ในที่สุดเราก็มาถึง West Coast กันแล้วว หลังจากเที่ยว นิวยอร์ก ใน East Coast อยู่กันสักพักก็ถึงเวลาขับรถ เที่ยว Big Sur กันเลยยย เรามาดู itinerary ของทริปนี้กันดีกว่า ว่าจะมีแวะ เที่ยว หรือกินตรงไหนกันบ้าง

Road trip: San Jose – Monterey – Carmel

เราบินมาลงสนามบินของ San Francisco เป็นอย่างแรก เครื่องลงตอนประมาณ 2-3 ทุ่ม ก่อนอื่นเลยก็ควรจะหาที่นอน เพื่อความประหยัดและได้เที่ยวที่ใหม่ ๆ เราเลยตัดสินใจพักที่ San Jose ก่อน ก่อนที่จะออกไป เที่ยว Big Sur และ road trip บน Highway 1 ทางหลวงที่สวยที่สุดในอเมริกาในวันรุ่งขึ้น

San Jose เป็นเมืองที่ขค้นชื่อเรื่องอาหารเอเชีย โดยเฉพาะเวียดนาม แต่ในเช้าที่เราตื่นมา คืออยากกิน Eggs Benedict มากเลยหาใน Yelp ว่า breakfast/brunch ที่ไหนน่าลองสุด และร้าน The Breakfast Club at Midtown ก็ขึ้นมา

The Breakfast Club at Midtown

ตอนที่ไปคือวันธรรมดา ไม่คิดว่าจะคนเยอะ แต่มีคนเข้าคิวววว ร้านแบบคนเต็มมาก ๆ ด้วยความที่ตั้งใจอยากกิน Eggs Benedict ก็เลยสั่ง และเราขอบอกว่ามันเป็น  Eggs Benedict ที่อร่อยที่สุดที่เราเคยกินมาาาา ไม่ได้เว่อร์เลย ถ้าเราไปร้านไหนและเห็น Eggs Benedict คือเราต้องสั่งเลย เป็นไรที่ชอบมาก อีกที่ที่เราว่าอร่อยก็อยู่ที่ San Francisco ในเมืองเลย แต่อันนั้นมันมีไก่ทอด เลยแอบโกงนิดหนึง อันนี้คือดูอาจจะเละ ๆ นิด ๆ แต่อร่อยมากก ไม่เลี่ยนเลย เรากินหมดด้วยความแฮปปี้

Carmel-by-the-Sea

เมืองที่เราจะไปพักจะอยู่ใกล้ ๆ เปรียบเสมือนจุดเริ่มต้นของการ เที่ยว Big Sur เลยก็ว่าได้ ด้วยการขับรถไปตาม Highway 1 ที่ทำให้คิดถึง Great Ocean Road เวอร์ชั่นเมกา ที่เริ่มตั้งแต่ข้างบนของรัฐแคลิฟอร์เนีย ผ่าน Golden Gate Bridge และเมืองติดชายทะเลต่าง ๆ ส่วเมืองเล็ก ๆ นี้มีชื่อว่า Carmel-by-the-Sea เป็นอีกหนึง seaside town ที่น่ามาลองเที่ยวมาก เพราะนอกจากจะเป็นจุดเริ่มต้นของ Big Sur แล้ว นางยังเป้นเมืองเล็ก ๆ ที่น่ารัก เหมือนอยู่ในเทพนิยาย และเดินไปไหนมาไหนก็สวย นอกจาก Carmel-by-the-Sea แล้วก็สามารถเลือกออกไปอยู่โวนอื่นได้ เช่น Carmel Woods, Carmel Highlands, Carmel Valley เหมือนเป็นการเรียกชื่อแต่ละโซนของ Carmel  แต่ที่ ๆ เราเลือกที่จะไปพักกันคือ Carmel-by-the-Sea ที่อยู่ติดกับทะเล Pacific นั่นเอง

