มาถึงตอนที่ 3 ของซี่รี่ย์บทความ เรียนต่อเมลเบิร์น ที่บทความนี้จะเป็นการพูดถึง การซื้อของเข้าหอในเมลเบิร์น นั่นเอง หลังจากที่ได้เลือกหอ และแพ็คกระเป๋ามาเรียนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับเราถือว่าโชคดีมาก ๆ เนื่องจากมีเพื่อนเป็นคนท้องถิ่น ทำให้การเดินทางไปซื้อของเข้าบ้านค่อนข้างสะดวก และรวดเร็วมากก แต่อยากมาให้ไอเดียของใช้ สำหรับหอนักเรียนที่เราอยู่ และที่ ๆ ไปซื้อของ ที่เหมาะมากสำหรับคนงบน้อยอย่างเราาา

IKEA

เริ่มต้นที่แรกสำหรับ การซื้อของเข้าหอในเมลเบิร์น คือ IKEA นั่นเอง แน่นอนว่าทุกคนรู้จักกันดี ที่นี้จะมีสาขาที่ใกล้เมืองสุดคือ Richmond สาขานี้จะมี K-Mart อยู่ในห้างด้วย และ Coles เผื่อใครอยากจะไปรอบเดียว และซื้อมันให้หมด สิ่งที่เราซื้อจาก IKEA ที่ว่าคุ้มมาก ๆ เลยคือ Mattress Topper ที่เราขอย้ำว่าซื้อเถอะ และชีวิตจะดี ยิ่งสำหรับหอนักเรียนที่เค้ามีฟูกมาให้อยู่แล้ว แต่แบบห่วย  spring ดัง นิ่มไปจนไม่สบายตัว คือซื้ออันนี้ และจบเลย ไม่ต้องไปซื้อฟูกแพง ๆ มาใหม่ ไม่ต้องคิดเรื่องการทิ้ง เพราะบ้านเค้าไม่ใช้ว่าจะสามารถไปทิ้งของใหญ่แบบนี้ในขยะได้ และคนเก็บขยะจะมารับทั่วไป แนะนำให้ไป IKEA ไปลองจับ ๆ ดูเองเลย ของเราจำได้ว่าไม่เกิน  200 ดอล ถือว่าคุ้มมากกก

Image result for mattress topper ikea

นอกจาก Mattress แล้วก็มีที่นั่งทำงาน ที่ราคาดี๊ดี อยู่ที่ 59 ดอล เราว่าคุ้มมาก เพราะสามารถปรับชึ้นลงได้ และนั่งสบายพอสมควร

 

Image result for ikea office seat

อีกอย่างที่ไม่อยากให้ลืมคือพวกเครื่องครัว โดยเฉพาะ หม้อ กับ กระทะ เราว่า IKEA คือราคกำลังดี และใช้ดี เพราะเราชอบเจอถูก ๆ แบบกระทะ 5  ดอล และพอใช้เมื่อไหร่สัญญาณไฟไหม้ดังตลอด ไม่รู้ทำไมเหมือนกัน เราเลยอยากแนะนำใก้ลงทุนนิสหนึงกับพวกกระทะ ถ้า Tefal ไรงี้แพงไป ก็ IKEA เลยจ้าา

Image result for ikea pots and pans

ต่อมาคือ suction cup ที่เอาไว้ติดบนผนัง เราลองซื้อจาก KMART มาก็ไม่ติดทนเหมือนของ IKEA เลยอยากแนะนำให้ซื้อจากที่นี้ไปเลย

Image result for ikea suction hooks

 

KMART

ต่อมาคือร้านสุดโปรดของเรา เนื่องจากนางมีทุกอย่าง ดีไซน์สวยดี และราคาคือถูก แฮปปี้มาก ที่สำคัญคือเหมือนรู้ใจเด็กนักเรียน เพราะที่นี้เด็ก International students เยอะมาก นางจะมีของทุกอย่างที่จำเป็นออกมาโชว์หมด ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์เอ่ย หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าเอ่ย ทุกอย่างแบบไม่แพงเลยยย แต่สำหรับเฟอร์นิเจอร์คือต้องประกอบเองเหมือน IKEA นะ

