กลับมาแล้ววว กับบทความใหม่ล่าสุดสำหรับ series เที่ยวเมกา ยังไม่จบง่าย ๆ ครั้งนี้เรามา เที่ยวซานฟราน กันเถอะ! จากที่ได้จดจุดชมวิวเมืองซานฟรานก็ไปแล้ว ก็ถึงตามาจดที่ เที่ยวซานฟราน ที่ต้องไปให้ได้ นอกเหนือจากสะพาน Golden Gate สำหรับคนที่เพิ่งเคยไปครั้งแรกกันบ้างว่าต้องไปที่ไหนอีก 🙂


Palace Of Fine Arts

ที่แรกเลยคือ Palace of Fine Arts ที่นี้เราไม่ได้ไป แต่ขับรถผ่าน จริง ๆ อยากไปแต่ไม่มีเวลาา เสียดายอยู่นิสหนึง มันจะอยู่ใกล้ ๆ กับ Crissy Field หนึงในจุดชมวิวสะพาน Golden Gate ใครที่ผ่านไปตรงนั้นก็อย่าลืมแวะมานะ

Palace of Fine Arts เป็นโครงสร้างที่เค้าเก็บไว้สำหรับ Panama-Pacific Exposition ในปี 1915 เพื่อเป็นการเฉลิมฉองที่ได้สร้าง Panama Canal เสร็จสิ้น อย่างไรก็ตาม คนก็เชื่อว่า  Exposition นี้มีไว้เพื่ออวดคนทั้งโลกว่า เมืองซานฟรานได้คืนสู่สภาพเดิมแล้วหลังจากเหตุแผ่นดินไหวครั้งยิ่งใหญ่เมื่อปี 1906 นั่นเอง

Image result for palace of fine arts

Credit to: Global Gourmet Catering

Pier 39

อันนี้ไม่ไปคงจะไม่ได้ ที่ๆ iconic มากจนห้าง Terminal 21 ของเราต้องเอาไปทำเป็นธีมในชั้น food court เลย ที่นี้คือ Pier 39 นั่นเอง

ที่อยากจะบอกว่าจริง ๆ แล้วมีมากกว่าแค่สิงโตทะเลนอนเล่นเหม๋น ๆ อยู่ในแดดนะจ้ะ ที่นี้เป็น walking street มีทั้งอาหาร และของฝากให้ซื้อเยอะแยะไปหมด ทำให้เราว่าเป็นที่ ๆ ควรแก่การมามากสำหรับคนที่เพิ่งเคยมาเที่ยวครั้งแรก

จุด iconic ต่าง ๆ ใน Pier 39 ก็จะมี Fisherman’s Wharf, ร้านอาหาร Boudin Bakery & Cafe ที่ขาย clam chowder ที่เราไม่ได้กินเพราะไม่ใช่ทาง

Credit: Mr Food

Surisan

ใครที่เดิน ๆ  แถว Pier 39 และเกิดหิว เราแนะนำร้าน fusion อาหารเกาหลีฝรั่งที่นี้เลย Surisan มีคนไทยทำงานเต็มร้าน เผลอ ๆ จะทุกคนในร้าน ตกใจเหมือนกันน ก็นึกว่าทำไมไม่ใช่เกาหลีละ แต่เป็นร้านที่หน้าตาอาหารดูดีมาก ๆ แถมไม่เลี่ยนจนเกินไปเนื่องจากมีรสชาติเผ็ด และเข้มข้นของอาหารเกาหลีเข้าไปอยู่ด้วย แต่จานใหญ่เว่อร์ ๆ เห็นงี้ก็กินหมดนะจ้ะ ร้านตกแต่งน่ารัก และนางดังในเรื่องเมนู millionaire bacon ที่แบบเราไม่ได้สั่งนะ แต่ได้ข่าวว่าคนต้องมาต่อแถวเลย มันเป็น bacon ที่หนา และหมักช้วยซอสสุดเฉพาะของที่ร้านสุดเข้มข้น ใครเป็นคนชอบ bacon ก็ต้องไปลองกินให้ได้ และมาบอกกันนะ ๆ

