สำหรับคนที่ไปเที่ยวแต่แอลเอ และอยากลองเที่ยวที่อื่นที่ไม่ไกลมาก เราขอแนะนำให้ไป เที่ยวซานดิเอโก เมืองน่ารัก ๆ ติดชายฝั่งแปซิฟิก และเส้นเขตแดนระหว่างสหรัฐอเมริกากับเม็กซิโก เมืองซานดิเอโกโกมีอะไรให้เที่ยวมากกว่าที่คิด และที่สำคัญคนที่นี้น่ารักมาก และเป็นกันเองสุด ๆ เหมาะกับการมาผักพ่อนอย่างแท้จริง

สำหรับที่มาจากแอลเอ ก็ขับรถเองมาได้แค่ไม่ถึง 2 ชั่วโมง หรือถ้าไม่ขับรถก็สามารถนั่งบัส Greyhound หรือนั่งรถไฟสบาย ๆ ดูวิวสวย ๆ ของ Amtrak ก้ได้ route นี้เป็น route ที่ดังเลยเนื่องจากวิวสวยมว๊ากก

สำหรับที่ เที่ยวซานดิเอโก นอกจากจะมี San Diego Zoo ที่มีชื่อเสียงแล้ว ก็ยังมีอะไรหลาย ๆ อย่างให้ไปแวะชมกันด้วย เรามาดูกันซิว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง

Balboa Park

Balboa Park เป็นสวนวัฒนธรรมที่ใหญ่มาก ๆ อยู่กลางเมือง ทำให้คิดถึง Central Park ใน มหานครนิวยอร์ก ยังไงยังงั้น ในสวนวัฒนธรรมแห่งนี้มีทุกอย่างจริง ๆ คือใช้เวลาทั้งวันเดินคงยังไม่หมด เพราะนอกจากจะเป้นที่ตั้งของ San Diego Zoo แล้วยังเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ที่เยอะถึง 17 แห่งเลย!

และแถมยังมี exhibition จัดสวน และ attracttions มากมาย แต่จะมาบอกว่ามันไม่ฟรีนะจ้ะ เลยต้องเลือกเข้า ๆ กันหน่อย จริง ๆ แล้วที่นี้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อจัดงาน Panama-California Exposition สมัยปี 1915-1916 เพื่อโชว์สิ่งก่อสร้าง และพืชพันธุ์ต่าง ๆ ต่อมา พองานจบ นางก็ไม่อยากทำลายสิ่งก่อสร้าง เลยอนุรักษ์ไว้ให้เป็นเป็นสวนวัฒนธรรมของเมืองไปซะเลย

อันนี้คือตึก หรือพิพิธภัณฑ์หลัก ๆ ที่ตอนเราไปคือไม่ทันเวลา เสียดายนิส ๆ แต่ข้างนอกก็สวยแล้ว ชอบที่เราจะเห็นคนเดินกับหมาน้อย หมาใหญ่ และกับลูกตัวเล็ก ๆ กันเต็มไปหมด อากาศก็ดี๊ ดี ตึกที่อยู่ในรูปข้างบนนี้มีชื่อว่า Botanical Building

ส่วนเดินมาอีกหน่อย เราก็จะเห็นอันนี้ ซึ่งก็คือ San Diego Natural History Museum

คือเราจะบอกว่าที่นี้เดินเพลินมากกก เพราะหันไปทางไหนก็มีแต่สิ่งก่อสร้างสวย ๆ แบบเพื่อเอาไว้รับแขกบ้านแขกเมืองจริง ๆ และยังเป็นที่พักผ่อน และที่เดินเล่นสำหรับคนในเมืองที่ยอดเยี่ยมมาก ตึกนี้คือ California Bell Tower และข้าง ๆ คือ San Diego Museum of Man

 

เหนื่อยละ นั่งละกัน ที่เห็นข้างหลังคือ San Diego Museum of Art จะอยู่ตรงลานใหญ่ ๆ ที่มีน้ำพุอยู่ตรงกลาง ชื่อ Plaza de Panama Fountain เป็นตรงที่เราให้ uber มาจอด สามารถที่จะเดินไปทางซ้ายและจะเจอ Musuem of Man และขวาจะเจอ Botanical Building

Gaslamp Quarter

อันนี้เป็นเหมือน Historical Area ในเมืองเลย เป็นที่ ๆ มีร้านอาหาร บาร์ และที่เที่ยวกลางคืนเยอะ เป็นย่านที่มีสีสันของเมืองเลยก็ว่าได้

