ฮาโหลวววว เมื่อวังอังคารที่ 25 เมษายนที่ผ่านมา เราก็ได้หาเวลาไปทำ Schengen Visa กับเพื่อน ๆ ที่จะไปเที่ยวยุโรปในเดือนกรกฎาคมด้วยกัน เพราะนี้เป็นครั้งแรกที่ไปขอเอง ส่วนตัวเลยรู้สึกตื่นเต้นและกลัว ๆ นิดหน่อยว่าจะเอาเอกสารไปครบหรือเปล่า และจะมีปัญหาอะไรไหม แต่เมื่อเช้าก็ได้เมสเสจส่งมาให้ในมือถือว่า สามารถเข้าไปรับเล่มได้แล้ววว เร็วมากกก! วันนี้ก็เลยอยากมาเล่าประสบการณ์การไปขอ Schengen Visa ที่ VFS ของสวีเดน

WHAT IS VFS?

VFS เหมือนเป็นศูนย์บริการรับขอวีซ่าที่ช่วยแบ่งเบาภาระเจ้าหน้าที่ที่สถานฑูตของประเทศนั่นๆค่ะ บางครั้งคนไปขอวีซ่าเยอะ และสถานฑูตอาจจะไม่ได้ใหญ่พอ เขาก็เลยให้คนที่จะขอวีซ่าไปที่อื่นแทน ลดคน ลดปัญหา และทำให้ระบบเร็วและสะดวกมากขึ้น เพราะสมุตติเกิดเหตุว่าเรายื่นผิดประเทศ ส่วนใหญ่แล้วก็จะมีประเทศอื่น ๆ รวม ๆ อยู่ในตึกเดียวกัน เช่นอย่างของสวีเดน ก็มีฟินแลนด์ เดนมาร์ก และนอร์เวย์อยู่ด้วยค่ะ  และมีอังกฤษอยู่อีกชั้นข้างบน พร้อมแคนาดาและออสเตเรีย ถ้าจำไม่ผิดตอนนั้นที่ไปขอวีซ่าสเปน อยู่ที่ตึก Silom Complex ก็มีประเทศอื่น ๆ เช่นอิตาลี ออสเตรีย เชครีพับลิค


WHAT SCHENGEN COUNTRY SHOULD I APPLY FOR?

ก่อนอื่นเลย จะไปยุโรป จะไปประเทศไหนกันบ้าง ไปกันกีวัน ? และถ้าไปหลายประเทศต้องไปทำที่ไหนกันแน่ อันนี้ถามมาให้แล้ว พี่ที่ VFS บอกว่า:

ให้เลือกประเทศที่เราจะผ่านตม.ก่อน หรือไม่ก็ประเทศที่อยู่นานที่สุด แปลว่า สมมุติในเคสที่เราจะต้องไปต่อเครื่องที่สวีเดินเพื่อจะไปเยอรมัน แต่ต้องผ่านตม.ของสวีเดนและไปรับกระเป๋าก่อนไปเชคอินเพื่อขึ้นเครื่องที่ซื้อตั๋วแยก และเป็นตั๋วที่เรารู้ชัดเจนอยู่แล้วว่าต้องเอาไปรับกระเป๋าก่อน เราก็ต้องไปทำวีซ่าประเทศสวีเดน ไม่ใช่เยอรมันค่ะ

แต่กรณีนี้จะไม่เป็นเรื่องสำคัญถ้าเกิดเราอยู่ประเทศอื่นนานกว่า แต่ถ้าอยู่เวลาเท่า ๆ กัน อย่างเช่น อยู่ฟินแลนด์ 4 คืนก่อนต่อไปสวเดีนอีก 4 คืน เราก็เข้าใจว่าทำไปสวีเดนได้ เพราะได้ยินมาว่าควรจะเป็นประเทศสุดท้ายก่อนกลับ แต่กลับไม่ใช่ค่ะ ต้องไปทำฟินแลนด์เพราะเราเข้าฟินแลนด์ก่อน พี่เขาให้เปลี่ยนไปยื่นที่ของฟินแลนด์แทน โชคดีที่อยู่ที่เดียวกัน ก็แค่ต้องปริ้นแบบฟอร์มใหม่แค่อันเดียว แต่ถ้าเราอยู่สวีเดน 5 คืน ฟินแลนด์ 4 คืน เราถึงจะยื่นขอจากสวีเดนได้ค่ะ


