เมื่อซัมเมอร์ 2015 เราได้ไปเที่ยวยุโรปกับเพื่อน ๆ ที่มหาลัยเพราะได้โอกาสไปเรียนภาษาเป็นเวลาหนึงเดือนที่สเปนค่ะ เราไปเรียนอยู่ที่เมือง Santiago de Compostela ทางตอนเหนือ และได้แวะไปเที่ยว ปอร์โต้ ที่โปรตุเกส, อา คอรุนญ่า (A Coruña) ที่อยู่ตอนเหนือของสเปน, มาดริด, เซโกเบีย, บาร์เซโลน่า ก่อนบอกออกจากสเปนไปปารีส และจบทริปที่อัมสเตอร์ดัมค่ะ

เป็นครั้งแรกที่เที่ยวยุโรปเองโดยไม่ได้ไปกับผู้ใหญ่หรือพ่อแม่ บอกเลยว่าครบรสจริง ๆ! คือตอนนั้นเครียดมาก แต่กลับมาคิดแล้วก็สนุกสนาน เป็นสีสันชีวิตที่จะเล่าไม่มีวันเบื่อ วันนี้เลยอยากมาแชร์ที่ ๆ ไปเที่ยวและประสบการณ์ของผู้หญิงติดสบายที่ต้องประหยักเพราะไปเที่ยวคนเดียวเป็นครั้งแรกค่ะ จริง ๆ กลุ่มเพื่อนเรามี 6 คนที่ไป แต่เราแยกออกมากับเพื่อนอีกคนเพราะต้องการจะเก็บที่เที่ยวให้เยอะที่สุด ไม่ค่อยเป็นสายช้อปหรือกินสักเท่าไหร่ เน้นที่เที่ยวมากกว่าค่ะ

“Porto was love at first sight for me.”

KERRY CHRISTIANI – Writer of LonelyPlanet

Wonsung Jang

 


PORTO

ปอร์โต้ เมืองใหญ่อันดับ 2 ของประเทศโปรตุเกสที่อยู่บนภาคเหนือ มีเป็นเมืองท่าที่มีประชากรอยู่มากถึง 2.1 ล้านคน นอกจากนี้ยังเป็นอีกเมืองที่เก่าแก่ของยุโรปตั้งแต่สมัยยุคโรมัน ตัวเมืองเก่าได้ถูกจดชื่อเป็นมรดกโลกจาก UNESCO ในปี 1996 ปอร์โต้ยังขึ้นชื่อเรียกการส่งออกไวน์คุณภาพดี และในปี 2014 กับ2017  ได้รางวัลเมืองดีเด่นอันดับ 1 ของ Best European Destinations Agency ให้เป็นเมืองที่น่าท่องเที่ยวที่สุดในยุโรปเลย

อันนี้ไม่ได้โม้จริง ๆ นะ แต่ปอร์โต้คือดีมาก ใครไม่มาเสียดายสุด ๆ เราโชคดีมาก เพราะตอนนั้นอยู่เมืองทางเหนือของสเปน (Santiago de Compostela) ทำให้การนั่งรถมาปอร์โต้แสนจะสะดวกสบาย ตอนแรกก็ว่าจะไป 3 วัน 2 คืน แต่ตกหลุมรักจนต้องขออยู่ต่ออีก  1 คืนและยอมทิ้งตั๋วกลับบ้านและโดดเรียนวันจันทร์เพื่ออยู่ต่อ และขอบอกว่าคุ้มมาก เพราะปอร์โต้ทั้งสวย เพราะติดริมแม่น้ำ Douro อาหารอร่อย และทั้งราคาห้องและอาหารก็ไม่แพงเหมือนเมืองอื่น ๆ ด้วย เราไม่เคยไปลิสบอน แต่เท่าที่ฟังมา หลาย ๆ คน ยกให้ปอร์โต้เป็นเมืองที่น่าเที่ยวมากกว่าลิสบอนอีกค่ะ!


HOW LONG SHOULD WE STAY?

