หลังจากไป เที่ยวปารีส กันมาแล้ว ก็ถึงตา destination สุดท้ายสำหรับทริปเที่ยวยุโรป 2015 ของเรานั่นก็คือการมา “เที่ยวอัมสเตอร์ดัม” นั่นเอง ครั้งล่าสุดที่ไปมาคือประทับใจมากกก เป็นเมืองที่เราชอบมากที่สุดในยุโรปตอนที่ไปเที่ยวในปี 2015 เลยก็ว่าได้ นอกจากอากาศในช่วง  summer จะดีกว่าที่อื่น ๆ เพราะอยู่เหนือแล้ว มันชิลมากกก รู้สึกไม่เร่งรีบ และเรื่อย ๆ เหมือนเป็นอยู่ในหมู่บ้านขนาดใหญ่ที่ทุกคนไปไหนมาไหนด้วยจักรยานของตัวเอง สำหรับในตัวเมืองอัมสเตอร์ดัมเอง จริง ๆ ก็ไม่ได้มีอะไรทำ หรือที่เที่ยวเยอะเท่าไหร่ ส่วนใหญ่ที่ทำคือเดินเล่น และปั่นจักรยาน ไปเรื่อย เพราะชอบปั่นจักรยาน อยู่แล้ว555 แต่มีรูปอยู่พอสมควร เลยอยากเอามาแชร์ให้ทุกคนได้ดูว่าเป็นที่ ๆ น่าไปสุด ๆ

Venice of the North

อย่างที่ทุกคนรู้ว่า เมืองอัมสเตอร์ดัมมีชื่อเสียงในนาม Venice of the North หรือเมืองเวนิชตอนเหนือ เพราะว่าอัมสเตอร์ดัมมีคลอง หรือที่เค้าเรียกว่า Canals เยอะไปหมด คือไปที่ไหนก็จะเจอคลองน้อยใหญ่ มีสะพานข้ามตลอดเวลา และถ้าใครไม่ชอบ หรือปั่นจักรยาน ไม่เป็น เราก็แนะนำให้ไป Canal Cruise กันน เพราะนอกจากจะได้เห็นและชมวิวรอบ ๆ เมืองแล้ว ยังได้ความรู้เกี่ยวกับที่มาที่ไป และความสำคัญของคลองกับเมืองนี้อีกด้วย อย่าลืมว่าคลองที่นี้ได้จนได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก UNESCO นะจ้าาา

 

 

 

Bicycle Capital of the World

แน่นอนว่านอกจากคลองแล้ว มา เที่ยวอัมสเตอร์ดัม ทั้งทีก็ต้องเช่าจักรยานปั่นกันให้ได้ ไป search google หา bike rental shop ด่วน ๆ เพราะที่นี้คือถ้าไม่ปั่นจะรู้สึกเหมือนมาไม่ถึง ตอนเราลองปั่นช่วงแรก ๆ ก็กลัวเหมือนกัน เพื่อนเราที่ปั่นไม่แข็งก็ยอมแพ้ไป เพราะคนที่นี้เค้าขี่กันเร็ว และมีระเบียบมาก เพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุนั่นเอง จะมาขี่มั่ว ๆ ตามใจไม่ได้ เค้ามีแม้แต่ไฟเขียวไฟแดงให้ lane สำหรับคนปั่นจักรยานโดยเฉพาะด้วย เพราะคนเค้าปั่นจักรยานกันเยอะจริง ๆ เด้ออ

 

 

 

 

 

ถ้าใครเลือกที่จะขี่จักรยานแล้วก็อย่าลืมทุกครั้งที่จอดให้ล็อคกุญแจด้วยนะจ้ะ เพราะนึกว่าอยู่ยุโรปแล้วจะปลอดภัย ไม่จริงน้าาา เค้าก็ยังเป็นเมืองใหย๋อยู่ดี คนขโมยจักรยานเยอะมาก อันนี้เข้าของร้านย้ำมาก ๆ ไอเราก็งงแบบเก่า ๆ นางก็ขโมยหรอ

Vondelpark

ถ้าขี่จักรยานในเมืองและมันเครียด เพราะรถเยอะ คนเยอะ ก็ลองมาขี่ใน Vondelpark ดู เพราะนอกจาก Vondelpark จะเป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ของเนเธอร์แลนด์แล้ว Vondelpark ยังเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจที่โปรดของชาวเมือง และเก่าแก่ที่สุดด้วย ส่วนตัวเราชอบมาก ยิ่งเราไปตอน  summer และแดดดี เราว่าชิลมากก คือน่านั่ง น่านอน และน่ามา picnic สุด ๆ

 

 

Damrak

ถ้ามา เที่ยวอัมสเตอร์ดัม แน่นอนว่าต้องห้ามพลาด Damrak ที่เป็นถนนใหญ่ที่มีร้านอาหาร และร้านขายของ souvenir มากมาย ที่สำคัญคือนางมีมุมถ่ายรูปที่เห็นข้างล่างสุด iconic แห่งนี้ตั้งอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟหลักของเมืองอย่าง Centraal Station นั่นเอง หลายคนคนอาจจะเคยเห็นวิวนี้ใน postcard หรือปกหนังสือท่องเที่ยวมาบ้าง

