Great Ocean Road เป็นถนนสายทองคำที่นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเมลเบิร์นต่างกันอยากจะได้ไปสัมผัส นอกจากจะมีวิวทิวทัศน์ของทะเลที่สวยแล้ว ยังมีเมืองน่ารัก ๆ ให้ได้ไปพักผ่อนย่อนใจ และมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายให้หยุดตลอดเวลา นับได้ว่า สมชื่อกับที่เป็นถนนที่ใคร ๆ ก็อยากมาเยี่ยมเยือน

เราแนะนำเลยว่าถ้าเป็นไปได้ให้ไปนอนข้างสักเมืองใน Great Ocean Road เพราะสงสารคนขับเหลือเกิน และที่สำคัญมันน่าพักหลายเมืองมากก

เมืองที่เราชอบสุด ๆ  เมือ่ได้ขับผ่านคงจะต้องเป็น Lorne และ Apollo Bay เป็นเมืองเงียบ ๆ ที่น่าพักกินข้าวเที่ยง หรือไม่ก็นอนพักสักคืนกันเลย อยู่ห่างจากกันประมาณ 50 นาที และจากตัวเมืองจะถึง Lorne  ก่อนใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง สำหรับที่ ๆ ควรหยุดเรามีใส่ดาวไว้ตามนี้เลย ซึ่งขอบอกเลยว่าไม่สามารถทำได้ภายในหนึงวัน สงสารคนขับเหลือเกิน

และจริง ๆ ยังมีอีกที่ที่อยากหยุด นั่นก็คือ Cape Otway  National Park  เราอยากไปดู lighthouse มากกกก แต่เพิ่งรู้ว่าราคาค่าเข้าโครตแพง ไม่เช้าดีกว่า5555  และตอนไปคือจริง ๆ ขับเข้าไปถึงแล้ว แต่ดันปิด แต่เห็นราคาเข้าก็ไม่เข้าอยู่ดีอะ ตอนแรกก็เข้าใจว่าเข้าฟรี เพราะเห็นเป็น National Park แต่นางมีค่าเข้าอะดิ ตั้ง AUD 20! และประเด็นคือต้องเดินด้วย ไม่ใช่ว่าถึงเลย ความขี้เกียจเนอะ ไม่เอาาาา

 

Credit: exploregreatoceanroad.com.au

เปิด 9 โมง ถึง 5 โมงนะจ้ะะะะ มา 4 ครึ่งก็ไม่ได้ เพราะต้องมีเวลาเผื่อในการเดินด้วยยย

จริง ๆ นอกจาก 12 Apostles แล้วยังมีอีกหลายที่ที่สามารถหยุดได้ตามแนวถนน จนเลยไปถึง Bay of Islands เลย แล้วแต่เลยว่าอยากจะหยุดตรงไหน แต่สำหรับเรา เราไปไม่ถึง Bay of Islands จริง ๆ ยอมแพ้ตั้งแต่ Loch Ard Gorge เลยค่ะ เพราะดูไปดูมาก็เหมือน ๆ กันหมด แค่เป็นฟินคนละรูปทรงเฉย ๆ เลยยอมแพ้ กลับเมืองไปกินข้าวดีกว่า 555

1. Gibson’s Steps
2. Twelve Apostles
3. Loch Ard Gorge
4. Port Campbell
5. The Arch
6. London Bridge
7. The Grotto
8. Bay of Islands

ระหว่างเดินทางก็จะมีหลาย ๆ วิว บางครั้งจะเป็นทุ่งเขียวสวย บางครั้งเป็นป่า บางครั้งเป็นทะเล คือไปทีหนึงได้หลายแบบมาก

แน่นอนว่าถ้าไปแล้ว ก็ต้องไป 12 Apostles ให้ได้ ถือว่าเป็น highlight ของประเทศนี้เลย ระหว่างขับรถก็อย่าลืมลองดูว่ามีจิงโจ้ไหมนะ เพราะจะมีตามถนนอยู่เยอะเลย พร้อมป้ายข้างทางบอกให้ระวัง ส่วนตัวเราเจอแค่ตัวเดียวเอง แต่ก็ตื่นเต้นมากก 555

ระหว่างเดินทาง แน่นอนว่ากองทัพต้องเดินด้วยท้อง และยิ่งตื่นสายกว่าจะออก 9 โมงคือไม่ทันจริง ๆ กินกันในรถ และอร่อยที่สุดคงต้องเป็นแมค

#Gibson’s Steps

สำหรับ Gibson’s Steps จะเป็นจุดแรกก่อนถึง Tweleve Aposteles ที่ให้หยุด และสามารถเดินลงไปบนชายหาดได้

 

 

#Tweleve Apostles

พอถึง จะจอดรถและเดินมากันเลย นักท่องเที่ยวเยอะมาก โดยเฉพาะพี่จีนนน ก็ต้องขอแย่งถ่ายรูปกันหน่อยย

 

 

ทะเลมันแบบคลื่นสวยจริง ๆ มันไกลสุดลูกหูลูกตา

ทางเดินเค้าก็ทำอย่างดี

อย่างที่เห็น ชื่ออาจจะ Tweleve หรือ 12 ก็จริง แต่จริง ๆ เหลือไม่ถึงแล้วนะจ้ะ

#Loch Ard Gorge

ไปกันต่อ ตอนแรกเพื่อนอยากไป London Bridge แต่พอเห็นรูปและไปแค่อีกอันก็พอละกันนะแกรรรร

 

อยากเล่นทะเลก็ลงเลยยย คนเยอะนะ บอกก่อน 55555

หินย้อยบ้านเค้าก็มี คนถ่ายรุปกันเยอะ เราเห็นแล้วเฉย ๆ  .____.

ลองมาดูอีกมุมก็รู้สึกขนลุกแปลก ๆ ดีค่ะ

ระหว่างทางกลับ ไม่อยากกลับเลยจริง ๆ อยากดูพระอาทิตย์ตกชิว ๆ เมืองสงบ อากาศโครตดี ทุกอย่างทำให้รู้สึกว่านี้ต้องขับรถต่อจริง ๆ หราา 

บางหาดก็จะมีคนมาเล่ร surfboard เท่มากกกก เข้าใจแล้วทำไมเค้าเล่นกันได้ เพราะคลื่นบ้านเค้าสูงเว่อร์ บางทีเห็นแล้วกลัวมาก


เรียบเรียงโดย ohmissannabella.com

Comments

comments