จริง ๆ ปอร์โต้เที่ยวสัก  1-2 วันเต็มก็พอแล้วนะคะ ถ้าเกิดเป็นคนเที่ยวเร็วและไม่เสียเวลาซื้อของหรือกินข้าวนาน วันที่เราไปฝนตกครึ่งวันแรก ก็เลยทำให้ไปไหนมาไหนช้าหน่อย แต่อีกวันคือฟ้าสว่าง เลยเที่ยวได้คุ้มมาก

 

 

 

 

WHERE TO STAY?

ตอนที่เราไปคือจองจาก booking.com ได้โรงแรมเหมือนอพาร์ทเม้นท์หน่อย ๆ อยู่ริมแม่น้ำ Douro เลยค่ะ เราแนะนำให้จองโรงแรมที่อยู่ติดแม่น้ำมากกว่าในตัวเมืองเพราะถึงจะเดินไกลจาก bus/train stop แต่เที่ยวสบายกว่ามาก และเป็นที่ ๆ ส่วนใหญ่กิจกรรมสำคัญ ๆ จะอยู่ วิวก็สวย และบัสก็ผ่านแน่นอนค่ะ เพราะคืนแรกที่เราไป มีคอนเสิร์ตรอมแม่น้ำ บรรยกาศดีมากกก เดินเล่นได้จนดึก ไม่ต้องกลัวหลงกลับบ้านไม่ถูก เพราะบ้านใกล้มาก ประมาณว่าเกือบติดแม่น้ำเลยค่ะ ห้องก็ดี สะอาด ใหญ่ และ wifi เร็วเว่อร์ ไม่แพงด้วยค่ะ เพราะโปรตุเกสกับสเปนเป็นเมืองท่องเที่ยวชื่อดังในยุโรปที่ค่าครองชีพต่ำกว่าคนอื่นเลยค่ะ อันนี้เพื่อนบอกว่าโปรตุเกสก็เหมือนสเปนและกรีซที่เศรษฐกิจไม่ดี และต้องหารายได้หลัก ๆ จากนักท่องเที่ยวเลย เรามีรูปห้องที่ถ่ายในมือถือนิด ๆ หน่อย ๆ มาฝากค่ะ

 

 

มีห้องครัวด้วย ที่เราแทบจะไม่ได้เข้าไปเลย 5555

HOW DO WE TRAVEL AROUND?

แนะนำว่าถ้าเวลาน้อย ให้เหมาจ่าย Hop On Hop-Off Bus และไปเที่ยวตามที่หลัก ๆ ที่รถผ่านค่ะ สบายมาก และช่วยประหยัดเวลาและค่าเดินทางด้วยค่ะ นางก็มีรถมาเรื่อย ๆ เราอยากหยุดเดินถ่ายรูปตรงไหนก็ลงได้เลย และรอรถคันใหม่มา ตามสีบริษัทที่เราซื้อเลย ถ้าจำไม่ผิด มีสีเหลือง สีแดง สีน้ำเงินค่ะ เราเอาสีแดงเพราะมันผ่านบ้านเราพอดี และซื้อตั๋วกับคนขับรถ ง่ายไหมละ เราซื้อเป็น 2-day ticket สามารถขึ้นกีครั้งก็ได้ แต่รู้สึกว่ารถจะหยุดวิ่งประมาณเย็น ๆ นะคะ อย่าลืมดูเวลากันด้วย เดียวจะไม่ได้กลับบ้านกันนะ ตัวบัสมีทั้ง outdoor และ indoor เพื่อจะได้เอาไว้ถ่ายรูปได้ แต่ถ้าฝนตกหรือลมเย็นก็ลงมานั่งข้างล่างได้ค่ะ นอกจากนี้จะมีบริการ free wifi ด้วย สบ๊าย สบาย

 

 

 

 

ที่คือแผนที่ว่าตัวบัสสีแดงจะผ่านไปไหนบ้างนะคะ วันแรกเราอยู่ในเมืองก่อน คือตรงที่น้ำเงินกับแดงหนาแน่นตรงนั้นเลย และวันที่ 2 ค่อยเดินไปอีกฝั่งถ่ายรูปกับแม่น้ำและสะพานก่อนขึ้นรถไปสุดทางตรงชายทะเลค่ะ (หรือซ้ายบนในรูป)

WHAT TO DO?

