สำหรับข่าวใหญ่วันนี้ นายกฯได้แถลงให้ สายการบินไทย เข้ากระบวนการศาลล้มละลายอย่างเป็นทางการแล้วนะเด้อ หลังจากฟัง video คอมเม้นต่าง ๆ เกี่ยวกับ mismanagement ของ สายการบินไทยที่เกินขึ้น ที่ทำให้สายการบินนอกจากจะไม่ทำเงินแล้ว ยังติดลบมาโดยตลอด ก่อนจะเกิดโควิด-19 ด้วย ทำให้เราไม่แปลกใจที่เหตุการณ์ครั้งนี้ต้องมาเกิดขึ้นในที่สุดจนได้

สำหรับเรา เราไม่ค่อยชอบเดินทาง สายการบินไทย มานานแล้ว รู้สึกไม่โอเคหลาย ๆ อย่าง ถ้าเลือกได้คือไม่ไป เลือกได้ในที่นี้คือ ถ้า route ที่เราไป มีสายการบินอื่นที่เวลาดีเหมือน ๆ กัน หรือราคาไม่แตกต่าง เราก็จะเลือกสายการบินอื่น ไม่ได้  favor สายการบินไทย แตกต่างจากรุ่นพ่อแม่ หรือเพื่อนเราบางคนที่เป็น hardcore fan ประมาณว่าต้องสายการยินไทยเท่านั้น

1.  Economy แพงกว่าสายการบินอื่น

อย่างที่รู้ ๆ กันว่าสมัยนี้ สายการบิน competitive มากก จากที่มีน้อย จนตอนนี้มีหลายเจ้า และมีแบบ low-cost airlines ที่เค้ามาเอาลูกค้า economy ไปหมด สำหรับการบินไทยเอง เรารู้ว่า economy  เค้าอาจจะดีกว่าหลายๆ สายการบิน แต่ถ้านั่งไกลจริง ๆ ราคานี้เรานั่งสายการบินอื่นก็ดีเหมือนกัน ทั้งอาหาร entertainment หรือแม้แต่การบริการ ถ้าเราจะเอาถูก เราไป low-cost ถ้าเราเอาแพง เราเอาสายการบิน  Eva,  Asiana หรือ Korea Air และของญี่ปุ่นดีกว่า ถ้าไปยุโรปก็ต้องสายการบิน qatar  ไม่ก็ emirates เพราะการบินไทยแทบไม่ได้ไปยุโรปแล้วด้วย จริง ๆ ที่มีได้ใช้ก็แค่ไปออสเตรเลียเท่านั้น เพราะมีบินตรง

2. ไม่เคยได้ใช้สะพานเทียบ (งวงช้าง) เครื่องบิน

อันนี้เป็นอะไรที่เราโกรธมากกกก และไม่พอใจมานานสุด ๆ สำหรับการบินไทย คือทุกครั้งที่ไปไหน ต้องไปขึ้นรถบัสเพื่อขึ้นเครื่องบินตลอด และก็ต้องขนของ carry on หนัก ๆ เสมอ มันไม่สะดวกมาก ๆ นอกจากจะต้องออกไปเจออากาศร้อน หรือฝนตกข้างนอกแล้ว ยังต้องขึ้น ๆ ลงๆ บันได หลายคนบ่นเสมอ โดยเฉพาะแม่เรา

บางครั้งเครื่องคือจอดโคตรจะไกล ตม. หรือ  custom เดินลากกระเป๋าไปเถอะ ไม่ถึงสักที เราเข้าใจนะว่าถ้าเป็นสยามบินสุวรรณภูมิ นางมีหลายเครื่องเลยอาจจะต้องจอดไกลหน่อย แต่มันงงมากว่ากีครั้งก็ไกลตลอด