Scandi Furniture Line

เราซื้อราวแขวนผ้าอันนี้มา คือชอบ Line เฟอร์นิเจอร์อันนี้มาก เพราะดูแบบหรู และเรียบง่าย Minimal สุด ๆ และที่สำคัญ เป็นไม้ และไม่ได้ดู plastic ถูก ๆ พัง ๆ

Scandi Garment Rack – 49AUD

Image result for kmart scandi

Credit to: Carousell

Scandi Ladder Bookshelf – 25AUD

อันนี้คือรักมาก ดีสุดสำหรับการ  storage ให้ไปหาพวกกล่องต่าง ๆ ที่เอาไว้จัดระเบียบ และเอาไว้ใส่ของ ดูเรียบร้อย และจุได้เยอะมาก

Image result for kmart scandi shelf

Credit to: Kmart

Nutritional Pro Blender – 59AUD

เราซื้อ blender เพราะอยากปั่น smoothie กินเอง เราว่าใช้งานดีนะ คือปั่นละเอียดดี แต่เสียตรงเสียงดังมากกกกกก ๆๆ

Image result for kmart blender

สำหรับหอไหนที่ไม่มีเตาอบ แต่พยายามให้ในเว็บเค้าเหมือนจะไม่มีขายแล้ว เราซื้อมาแบบจำได้ว่าไม่ถึง 50AUD แต่คือแทบไม่ใช้เลย เพราะใช้ไม่เป็น แนะนำว่าถ้าที่บ้านไม่เคยใช้ ไม่ต้องใช้หรอก 555

Image result for kmart oven toaster

  Digital Steam Iron – 35AUD

ซื้อเตารีด กับที่รีดผ้าขนาดเล็กจากที่นี้ด้วย ถือว่ษโอเคเลย มีการปรับระดับด้วยจอ LCD

Image result for kmart iron

Cordless Stick Vaccuum – 99AUD

และแล้วพระเอกของเราก็มาแล้วจ้าาา เรารักตัวนี้มาก ราคาดีมากกกก และเหมือนก๊อป  DYSON มา คือชอบที่มันไม่มีถุงดูดฝุ่นให้รำคาญ และใช้ Battery ทำให้ไม่ต้องมาใช้ปลั๊ก มันดีมากสำหรับห้องเล็ก ๆ อย่างหอพัก เพราะ Battery มันใช้ได้แค่ครั้งละ 30-40 นาที แต่เพราะหอเล็กคือมากสุด 10 นาทีก็เสร็จแล้ว และคือใช้งาน ใช้สะดวกมากกก

Image result for kmart cordless vacuum

WOOLWORTHS/COLES

สำหรับ การซื้อของเข้าหอในเมลเบิร์น ในร้าน supermarket ธรรมดาๆทั่วไป ที่นี้ก็มีดัง ๆ อยู่ 2 เจ้า คือ Woolworths สีเขียวกับ Coles สีแดง เราแนะนำให้ซื้อที่ติดของ Command ไม่ว่าจะ sticker ติดรูป หรือเอาไว้ติดพวกของบนผนัง เพราะถึงจะแพงนิสหนึง แต่มันไม่ทิ้งคราบบนผนัง ทำให้สบายใจสุด ๆ ยิ่งอยู่หอ และมันจะต้องจ่ายตังค่าเสียหายถ้าผนังสีหลุดไรงี้

Image result for command strips

Image result for command hooks

Image result for command hooks

 