จริง ๆ ปอร์โต้มีที่เที่ยวเยอะมาก แต่ที่เราไปคือที่บัสจอดค่ะ และเราเลือกลงมาก ๆ เพราะตอนที่ไปฝนตกเลยอยากไปแต่ที่ ๆ สำคัญจริง ๆ

Avenida dos Aliados

 

Dom Luís I Bridge

อันนี้เราเชื่อว่าไม่มีใครพลาดแน่นอน เพราะมันเหมือนเป็นหอไอเฟลของเมืองปอร์โต้เลยก็ว่าได้ เป็นสะพานเหล็กขนาดใหญ่ที่มี  2 ชั้น ชั้นบนเอาไว้ให้คนเดิน ส่วนชั้นล่างเป็นถนนสำหรับรถผ่านค่ะ รูปตอนกลางคืนเราถ่ายไม่ค่อยเก่งมากนะคะ แต่ของจริงสวยมาก เราไปคืนแรกที่ถึงเลย เพราะอยู่หน้าที่พักพอดี

 

ส่วนวันที่ 3 ตอนเช้าเราได้ไปเดินเล่นถ่ายรูปค่ะ อากาศดีมากก ยิ่งเป็นสันอาทิตย์ มีตลาดมาเปิด มีดนตรีเล่นสดด้วย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Livraria Lello

อันนั้คือประทับใจมาก เราไม่ได้ค้นมาก่อน แต่อ่านดูเลยรู้วันนั้นและไปวันนั้นเลย นี้คือร้านขายหนังสือที่เจ้าแม่นักเขียนอย่าง J.K. Rowling ผู้เขียนนิยายสุดชื่อดังอย่าง Harry Potter มานั่งเขียนต้นฉบับแรก ๆ สมัยยังเป็นครูสอนภาษาอังกฤษที่โปรตุเกสค่ะ นางบอกว่าเพราะร้านหนังสือนี้เป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้สร้าง Hogwarts ขึ้นมาได้ พอเข้ามาก็รู้เลยว่าทำไม เพราะมันสวยจริง ๆ และดูเหมือนอยู่ในโลกเทพนิยาย

 

 

คนเยอะมาก ๆ ไม่สามารถถ่ายรูปแบบไม่มีคนได้เลยจริง ๆ และมันตลกตรงที่เจ้าของยังรู้เลยว่าที่คนเดินเข้ามาเยอะ ๆ เนี้ยไม่ได้จะซื้อหนังสือหรอกนะ แต่มาดูดีไซน์และบรรยกาศที่เป็นแรงบันดาลใจให้ J.K. Rowling ต่างหาก

Clérigos Church

เป็นโบสถ์สไตล์ Baroque ที่ตั้งอยู่กลางเมืองปอร์โต้ค่ะ ค่าเข้าและค่าขึ้นไปชมวิวราคาแค่ 4 euro  เองงงงง คุ้มมาก ๆ เพราะข้างบนวิวสวยยย แต่ไม่เหมาะสำหรับคนอายุเยอะหรือขาไม่ดีนะคะ เพราะทางแคบมาก และค่อนข้างชัน

 

 

 

Soares dos Reis National Museum

อันนี้เดินเรื่อย ๆ และไม่ได้ตั้งใจเข้า แต่ที่เข้าเพราะหลง และฝนตกเลยต้องการหนีฝน อีกอย่างเพื่อนต้องหารห้องน้ำค่ะ555 แต่คุ้มมาก เพราะมุมถ่ายรูปเยอะมาก (?!)