FOR VFS SWEDEN

หลังจากที่รู้แล้วว่ต้องไปขอวีซ่าที่ประเทศไหน เราต้องเข้าไปเชคว่าต้องมีการจองไหม สำหรับสวีเดนที่เราไป ไม่ต้องจองค่ะ Walk in ได้เลยค่ะ

ถ้าให้แนะนำ ขอแนะนำเลยว่าคนน้อยดีมาก และไม่ขอเอกสารเยอะเท่ากับที่เคยไปขอของสเปน ที่สำคัญไม่เรื่องมากเรื่องเอกสารแปล เพื่อนอีกคนที่ไปด้วยกันต้องไปทำกับ VFS ของฟินแลนด์แทนและราคาดันออกมาแพงกว่า และถามละเอียดมากเรื่องการจองโรงแรม ชื่อคนจอง และรวมไปถึงเอกสารแปล เลยส่วนตัวรู้สึกว่า ชอบ VFS สวีเดน เพราะพี่เขาใจดี น่ารักและให้ความรู้เราเยอะอยู่ วันนี้เราเลยมาแชร์ความรู้กันค่ะ

WHERE?

ตึกที่เราต้องไปคือ The Trendy Office Building อยู่ชั้น 8 ค่ะ ซึ่งสามารถเดินทางได้ด้วย BTS นานา แต่เราขับรถไปค่ะ ค่าจอดคือถ้ามีสแตมป์ซึ่งขอรปภ.หน้า VFS ได้ ชั่วโมงแรกฟรี ชั่วโมงต่อไป 30 บาทค่ะ 

WHAT, WHEN AND HOW LONG?

 • ถ้าเกิดเอาเอกสารมาครบทุกอย่าง ใช้เวลาไม่เกิน 45 นาทีก็เสร็จค่ะ ถ้าเกิดไปตอนเช้าก็จะเปิดตั้งแต่ 8.30น. ถึงเที่ยง ก่อนจะมีรอบบ่ายอีกรอบจนถึง 16.00 น.
 • ตอนแรกที่มาจะตกใจนิดหนึงเพราะคนเยอะมาก แต่เข้าใจแล้วว่าที่คนเยอะคือส่วนใหญ่จะไปขอวีซ่าอังกฤษหมดเลย แต่พอขึ้นลิฟท์ก็อย่าลืมกดชั้น 8 นะคะ เพราะเห็นคนเยอะ ๆ ที่ขึ้นกับเราส่วนใหญ่เขาขึ้นไปชั้น 28 เพื่อไปของอังกฤษหมดเลยค่ะ
 • สำหรับครั้งนี้เราได้ขอวีซ่าแบบ Tourist หรือการเยื่อมประเทศสวีเดนเพื่อการท่องเที่ยวโดยไม่มีจดหมายรับเชิญค่ะ

DOCUMENT CHECK LIST

เอกสารที่ต้องเตรียมมีอยู่ดังนี้ค่ะ

 1. Schengen Visa Application Form 

แบบฟอร์มเชงเก็นวีซ่า อันนี้หาโหลดได้ที่เว็บของ VFS ของแต่ละประเทศค่ะ แต่ละประเทศจะไม่เหมือนกันนะคะ คลิ๊กเพื่อดาวโหลดค่ะ อย่าลืมเซ็นสองที่ในหน้าที่สองนะคะ เราลืมเซ็นต้องกลับเข้าไปเซ็นใหม่ เสียเวลามาก ๆ บางครั้งเจ้าหน้าที่ก็ไม่ได้เชคค่ะ เรารู้สึกว่าแบบฟอร์มนี้ไม่ยาวมาก และถามตรง ไม่ยากมากคะ เพราะตอนที่ไปสเปนจำได้ว่าต้องปริ้น 2 สำเนา และคือมีคำถามเยอะหลายหน้ากว่านี้ นี้เป็นตัวอย่างที่เราแปลมาให้ของสวีเดนนะคะ มีด้วยกันสองหน้าค่ะ และจะมีที่ให้แปะรูปข้างบน 

หน้าที่ 1

หน้าที่ 2


 1. One color photo (45mm x 35mm) – with white background and not older than 6 months

ปกติถ้าบอกร้านถ่ายรูปว่าทำวีซ่าเชงเก้นเขาก็จะรู้หมดนะคะ พื้นหลังสีขาวค่ะ เอาให้เห็นหน้าชัด ๆ แต่งตัวสุภาพค่ะ