Image result for carmel map

Credit: carmelcalifornia.com

Accommodation: Colonial Terrace

สำหรับใครที่กำลังมองหาที่พัก เราบอกเลยว่า Carmel-by-the-Sea มีที่พักน่ารัก ๆ เยอะมากกกก แบบเหมือนเป็นเมืองเล็ก ๆ ในเทพนิยายที่ไม่ว่าจะหันไปทางไหนก็น่าเดิน และมีที่พักแบบ Inn หรือโรงแรมเล็ก ๆ ที่เป็น family run ทำให้มีความใส่ใจในรายละเอียด และการบริการมาก อย่างที่พักที่เราเลือกคือ Colonial Terrace จะมีการให้ homemade cookie ทุกครั้งในการเช็คอิน และต้องดึก ๆ ก็สามารถไปเอาเพิ่มได้พร้อมนมที่ lobby check-in ส่วนโณงแรมอื่น ๆ ก็จะมีตะกร้า picnic ที่ใส่อาหารเช้าให้มาวางไว้หน้าห้องทุกเช้า

ห้องที่เราได้เป็นห้องที่ 1 คือน่ารักมาก มีเหมือนพื้นที่ส่วนตวข้างหน้าทางเข้าห้อง และมี sunbed ให้นั่ง อากาศที่ไปคือดีมากกก เหมือนเปิดแอร์ และแดดออก แฮปปี้สุด ๆ ในห้องก็มีทุกอย่างครบ และเตียงสบายมากก พร้อมผ้าขนหนูที่หนานุ่มสบายผิว และถ้าเกิดมาตอนหนาว ๆ เค้าก็มีเตาผิงให้เปิดด้วย น่ารักสุด ๆ ไปเลยยย อีกอย่างที่สำคัญคือโรงแรมนี้อยู่ใกล้ชายหาดมาก ๆ คือเดินไปได้เลย ทำให้สะดวก และสบายสุดๆ ในการเดินเล่น และกลับเข้าที่พัก แบบไม่ต้องขับรถเลย

 

อยากให้ลองเลือกดูโรงแรมกัน เพราะมีเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็น booking.com หรือ download map ข้างล่าง ไม่จำเป็นต้องเป็นที่นี้ก็ได้ จริง ๆ เราใช้เวลาอยู่นานพอสมควรในการเลือก เพราะมันน่ารักไปหมดเลยยย

Inns Map 2018 08 23 - Front

อย่างที่เห็น มันจะมีโณงแรมเล็ก ๆ  family owned  เยอะมากให้เลือก

Window Shopping at Ocean Avenue

คือจะบอกว่าที่นี้เป็นเมืองที่เลี้ยงหมาน้อยเยอะมาก จะเห็นคนเดินหมากันแทบทุกคน และที่สำคัญคือร้านอาหารก็จะ pet-friendly ให้สัตว์เลี้ยงเข้าได้ และยังมีร้านเล็ก ๆ ขายพวกของสัตว์เลี้ยงเยอะมาก ส่วนใหญ่จะเป็นหมา เราเพิ่งมารู้ทีหลังว่านางดังเพราะเป็น pet-friendly town นี้เอง

อีกอย่างที่เราว่าแปลกดีก็คือ นางมีพวกร้านอาหาร และขายของแบบ Middle Eastern เยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นร้านที่ขายของตุรกี หรือร้านอาหาร Mediterranean ที่นี้คือเยอะมากจริง ๆ จนตอนแรกงง

คือชอบบรรยากาศมาก สงบ และน่ารักสุด ๆ เดินเล่นได้ทั้งวัน และทุกอย่างดูมีเสน่ห์ไปหมด ที่จอดรถที่ฟรีก็จะมีเป็น street parking ซึ่งอาจจะหายากนิดหนึง แต่เดียวก็จะเจอเอง เพราะคนเข้า ๆ ออก ๆ ตลอดเวลาเลย

