และแล้วตอนแรกของการเดินทางประเทศอเมริกาเป็นระยะเวลา 1 เดือนก็ได้เริ่มต้นขึ้น! ที่แรกที่เรามาเที่ยวกันก็คือ มหานครนิวยอร์ก เราจะเริ่ม เที่ยวนิวยอร์ก กันก่อนเลย สำหรับครั้งนี้ก็คือตั้งแต่วันที่ 29 กันยา จนไปถึง 11 ตุลา เกือบราว ๆ 2 อาทิตย์ ถือว่าได้เที่ยวอย่างอิ่มอกอิ่มใจ ต่างจากครั้งแรกที่ไปกับทัวร์แล้วแทบไม่ได้เดินไหนเลย ครั้งนี้รับรองว่าเตรียม research หาที่ เที่ยวนิวยอร์ก อย่างเต็มที่ โดยเฉพาะที่ ๆ ถ่ายรูปสวย ๆ ที่ชาวเน็ต หรือบล็อกเกอร์สายฝอเค้าชอบไปถ่ายกัน วันนี้เราเลยอยากมาแชร์ที่สวย ๆ ที่แนะนำมากต่อการไป และประวัติ /ประสบการณ์ และความคิดเห็นเล็ก ๆ น้อยเขียนประกอบมาด้วยยย ไปอ่านกันเยยยยย

1. The Oculus WTC

เป็นตึกเปิดใหม่ที่สวยมากของเมืองนิวยอร์ก นอกจากข้างในนางจะเป็นเหมือนห้างนิด ๆ ก็ยังเป็น Transportation Hub ที่เชื่อมกับสถานีรถไฟใต้ดินอย่างสถานี World Trade Center อยู่ชั้นล่างอีกด้วย และ The Oculus ก็อยู่ไม่ไกลกับ 9/11 Memorial ที่ส่วนตัวเคยไปแค่ 9/11 Memorial  มาก่อนทริปนี้ แต่จำไม่ได้เลยว่าเห้ยมีตึกแบบนี้ด้วยหรอ เป็นตึกที่ดีไซน์แปลกและสวยเด่น เราเดินมาจาก Battery Park ที่ขึ้นและลงเรือ Statue of Liberty ประมาณ 20 นาทีก็ถึง อาจจะมีการแวะหยุดไปดู Charging Bull ชื่อดังที่ตั้งอยู่ Financial  District ก็ได้นะ แต่เราไม่ได้ไปเพราะไม่อยากไปต่อแถวถ่ายรูป 5555 จุดเด่นของตึกนี้ก็จะเป็นมุมนี้เลย ที่ถ้าดูใน  location tag แล้วจะเห็นแต่มุมนี้ เข้าไปก็จะเจอคนถ่ายรูปคนเยอะเลย

มุมยอดฮิตที่ทุกคนไปต้องไปถ่าย รูปนี้เราถ่ายเองงง

Oculus World Trade Center - Emma's Edition

 Blogger Reference: Emma’s Edition

ค่าเข้าฟรีนะจ้ะ เพราะเหมือนเป็น Transportation hub และห้าง แต่แนะนำให้ไปดูจี ๆ ที่สำคัญไปชาร์จแบตโทสับได้ที่ร้าน  Apple ในนั้น555

2. Top of the Rock

ใครไป เที่ยวนิวยอร์ก และขึ้นตึก Empire State เราบอกเลยว่าพลาดมากก เค้าต้องขึ้น Top of the Rock กัน เพื่อที่จะได้เห็นตึก Empire State เข้าใจประะะะ ถ้าขึ้นตัวตึก Empire State เราก็ไม่เห็นตัวตึกอะดิ5555 เราอยากขึ้นเจ้า Top of the Rock นี้มากกก เพระาเป็นวิวที่ทุกคนถ่าย และมันสวยมากกกกก

 

 

 

ค่าขึ้นจะมีราคาแตกต่างกันไป เนื่องจากช่วงพระอาทิตย์ตก หรือ Sunset จะคนเยอะมากก และแพงขึ้นอีก $10 จาก $40 จะกลายเป็น $50

