ถึงเวลาเตรียมตัวทำ ใบขับขี่สากล กันแล้ว! หลังจากเพิ่งเขียนบทความไปเรื่อง การต่อภาษีรถยนต์แบบออนไลน์ ไป แบบไม่ต้องมากรมข่นส่งเอง ในที่สุดก็ต้องมาอยู่ดี เพื่อมาขอใบขับขี่สากลนั่นเอง บทความนี้มาอธิบายขั้นตอน เอกสารที่ต้องทำ และหน้าตาของตึกที่จะไปขอกัน เพื่อความสบายใจ และความพร้อม ไปจะได้ไม่เสียเที่ยวนะจ้ะ

WHY DO WE NEED IT

การไปขอใบขับขี่สากลสำคัญมากสำหรับใครที่ต้องการขับรถในต่างประเทศ เจ้าใบขับขี่สากลนี้จะเป็นที่รู้จักของประเทศที่มีชื่ออยู่ในลิสว่า เราได้ผ่านการสอบขับรถมาจากประเทศเรา และพร้มอที่จะชับประเทศอื่น ๆ ตอนแรก ๆ

คือคิดว่าจะต้องมีสอบอะไรหรือเปล่า ปรากฎว่าเปล่า ไม่มีอะไรเลย แค่ไปขอเฉย ๆ และเตรียมเอกสารไปเท่านั้น ง่ายมากกก เร็วมากด้วย จะเสียเวลาก็ตรงหาที่จอดเนี้ยละ

 WHERE TO GO

ที่ ๆ เราจะไปทำก็คือ กรมขนส่งทางบก จตุจักรนั่นเอง เราไม่แน่ใจว่าทำที่อื่นได้ไหม แต่ที่นี้ใกล้บ้านเราอยู่แล้ว เลยสะดวกเลย พอเข้ามาก็หา อาคาร 4 เลย ถ้าเจอที่จอดก็รีบจอดทันทีเลยนะ และเดินเอา เพราะบอกเลยว่าจะเสียเวลาหาที่จอดมาก แนะนำให้นั่งแท็กซี่ไปนะ เพราะอย่างเรา วนหาที่จอดเกือบชั่วโมงยังไม่เจอเลย ในนั้นจะรถเยอะ วุ่นวายนิสหนึงนะ

 อาคารที่  4 จะเห็นเด่นมาเลย เพราะสีม่วงมาจากไกลลลล

WHAT TIME

เปิดทำการ 8.00 น. ถึง 15.30 น.

ให้วางแพลนดี ๆ และอย่าไปสายนะ 

WHAT DOCUMENT

เอกสารที่ต้องใช้มีไม่มาก และถ้าใครเป็นห่วงเรื่องทำสำเนาไม่ทัน ไม่เป็นไร เพราะในตึกมีเครื่อง xerox เยอะมาก หน้าละ 1 บาทจ้า

  • Passport ตัวจริง และสำเนา
  • บัตรประชาชนตัวจริง
  • ใบขับขี่ประเทศตัวจริง
  • รูป 2×2 นิ้ว หลังสีอะไรก็ได้ ขอให้หน้าชัดเป็นพอ เพราะรูปนี้จะไปติดในใบขับขี่เรานะจ้ะ

อย่าลืมเซ็นชื่อ และสำเนาถูกต้องให้เรียบร้อยด้วยน้าาา เอกสารทั้งหมดนี้ต้องห้ามหมดอายุด้วยนะะ

HOW MUCH?

สำหรับราคาในการทำใบขับขี่สากลในครั้งนี้ update ล่าสุดที่มีทำ มกรา ปี  2019 จะอยู่ที่

505 บาท 

นั่นเอง ถ้าใครอยากได้ที่ใส่ก็ซื้อเพิ่มได้อีก 10-15 บาท เค้าจะมีขายให้

 

 STEP-BY-STEP

พอเรามีเอกสาร และเงินพร้อมแล้ว เข้าอาคาร 4 ได้เลย ห้องทำการจะอยู่ทางซ้าย หาง่ายมาก ๆ เพราะอยู่ตรงทางเข้าเลย

พอเข้าไป ก็ไปเขียนสำเนาถูกต้อง และเซ็นชื่อสำเนาให้เรียบร้อยก่อนกดบัตรคิวนะ เพราะคิวมันเร็วมาก บางครั้งกดยังไม่ทันเขียนสำเนาถูกต้องเลย ถึงคิวเราแล้ว5555

กดรับบัตรคิวเมื่อพร้อมแล้ว

บัตรคิวจ้าาา ที่รอเป็นห้องแอร์นะ ไม่ต้องห่วง คริคริ

พอถึงคิวเรา เค้าเรียกแล้ว ก็ยื่นเอกสาร จ่ายเงิน เค้าก็จะให้เรานั่งรอ ขั้นตอนนี้ไม่นานอย่างที่คิด ของเราไม่ถึง 10 นาที เค้าก็เรียกไปรับได้เลย

หน้าตาของ ใบขับขี่สากล ก็จะประมาณนี้ เป็นเล่มกระดาษธรรมดา ๆ ที่สำคัญคือจะมีรูปเราข้างใน พร้อมลายเซ็น และอายุการใช้งานเพียง  1 ปีเท่านั้น แปลว่าถ้าหมดอายุต้องกลับมาทำใหม่นั่นเอง

สำหรับลิสของประเทศที่สามารถใช้ได้ก็ตามนี้เลย มีหลายประเทศมาก ๆ

แต่จริง ๆ ล่าสุดได้ยินมาว่า Taiwan ไม่ให้แล้ว แต่ในลิสก็เหมือนไม่มีเหมือนกัน ยังไงอย่าลืมเชคดูก่อนนะ เพราะไม่งั้นจะซวยเอา ไปใช้แล้วเค้าไม่ยอมรับ เท่าที่ดู ส่วนใหญ่คือประเทศหลัก ๆ ในยุโรป เช่น อังกฤษ ฝรั่งเศส  Netherlands คือได้ แต่ไม่เห็นเบอรมันอะ แปลกมาก  แต่ประเทศที่ต้องขับรถจริง ๆ อย่าง Iceland ก็อยู่นะ เลยโอเค และมี  United States of America มาด้วย ก็เพิ่มความคุ้มค่า

ถ้าใครรู้ว่าถ้าอยากขับรถในประเทศที่ไม่มีชื่อในนี้ต้องทำไง เรียนผู้รู้ช่วยคอมเม้นบอกกันหน่อยนะคะ จริง ๆ ก็คงไม่ได้ขับหรอก แต่อยากรู้ 555

และเราก็ไม่เข้าใจตรงหมายเหตุของจีนเหมือนกัน ใครก็ได้ช่วยแปลไทยเป็นไทยที 5555

เอาเป็นว่าเพื่อความปลอดถัย จากที่อ่านดูใน Pantip คือให้เอาบัตรขับขี่ประเทศไทยตัวจริงของเราไปด้วยเพื่อความชัว

Comments

comments