เมื่อซัมเมอร์ 2017 ที่ผ่านมา เราได้มีโอกาสไป เที่ยวยุโรป กับเพื่อนที่มหาลัยอีก  2 คนค่าาา เป็นทริปเรียนจบที่สนุกมากก และมีความทรงจำดี ๆ มากมายกลับมา 28 วัน 6  ประเทศกับอีก 12 เมือง เที่ยวครบรสสุด แน่นอนว่าเราต้องมีอะไรมารีวิวและมาเล่าสู่กันฟังแน่นอน ! เราได้ แพลนที่จะเขียนบทความด้วยการเน้นครอบคลุมแต่ละประเทศและแต่ละเมืองที่สำคัญต่าง ๆ งั้นมาต่อกันที่เมืองที่ 8 กันแล้ว คราวนี้เรามาพักที่สตอกโฮล์ม เมืองหลวงของประเทศ สวีเดน และหลังจากได้ไปเที่ยวที่เมืองมรดกโลกอย่าง วิสบี้ คราวนี้เราก็กลับมาเที่ยวตัวเมืองกันบ้าง


STOP 8: STOCKHOLM, SWEDEN

สตอกโฮล์ม เป็นเมืองหลวงและเมืองใหญ่ที่สุดของประเทศสวีเดน ตั้งอยู่บนเกาะถึง 14 เกาะ ที่โอบล้อมไปด้วยทะเลบอลติกความสวยงามและแปลกตาไปตามสองฟากฝั่งลำคลอง


ACCOMMODATION

สำหรับที่นอนคราวนี้ที่ สวีเดน เรานอน airbnb ค่ะ คิดอยู่นานมากว่าจะเอาดีไหม แต่พอดูโรงแรมแล้วต้องตกใจ เพราะราคาแพงมาก และที่ราคาโอเคก็ดูเก่า และรีวิวใน tripadvistor แย่มาก ตอนแรกเกือบจะไปพักที่ Alexandra Hotel แต่พอเห็นรีวิวและรูปของคนที่ไปพักแล้วถึงกับตกใจ แบบไม่โอเคเลย ทั้งเก่า สกปรก และเหม็น ๆ ด้วย แงงง

เราเลยยอมจ่ายแพงกว่าหน่อย และดู airbnb ค่ะ ไปเจออพาร์ทเม้นนี้เข้า เอาจริง ๆ ไม่รู้เลยว่าควรจะอยู่แถวไหน ถ้าย้อนกลับไปได้ก็อยากให้เลือกที่มันอยู่ใกล้ ๆ Gamla Stan หน่อย เพราะอันนี้ไกลลลลลอยู่ ตอนแรกเข้าใจว่าติด metro ไม่น่ามีปัญหาอะไร แต่ไม่รู้ว่า metro ที่นี้แพงมว๊ากกก แพงแบบตกใจ จำได้ว่าสถานีหนึงตกอยู่ที่ประมาณ 100 บาทได้ และคือถ้าจะเข้าเมืองก็ราคาอยู่ประมาณ 300-400 บาท แค่ขาไปขาเดียวด้วยนะ ตกใจปะละ ไม่ได้ไกลขนาดนั้นด้วยอะ ยอมเดินเลยจ้า ประมาณ 3 กิโล เดินประมาณ 45-50 นาที คือตอนนั้นยอมอะ ยอมจริง ๆ

แต่ห้องสวยมากกก รู้สึกเหมือนเป็นอพาร์ทเม้นที่คนอยู่จริง ๆ เพราะเจ้าของเค้าจะปล่อยบ้านให้เช้าตอนฤดูร้อนตอนที่เค้ากับครอบครัวออกไปเที่ยวนอกเมืองค่ะ ทำให้วันที่เราไปวันแรก คือเค้ากำลังเก็บของเตรียมตัวจะออกเดินทางพอดีเลย

 

มีคู่มือ ให้ข้อมูกทุกอย่าง ตั้งแต่เอาขยะไปเก็บยังไง ใช้ dish washer ยังไง บลา ๆ

ก่อนจะจอง สำหรับอพาร์ทเม้นนี้ต้องให้ทาง host ตอบรับและเชิญเราก่อน มันไม่ใช่ instant booking ที่สามารถ  book ได้เลย เค้าอยากทำความรู้จักกับเราก่อน และยิ่งเราไม่เคยใช้ airbnb บ่อยขนาดนั้น ทำให้เราไม่ได้มีรีวิวจาก host เยอะค่ะ ตอนแรกก็ไม่รู้ทำไมเค้าถึงอยากรู้จักเรา แต่ตอนไปรู้แล้วเพราะว่านี้คือบ้านเค้าจริง ๆ และมีของเขาเต็มตู้ ทั้งเสื้อผ้า อาหาร ทำให้เค้าต้องดูดี ๆ ว่าจะเอาใครมาเช้าบ้านเค้าอยู่

พอคุยอะไรกันเสร็จ เค้าก็มีการบอกข้อมูลในการนั่งรถมาที่บ้านค้า ซึ่งเค้าแนะนำรถแท็กซี่ค่ะ ราคาเป็น flat rate ตามที่เค้าบอกเลย


SIGHTSEEING

 

GAMLA STAN

สำหรับที่เที่ยว เราต้องยกให้ Gamla Stan จริง ๆ หรือย่านเมืองเก่าของประเทศ สวีเดน และเมืองนี้เลยค่ะ เรารู้สึกว่าเมืองเก่าเค้าสวย และน่าเดินจริง ๆ มีร้านค้ามากมาย และร้านอาหาร เราชอบไอติมมากกกก อร่อยยย และเดินไปเดินมาก็จะเจอกับ Palace หรือวังค่ะ

