร้านอาหารเ rating  ดี ๆ เยอะอยู่สำหรับขนาดของเมือง

Credit to: BEST WESTERN PLUS Yosemite Way Station

แต่ในความน่ากลัว และความเงียบสงบ เมืองมันก็น่ารักดีนะ แบบอยู่แปปเดียวโอเค พอได้อยู่ 555 ดีกว่ากลับไป San Francisco และต้องนอนแพง ๆ

Related image

 Credit to: getthepicturetravel.com

5th Street Inn

Gallery image of this property

 

Gallery image of this property

Photo credits to: Booking.com

เราเลือกมานอนที่นี้เพราะรีวิวดีจนอยากรู้ว่ามันดีจริงหรอ คนให้ดาวความสะอาดเยอะมาก และก็ไม่ผิดหวังจริง ๆ มันเป็นโรงแรม family run เล็ก ๆ ที่สะอาดดดดดดมว๊าก และสบาย น่ารัก ตอนแรกกลัวว่าจะเก่า ๆ เหม็น ๆ แต่จริง ๆ คือสะอาด และดูแลดีมาก ห้องน้ำดี ทุกอย่างขาว ผ้าเช็ดตัวหนา และหอม คือรอดตายแล้วคืนนี้5555 คือตื่นเต้นมาก ถ่ายมาให้ดูทุกมุมในห้องน้ำเลย อะ คิดดู

  

Savoury’s Restaurant

Photo of Savoury's Restaurant - Mariposa, CA, United States

Credit to: Yelp

ส่วนร้านอาหาร ดีนะที่พวกเราไม่ลีลาเยอะ และอยู่โรงแรมนาน เพราะเราได้มากินก่อนที่คนจะมากินกันมื้ออาหารเย็น ตอนเราออกมาคือคนเข้าคิวกันเยอะมากกก ร้านนี้อร่อยจริงงง แฮปปี้ แต่คือรออาหารนานอยู่พอสมควร ร้านแอบใหญ่ด้วย สำหรับขนาดของเมือง

 

Shrimp Scampi อร่อยมากกกกกกก หอมกระเทียม และรสชาติไม่หนักไป

Transportation

Private Car

สำหรับเราที่ไปกับรถส่วนตัว ค่าเข้าอยู่ที่ $35 ต่อรถหนึงคัน สามารถผ่านเข้า ๆ ออก ๆ ได้ถึง 7 วันเลย แปลว่าเราจะไปนอนข้างนอก และกลับเข้าอุทยานอีกวันก็ได้ ไม่ต้องซื้อใหม่ ที่สำคัญใช้ credit card ได้ด้วยนะ

YARTS

อีกตัวเลือกหนึงสำหรับคนที่ไม่อยากขับเข้าไปอุทยาน คือขับรถไปจอดที่เมืองรอบ ๆ ที่มีป้าย YARTS เช่นเมือง Fresno, Mariposa, Oakhurst และอื่น ๆ ตามแผนที่ เพื่อขึ้นนั่งรถบัส YARTS เข้าไป ในอุทยาน ราคาตั๋ว YARTS รวมค่าเข้าอุทยานแล้วด้วย เป็นราคาลดแล้ว ซึ่งจะพาเราไปที่ตรงกลางอุทยานคือ Yosemite Valley (หรือฐานที่เป็นจุดชมวิว และ visitor center กับ campground)

ถ้าอยู่ในอุทยาน หรือตรง Yosemite Valley แล้วต้องการเดินทางไปที่ไหน ก็ยังมีบริการอย่าง Yosemite Shuttle Bus ที่รอคอยรับคนไปนู้นไปนี้อยู่ตลอดทั้งวัน สำหรับบริเวณข้างในอุทยาน พร้อมจอดหลาย ๆ ที่จุดชมวิวเด่น ๆ เผลอ ๆ ดีกว่าไปเองอีก เพราะไม่ต้องหาที่จอด ยิ่งไปช่วงเสาร์อาทิตย์ที่อากาศดี ๆ นะ คือคนเยอะมากจริง ๆ อาจจะลำบากหน่อยแต่เราว่าสบายใจกว่านะ

Map showing shuttle route in Yosemite Valley

One-Day Tour

ข้อมูลเพิ่มเติมคือ ถ้าขับรถไม่แข็ง เราไม่แนะนำขับไปเลย เพราะแอบน่ากลัว และโค้งเยอะอยู่ อาจจะไม่ได้น่ากลัวเหมือนขึ้นดอยบ้านเรา แต่สำหรับเรา เราไม่อยากขับเองเลย 555 ลองหาทัวร์ One-Day Tour ดู จะได้ไม่ต้องขับรถจนตาแห้ง ปวดหัวกัน

Public Transit

อีกทางสำหรับคนที่ไม่อยากไปกับทัวร์ คือไปทาง Public Transit ก็ได้เหมือนกัน ด้วยการนั่ง BART ไปสถานี Richmond และต่อด้วย รถไฟ Amtrak ไป Merced และค่อยขึ้น YARTS เข้าอุทยาน  ก่อนที่จะใช้บริการ Yosemite Shuttle ในการพาเราเดินทางในบริเวณข้างในอุทยาน

ลำดับของการเดินทางด้วยการใช้ Public Transit ได้แก่:

 BART > Amtrak > YARTS > Yosemite Shuttle

หลังจากทริปนี้ เราก็มุ่งหน้าเดินทางกลับเข้าเมือง San Francisco และเที่ยวต่อกันเลยยยย ในที่สุดก็จะได้เที่ยวในเมืองแล้ว หลังจากออกนอกเมืองมาตลอดดด ติดตามอ่านกันได้เลยนะะะ 🙂

เรียบเรียงโดย ohmissannabella.com

Comments

comments