นอกจากตัวพิพิธภัณฑ์จะมีภาพวาดมากมายจากศิลปินชาวโปรตุเกสแต่มีรูปปั้นแกะสลักมากมาย โดยเฉพาะจากช่างแกะสลักชื่อ António Soares dos Reis ที่ตัวพิพิธภัณฑ์ได้ตั้งชื่อตามค่ะ

 

 

 

Fort of São Francisco do Queijo

อันนี้ตอนแรกเกือบไม่ได้ไปแล้ว แต่เพราะขออยู่ต่ออีก 1 วัน คือดีใจมากที่ไป คุ้มมาก ๆ เป็นทะเลสีฟ้าที่เราชอบแบบบอกไม่ถูก มันสะท้อนแสงอาทิตย์อย่างกับเป็นกระจก เห็นก้อนเมฆทุกอย่างเลย น้ำใสมากกก

 

 

 


Carmo&Carmelitas’ Churches

นี้เป็นโบสถ์ที่เราว่าน่าสนใจมากกก เห็นจากข้างหน้าเราก็คงเข้าใจว่าเออโบสถ์นี้ใหญ่ดีจัง แต่ถ้าดูดี ๆ จริง ๆ แล้วมันเป็น  2 โบสถ์ที่แยกจากกันโดยมีบ้านที่แคบทีสุดในโลกมากั้นอยู่ระหว่างตัวโบสถ์ เพื่ออะไร?! ก็เพราะโบสถ์หนึงเป็นโบสถ์สำหรับพระ ส่วนอีกโบสถ์เป็นโบสถ์สำหรับแม่ชี นางเลยต้องมีอะไรมากั้นไม่ให้แม่ชีกับพระอยู่ด้วยกัน

Carmo คือโบสถ์ที่อยู่ขวา ส่วน Carmelitas จะอยู่ฝั่งซ้าย ที่ตลกไปกว่านั้นคือมันไม่ได้สร้างพร้อมกันด้วย Carmelitas ถูกสร้างก่อนกว่าร้อยปี Carmo จะถูกสร้างช่วงปี 1700s ในสไตล์ baroque และ rococo ภาพวาดฝาผนังสวยงาม

 

 

WHAT TO EAT?

Solar Do Pátio

มาที่ปอร์โต้ ไม่กินปลาไม่ได้นะ เพราะเมืองนี้ติดกับแม่น้ำและทะเล อาหารทะเลนางถึงเด่นมาก แต่ที่ดังที่สุดคงจะเป็น bacalhau หรือบาคัลเยา อาหารท้องถิ่นที่ขึ้นชื่อของประเทศโปรตุเกสที่คนมาประกอบอาหารในหลากหลายรูปแบบค่ะ มื้อแรกที่เรากิน เรากินแถว ๆ โรงแรมและสั่งปลากับ pork chop และมันอร่อยมากกกก แต่อาหารช้าโครต ตอนแรกเริ่มหงุดหงิด แต่เพราะอร่อยเลยให้อภัย

ร้านนี้จะอยู่ใกล้ ๆ กับ Jardim do Infante Dom Henrique เป็นสนามหญ้าขนาดใหญ่ที่มี อนุสาวรีย์ของ Dom Henrique ค่ะ ร้านจะเข้าไปในซอยนี้เลย อยู่ทางขวา

 

 

เมนู codfish ที่เค้าแนะนำ ที่เป็นเนื้อเละๆและผสมกับมันฝรั่ง อบมาห่อมมากกก ไหม้หน่อย ๆ ให้กรอบตรงข้างบน

อันนี้เป็น pork chop คืออร่อยมากกกกกกกก มันเยอะดีมากกกกก

Restaurante Vime

อันนี้เป็นร้านที่อยู่หน้าที่พักค่ะ เป็นอาหารเช้าให้สำหรับพวกเราทุกวัน bagel เค้าอร่อยมากกกก และถ้ามาโปรตุเกสก็ต้องลอง egg tart ของนางที่ขายเต็มเมืองมาเก๊าเลย และคือว่าร้านตกแต่งสวยด้วย หน้าร้านก็เป็นป้ายรบบัส ตอนนั้นจำได้ว่ามื้อเช้ามื้อแรกกินเสร็จก็ขึ้นรถบัสซื้อตั๋วและเที่ยวเลยค่ะ นี้เราก็อุสาเป็น paparazzi ถ่ายรูปจาก google map เลย พอจริง ๆ จำชื่อร้านไม่ได้ แต่รู้ว่ามันอยู่ไหน