 เราแนะนำให้ไปก่อนพระอาทิตย์ตก และรอจนพระอาทิตย์เริ่มตก เพื่อที่จะได้ถ่ายรูปตอนยังไม่ค่อยมีคน แต่ยังไงก็เยอะอยู่ดีอะนะ555  แต่เมื่อซื้อตั๋วแล้วสามารถอยู่ข้างบนนานแค่ไหนก็ได้ การซื้อตั๋วก็ง่ายแสนง่าย สามารถซื้อได้ในเว็บ topoftherocknyc.com ได้เลย และถ้าใครไม่รู้เวลาก็สามารถซื้อตั๋วแบบ Unscheduled ได้ด้วย ($40) หรือแบบขึ้น 2 รอบ ทั้งตอนกลางวัน และกลางคืน ตั๋ว Sun & Stars ที่จะอยู่ที่ $59 สำหรับคนที่ไม่อยากอยู่นาน ๆ ก็สามารถไปทำอะไรก่อนและกลับขึ้นมาใหม่ได้ ถ้าถามเรา เราว่าอยู่ไปเถอะ ให้คุ้ม ๆ นามีที่นั่งข้างในด้วย เผื่อลมเย็น เราไปตั้งแต่รอจนเริ่มมืด และไฟเค้าเปิด สวยไปอีกแบบ

บางคนไม่อยากไปคนเยอะ ๆ เราแนะนำถ้าอยากดูวิวให้ไป Rooftop Bar ที่มีอยู่เต็มเมือง นอกจากจะดูวิวแล้วยังได้กินอาหาร หรือดื่มน้ำด้วย ราคาเราว่าก็พอ ๆ กับค่าขึ้นมาดู Top of the Rock นี้ละ สามารถดูลิสได้ตามลิงก์นี้เลย

นี้เป็นรูปที่เราถ่าย Empire State โดยใช้กล้องมือถือ และแต่งรูปใน lightroom นะเนี้ยยย แอบแตกนิดหนึงพอมาใส่เว็บ 555

ที่เรารักมาก เพราะนางอยู่เมืองนี้ และมีหลายมุมสวย ๆ ที่นี้ขนาดอยู่กับ 2 อาทิตย์ยังไม่ค่อยจะครบเลย

Today was the most perfect day. You know when you wake up with zero plans and somehow the day just flows from one fun thi...

 

17.8 mil curtidas, 359 comentários - ⚡️Tezza⚡️ (@tezzamb) no ...

Blogger Reference: @tezza 

 และอีกมุม ก็คือเป็นมุมดูวิวจากกระจกข้างในตึก

 Blogger Reference: @leoniehanne

 

3. Grand Central Station

คุ้น ๆ กันไป นั้นก็เพราะ Grand Central Station คือฉากแรกในซีรี่ยอดฮิตอย่าง Gossip Girl ตอนที่นาง Serena van der Woodsen กลับมา และซี่รี่ก็ได้เริ่มขึ้นนั่นเองงง เราชอบที่นี้มากกก เพราะมันมีประวัติเยอะจริง ๆ

และนี้คือมุมยอดฮิตของที่นี้เลยยย รูปนี้เราถ่าย และแต่งเองน้าา

4. Washington Square Park

คือเป็นที่ iconic มาก ๆ เพราะ Washington Square park นอกจากจะเป็นที่ common area สำหรับเหล่าเด็กมหาลัย NYU  แล้ว ยังอยู่ในฉากหลังของหลาย ๆ หนัง เช่น When Harry Met Sally หรือ I Am Legend เป็นต้น แต่ที่อยากไปเลยก็เพราะว่ารูปบล็อกเกอร์น่ารัก ๆ สวย ๆ แบบเน้

 Blogger Reference: @tesschristinexo

Blogger Reference: @cheraleelyle

อันนี้รูปเค้าเองงง ใช้กล้องถ่าย รู้สึกอายนิสๆ ที่เอามาอยู่กับรูปบล็อกเกอร์ 55555 แต่อยากแชร์ให้ดูวววววว่าไปแล้วจริงงง

5. Flat Iron

อันนี้เป็นอะไรที่แบบนึกว่าจะถ่ายยาก เพราะเห็นคนส่วนใหญ่เหมือนกับว่าถ่ายกลางถนน ซึ่งอีเราคงจะไม่ fierce พอ ที่สำคัญกลัวตาย 55555 แต่มันมีเกาะระหว่างกลางให้ถ่ายรูปได้ ตึก Flat Iron เป็นตึกที่อยู่คู่มหานครนิวยอร์กมาตั้งแต่ปี 1902 และเป็นหนึ่งในอาคารที่สูงที่สุดในเมือง และเป็นอีกสัญลักษณ์แห่งหนึ่งของนครนิวยอร์กเลยก็ว่าได้