 1. Original passport – valid for 3 months after departure from the Schengen country and must have at least 2 unused pages
  A copy of your passport must be attached to your application. Previous passports and past visa stamps to the Schengen countries (if any) – a copy of your previous passport(s) must be attached to your application

หนังสือเดินทางปัจจุบัน อันนี้สำคัญมาก ๆ ว่ามีกันไว้สักครึ่งปีหลังจากวันที่ออกจากประเทศเชงเก้น และถ้าเกิดมีหนังสือเดินทางเก่าที่เคยได้วีซ่าเชงเก้นมาแล้วก็เอามาด้วยนะคะ อย่าลืมทำแบบสำเนามาอย่างละหนึง


 1. Application fee

2300 บาท ค่าวีซ่า
515 บาท สำหรับค่าบริการ
60 บาท สำหรับค่า SMS แจ้งให้มารับหนังสือเดินทางค่ะ

ล่าสุดที่ไปทำมาวันที่ 25 เมษา 2560 รวมแล้วเป็นเงิน 2875 บาทค่ะ


 1. Original Certificate of Employment or equivalent (if applicable)– stating position, length of employment, salary, and statement from the employer that the applicant is granted leave.
  Self Employed (if applicable) – present a copy of your company registration/certificate from DBD or stakeholder and proof of annual income
  Student (if applicable) – certification of enrolment from school. If applicant is travelling during a school holiday, a certificate of enrolment is to be submitted to prove that the applicant is enrolled for the next school year/semester

อันนี้เราขอรวม Employment/ Self Employed/ Student เป็นเอกสารเดียวกันไปเลย

 • ถ้าเป็นเจ้าของธุรกิจก็เอาหนังสือรับรองการจดทะเบียนบริษัทมานะคะ พร้อมใบแปล สามารถคลิ๊กและโหลดได้เลยค่ะ กรอกข้อมูลตามเอกสารจริง
 • ถ้าเกิดเป็นคนทำงาน ก็เอาใบการันตีจากเจ้านายมาว่าเราได้ทำงานตั้งแต่วันไหน และได้รับเงินเดือนเท่าไหร่ เป็นภาษาอังกฤษค่ะ อันนี้มีตัวอย่างให้โหลดและให้เจ้านายกรอกให้กันนะคะ
 • ถ้าเกิดเป็นนักเรียนก็ขอใบรับรองจากโรงเรียนหรือมหาลัย ขอเป็นภาษาอังกฤษนะคะ

 1. Proof of sufficient funds for the entire visit (if applicable) – copy of bank book or bank statement for the past 3 months.
 • ไปขอ bank statement บัญชีรายรับรายจ่าย ย้อนหลังให้เขาดู 3 เดือนเป็นอย่างต่ำ อันนี้ไปขอแบงค์ที่ทำง่ายๆค่ะ
 • ถ้าเกิดในกรณีที่เป็นเด็กหรืออย่างเราที่เพิ่งจบใหม่ ไม่มีเงินในธนาคารที่เยอะพอ และไม่อยากให้คนโอนมาให้เพราะมันจะดูแปลก ๆ กูแค่เขียน Financial Support Letter ว่าผู้ปกครองหรือคนอื่นจะเป็นคนจ่ายให้ค่ะ
 • ควรแนบบัตรประชาชนของ sponsor หลักฐานความสัมพันธ์ ถ้าเป็นพ่อหรือแม่ก็ใช้ทะเบียนบ้าน และที่สำคัญคือต้องมีเอกสารหรือใบรับรองบริษัทหรือตำแหน่งงานที่ทำจากผู้จ้าง ทุกอย่างทั้งสำเนาภาษาไทยและอีกชุดเป็นภาษาอังกฤษนะคะ

 1. Copy of Hotel Reservation 
 • เราแนะนำให้จอง booking.com ค่ะ เพราะไม่ต้องจ่ายค่าจอง ถ้าอยากยกเลิกหรือเปลี่ยนแพลนก็ไม่ยุ่งยาก เลือกที่เป็น Free Cancellation หรือ no prepayment needed ค่ะ จะได้ไม่ต้องจ่ายแค่จองลวก ๆ ไปก่อน พอได้วีซ่าค่อยมาหาอีกทีก็ได้ค่ะ 


