โขงเจียม ชุมชนเล็กๆ น่ารักริมฝั่งโขง อีกหนึ่งเมืองท่องเที่ยวที่น่าสนใจและมีเสน่ห์ที่สุดในจังหวัดอุบลราชธานี โขงเจียมมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามหลากหลาย และมีศิลปวัฒนธรรมที่ไม่ควรมองข้าม วันนี้เราเลยมีแพลนเที่ยวโขงเจียมและสถานที่ท่องเที่ยวใกล้ๆ มาฝากกัน รับรองเลยว่าสวยงาม สะดวกสบาย ใช้เวลาเพียง 3 วัน 2 คืน ก็สามารถเที่ยวได้ครบแล้ว โดยเราจะเริ่มต้นทริปนี้ด้วยการซื้อตั๋วเครื่องบินไป – กลับกรุงเทพฯ – อุบลราชธานีกับ Traveloka ซึ่งการจองผ่าน Traveloka จะทำให้เราได้ตั๋วเครื่องบินถูกกว่าที่อื่นอีกด้วย

เช็คราคาตั๋วเครื่องบินไปอุบลราชธานีกับ Traveloka คลิกที่นี่

การเดินทางท่องเที่ยวในจังหวัดอุบลราชธานีนั้นทำได้หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นโดยสารรถสองแถว รถประจำทาง แต่ด้วยความที่ทริปของเรานั้นมีเวลาจำกัด เราเลยเลือกเช่ารถยนต์รายวันจากสนามบิน โดยมีราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 1,000 บาทขึ้นไป ตามแต่ขนาดและกำลังของเครื่องที่เราต้องการ

กราบสักการะสิ่งศักดิ์ เอาฤกษ์เอาชัยที่วัดทุ่งศรีเมือง

หลังจากที่ติดต่อเช่ารถกันเรียบร้อยการเดินทางของเราก็เริ่มต้นขึ้น วัดทุ่งศรีเมืองคือจุดหมายแรกของทริป วัดทุ่งศรีเมืองนั้นเรียกได้ว่าเป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดอุบลราชธานี เป็นวัดที่มีความเก่าแก่และความสวยงามมาก ไฮไลท์ของวัดทุ่งศรีเมืองก็คือหอเก็บพระไตรปิฎกกลางน้ำ ซึ่งเป็นเรือนไม้เก่าแก่ที่สลักเสลาไว้ได้อย่างงดงาม ตั้งตระหง่านอยู่ท่ามกลางสระบัวสีสวยสดใส นับว่าการได้มาทำบุญและเยี่ยมชมวัดทุ่งศรีเมืองแห่งนี้ถือเป็นการเปิดประเดิมทริปท่องเที่ยวของเราได้อย่างเป็นสิริมงคล

 • การเดินทาง : จากสนามบินอุบลราชธานี ขับรถไปตามถนนเทพโยธีประมาณ 2.5 กิโลเมตร มีป้ายบอกตลอดทาง
 • เวลาเปิด – ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00 – 18.00 น.
 • ค่าเข้าชม : ฟรี

เพลิดเพลินแหนมเนืองรสเด็ดที่ร้านอินโดจีน

 

 

ขอบคุณรูปภาพจาก : https://www.facebook.com/Indochinubon

หลังจากอิ่มบุญไปกับการไหว้พระและเที่ยวชมหอไตรกลางน้ำที่วัดทุ่งศรีเมืองแล้วก็แวะเติมพลังให้อิ่มท้องกันบ้าง ร้านอาหารอินโดจีนเป็นร้านอาหารเวียดนามที่มีชื่อเสียงและเก่าแก่ในจังหวัดอุบลราชธานี เมนูเด็ดของร้านคือแหนมเนืองที่หอมเครื่องเทศและพริกไทย เข้ากันได้ดีกับเนื้อแป้งบาง กินแกล้มกับผักสดๆ เพื่อเรียกความสดชื่นและความอร่อย นอกจากนี้ยังมีก๋วยจั๊บญวน เฝอ และอาหารเวียดนามรสชาติเยี่ยมให้เราเลือกทานอีกหลายเมนู พร้อมเสิร์ฟให้เราได้เพลิดเพลินไปกับรสชาติแสนอร่อย

 • การเดินทาง : จากวัดทุ่งศรีเมืองขับไปตามถนนสรรพสิทธิ์ ประมาณ 500 เมตร ร้านจะอยู่ทางขวา
 • เวลาเปิด ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 – 22.00 น.