 

 

อร่อยมากกกก อร่อยแบบอร่อยมากก ที่ไทยไปกินที่ไหนก็ไม่ได้แบบที่นี้ ไส้ให้เยอะ และขนมปังร้อนและนุ่มไม่เหนียวเลยค่ะ ขนาดมีซื้อกินระหว่างทาง คือมันดีมากจนต้องรีบตื่นมาซื้อวันสุดท้ายก่อนกลับ

Café Piolho

ร้านนี้อยู่ใกล้ ๆ กับ Carmo&Carmelitas’ Churches เราแนะนำว่าต้องมาให้ได้นะคะ อันนี้ห้ามพลาดเลย เพราะอาหารอร่อยมากจริง ๆ ถูกปากคนไทยแน่นอน มีข้าวด้วย ทุกอย่างอร่อยหมด ตั้งแต่ของกินเล่นรออาหาร จนของหาน คือมันดีมาก และบริการน่ารัก พูดคุยเก่งและช่วยเหลือสุด ๆ

เราเพิ่งจะรู้ตอนมาอ่านที่หลังว่าเป็นจุดศูนย์รวมของเด็กนักศึกษาแถวนั้น เค้าบอกว่าที่ร้านนี้กาแฟดังมาก ชงไปมากกว่า 4500 แก้วต่อวัน และคนเยอะมาก เราไม่รู้ทำไมตอนเราไปไม่มีคิว แต่เค้าบอกส่วนใหญ่คนจะต่อคิวกันเยอะ ไม่มีใครไม่รู้จักที่นี้ อันนี้เจ้าของบ้านพักแนะนำมาเลยค่ะ

เราเอารูปหน้าร้านมาจากเน็ตนะคะ จำได้เลยว่าหน้าร้านเป็นตึกแถวแบบนี้ และอยู่ข้างหลัง cafe ที่มีร่มขาว ๆ ที่อยู่กลางลานหน้าโบสถ์

 

เราจำไม่ได้ว่าสั่งอะไรไปเพราะเราบอกให้คนเสริฟคิดให้หน่อยว่าอะไรที่พวกเราจะชอบ อะไรที่ขายดีหรือแนะนำให้เอามาเลย สั่ง 2-3 อย่าง

 

อันนี้เค้าบอกว่าขึ้นชื่อมาก เรียกว่า Francesinha ค่ะ

อันนี้เรารู้สึกเหมือนไก่ทอด  Chester Grill กับข้าวหอม ๆ ร้อน ๆ

อันนี้เป็นของหวาน เหมือนคาราเมล ดูเหมือนจะหวาน แต่ไม่หวานเกินไปค่ะ

เค้กกาแฟ เราไม่ชอบกาแฟแต่ของเค้าอร่อยจริง หวาน ๆ รสชาติอ่อน หอมกาแฟ นุ่ม ๆ

ส่วนอันนี้มาอีกร้าน กินแถวที่พัก วันนั้นฝนตกเลยไม่ค่อยได้เลือก ไม่อร่อยเลยค่ะ จะอยู่แถวแม่น้ำ ไม่แนะนำให้กินเลยพวกร้านพวกนี้ แพง และรสชาติออกเค็มสุดๆ

 

 

Bacalhau

ร้านตั้งตามชื่อปลายอดนิยมของที่นี้ อันนี้เจ้าของบ้านพักเค้าก็แนะนำมาเหมือนกัน กว่าจะหาเจอ รสชาติอร่อยดีค่ะ แต่ยังไงก็ชอบ Café Piolho มากที่สุด อันนี้จะออกไปทาง fine dining ด้วย มีเสริฟไวน์ที่เรากินไม่เป็น 5555 อากาศดีมาก มีให้นั่งข้างนอก

 


 

เรียบเรียงโดย ohmissannabella.com

 

Comments

comments