เรารู้สึกว่านอกจากทะเล และชายหาดที่ขาว สวย สะอาด บ้านเมืองเค้าน่ารักจริง ๆ นะ แบบ design น่ารักทุกบ้านเลย เราแนะนำให้ใช้เวลาเดินเล่นทั่ว ๆ เพราะทุกบ้านมี design ไม่เหมือนกัน แต่กลับ co-exist ได้แบบลงตัวสุด ๆ   เราเพิ้งไปรู้ว่ามาที่นีเป็นที่พักตากอากาศของ artist ชื่อดังหลายคน ที่ใช้ที่นี้ในการคิดงานสร้างสรรค์

 Carmel-by-the-Sea Beaches

สำหรับที่เที่ยว นอกจากจะเดินเล่นชายหาดที่แสนสงบของ Carmel-by-the-Sea แล้ว นางก็มี Carmel Mission Basilica Museum ให้ไปเดินเล่นด้วย ส่วนตัวแล้วไม่ได้ไปเด้อ แต่ขับผ่านบ่อยมาก อีเพื่อนไม่ยอมหยุด บอกไม่เห็นมีไรเลย -____-

ชายหาด Carmel จะเห็นน้องหมดเยอะมาก น่ารักกกกก

หนาวมากกก ลมเร็งสุดดดด แต่ชอบแบบนี้ รู้สึกสบายดี ไม่เหนียวตัว5555

Places to eat

พอเดินเล่นเข้าร้านนู้นเข้าร้านนี้จนเบื่อแล้วก็มาดูบ้างว่ามีอะไรกิน ที่นี้จะค่อนข้างดังเรื่องอาหาร Mediterranean และอาหาร Middle East หน่อย ๆ ไม่รู้เหมือนกันทำไม555

Carmel Bakery

Dametra Cafe

นี้เป็นร้านที่ขึ้นอันดับแรก ๆ ใน yelp เลย และเราก็เพิ่งรู้ว่าติด  list Yelp’s Top 100 Restaurants in America ในปี 2016 ตอนแรก ๆ คือไม่ค่อยแน่ใจว่ากินดีไหม เพราะรู้ตัวว่าเป้ฯคนกินอาหารฝรั่งยากมาก แต่เอ้าลองดู และมันคืออร่อยมากกกกก แบบมากกกก เรากินหมดทั้งจาน และจานคืออย่างใหญ่ 555 เราสั่ง Greek Chicken Kebab  กับ Soup of the Day ที่วันนั้นเป็น Chicken Soup ร้อน ๆ ส่วนเพื่อนเราสั่ง Greek Style Lamb Shank ที่เค้าดัง ซึ่งส่วนตัวเราไม่ค่อยชอบกลิ่นอยู่แล้วเลยไม่ได้สั่ง โต๊ะข้าง ๆ เห้นสั่ง spaghetti กัน แต่ดูเลี่ยนสุด ๆ ดีใจที่สั่ง Chicken Kebab เพราะนางมีข้าว

ขอเอารูปมาจาก Yelp เนื่องจากรูปที่ถ่ายมาเองคือมืดมาก และมองไรไม่เห็นเลย

Photo of Dametra Cafe - Carmel-By-The-Sea, CA, United States. Greek Style Lamb Shank

Credit to: Yelp

Photo of Dametra Cafe - Carmel-By-The-Sea, CA, United States. Greek chicken kebab.

Credit to: Yelp

ซอสคือดี และวันนั้นที่เราไป เค้าให้ขนมหวานเป็น complimentary ที่เราว่าอร่อยมาก ๆ ถ้าไม่อิ่มจะสั่งเพิ่มเลย ชื่อว่า Baklava เป็นเหมือนเค้กชั้นกรอก ๆ ใส่ครีมหอมหวาน

Photo of Dametra Cafe - Carmel-By-The-Sea, CA, United States. Surprise baklava!

