เผลอแปปเดียวเราก็มาถึงเดือนสุดท้ายของปีอีกแล้วววว ทุกเดือนธันวาของปีก็จะเป็นเดือนที่เราต้องเตือนตัวเองตลอดเวลาว่า อย่าลืม! จ่ายค่าภาษีรถยนต์ ก่อนหน้านี้ก็คือให้พี่ชาย หรือคนขับรถไปต่อให้ตลอด จนเคยตัว ปีนี้เลยอยากทำเองดูว่ามันทำกันยังไง ถึงแม้ว่าจะอยู่ไทยอีกแค่เดือนเดียว แต่ก็ต้องต่อ เผื่อว่าคนที่บ้านจะใช้รถ หรือเรากลับมาต้องใช้อะเนอะ ตอนนี้ประกันภาคสมัครใจหมดอายุไปแล้ว แต่ตามกฎหมายต้องต่อประกันพรบ.และจ่ายภาษีทุกปีอยู่ดี เราเคยเขียนบทความเกี่ยวกับ ประกันรถ ภาคสมัครใจ และการเคลมในแบบฉบับเข้าใจง่าย วันนี้เลยอยากมาอธิบายต่อจากนั้นเกี่ยวกับประกันพรบ. หรือที่เค้าบังคับให้ทำ พร้อมวิธีการ “จ่ายค่าภาษีรถยนต์” ผ่านคอมนั่นเอง 🙂

จ่ายค่าภาษีรถยนต์ หรือต่อภาษีรถยนต์ คืออะไร ?

Image result for ภาษีรถยนต์

Credit to: Khaorot.com

เคยเห็นเจ้าใบชมพูๆอันนี้ที่ติดหน้ารถกันไหม เราว่าผู้หญิงทุกคนคงเคยเห็น แต่ไม่แน่ใจว่าคืออะไร5555 คือรู้ว่าเกี่ยวกับภาษี แต่ไม่รู้มันต้องต่อยังไง มองไปมองมาก็ เห้ย! มันหมดอายุแล้วนิ ทำไงละ บางคนก็ปล่อยละเลยไป ขนาดโดนตำรวจจับก็ยังไม่รู้ว่าต้องทำไง หนึ่งในนั้นก็คือเรานั่นเอง 🙁

เจ้าใบชมพู ๆ อันนี้ละคือใบภาษีรถยนต์ที่ติดก็เพื่อเอาบอกว่าฉันจ่ายแล้วนะ และฉันก็มีพ.ร.บ. ด้วย เพราะทุกครั้งที่จะจ่ายภาษีจะต้องมีเอกสารว่าได้ต่อ หรือทำพ.ร.บ.ในปีนั้น ๆ ไปแล้ว เพราะถ้าไม่มีพ.ร.บ.ก็ไม่สามารถต่อภาษีได้นะจ้ะะ

พ.ร.บ. VS. ประกันภาคสมัครใจ

พ.ร.บ. หรือที่ย่อมาจาก พระราชบัญญัติ เป็นกฎหมายที่บังคับให้รถทุกคันที่อยู่บนนถนน ที่ได้ทำการจดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบกอย่างถูกต้องต้องทำ และมีไว้เป็นหลักประกันให้กับคนที่ใช้ถนนว่าจะได้รับความคุ้มครอง/เงินค่ารักษาพยาบาลถ้าเกิดอุบัติเหตุขึ้น

ส่วนประกันสมัครใจก็คือประกันชั้น 1, 2, 3, 2+ หรือ 3+ และที่เราเห็นมีการโฆษณา เพราะอันนั้นกฎหมายไม่ได้บังคับให้เราซื้อ แต่เราซื้อเพราะมันมี benefit ที่เราได้ เช่นการซ่อมรถของเรา และของอีกคนในกรณีที่เราไปชนเขานั่นเอง

Step by Step: วิธีจ่ายค่าภาษีรถยนต์ และพ.ร.บ.ออนไลน์

ตอนแรก ๆ เราเคยได้ยินว่าสามารถทำได้ใน 7-11 แต่ก็ไม่ได้ลองดูเหมือนกัน เพราะอยากลองทำแบบ online ดูว่าจะเป็นไง และก็ง่ายแสนง่ายจริง ๆ ด้วย ไม่ต้อง scan หรือแนบเอกสารอะไรทั้งสิ้น แค่ขอเบอร์บัตรประชาชนอย่างเดียวเลย

1. เข้าไปสมัครลงทะเบียนสมาชิกใหม่ใบเว็บกรมการข่นส่งทางบก

(บริการ > ลงทะเบียนสมาชิกใหม่)

2.  กรอกข้อมูลให้ครบ

โดยที่ Username ของเราจะเป็นเลขชัตรประชาชนของเรานั่นเอง Password ต้องมีตัวอักษรอังกฤษเล็ก และใหญ่ และมีเลข พร้อมตัวอักษรพิเศษ เช่น @#!

