ถึงเวลาไป “เที่ยวโอซาก้าเกียวโต” กันบ้าง หลังจากเที่ยวเมืองหลวงอย่างโตเกียว และขึ้นเหนื่อไปฮอกไกโด ถ้าไป เที่ยวโอซาก้า ก็ต้องไม่ลืมที่จะแวะไปเมืองหลวงเก่าอย่างเกียวโตด้วย เพราะมีอะไรให้ดู ให้ทำเยอะมาก นี้เป็นทริปที่ไปมากันพร้อมหน้าพร้อมตากันทั้งครอบครัวเมื่อต้นปีที่แล้ว และเป็นทริปนี้วุ่นวายดี แต่ก็สนุก เพราะได้ไปครบทุกอย่างเลยจริง ๆ และที่สำคัญไม่ต้องแพลนเอง เพราะถ้าเป็นญี่ปุ่นแล้วและก็คุณพี่เขยจะเป็นคนจัดการหมดเลย เพราะนางขับรถ และชอบแพลนเหมือนเรา วันนี้จะพามาแนะนำที่เที่ยว ที่กินมาให้อ่านกันค่ะ

OSAKA

ก่อนอื่นเลยคงต้องเริ่มทริป เที่ยวโอซาก้าเกียวโต กับเมืองโอซาก้าก่อนเลย เพราะนั่งเครื่องบินตรงจากกรุงเทพมาเลย โอซาก้าเป็นเมืองที่เราอยากมาเที่ยวมาสักพักแล้ว แต่ไม่มีเงินนั่นเอง5555 ส่วนใหญ่คนจะไปลงเครื่องกันที่โตเกียว และนั่งรถไฟความเร็วหัวกระสุนอย่าง Shinkansen เพื่อเดินทางมาที่นี้ แต่เราสำหรับเราคือแยกทริปคนละปีกันเลย ที่ไปโตเกียวคือไปกับเพื่อน ส่วนโอซาก้าคือไปกับครอบครัวนั่นเองง

Dōtonbori

สำหรับวันแรก นอกจากจะเดินเล่นในเมืองโอซาก้าแล้ว ก็ต้องไป shopping กันที่ย่าน Dotonbori ชื่อดังอย่างแน่นอน ที่นี้จะเป็นทีื ๆ มีทุกอย่างจริง ๆ ตั้งแต่อาหารอร่อย ๆ จนไปถึงที่ shopping นานาชนิด และแน่นอนว่า landmark สำคัญคือป้าย qlico นี้จย้าาา

คืออาหารเนอะมาก ทั้งร้านอาหาร และ street food และคนก็เยอะเช่นกัน

 

 

 

 

ครอบครัวเราเลือกกินเนื้อย่างของโปรด และแอบลอง takoyaki กันด้วย เพราะนางขึ้นชื่อมาก เป็นหนึ่งในเมนูประจำตัวของโอซาก้าที่เคียงข้างไปกับโอโคโนมิยากินั่นเอง

 

 

 

Universal Studios

ต่อมาก็ต้องไม่พลาด Universal Studios ที่คงต้องยกทั้งวันให้ไปเลยเต็ม ๆ เพราะมีที่เที่ยว ของเล่น และที่ถ่ายรูปเยอะมาก เหมาะสำหรับครอบครัวสุด ๆ และแน่นอนว่าที่ต้องห้ามพลาดเลยคือ เครื่องเล่นในส่วนของ The Wizarding World of Harry Potter ที่อยากจะทำเราปวดหัวอยากอ้วกมาก5555 เค้าจะให้ฝากของไว้ใน locker อย่าลืมเชคของก่อนออกมาด้วยนะ เพราะเราลืมจ้าา ดีนะอยู่ญี่ปุ่น เค้าเลยเก็บให้

 

 

นี้คือหลานเค้าเองงง แฮปปี้มากก kid-friendly สุด ๆ

 

ส่วน The Wizarding World of Harry Potter ก็น่ารักสุด ๆ ต้องอย่าลืม shot สำคัญกับ butterbeer นะจ้ะ รสชาติเหมือน root beer5555

 

  Osaka Castle

อันนี้เราไม่ได้ไป และก็งงมากว่าทำไมไม่ไป เสียดาย  แต่ควรแก่การไปอย่างยิ่ง

Image result for osaka castle

Credit to: mystays.com

KYOTO

ต่อมากับทริป เที่ยวโอซาก้าเกียวโต ที่ครอบครัวเราเลือกจะขับรถกันไปโตเกียว เมืองหลวงเก่าของประเทศญี่ปุ่นกัน ครั้งนี้ก็ตั้งใจกันว่าจะใส่ชุด kimono ถ่ายรูปกันทั้งบ้าน เราชอบเกียวโตมาก ๆ เพราะร่มรื่น และได้อารมณ์ และวัฒนธรรมของญี่ปุ่นอย่างแท้จริง สมกับเป็นเมืองเก่ามาก ๆ