Credit to: Yelp

Portabella

อะเค มาต่อที่อีกร้าน อันนี้คือคิดนานมากว่ากินดีไหม เห็นนางบอก Italian/French Cuisine ที่เราก็เห็นอยู่ 2-3 ร้านเหมือนกัน ด้วยความขี้กลัวอาหารฝรั่งจ๋า ก็เลยไม่แน่ใจ แต่แบบเอ้ย กิน ๆ เถอะ ลองงงง เพราะถ้าไม่ใช่ Dametra Cafe ข้างบน ที่นี้ก็อยู่ท๊อปเหมือนกัน ลองๆๆๆ

ปรากฏว่าอร่อยมากกกกกก แบบมากกกกกก  service ดี ร้านก็บรรยากาศโรแมนติก น่ารักสุด ๆ ฮือออ ประทับใจมากกกก

เรา safe มาก เลยสั่ง Grilled King Salmon  และ Jumbo Lobster Ravioli คืออร่อยมากกกกก ฮือออ  salmon คือ perfect และ ravioli คือรสดีมาก เราตกใจในความอร่อย เพราะคิดว่ายังไงก็ต้องเลี่ยนแน่ ๆ แต่คือกินหมดเร็วมาก และสั่งของหวานมาเพิ่ม เพราะยังไม่อยากลุก

Photo of PortaBella - Carmel, CA, United States. Dog friendly enclosed and heated patio

  Credit to: Yelp

Tuck Box

สำหรับอาหารเช้าก่อนกลับไป San Francisco เราก็แวะมากิน Tuck Box ที่เป็นร้านที่มีประวัติกับเมืองเล็ก ๆ นี้อย่างยาวนานนน ถือว่าเป็นตึกแรก ๆ ในเมืองเลยที่ถูกสร้างมาใน style เทพนิยายแบบนี้

เราสั่ง  Pot of Hot Cocoa มา นางก็มาเป็น Pot รูปช้างสีทองเลย น่ารักอะ 5555 และเราสั่ง Eggs Benedict ธรรมดา ส่วนเพื่อนเราสั่ง  Tuck Box Benedict ที่มีซอสเป็นชีส เราว่ารสชาติเฉย ๆ แต่ร้านน่ารักดี

Road trip to Big Sur

สำหรับ road trip ในครั้งนี้ ไปเช้าเย็นกลับได้แบบชิลล์ ๆ เลย ที่ ๆ เราจะไปไกลสุดคือ McWay Falls เป็นที่ ๆ เราเห้นลงใน Tumblr บ่อยมาก และอยากไปมานานสุด ๆ จะเป็นที่แรกที่จะไปจอด และค่อยไล่ลงมา แต่คราวนี้เราไม่ได้จอดที่ Pfeiffer Beach เนื่องจากวันที่เราไปฝนตกกกก เศร้ามากกก ถ่ายออกมาแล้ว overcast สุด ๆ ต้องการแสงแดด แต่กลับไป carmel-by-the-sea ที่โรงแรมอยู่ กลับแดดแรงมาก คือเสียจุยยย

จริง ๆ เราเชื่อว่ามีอีกหลายที่ให้จอด แต่เราไม่รู้ รู้แค่นี้5555 และส่วนใหญ่คนมา Big Sur เค้ามา hike กัน อีเราขี้เกียจอะเนอะ ก็จะมาแค่ดู ถ่ายรูป และจากไป ตอนขับรถบน Highway 1 ทำให้คิดถึง Great Ocean Road ที่ไปที่ออสมาก ๆ

#1: Bixby Creek Bridge

อันนี้เป็นที่ ๆ iconic ที่สุดของ Big Sur และเรียกว่าเป็นสะพาะที่ถูกถ่ายรูปมากที่สุดในรัฐ California เลยก็ว่าได้

#2: Pfeiffer Beach

Image result for Pfeiffer Beach

#3: McWay Falls

ใครไปแล้วอย่าลืมมาบอกกันนะว่าเป็นยังไงบ้าง ส่วนตัวคือประทับใจกับ  Carmel-by-the-Sea มาก ๆ กับอาหารที่อร่อยทุกมื้อ เราเสียใจตรงที่ตอนไป McWay Falls ดันฝนตก แบบมืดสุด ๆ นี้ขนาดปรับแสง แต่งสีเต็มที่แล้ว ไม่อยากจะคิดเลยว่าถ้าเกิดแดดออกจริง ๆ จะสวยกว่านี้แค่ไหน


เขียนโดน ohmissannabella.com

 

Comments

comments