ASIAN SUPERMARKET

สำหรับเรื่องอาหาร ๆ ที่เราเชื่อว่าเป็นเรื่องใหญ่และ งง พอสมคร สำหรับใครหลาย ๆ คน เราอยากแนะนำว่าเมลเบิร์น คือไม่ต้องเอาอะไรมาเลยจ้า นอกจากจะมีตลาดไทยแล้ว ยังมีตลาดเอเชียเพียบบบ เพราะเด็กนักเรียนเอเชียเยอะมากจริง ๆ โดยเฉพาะพี่จีนเรา พวกซอส ข้าวหอมมะลิ คือมีทุกที่ เราอยากแนะนำด้วยว่าถ้ามี ซื้อพวกผัก ผลไม้จากร้าน Supermarket เอเชีย ไปเลย เพราะส่วนใหญ่กิโลจะถูกกว่าพวก Woolworths กับ Coles อยู่เยอะ

Image result for veggies

Credit to: Eat This, Not That!

สินค้าทั้งหมดมีหมดนะจ้าา ไม่ต้องห่วง ไม่ต้องแบกมาให้หนักกระเป๋า และราคาโอเคมาก แบบ 3-4  ดอล ก็ประมาณ 60-80 บาทเอง

 

Image result for น้ำปลา

Image result for น้ำมันหอย

 

Image result for ซอสปรุงรส

 

 

Image result for ข้าวหงษ์ทอง

 

THAI MARKET

ตลาดไทยที่อยู่ Richmond คือมีทุกอย่างจริง ๆ 5555 เราบอกเลยว่าไม่ต้องแบกอะไรมาทั้งสิ้น เครื่องตุ้มยำทุกอย่างคือไม่เกิน  3 ดอล ไม่ว่าจะซอส พริกแห้ง ของหมัก ของดอง ทุกอย่างมีหมดดด

Image result for น้ําจิ้มสุกี้

อยากแนะนำให้ซื้อไอติม Cremo อันนี้ด้วย คืออร่อยมากกกกกก เป็นไอติมมะพร้าววว

Image result for cremo ice cream

Credit to: CMBmart

Image result for พริกแห้ง

Image result for เครื่องต้มยำ

DAISO

แนะนำให้ไปเดินดูเลย คือมีพวกกล่อง organizer ต่าง ๆ และของใช้ในบ้านในราคาที่โอเคมากก แต่บางครั้งนางก็แพงกว่าพวกร้านจีน หรือร้าน Kmart นะ เลยอยากให้เช็คก่อน อย่าเพิ่งตาลายซื้อทุกอย่างจาก Daiso ที่นี้ราคา 2.8 ดอล ประมาณ 65 บาท ก็ประมาณเท่าไทยเลย

Image result for daiso storages

Credit to: Pinterest

Image result for daiso folder

Credit to: Innanie Ariffin

 

ALDI

เราชอบ Aldi มาก และโชคดีที่มีอยู่แถวบ้าน เพราะนางคือ  Supermarket  ประหยัด ที่จะไม่ได้มีสินค้าหลาย brand แต่จะมีราคาดี ๆ ถูก ๆ เท่านั้น แนะนำให้ซื้อพวกเนื้อไก่ แซลม่อนไรงี้ที่นี้ บางครั้งนางจะมี  super saver เป็นของถูกประจำวัน คือมะนาวลูกละ  50 cent ก็มาา หรือ carrot 1  กิโล 1 ดอลก็มี ตกใจมากกก และพวก cotton bud หรือสำลี เพราะที่อื่นจะประมาณ 3-4 ดอล ที่นี้1 ดอลเท่านั้นน

Image result for cottonbud aldi

Image result for cotton pads aldi

Image result for chicken aldi stirfry

 

Image result for salmon fillet aldi

 

อะ บอกหมดเท่าที่คิดออก ใครมี trick หรือ tip อะไรในการซื้อ หรือร้านอะไรที่อยากมาแชร์ ก็สามารถมาแชร์กันให้ฟังได้นะ 🙂

 

เรียบเรียงโดย ohmissannabella.com

 

Comments

comments