 1. Copy of Roundtrip Airline Ticket Reservation (applicants are not advised to buy the flight ticket until a visa has been granted) – note that your visa will be issued according to your airline ticket reservation if granted
 • อันนี้เราซื้อไปเลยค่ะ แต่ถ้ากลัวก็หาวันเวลาและปริ้นให้เขาดูก็ได้ค่ะ
 • หาดูใน skyscanner.com

 1. Copy of Paid Travel Medical Insurance – should be valid for all Schengen states and cover the entire period of your intended stay or transit.  The minimum coverage shall be EUR 30,000
 • เราทำกับ Allianz Global Assistance ค่ะ ง่ายสุด ๆ ราคาไม่แพงด้วย เราไป 20 วัน ก็จ่ายไปในราคา 1750 บาทค่ะ
 • ให้เลือกแบบประกันภัยการเดินทาง

 • แค่กรอกว่าไปวันไหน ประเทศไหน พอจ่ายตังเหมือนซื้อของออนไลนปกติเสร็จแล้ว เขาก็จะส่งอีเมลยืนยันมาให้เรา เราปริ้นไฟล์แรกที่ส่งมาให้ จะหน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ
 • ให้ปริ้นอันแรกนะคะ หน้าต้าจะเป็นแบบนี้ ที่จะมีระบุชื่อของเรา เลขบัตรประชาชน วันเกิด และระยะเวลาประกันภัยค่ะ 

และก็เสร็จเรียบร้อย ง่ายและเร็วมาก 


 1. Travel Itinerary

อันนี้ไม่ต้องละเอียดมากก็ได้ค่ะ เข้าใจว่าอาจจะการเปลี่ยนแพลนบ้าง ไม่จำเป็นต้องโชว์ตั๋วเครื่องบินระหว่างประเทศนะคะ เขาจะดูแค่ว่าเราจองโรงแรมและตั๋วไปกลับยุโรปกรุงเทพเฉย ๆ แนะนำให้ทำเป็นตารางแบบนี้ จะดูเรียบร้อยและสะดวกค่ะ มีชื่อโรงแรมเพื่อยืนยันด้วยว่าเราไม่มั่ว ไม่จำเป็นต้องละเอียดแบบเป็นเวลาเหมือนในใบที่ทัวร์เขาทำกันก็ได้ค่ะ ขอแค่บอกให้ชัดเจนว่าแต่ละวันอยู่ประเทศไหน ทำอะไร นอนโรงแรมไหน  


11. Completed questionnaire –Tourist

อันนี้รู้สึกจะเป็นของทางสวีเดนที่มีนะคะ จำไม่ได้ว่าสเปนมีด้วยหรือเปล่า คำถามปกติ ง่ายๆ ค่ะ แน่นอนเรามีตัวแปลให้ดู

หน้าที่ 1

หน้าที่ 2


For MINOR (age below 18)
สำหรับคนที่มีอายุน้อยกว่า 18 ปี ก็ต้องมีเอกสารมาเพิ่ม

12. Copy of the Birth Certificate of the child

โหลดแบบหอร์มใบเกิดภาษาอังกฤษ และสำเนาภาษาไทยอีก 1 ชุด

13. Copy passport of both parents

สำเนาหนังสือเดินทางของทั้งพ่อและแม่ของเด็ก

14. Proof of Custody – if the applicant is under the sole custody of one parent only, letter showing custody is required. The document needs to be in original and issued by the legal Thai authorities

ถ้าเกิดเด็กได้รับการดูแลจากฝ่ายพ่อหรือแม่เพียงฝ่ายเดียว ต้องแนบเอกสารจากทางรัฐเพื่อยืนยัน

15. Original Letter of Parental Consent – make sure both parents write and sign for the child to apply and obtain a Schengen visa. If the child is travelling with a third party, both parents must state their consent in this letter.

16. If the child is travelling with one of the parents – a letter of consent signed from the other parent with a copy of their valid ID card/passport (แบบฟอร์มยินยอมจากผู้ปกครอง)

17. Letter from school showing that the child can be absent for the requested period (จดหมายพักการเรียนเพื่อเดินทางจากโรงเรียน ควรเป็นภาษาอังกฤษค่ะ)

18. Copy of the Death Certificate (if applicable)
ในกรณีผู้ปกครองฝ่ายใดฝ่ายหนึงได้เสียชีวิตไปแล้ว ต้องมีแบบฟอร์มมรณบัตร


เรียบเรียงโดย ohmissannabella

 

Comments

comments