3.  การบริการ สำหรับราคาที่จ่าย

อันนี้หลายคนแบบอาจไมาเห็นด้วย เชื่อว่าหลายคนใช้สายการบินนี้เพราะการบิรการคนไทยล้วน ๆ ที่เทรนมาอย่างดี เอาจริง ๆ นะเราว่าเดียวนี้ใคร ๆ ก็เทรนได้แล้ว ไม่ว่าจะจีน ญี่ปุ่น ฮ่องกง สิงคโปร์ ที่เราไม่โอเคที่สุดคือจำได้วเลยว่าขอ slipper เดินในบ้าน นางบอกไม่ได้จ้า ให้แต่ business เท่านั้น และคือชั้นจ่าย economy  ไปกลับออส 28000!!!! อย่าให้พูดถึง flight ญี่ปุ่นที่แสนจะแพง infamous สุด ๆ ไม่แปลกใจเลยทำไมคนถึงืหันไป low-cost เพราะอย่างน้อยเค้าก็ให้ตามที่เราจ่าย

พี่สาวเราเป็นอีกคนที่ชอบเที่ยวบ่อยมาก ๆ ปีหนึงไป 5-6 ประเทศ จากที่นั่งหลายสายการบินก็บอกว่าการบินไทย business คือไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ดีคือเรื่องอาหาร เพราะนางไม่ค่อยอาหารฝรั่ง แต่จำได้ว่ามีครั้งหนึงไป Hokkaido และ ขอ cappucino แอร์ไป แต่ได้กาแฟธรรมดามาบ้างงี้

 

 

 ไปติดตามนางได้ที่ @nuoilnuyai 

4.  เว็บการบินไทยที่ไม่ได้เรื่อง

เรื่องเว็บของการบินไทยเรางงมานานมาก ว่าทำไมไม่ upgrade ให้มันดูดี หรือ  stable หน่อย มันดูแบบงูๆ ปลาๆ มาก สำหรับ national carrier คือเรางงว่าเค้ารู้ไหมว่าเดียวนี้คนซื้อทางด้าน online เอง ช่วยทำ interfaceให้มันมันยุคสมัยใหม่หน่อยดีไหม ดู html window 2000 อยู่เลยอะ

 5.   มีแต่คนได้บินฟรีตลอด

เราไม่แน่ใจว่าอันนี้เราหมั่นไส้เองหรือเปล่า หรือแค่บังเอิญเฉย ๆ แต่ประมาณ 20% ของเพื่อนเราได้นั่งฟรีตลอดเพราะพ่อแม้ ญาติพี่น้องทำงานให้การบินไทย  one way or another ซึ่งเราโอเคเข้าใจว่ามันเป็น benefit ที่ทุดสายการบินได้ และเราเป็นคนไทย ก็ต้องเจอคนที่ทำงานให้สายการบินนี้เยอะอยู่แล้ว แต่มันเยอะมากกกก มีบางครั้งเป็นแค่แฟนก็ได้นั่งฟรี ?!

และคือมีครั้งหนึงที่เราโกรธมาก เราจ่ายตังราคาเต็ม และมีฝรั่งมานั่งข้าง ๆ ตัวใหญ่มากก เราเห็นว่า front row ไม่มีคนนั่ง เลยบอกให้เค้าย้ายไปนั่งได้นะ เพราะเค้าน่าจะไม่มีคนขึ้นมาแล้ว และเครื่องกำลังจะออก แต่ไม่ได้จ้า เพราะนางบอกแถวหน้าเป็น hot seat ที่ต้องจ่ายเพิ่มถึงจะได้นั่ง ส่วนตัวเราก็โอเค ก็เข้าใจ แต่อยู่ดี ๆ ก่อนเครื่องออก มีคนที่เป็นลูกใครสักคนเพิ่งขึ้นมา ได้ตั๋วฟรี และก็ได้นั่ง hot seat ด้วยจ้า งงไหมให้ทาย คนที่จ่ายตังเต็มราคาแบบเรามันก็แอบโกรธนิสหนุงอะ

เราถึงไม่แปลกใจที่ทำไมสายการบินไทยถึงมีปัญหาขาดทุนมากขนาดนี้ และเพื่อน ๆ คิดไงกันบ้างกับข่าวนี้ และใครเคยเจอปัญหาอะไรที่ไม่ชอบกันบ้าง มาเล่ากันให้ฟังหน่อยเด้อออ

Comments

comments