ตระการตามหัศจรรย์ธรรมชาติที่สามพันโบก

 

 

หลังจากที่ได้อิ่มท้องไปกับอาหารเวียดนามรสชาติเยี่ยมกันเรียบร้อยแล้วก็ถึงเวลาเดินทางกันต่อ เราขับรถจากตัวเมืองอุบลราชธานีออกไปประมาณ 2 ชั่วโมงนิดๆ ก็จะถึงสามพันโบก แลนด์มาร์คอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดอุบลราชธานีที่พลาดไม่ได้ สามพันโบกนั้นเป็นแอ่งหินกว่า 3,000 แอ่งที่ถูกน้ำในแม่น้ำโขงกัดเซาะจนมีรูปร่างสวยงามแปลกตาและน่าอัศจรรย์ เดิมทีสามพันโบกจมอยู่ใต้แม่น้ำโขงและจะปรากฏขึ้นก็ต่อเมื่อเข้าสู่ช่วงหน้าแล้งเท่านั้น แต่ปัจจุบันระดับน้ำในแม่น้ำโขงลดลง ทำให้เราสามารถท่องเที่ยวสามพันโบกได้ตลอดทั้งปี อีกทั้งยังมีบริการนั่งเรือลัดเลาะเข้าไปชื่นชมความสวยงาม และเกาะแก่งต่างๆ ที่อยู่ลึกๆ ได้อีกด้วย

 • การเดินทาง : จากร้านอาหารอินโดจีน เดินทางไปตามถนนสรรพสิทธิ์เพื่อเข้าสู่ถนนผาแดง แล้วขับต่อไปจนถึงอำเภอโพธิ์ไทร ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง สามพันโบกจะอยู่ทางขวา
 • เวลาเปิด – ปิด : ทุกวัน 24 ชั่วโมง
 • ค่าเข้าชม : สามารถเดินชมได้เองโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่หากต้องการเช่าเรือ ราคาอยู่ที่ประมาณ 1,000 บาทต่อลำ

แวะพักผ่อนชาร์ตพลังคืนแรกที่ปลายฟ้า รีสอร์ท อุบล

 

หลังจากที่ได้เที่ยวชมและถ่ายรูปความสวยงามของสามพันโบกจนค่ำก็ถึงเวลากลับเข้าที่พัก สำหรับที่พักโขงเจียมคืนนี้เราพักกันที่ “ปลายฟ้า รีสอร์ท อุบล” ที่พักโขงเจียมเล็กๆ น่ารัก สะอาดและมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ปลายฟ้า รีสอร์ท อุบล มีห้องพักบริการทั้งแบบห้องเตียงเดี่ยว เตียงคู่ หรือแบบบ้านพักบังกะโลสำหรับคนที่ต้องการความเป็นส่วนตัว ภายในถูกตกแต่งแบบไทยประยุกต์ มีบริการอาหารเช้าให้ด้วย อีกทั้งยังมีบริการนวดแผนไทยเพื่อผ่อนคลายความเมื่อยล้าหลังจากที่เดินทางท่องเที่ยวกันมาตลอดทั้งวัน บอกเลยว่าที่พักโขงเจียมแห่งนี้ตอบโจทย์สุดๆ

 • การเดินทาง : 114 หมู่ 9 ต.สองคอน อ.โพธิ์ไทร จ.อุบลราชธานี 34340 (จากสามพันโบก เลี้ยวขวา ขับรถไปตามถนนหมายเลข 2112 ประมาณ 9 กิโลเมตร จะถึงที่พัก)
 • ราคาเริ่มต้น : 7xx บาท

จองที่พัก ปลายฟ้า รีสอร์ท อุบล กับ Traveloka คลิกที่นี่

ชื่นชมพระอาทิตย์ขึ้นกับภาพเขียนสีบนผนังถ้ำที่ผาแต้ม

 

 

เริ่มต้นการท่องเที่ยววันที่สองของเรากันตั้งแต่เช้า เราใช้เวลาเดินทางออกจากปลายฟ้า รีสอร์ท อุบล ประมาณ 1 ชั่วโมงเราก็จะถึงอุทยานแห่งชาติผาแต้ม อุทยานแห่งชาติแห่งนี้เป็นผืนป่าที่มีความสมบูรณ์ที่สุดอีกแห่งหนึ่งในภาคอีสาน ทั่วทั้งพื้นที่อุดมไปด้วยแมกไม้นานาพันธุ์ อีกทั้งยังมีแลนด์มาร์คทางธรรมชาติที่สำคัญอื่นๆ เช่น ภาพเขียนสีที่มีอายุมากกว่า 4,000 ปี ซึ่งมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์มาก ลานหินแตกที่เป็นลานขนาดกว้างที่เราสามารถรอชมพระอาทิตย์ขึ้นได้จากมุมนี้ เสาเฉลียงคือเสาหินรูปร่างประหลาดที่เกิดจากการกัดเซาะของลมและฝน ฯลฯ นอกจากนี้อุทยานแห่งชาติผาแต้มยังมีสถานที่ท่องเที่ยวส่วนอื่นๆ อีกมากมายรอให้เราได้ไปเที่ยวชม เรียกได้ว่าเราสามารถดื่มด่ำและเพลิดเพลินกับความงดงามของอุทยานแห่งนี้ได้ทั้งวันเลย