Related image

Credit to: ljshoreshotel.com

 Hotel del Coronado

ต่อมา ถ้าใครมีเวลา ก็อยากแนะนำให้ลองมาเที่ยวแถวเกาะ Coronado นางเหมือนเป็นที่ ๆ รวมโรงแรม รีสอร์ทติดทะเลดัง ๆ หลาย ๆ อันของเมือง และระดับประเทศเลย โรงแรมที่สร้างความโดงดังเริ่มมาจากโรงแรมที่ชื่อ Hotel del Coronado เป็นโรงแรมเก่าแก่ และรุ่งโรจน์มากในช่วง Hollywood Golden Age ที่ถ้าดูอีกรูปจะเห็น Marilyn Monroe มาถ่ายทำหนังที่นี้ด้วย

Image result for Hotel del Coronado, Curio Collection by Hilton

Credit to: The San Diego Union-Tribune

Image result for Hotel del Coronado in movie scene

Credit to: 10Best.com

Old Town, San Diego

ส่วน Old Town เราแนะนำให้มาอย่างยิ่ง เพราะนางมี gift shop น่ารัก ๆ และอะไรให้เดินเล่นเยอะอยู่ มีที่ถ่ายรูปเยอะด้วยไม่ใช่อะไร 5555 จะให้ดูว่าตอนที่คนมาสร้างรกรากที่นี้ใหม่ ๆ หน้าตาของเมืองเป็นยังไง หน้าตาของบ้าน และสิ่งก่อสร้างเป็นยังไง ก็ออกแนว cowboy mid-west นิดหนึง

ตอนเรามาเป็นช่วงใกล้ Halloween ก็เลยมีของขายแบบพวกผีปีศาจเยอะ แต่ไม่รู้ว่าถ้าช่วงอื่นของปีจะมีไหม น่าจะมีบ้าง อย่างของที่เหมือนจะขายที่ Mexico แต่ดันเขียนว่า  San Diego เพราะอย่าลืมที่นี้ติดชายแดน Mexico กับเมือง Tijuana น้ะจ้ะ

 

 

 

 

ทำให้คิดถึงหนัง Coco เลย ตอนนั้นที่เห็นคือตื่นเต้นอยากไป Mexico แล้ว เพราะมีแพลนว่าจะไป Mexico City ต่อ ในช่วง Halloween หรือ Day of The Dead ของเค้า แต่เอาจริง ที่ซานดิเอโกยังจัดสวยกว่าอีก 55555

 

 

Seaport Village

ต่อมา คือ Seaport Village ที่เรามานั่งชิลล์ ๆ กัน มีร้านอาหาร และทางเดินริมชายฝังที่สามารถไปเช่าจักรยาน หรือ  scooter ชมวิวได้

 

 

 

 

Sunset Cliffs

อันนี้เป็น highlight เลย คือตอนแรกรู้อยู่แล้วว่ามีหาดเยอะมาก ๆ แต่ไม่รู้จะไปไหน ในลิสคือมีทั้ง Sunset Cliffs และอื่น ๆ อีกมากมายเช่น La Jolla Cove แต่ในที่สุดคือเลือกที่นั้เพราะชื่อน่ารักดี 5555 และก็ไม่ผิดหวังงง มานั่งรอพระอาทิตย์ตก พร้อมคนอีกมากมายยย

 

 

 

 

นอกจากที่เราลิสนี้ จริง ๆ เมืองซานดิเอโก ยังมีที่เที่ยวอีกเยอะมาก ๆ ยิ่งสำหรับคนที่มาแบบครอบครัว ทั้ง Zoo และที่เที่ยวแบบสวนน้ำ Waterpark รวมไปถึงดูสัตว์ทะเลน่ารัก ๆ ได้ที่ Seal Life Aquarium ที่ให้ไปจับน้องโลมา

ถ้ายังไม่ชอบก็ยังมีสวนสนุก Belmont Park ริมทะเลอีก และยังสามารถข้ามแดนไป Tijuana ของประเทศ Mexico ได้ด้วย แต่ต้อง research ไปสักนิดหนึง และเผื่อเวลาตอนกลับเข้ามาหน่อย เพราะเมกาอะออกง่าย แต่เข้ายาก

โดยรวม ๆ แล้ว ซานดิเอโกเป็นเมืองครอบครัวมาก ๆ อยากให้ทุกคนลองมาดู และติดใจ


เรียบเรียงโดย ohmissannabella.com

Comments

comments