 

 

 

STOCKHOLM ROYAL PALACE

อันนี้เป็นพระราชวังกรุงสตอกโฮล์มที่อยู่ในเมือง ที่ใครมาเที่ยว สวีเดน ต้องมากันให้ได้นะ จริง ๆ แล้วจะมีอีกพระราชวังหนึงที่อยู่นอกเมืองชื่อว่า พระราชวัง ดรอตติงโฮล์มค่ะ แต่แทนที่เราจะไปนอกเมือง เราตัดสินใจเที่ยวในเมืองดีกว่า

พระราชวังกรุงสตอกโฮล์ม นั้นสร้างมาตั้งเเต่ศตวรรษที่ 17 โดยตัวอาคารนั้นมีความสูงกว่า 7 ชั้น เเละมีห้องอยู่ทั้งหมดกว่า 600 ห้อง โดยมีห้องเพียงบางส่วนเท่านั้นที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมกัน

 

 

 

CITY HALL

นอกจากพระราชวัง ก็มี City Hall หรือศาลาว่าการเมืองที่เราจริง ๆ ไม่ได้ตั้งใจจะไป แต่มันอยู่ระหว่างทางเดินกลับบ้านพอดี เป็นความรู้สึกที่แฮปปี้มาก เพราะอากาศดี พระอาทิตย์ตก และวิวของน้ำทะเลสวยมากเลย นอกจากจะเป็นอาคารที่มีความสวยงามสะดุดตาแล้ว ยังเป็นที่จัดแสดงทั้งศิลปะและโบราณวัตถุต่างๆ และเป็นที่ๆ เอาไว้มอบรางวัลโนเบล ให้กับบุคคลที่ทรงคุณค่าอีกด้วยย

สำหรับการมอบรางวัลโนเบล มีแค่สาขาสันติภาพเท่านั้นที่จัดขึ้นที่เมืองออสโล ประเทศนอร์เวย์ ส่วนสาขาอื่นๆ จัดที่เมืองสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน และก็จัดที่นี้ทุกปี ในวันที่ 10 ธันวาคมค่ะ สำหรับผู้ได้รับรางวัลจะได้รับเหรียญรางวัลโนเบล ใบประกาศเกียรติคุณ เงินรางวัลประมาณ 10 ล้านโคร์นหรือประมาณ 44 ล้านบาท! ต้องขอบคุณข้อมูลจาก yingpook ด้วยนะคะ เพราะไม่งั้นเราก็คงไม่รู้เรื่องอะไรกับเค้าหรอก นึกว่าเออตึกสวยดีเนอะ และก็นั่งชมวิวไป

 

อันนี้ก๊อปรูปมาจากเน็ตอีกทีเพราะคงไม่มีปัญญาถ่ายเองค่ะ 555

MEATBALL for the People

อะ พูดเรื่องที่เที่ยวก็ต้องพูดเรื่องที่กิน เรามา สวีเดน กันทั้งที่ก็อยากกิน Meatball ที่อยากกินที่สุดคือ Meatball เนื้อเรนเดียร์ !  พอหาว่าจะไปกินร้านไหนดี ชาวเน็ตก็บอกว่าไปร้านนี้สิ  specialized ในเรื่อง meatball เลยนะ ไกลก็ไกล แต่เราก็เดินจ้า แต่พอไปถึง กลายเป็นว่าร้านปิดฤดูร้อนอะ คือรายยยยยยยยยยยยยย

StikkiNikki

Östermalms Korvspecialist

อันนี้เป็นร้านที่มีคนแนะนำเรามา บอกว่าแกต้องไปกิน ไส้กรอกมันรสดีมากกก เราด้วยควาสที่จะแวะไป food hall แถวนั้นกินปลาแซลม่อนสด ๆ จากทะเล เราก็เลยอะไปสะหน่อย อะไรจะขนาดนั้น แต่พอกินคือเห้ยยยย อร่อยจริงอะ รสดีมาก และจะบอกว่ารูปก็ไม่ได้มาจากเรา เพราะกินยากมาก แบบมันจะหกตลอดเวลา และไส้กรอกกับขนมปังก็ร้อน ๆ ฟินดีค่ะ

 

Photo credits to thechicbrulee.com

Östermalm’s Market Hall

ถ้ามาสวีเดน ก็ต้องแวะมากิน Market Hall สะหน่อย แต่นี้ไม่ได้ราคาถูกเลยนะ แต่อยากลองจริงๆ โดยเฉพาะปลาจากร้านชื่อดังอย่าง Melanders ที่เค้ามีเมนูให้ซื้อไปลองกินดู คือไม่รู้อร่อย หรือต้องยอมใจอร่อยเพราะแพงมาก 555 แต่เพื่อนลองอย่างอื่นก็บอกอร่อย อะๆ ตามเค้าไป

 

 

 

 

Nystekt Stromming

ปลา herring ที่สดตรงมาจากทะเล แลัมันบด กับ red onion และแตงกว่าดอง อยู่ยังไงก็ไม่เข้ากัน แต่โครตจะอร่อยเลยยยย มันๆ เค็ม ๆ กรอบๆ และมีเปรี้ยวจากแตงกว่าดอง และความหอมของ red onion หรือหอมแดง

นี้หน้าตาร้านค่ะ น่ารักมากNystekt Strömming, Stockholm, Sweden | Facebook | Flickr | I… | Flickr

Credit to: Flickr 


เรียบเรียงโดย ohmissannabella

 

Comments

comments