Embarcadero

ถ้าเดินไหว ก็เดินไปเลยถึง Embarcadero ที่ ๆ เป็นเสมือน main pier ของเมืองนี้ ที่ ๆ มี Ferry Building อยู่ ที่ถูกสร้างมาในแบบ Beaux Arts ในปี 1898 ถือเลยว่าที่นี้ตอนที่สร้างเสร็จใหม่ ๆ เป็นโปรเจคก่อสร้างที่ใหญ่ที่สุดในเมือง เพื่อโชว์ทั้งพลัง และความยิ่งใหญ่ของการค้าในเมกาที่มีกับทั้งโลกผ่านทะเล และเรือนั่นเอง

ข้างในนี้ก็จะมีร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้าน gift shop ให้เราเดินเล่นซื้อของกินกัน พอซื้อแล้วก็ไปนั่งชมวิวของน้ำทะเลข้างนอกได้แบบชิว ๆ

 

Blue Bottle

ที่ ๆ เพื่อนเราแนะนำว่าถ้ามา เที่ยวซานฟราน แล้วไม่ไปคือไม่ไดเลยคือ  ร้านกาแฟ Blue Bottle เพราะมันหอม อร่อยมากกกก ขึ้นชื่อสุด ๆ ที่มีแหล่งกำเนิดแถว ๆ เมืองซานฟราน แต่ออกไปหน่อยอยู่ที่ Oakland นั่นเอง เพื่อนเราที่เป็นคอกาแฟก็บอกว่าลองกินหลายที่ หลายคาเฟ่ ร้านนี้อร่ยอสุดแล้วจริง ๆ ไปเมืองไหน แถวไหร ถ้าเห็นคือต้องเข้าเลย

 

Painted Ladies

กินกาแฟ เติมหลังกันเรียบร้อย ก็นั่งรถ uber ต่อกันไปที่ Painted Ladies หรือบ้านเรือนแบบ Victorian ของอักฤษ ที่ยังมีเรียงไว้ให้ดู เมื่อไป Alamo Square ส่วนตัวคิดว่าเฉย ๆ แต่ไปเพราะเป็นพิธี เพราะเราว่าบ้านเรือยอื่น ๆ ในเมืองยังมีสีสันสดใส น่ารักกว่าเยอะ แต่อาจจะไม่ดัง หรือ เป็นที่รู้จักเท่าวิวนี้ บ้านเรือนน่ารัก ๆ มี street art สวย ๆ เราต้องแนะนำแถว mission เลย ที่เคยเป็นแหล่งไม่ค่อยปลอดภัยในสมัยก่อน แต่ตอนนี้ถูกฟื้นฟู กลายเป็นแหล่ง hipster street art ที่มีคนอายุน้อย ๆ อยู่กันเยอะ เราจะมีพูดถึงอยู่ข้างล่าง สามารถอ่านดูได้นะ

 

Lombard Street

เนื่องจากเมืองซานฟรานเป็นเมืองที่อยู่บนเขา ทำให้การเดินทางขึ้น ๆ ลง ๆ เขาเป็นอะไนที่ธรรมดามากของคนที่นี้ Lombard Street เป็นอีก icon หนึงเมื่อมาเที่ยวซานฟรานสำหรับให้นักท่องเที่ยวถ่ายภาพ และเก็บความเป็นเอกลักษณ์ของเมืองนี้ไว้  นี้ถือว่าเป็น “the crookedest street in the world” หรือเป็นถนนที่โค้งงอที่สุดในโลก อยากบอกว่าจะเดินขึ้นไปดูนี้ต้องขึ้นเขาเหนื่อยสักนิด จะเป็นลมเอาได้ แต่เป็นประสบการณ์เนอะ ตลกดี

Mission Dolores Park

อีกหนีงสวนสาธารณะยอดนิยมในเมือง ที่เรามาเนื่องจากมีร้านคาเฟ่ชื่อดังอยู่ใกล้ ๆ สำหรับคนเมืองได้มีพื้นที่สีเขียว พักจากความวุ่นวาย ใครที่อยากมาผักพ่อนเชิญมาได้เลยยย

 

 

Tartine Bakery

และแล้วเราก็มีร้านคาเฟ่ Tartine ชื่อดัง ที่เพื่อน local บอกว่าแกต้องมาาาา มันอร่อยมากเว่อร์ เราที่ไม่ได้ชอบขนมหวานอยู่แล้วก็เออ ๆ ลองมาดู เพราะอยากมาลอง เป็นร้านที่ขึ้นชื่อเรื่อง eclair มาก จริง ๆ ทุกอย่างอร่อยหมด แต่เพื่อนบอกแกต้องลอง eclair ดู