 • การเดินทาง : จากปลายฟ้า รีสอร์ท อุบล ใช้ถนนหมายเลข 2112 ตรงไปยังอุทยานแห่งชาติผาแต้มได้เลย
 • เวลาเปิด – ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00 – 18.00 น.
 • ค่าเข้าชม : คนไทยผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท ชาวต่างชาติผู้ใหญ่ 400 บาท เด็ก 200 บาท

จิบกาแฟริมโขงที่กาลครั้งหนึ่งโขงเจียม

 

 

ขอบคุณรูปภาพจาก : Once Upon a Time Khongchiam

หลังจากที่ได้ดื่มด่ำเที่ยวชมความงดงามของผาแต้มกันแล้วก็ถึงเวลาแวะเติมพลังกันที่ร้านกาลครั้งหนึ่งโขงเจียม ร้านกาลครั้งหนึ่งเป็นร้านกาแฟเล็กๆ ตั้งอยู่ติดริมแม่น้ำโขง ตัวร้านถูกดัดแปลงมาจากบ้านไม้หลังเล็กๆ ประดับตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์สีดำเพื่อให้เกิดความทันสมัย เมนูเด็ดของทางร้านก็คือไข่กระทะร้อนๆ เสิร์ฟคู่กับกาแฟสดหอมกรุ่นรสนุ่มละมุนลิ้น เข้ากันได้ดีกับบรรยากาศริมแม่น้ำโขงเงียบสงบที่เราสามารถเพลิดเพลินและผ่อนคลายอิริยาบถได้อย่างเต็มที่

 • การเดินทาง : จากอุทยานแห่งชาติผาแต้มแล้วเลี้ยวซ้าย ขับไปตามถนนหมายเลข 2112 เป็นเวลาประมาณ 20 นาที ผ่านวัดถ้ำคูหาสวรรค์ ปลายทางจะอยู่ทางขวา
 • เวลาเปิด – ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00 – 20.00 น.

แวะชมสิ่งศักดิ์คู่บ้านคู่เมืองที่วัดถ้ำคูหาสวรรค์

 

 

แวะเติมพลังกันจนพุงกางเรียบร้อยแล้วก็ออกเดินทางกันต่อที่วัดถ้ำคูหาสวรรค์ วัดนี้เรียกได้ว่าเป็นวัดศูนย์รวมใจของชุมชนเล็กๆ แห่งนี้ ความพิเศษของวัดถ้ำคูหาสวรรค์ก็คือองค์พระประธานและพระพุทธรูปน้อยใหญ่ต่างๆ ที่ประดิษฐานเรียงรายกันอย่างสวยงามอยู่ภายในถ้ำ เมื่อเราเดินเข้าไปจะรู้สึกได้ถึงความเย็นสบาย ภายในตัวถ้ำนั้นโอ่โถงและสว่าง สามารถเดินเหินได้อย่างสะดวกสบาย มีเจ้าหน้าที่คอยให้บริการเราเป็นอย่างดี

 • การเดินทาง : จากร้านกาลครั้งหนึ่ง ใช้ถนนหมายเลข 2173 แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนหมายเลข 2222 วัดจะอยู่ทางซ้าย
 • เวลาเปิด – ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30 – 16.30 น.
 • ค่าเข้าชม : ฟรี

ตื่นตาตื่นใจไปกับวิวแม่น้ำสองสี

 

 

ไฮไลท์อีกอย่างหนึ่งของวัดถ้ำคูหาสวรรค์ก็คือด้านหลังของวัดที่เราจะได้พบจุดชมวิวแม่น้ำสองสี เป็นสถานที่ที่แม่น้ำโขงและแม่น้ำมูลไหลมาบรรจบกัน ด้วยสีสันที่แตกต่างอย่างชัดเจนของแม่น้ำโขงที่เป็นสีขุ่นและแม่น้ำมูลที่เป็นสีคราม ทำให้จุดชมวิวแม่น้ำสองสีแห่งนี้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญและไม่ควรพลาดเมื่อมาเที่ยวที่โขงเจียม