แถว Damrak นี้ก็จะมีพิพิธภัณฑ์สำหรับนักท่องเที่ยวดัง ๆ เช่น Sex Museum ที่เราว่าน่าสนใจมาก แต่ไม่ได้ไป 5555 และแถวนี้ตอนกลางคืนเดินไปอีกหน่อยก็จะเป็นย่าน Red Light District หรือย่านโคมแดงสุดดังของเมือง เราแนะนำว่ามาถึงเมืองนี้ทั้งที ก็ต้องไปดูสักครั้ง เราว่าน่าสนใจดี .___. แต่เค้าไม่ให้ถ่ายรูป หรืออัดวีดีโอนะ

สำหรับใครไปกับครอบครัว และอยาก PG หน่อย ตรง Damrak ช่วงกลางวันถ้าเดินออกไปประมาณ 10 นาทีกว่า ๆ ก็จะมี Anne Frank House ที่มีชื่อเสียงอันโดงดังนั่นเอง

Dam Square

เอาจริง เป็นเมืองที่ไม่มีอะไรทำเลย 55555  เราก็ไม่รู้จะบอกให้ไปไหน นอกจากพิพิธภัณฑ์ต่าง ๆ กับโรงงานทำเบียร์ Heneiken ก็หมดแล้วอะเอาจริง อันนี้เป็นจัตุรัสในเมืองที่อยู่บนถนน Damrak ที่มีชื่อว่า Dam Square มีอนุสาวรีย์แห่งชาติ หรือ National Monument ตั้งตระหง่านอยู่เพื่อรำลึกถึงผู้ที่เสียชีวิตในสงครามโลกครั้งที่ 2

 

 

Rijksmuseum

แน่นอนว่าต้องพูดถึงพิพิธภัณฑ์แห่งชาติแห่งอัมสเตอร์ดัมแห่งนี้ ตัวอาคารเป็นสถาปัตยกรรมแบบผสมผสานระหว่างโกธิคและเรเนซองส์ นอกจากนี้ก็ยังมี Van Gogh Museum ที่จะอยู่ห่างกันแค่ประมาณ 3 นาที สำหรับคนที่มาสายพิพิธภัณฑ์ แน่นอนว่าดิชั้นไม่ใช่ ก็คงต้องขอผ่าน ถ่ายรูปข้างนอกเอาจ้าาา

ที่สำคัญเป็นตรงที่มีป้าย  I Amsterdam สุด iconic  นั่นเอง ขอบอกว่าคนเยอะมาก ไม่มีทางได้รูปแบบไม่ติดคน5555

ส่วนใครเป็นคอเบียร์จะหญิงหรือชาย ก็แนะนำให้ไปเที่ยวที่ Heineken Experience เลย นางจะอยู่ ประมาณ 10 นาทีจาก Rijksmuseum นั่นเอง

Heineken Experience เราส่วนตัวไม่ได้ไป แต่เข้าใจว่าเป็น interactive tour คือไม่ใช่เดินพิพิธภัณฑ์ แต่เป็นการเดินทัวร์เยี่ยมโรงงานผลิตเบียร์ Heineken ที่เค้าจะบอกความเป็นมา และประวัติศาสตร์ของการทำเบียร์ซึ่งเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก นอกจากนั้นก็จะมีการโชว์กรรมวิธีการหมักเบียร์ ตั้งแต่เริ่มต้นว่าเออมันถูกเปลี่ยนให้เป็นเครื่องดื่มได้อย่างไงอะไรแบบนี้

 

Barbeque Castell

สำหรับร้านอาหารเมื่อมาเที่ยวที่นี้ เราก็ไปถามเพื่อนที่มา intern ที่เมืองนี้ดู นางก็แนะนำร้านนี้เลยสำหรับ  ribs หรือ bbq คือเพื่อนเราไม่ยอมสั่ง ribs และเศร้า เสียดายสุด ๆ เพราะเราว่า ribs อร่อยดี ให้ search ใน google ได้เลย นางจะอยุ่ใกล้ ๆ Vondelpark ที่เราว่าเหมาะมาก คือปั่นจักรยานเหนื่อย ๆ ก็มากิน ถ้าใครสามารถจองได้จะดีมาก เพราะตอนเราไปคือโชคดีมีคน cancle พอดี ไม่งั้นต่อคิว คงไม่รอ555

 

 

สำหรับใครที่สนใจ เราแนะนำให้ไปเที่ยวเมืองนี้มาก ๆ ถึงแม้ไม่มีอะไรทำก็ตาม มันแตกต่างจากที่อื่น ๆ ตรงที่มันชิลล์แต่มีเสน่ห์สุด ๆ ถ้าคิดว่า Netherlands น่าเบื่อ ไม่มีอะไรทำแล้ว เราว่าพวกเมืองตอนตอนเหนือของยุโรปเช่น สวีเดน เดนมาร์ก คงน่าเบื่อกว่านี้อีก 555

สำหรับหลาย ๆ คนอาจจะไปเที่ยวที่อื่นเพิ่มเติมจากแค่เมืองอัมสเตอร์ดัมด้วย เช่นไปฟาร์มทิวลิปสวย ๆ กับกังหันลมเอ่ย หรือไปเมืองน้องอย่าง  Rotterdam เอ่ย แต่ยังไงก็ต้อมาเมืองที่มีเสน่ห์ให้ได้น้าาา

เรียบเรียงโดย ohmissannabella.com

Comments

comments