3.  หลังจากลงทะเบียนเสร็จ ก็เข้าระบบได้

เราจะมาเจอหน้านี้ ให้เค้าไปตรง บริการ > ชำระภาษีประจำปี > ชำระภาษีประจำปีผ่านอินเตอร์เน็ต

4.  พอเข้าไป เราก็กรอกข้อมูลรถของเราที่อยากจะต่อภาษี

พอเราค้นหาได้แล้ว ก็จะมีรายการข้อมูลของรถขึ้นมาในลิส  ^ ให้เลือกรถ และไปต่อได้

(ถ้าไม่รู้ให้ดูที่ใบคู่มือจดทะเบียน หรือ สมุดเล่มสีน้ำเงินนั่นเอง)

Image result for ใบคู่มือจดทะเบียน

  Credit to: MThai Auto

5.  หน้าต่อไปจะเป็นการขอข้อมูลพ.ร.บ.

ถ้ามีอยู่แล้ว ให้ใส่เลขกรมธรรม์ที่ได้มาจากการซื้อพ.ร.บ. พร้อมกับบริษัทประกันที่เราซื้อมาได้เลย

พอดีของเราหมด ก็เลยจะซื้อผ่านระบบด้วยเลยทีเดียว วิธีก็ง่ายแสนง่าย กรอกรายละเอียดตามนี้ พร้อมใส่ประเภทเอกสารเป็นบัตรประชาชน


UPDATE สำหรับเมษาปีนี้ เค้ามีเปลี่ยนระบบนิสหน่อย คือถ้าจะซื้อพรบ ต้องไปผ่านเว็บของประกันนั่นๆ เอง ระบบจะพาเราไป แต่เรารู้สึกว่ามันมีปัญหาตอนซื้อเสร็จแล้วข้อมูลไม่เข้าเว็บกรมขนส่งตามอัตโนมัติ เราเลยแบบงง ๆ หน่อย

ทางที่ดีคือตอนซื้อในเว็บประกัน เค้าจะมีให้เราใส่เบอร์โทร และ email เพื่อตอนที่เราซื้อเสร็จ จะมีเลขกรมธรรม์ให้เรา เราเอาเลขนี้ไปใส่ตอนต่อภาษีในเว็บได้เลยว่าได้ซื้อพ.ร.บ.เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เค้าไม่ได้ตรวจอะไรมาก แต่ขอให้เราแน่ใจว่าซื้อแล้วจริง ๆ เพราะถ้าไม่จริงจะมีโทษตามกฎหมาย ใส่มั่ว ๆ ไม่ได้นะเด้อ

ตามรูปนี้เลย สำหรับที่เราทำไปในปี 2562-2563  นั่นเอง

ถึงแม้เราจะเพิ่งซื้ออนไลน์ไปก็จริง แต่เนื่องจากข้อมูลไม่มา auto จากการซื้อผ่านเว็บประกันที่เว็บขนส่ง redirect พาเราไป เราก็เลยต้องกรอกว่ามีพ.ร.บ.แล้ว และใส่เลขกรมธรรม์เองแบบ manual เอง

ย้ำนะคะว่า หมายเลขกรมธรรม์ ไม่ใช่หมายเลขคำสั่งซื้อนะ


6.  ราคาทั้งหมดของทั้งภาษีรถยนต์ พร้อมพ.ร.บ.ระยะเวลา 1 ปี

7.  สามารถเลือกวิธีการชำระเงินได้แบบ 3 ทาง

เราเลือกแบบบัตรเครดิต แต่จะมี charge 2% เค้าจะมีเวลาว่าให้เราจ่ายถึงวันไหน ถ้าเลยเค้าจะยกเลิกแล้วเราต้องมากรอกใหม่

8. เมื่อชำระเงินเสร็จแล้วก็จะเป็นแบบนี้

 

 

 

 

 

 

 

 

 

9. เราสามารถเข้ามาดูได้ว่าตอนนี้ตัวใบชมพูอยู่ที่ไหนแล้ว

เดียวเค้าจะส่งมาให้เราที่บ้านตามที่อยู่ที่เรากรอกนั่นเอง สำหรับตอนนี้ก็สามารถพิมพ์หลักฐานว่าได้ทำการจ่ายเงินแล้วนะ แค่กำลังรอกรมธรรม์ให้ส่งมาอยู่ ถ้าโดนตำรวจเรียกก็เอาใบที่พิมพ์ให้เค้าดูเลยยย

10. พอกรมธรรม์มาถึงก็เตรียมตัวในการติดรถได้!

Image result for กรมธรรม์ ภาษีรถยนต์

 Credit to: Autodeft.com

เสร็จแล้ว แค่นี้ ง่ายมากกกก และไม่ต้องลุกออกจากที่นั่งเลยด้วย สบาย ๆ เราสามารถที่จะต่อภาษีล่วงหน้าได้ถึง 3 เดือน หรือ 90 วัน ถ้างั้นรีบไปต่อกันนะ


เรียบเรียง ohmissannabella.com

Comments

comments