 • การเดินทาง : จากร้านกาลครั้งหนึ่งใช้ถนนหมายเลข 2173 แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนหมายเลข 2222 วัดจะอยู่ทางซ้าย จุดชมวิวอยู่ด้านหลังวัดถ้ำคูหาสวรรค์
 • เวลาเปิด – ปิด : ทุกวัน 24 ชั่วโมง
 • ค่าเข้าชม : ฟรี

วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว วัดเรืองแสงที่พลาดไม่ได้

 

 

ขับรถกันออกมาไกลอีกนิดเพื่อเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับการกล่าวขานที่สุดอีกแห่งหนึ่งในจังหวัดอุบลราชธานี วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว ตั้งอยู่ในอำเภอช่องเม็ก ขับรถจาก โขงเจียม ไปเพียง 30 นาทีเท่านั้น เป็นวัดที่มีความสวยงาม ตัวอุโบสถได้รับแรงบันดาลใจมาจากวัดเชียงของในประเทศลาว แต่มีความใหญ่โตมากกว่าถึง 2 เท่า อีกทั้งสถานที่ตั้งของวัดสิรินธรวรารามภูพร้าวนี้อยู่บนเนินเขา ทำให้กลายเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกที่น่าสนใจ แต่ไฮไลท์เด่นที่เป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวก็คือภาพเรืองแสงของต้นกัลปพฤกษ์บนผนังหลังอุโบสถที่จะเปล่งแสงเรืองรองสวยงามอย่างน่าอัศจรรย์เมื่อพระอาทิตย์ตกดิน โดยช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการชมต้นกัลปพฤกษ์เรืองแสงคือ 18.00 -19.30 น. นับว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจและพลาดไม่ได้เลยจริงๆ

 • การเดินทาง : จากวัดถ้ำคูหาสวรรค์ขับรถไปตามถนนหมายเลข 2173 ประมาณ 25 นาที มีป้ายบอกตลอดทาง
 • เวลาเปิด ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00 – 19.30 น.
 • ค่าเข้าชม : ฟรี

พักผ่อนเต็มอิ่มกับที่พักสุดหรูที่ทอแสงโขงเจียมรีสอร์ท

  

ผ่อนคลายความเมื่อยล้าหลังจากที่ตะลอนกันมาตลอดทั้งวันกับที่พัก โขงเจียม สุดหรูที่ “ทอแสงโขงเจียมรีสอร์ท”

ที่พักโขงเจียมชั้นเลิศที่ตั้งอยู่ติดริมแม่น้ำโขง เราสามารถดื่มด่ำชื่นชมความสวยงามของแม่น้ำโขงได้อย่างเต็มที่ มีห้องพักหลากหลายรูปแบบไว้คอยให้บริการ ตั้งแต่ห้องพักแบบซูพีเรียไปจนถึงห้องพักระดับวิลล่าที่มีอ่างจากกุซซี่กลางแจ้งไว้ให้เราได้นอนแช่น้ำเพื่อผ่อนคลายความเมื่อยล้า นอกจากนี้ยังมีสระว่ายน้ำและเลาจน์ไว้คอยบริการตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้เราได้สัมผัสถึงการพักผ่อนอย่างแท้จริงก่อนที่จะเดินทางกลับในวันรุ่งขึ้น

 • การเดินทาง : จากวัดสิรินธรวรารามภูพร้าว ขับรถไปตามถนนหมายเลข 2173 กลับไปทางอำเภอโขงเจียม มีป้ายที่พักบอกตลอดทาง
 • ราคาเริ่มต้น : 2,0XX บาท
 • จองที่พัก ทอแสงโขงเจียมรีสอร์ท กับ Traveloka คลิกที่นี่ 

และนี่ก็คือแพลนท่องเที่ยว 3 วัน 2 คืนในโขงเจียมและสถานที่ท่องเที่ยวใกล้ๆ ที่เราเอามาฝากกัน สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่อยากตามรอยแผนเที่ยวนี้บ้าง เราแนะนำให้จองตั๋วเครื่องบินและที่พักโขงเจียมกับ Traveloka ได้เลย เพราะ Traveloka นั้นมีโปรโมชั่นเด็ดๆ ราคาเบาๆ มาให้เราได้เลือกเพียบ!

Comments

comments