Image result for flat iron nyc texzza pinterest

 Blogger Reference: @tezza

6. DUMBO

DUMBO เป็นชื่อย่อสั้น ๆ จาก Down Under the Manhattan Bridge Overpass เป็นเขตที่เทรนดี้มากก เพราะอยู่ริมแม่น้ำ Hudso เป็นจุดชมวิวของเกาะ Manhattan จาก Brooklyn นั่นเอง เป็นที่ ๆ เราชอบมากกก แต่ก็เป็นที่ ๆ หลายคนชอบมากเหมือนกัน เลยต้องแย่งถ่ายรูปกันใหญ่ นี้ขนาดเราไม่ได้ไปวันเสาร์อาทิตย์คือต้องแย่งซีนกัน ใครดีใครได้มาก ตรงนี้เป็นมุม iconic ที่จะเห็นสะพาน ในรูปคือ Manhattan Bridge นะจ้ะ ไม่ใช่ Brooklyn  Bridge นะ อย่าเพิ่งสับสน

วิธีในการหาที่ถ่ายรูปนี้คือ search บน google map ว่า  DUMBO Photo และไม่ใช่ DUMBO อย่างเดียว เพราะมันจะโชว์ทั้งเขต ซึ่งไม่ได้ช่วยอะไรสักเท่าไหร่ ทำเราหลงอยู่นาน5555 จุดถ่ายรูปจะอยู่ระหว่าง Washington Street กับ Water Street นะจ้ะ ไปตามหมุดสีแดงเลยย

 

 

ทำเป็นหัวเราะไปงั้น จริงๆในใจคือหงุดหงิดคู่คนจีนข้างหลังมาก เพราะใส่เสื้อสะสีเหลืองเชียววว ถ่ายยังไงก็ติดดดตลอดดดด

 

ถ้าไปแถวนั้นแล้วก็อย่าลืม ! ไปเดินเล่น ดูวิวของสะพาน และไปกิน Boorklyn Ice Cream Factory ที่ Milkshake โคตรอ้วน แต่ก็โคตรอร่อย คือนางดังมากขนาดที่ว่าถ้าไปเสาร์อาทิตย์จะเห็นคิวยาววววววว แบบยาวออกมาจากร้าน แบบที่ว่าสามารถเห็นจากบน Brookln Bridge อะ คือเราชอบมาก กินและดูน้ำทะเล ดูวิวของเกาะ Manhattan ชิวมากกกก นอกจากนี้ก็มี Jane’s Carousel และ Pebble Beach ด้วย ตรงนั้นจะมีห้าง community น่ารัก ๆ ชื่อ Empire Stores มีห้องน้ำสะอาด และถ้าขึ้นไปชั้นสูงสุด สามารถขึ้นได้ฟรี เป็นจุดชมวิวอีกที่ถ้าอยากขึ้นสูงมาหน่อยย

Food Detour: Brooklyn Ice Cream Factory

Image result for brooklyn ice cream factory

Credit: NYCgo

ออกมาจากร้านก็จะสามารถมานั่งกินมองวิวนี้ได้ ฟิน และชิวจริง ๆ นะ

Detour for a View:  Empire Stores

Food Detour:  Julianna’s

และถ้าใครชอบ Pizza ก็อย่าลืมไปกินร้านดังของถิ่นอย่าง Julianna’s ที่เราเดินผ่านก็เห็นคนต่อแถวกันนน เค้าบอกอร่อยมากก แต่อีเราไม่ค่อยชอบกิน Pizza เลยเดินผ่านนะจ้าาา

Image result for juliana's brooklyn

 Credit: Moneyinc.com

7. Brooklyn Bridge

 Blogger Reference: @tezza

 Credit by Andy @unobtanable

8. New York Transit Museum

ที่นี้เป็นที่ ๆ เราไม่รู้มาก่อน และเชื่อว่าหลาย ๆ คนไม่รู้ว่าคือที่ไหนนน เพื่อน ๆ เราที่เกิดและอยู่ที่นิวยอร์กยังไม่เคยรู้เรื่องที่นี้ และงงมากว่าทำไมอีแอนนาถึงอยากไปนักหนาาา เหตุผลก็เพราะไปดู Youtube มา และ Tess ที่เราเอารูปเค้ามาเป็น  Reference ข้างล่างเนี้ยบอกว่าถ้าอยากได้รูป ​ Metro ของนิวยอร์กสวย ๆ แบบไม่มีคน แบบไม่ต้องตื่นเช้า หรือรอดึกมาก ๆ (กลัวเจอขี้เมา และขี้ยา) ก็ให้มาได้ มันเป็นพิพิธภัณฑ์ รถไฟใต้ดิน ความเป็นมาของ Public Transportation ของมหานครนิวยอร์ก และในนั้นจะมีรถไฟจำลองให้หลาย ๆ รุ่น อีรุ่นที่เราต้องไปคือท้ายสุด คือรุ่นล่าสุด รุ่นที่นั่งส้ม ๆ อันนี้55555