Kinkaku-ji

วัดคินคะคุจิ หรือที่คนไทยทั่วไปรู้กันในชื่อว่าวัดทองนั่นก็คืออาคารสีทองเหลืองอร่ามตั้งโดเด่นเป็นสง่าอยู่ท่ามกลางน้ำ และในวันที่อากาศดี ๆ หน่อยก็จะเห็นภาพสะท้อนสวย ๆ บนน้ำ วัดนี้ก็ได้ขึ้นเป็นจดทะเบียนจากยูเนสโกให้เป็นมรกดโลกอีกวัดหนึง อยากบอกว่าเกียวโตมีมรดกโลกเยอะมาก ๆ และเหตุผลก็เพราะเป็นเมืองหลวงเก่าของญี่ปุ่นที่มีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานมากนั่นเอง

 

Arashiyama

สวนป่าไผ่ (Bamboo Groves) ที่ตั้งอยู่ใน Arashiyama ในเกียวโตนั้นนับเป็นอีกหนึงสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ดังมากๆ ของประเทศญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ ที่สำคัญคือเพราะไผ่มันเยอะมาก ทำให้ดูแบบอลังการไปหมด ถึงแม้จะมีนักท่องเที่ยว และคนเดินไปมาเยอะ แต่รู้สึกเงียบสงบ และร่มรื่นมาก เหมาะแก่การเดินเล่นสุด ๆ แต่บอกเลยว่าถ่ายรูปให้สวยออกมายากมากจ้าา เราเอา len fix มาด้วย คือไม่ได้ถ่ายมุมรวม ๆ เลยต้องขอโทษลุกเพจไว้ทีนี้ด้วย

 

Kiyomizu-dera

วัดคิโยมิสึ หรือ วัดน้ำใสแห่งนี้คือตั้งอยู่บนเนินเขาโอโตวะ และที่ได้ชื่อว่าเป็นวัดน้ำใสก็เพราะน้ำบริสุทธิ์ที่ไหลมาจากน้ำตกที่มาบริเวณวัด วัดเก่าแก่แห่งเมืองเกียวโตนี้มีประวัติศาสตร์มากกว่า 1200 ปี เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ห้ามพลาด และนอกจากนั้นยังได้ขึ้นเป็นมรดกโลกอีกด้วยยย

เรากับครอบครัวได้ใช้โอกาสนี้ในการเข้าไปเช่าชุดกิโมโนมาใส่ถ่ายรูปกัน

 

ฮาโหลลล อันนี้คือเรากับแม่เองงง

ส่วนอันนี้คือ back shot เรากับพี่สาว5555

Fushimi Inari Shrine

เป็นอีกที่เที่ยวที่ iconic มาก ๆ ถ้ามาเมืองโตเกียวในทริป เที่ยวโอซาก้าเกียวโต ที่คนไทยทั้งหลายชอบเรียกกันว่าศาลเจ้าแดง ที่มีชื่อเสียงโดงดังเป็นประตูโทิรอิอันนี้เอง หรือเสาประตูสีแดงที่เรียงตัวกันเยอะ ๆ เป็นร้อย ๆ พัน ๆ ต้นจนเป็นทางเดิน คืออย่าเพิ่งงว่าทำไมรูปเราแปลก ๆ คือเอาไปแต่เลนส์  fixed ไป ทำให้ zoom ออกเพื่อถ่ายวิวรวม ๆ ไม่ได้เลยจ้า

 

 

และแล้วทริป เที่ยวโอซาก้าเกียวโต ก็จบลงงง ด้วยรูปเต็มโทสับ กับน้ำหนักที่ขึ้น 555 อยากไปอีกตอนซากุระบานมาก ๆ และถ้ามีโอกาสจะไปอีกแน่นอน ใครที่อยากไปเที่ยวญี่ปุ่น เรามีเขียนบทความทั้งเมืองหลวงอย่าง เที่ยวโตเกียว หรือจะใกล้ ๆ อย่าง เที่ยวคามาคุระ หรือจะขึ้นเหนือไปดูดอกไม้ lavender ในช่วงฤดูร้อนอย่าง เที่ยวฮอกไกโด ก็สามารถไปตามอ่านกันได้ในนบทความ JAPAN SERIES นี้ด้วยนะ 🙂

 

Comments

comments