อันนี้เป็น  eclair ชื่อดังที่นางเพื่อนบอกให้ต้องกิน ดูธรรมดา และโง่มาก 5555

 

หน้าตาธรรมดามาก ไม่รู้มันอร่อยยังไง แต่พอเปิดกินคือแบบ โอ้ววววววววววว ว้าวววววว มันนุ่ม หอม ไม่หวานเกินไป คืออร่อยมากจริง ๆ แกรรรรรรร พลีสไปลองกินกันดู เราสั่งมั่ว ๆ ยังอร่อย อีกอันที่อร่อยคือ coconut cream tart คืออร่อยแบบไม่ไหวแล้ววววว   ไปลองกินกันเถอะนะทุกคน ๆ

Balmy Alley

อันนี้เป็นซอยที่รวม street art สวย ๆ ในเมือง เรามีโอกาสได้มาเนื่องจาก airbnb เราอยู่แถวนี้พอดี และคือมันสีสันสวยงามมาก ๆ จริง ๆ แถวนั้นก็มี street art ทุกที่ที่ไป แต่คือตรงนี้จะเป็นที่ ๆ มันรวมกันในซอย เดินง่าย ถ่ายรูปง่าย เพราะไม่ค่อยมีรถขับเข้ามาเท่าไหร่ เป็น alley ที่อยู่ในย่าน mission นั่นเอง

 

 

Hayes Valley

เป็นอีกย่านที่น่าเดินมาก เค้าบอกเปรียบเหมือ ฮงแด ของโซลในเกาหลีใต้ ที่มีร้าน boutique เล็ก ๆ น่าเดิน มีร้านอาหาร คาเฟ่ และบ้านเรือน architecture เท่ ๆ ไม่ซ้ำใคร สำหรับใครที่ไม่อยากไปดู  Painted Ladies แถวนี้ก็มีบ้าน Victorian อยู่เยอะมาก ๆ

 

 

Boba Guys

เป็นร้านชานมไข่มุกที่ชึ้นชื่อมากเว่อร์ มีหายสาขาอยู่ ถ้าเป้นสาขาในเมืองเลยจะมีคนเข้าแถวเยอะ ส่วนใหญ่คนที่เข้าแถวก็มีแต่คนเอเชียทั้งนั้นละ 5555 สำหรับเรา เราว่าไม่ได้อร่อยขนาดนั้น  Dakasi บ้านเราอร่อยกว่าอีกกก แต่ไปครั้งนี้ก็กินไป  2 ครั้งนะจ้ะ

จริง ๆ เราเชื่อว่าซานฟรานมีอะไรให้เที่ยวอีกเยอะมาก ก็คิดว่าไปครั้งนี้แอบวันไม่พอ แต่ก็โอเคนะ ได้ไปเก็บ และดูที่ ๆ iconic ส่วนใหญ่มาได้หมด ยังไงแล้วก็ขอให้เพื่อน ๆ ได้ไปเที่ยวเมืองนี้กันน

อ๋อ แล้วก็อย่าลืมว่าถ้าเป็น  Cable Car ก็ไปถ่ายรูปกันด้วย จริง ๆ ไม่ต้องนั่งก็ได้นะ เพราะคนต่อแถวกันยาวมาก สำหรับเราคือเดิน ๆ แถว Pier 39 กำลังขึ้นเขาไป  Lombard Street และเจออันหนึง หยุดนิ่งไม่ขยับ เราเลยใช้จังหวะนี้รีบถ่ายรูปรัว ๆๆๆ ไม่งั้นคือไม่มีโอกาสแล้วจริง ๆ ถ้านั่งก็คือคงมีคนเต็มไปหมด และรถก็ขยับด้วยไม่รู้จะถ่ายยังไง555

 

 มีรูปมาอวด พร้อมภูมิใจมากกกก ตอนแรกนึกว่าจะไม่ได้ถ่ายแล้ว 555

อีกอย่างสำหรับการมาเที่ยวเมืองซานฟราน อยากแนะนำให้ระวังตัวนิดหนึง เมืองนี้ค่อนข้างมี homeless เยอะ เค้าจะชอบมาคุยมาขอเงินเรา ตอนดึก ๆ อย่าเดินคนเดียว และระมัดระวังกันด้วยย

เรียบเรียงโดย

Comments

comments