 Blogger Reference: @tesschristinexo

มีราคาค่าเข้าตกคนละ $10 เท่านั้น มีห้องน้ำทุกอย่าง แต่อาจจะร้อนบ้าง วันที่เราไปคือต้องเปิดพัดลม แต่เป็นกิจกรรมที่ถ่ายรูปที่ดีมากสำหรับวันฝนตก ที่แบบไม่อยากอยู่ข้างนอก เห็นวัยรุ่นไปเยอะ คือไปถ่ายรูป มีบางคนถ่ายวีดีโอ เอากล้องใหญ่ ๆ มา ไม่จำเป็นต้องเลือกรถไฟรุ่นล่าสุดแบบเราก็ได้นะ สามารถไปหารุ่นวินเทจ ๆ ได้หลายแบบเลย มีให้เลือกเป็นแถววว ข้อมูลเพิ่มเติมดูเว็บนางได้เลยยย NYtransitmuseum.org คือนางมีป้ายทุกอย่างหมดเลยจ้า55555

มันเป็นที่ ๆ เท่มาก เพราะเคยเป็นสถานีรถไฟจริงที่โดนปิดไป ทำให้พวกรถไฟที่เอามาวางไว้คือมีรางให้วางไว้จริง ส่วนอันนี้คืออีกชั้นที่นางจะวางเรื่องราวความเป็นมา อธิบายตั้งแต่ยุคแรก ๆ ว่าสร้างขึ้นมาได้ยังไง ลำบากแค่ไหน ขนาดเราไม่ค่อยชอบอ่าน หรือเดินพิพิธภัณฑ์ ยังคิดว่าน่าสนใจเลอ

 

9. The High Line

สวนสาธารณลอยฟ้าที่เพิ่งเปิดใหม่ของนิวยอร์ก เป็นการปรับรางรถไฟเก่ามาให้เป็นพื้นที่ที่คนเมืองสามารถเดินเล่นได้ ความยาวก็เกือบ  3 กิโล เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันใหม่ของเมืองเลยก็ว่าได้ ถ้าเดินไปเรื่อย ๆ คือมีอะไรให้ดูตลอดเวลา ดีไซน์คือเท่มาก เพราะยังคงเห็นรางรถไฟ แต่มีหญ้าเขียว และหญ้าแห้ง พร้อมดอกไม้เล็กน้อย ๆ เกิดขึ้น  และมีจุด ๆ หนึงที่เราสามารถเอารองเท้าออก และแช่เท้าในน้ำได้ด้วยย ตลกดี  High Line เหมือนเป็นการร่วมตัวกันระหว่างธรรมชาติและพื้นที่สีเชียว กับ Concrete หรือความเป็นอุตสาหกรรมของเมืองนิวยอร์กนั่นเอง เรียกได้ว่าเป็น  concrete jungle อย่างแท้จริงเลย

NYC Instagram Spots: High Line Park

 Influencer Reference: Dana Berez

Food Detour:  Chelsea Market

ใครเดิน High Line และหิว ต้องอย่าลืมแวะลงมาเดิน Chelsea Market นะจ้ะ นอกจากจะมีของกิน และยังมีคนเล็กของน้อยให้เดินดู เดินซื้อด้วย นางเคยเป็นโกดังเก่า ที่ตอนนี้ถูกเปลี่ยนมาให้เป็นเหมือน  community mall + farmers’s market เล็ก ๆ ในย่านนี้

Image result for chelsea market

Credit: guestofaguest.com

Food Detour: Gallow Green

ใครหาของกินที่ชอบไม่เจอที่ Chelsea Market ก็เลยไปกิน Gallow Green อีกหนึง Rooftop Bar ยอดฮิตของเมือง ที่ตกแต่งแบบ กรีน จริง ๆ

Image result for gallow green

Credit: Timeout

Image result for gallow green

Credit:behindthescenesNYC

 

เรียบเรียงโดย

Comments

comments