เราเชื่อว่าใคร ๆ หลาย ๆ คนต้องเคยไป เที่ยวแอลเอ กันมาบ้างแล้ว แต่ไม่เคยไปเที่ยวในเมืองจริง ๆ มีแต่จะไปสวนสนุกข้าง ๆ อย่าง Disneyland หรือ Universal Studios ไม่ก็ไปถ่ายรูปที่ Walk of Fame ใน Hollywood แต่มีใครเคยได้ไปเที่ยวในตัวเมืองจริง ๆ เองบ้างไหมเอ่ย วันนี้เราจะมาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ในแต่ละย่านสำคัญ ๆ ของเมือง เมื่อไป เที่ยวแอลเอ กัน!


 Downtown

Downtown LA หรือ ​ DTLA ในรับการปรับปรุงใหม่ หลังจากที่เป็นที่ค่อนข้างสกปรก มีคน Homeless อยู่เยอะ และอาชญากรรมสูง เนื่องจากนางอยู่ติดกับ Skid Row ที่ ๆ ได้ชื่อว่าเป็นเมืองคนไร้บ้านอยู่ เพราะจะมี tent เต็มถนน ขยะ และอะไรหลาย ๆ อย่างที่ไม่น่าดู ทำให้ผู้คนพาหนีกันไปอยู่นอกเมืองให้ไกลจากตัว Downtown นั่นเอง แต่เพิ่งจะมาหลัง ๆ นี้ที่เริ่มดีขึ้น เราชอบ  Downtown อย่างหนึงเลยคือทุกอย่างใกล้ ๆ กัน มันเลยสะดวกสำหรับคนไม่ขับรถอย่างเรา และมี metro ที่หลาย ๆ คนไม่รู้ด้วยซ้ำว่า LA มี555 ในส่วนของ Art District มันจะอยู่นอกย่านนี้ไปตรงทางขวา หรือ eastside ของเมือง อาจจะต้องนั่งรถ หรือ metro ไปหน่อย เพราะเดินไกลไปนิสส

 

1. Angels Flight Railway

อันนี้คือเพิ่วกลับมาเปิดใช้งานอีกรอบ หลังจากหนัง La La Land มาถ่ายทำที่นี้  ถ้าอยากนั่งรถก็มีราคา 50 cent จ้า แต่เราว่ามันสั้น และดูโง่มากเลยไม่ได้นั่ง

 

 

2. Grand Central Market

ข้ามถนนไปก็เจอแล้ว ใกล้มากกก เป็นตลาด outdoor ของเมืองนี้ มีร้านอาหารมากมาย และที่ขายของสด วัตถุดิบต่าง ๆ แถมยังมีร้านอาหารไทยด้วย แต่ที่ขึ้นชื่อเลยคือร้าน Egg Slut ที่คนต่อแถวยาวมากกก เราไม่แน่ใจ แต่พอมาที่นี้ให้ความรู้สึกเหมือน  The Commons ที่ทองหล่อ ไม่รู้ The Commons เรามาเอา inspiration มาจากที่นี้หรือเปล่า

 

 

ถ้าตัดสินใจจะต่อคิวที่นี้ เราแนะนำให้ลองกิน Bacon, Egg & Cheese ไม่ก็ Fairfax อย่าลืมสั่ง OJ ด้วย หรือ Orange Juice นั่นเองง

 

3. Bradbury Building

นี้เป็นตึกที่เก่าแก่และสวยมากของตัวเมือง และเป็นที่ถ่ายทำของหนังหลาย ๆ เรื่องเช่น Blade Runner เป็นต้น

 

เค้าให้ขึ้นมาถ่ายรูปแค่ตรงนี้ เพราะที่นี้เป็นที่ทำงานของบริษัทจริง ๆ และเค้าไม่อยากให้นักท่องเที่ยวสร้างเสียงรบกวน

 

4. The Last Bookstore

เป็นร้านหนังสือน่ารัก ๆ ที่เคยเป็นธนาคารมาก่อน มีมุมให้ถ่ายรูปเยอะมากก ในส่วนของหนังสือสยองขวัญ หรือ Horror ก็จะถูกวางไว้ใน ตู้นิรภัยเก่าของธนาคารด้วย เท่มาก ๆ

 

 

5. OUE Skyspace LA

อันนี้เราไม่ได้ไป เพราะแพง555 และจากที่ดูใน  Youtube เราว่าไม่คุ้ม เพราะที่ได้ slider จริง ๆ ไม่ถึง 10 วิ ถ่ายรูปไม่ทันแน่ ๆ เลย แต่ถ้าใครอยากไปเค้าก็บอกว่าตอนที่รอ ก็สามารถถ่ายวิวเมืองได้ ราคาผู้ใหญ่เริ่มต้นที่ $25 จ้าา

 

6. The Broad Museum

อันนี้เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ดังมากในเมืองแอลเอ คือเราแนะนำว่าต้องจองออนไลนก่อนจะได้ไม่ต้องต่อแถว เห็นคนต่อ ๆ แถวนั่นก็คือเค้าไม่ได้จองมาจากเน็ต ถ้าเราจองมาก็แค่มาตามเวลาที่จอง และให้ตั๋วเค้าก็เข้าได้เลย แต่ที่เสียดายคือ พิพิธภัณฑ์แห่งนี้มี  2 มุมที่ดังมาก ๆ นั่นก็คืองานของ Yayoi Kusama ที่มีงาน  Longing for Eternity อันนี้ต่อแถวแปปเดียว แต่ที่ต่อแถวเป็นชั่วโมงคือ Infinity Mirror Room เราก็ไม่รู้ไง เลยไม่ได้ขอคิวไว้ แต่ขนาดเราขอทันทีที่อ่าน และเค้าบอกว่ามันอยู่ชั้นแรก คือกว่าจะได้ อีก 3 ชั่วโมง! เราแนะนำว่าให้รีบขอก่อน และค่อยกลับมา หรือจะออกไปกินข้าวเดินเล่นก่อน และค่อยกลับมาตอนที่ได้คิวเข้า Infinity Mirror Room ก็ได้นะ อันนี้แล้วแต่ว่าอยากเข้าไหม เราตกลงไม่ได้เข้า555

อันนี้คือ Longing for Eternity ของ Yayoi Kusama ที่พอต่อแถวไหวอยู่ ไม่นานมาก ไม่เกิน  15  นาที มีคนคุมเวลา คิวค่อนข้างเร็ว

  

7. Walt Disney Concert Hall

อยู่ข้าง ๆ The Broad เลย สวยดี อย่าลืมเดินมาถ่ายรูปงานสถาปัตยกรรมนี้กัน

 

8. Art District

ส่วนถ้าใครมีเวลาก็แวะมาทาง eastside ของเมืองหน่อย เพื่อมาเดินเล่นกินอาหารกันที่  Little Tokyo ที่มีร้านขายของญี่ปุ่น อาหาร ขนม ของน่ารัก ๆ และมีร้านอุด้งชื่อดังชื่อว่า Marugame Monzo  และควรอย่างมากต่อการแวะไป Urth Caffe เพราะนางดังเรื่องชานมไข่มุก Matcha แบบปั่น และของหวานหน้าตาน่ากิน พร้อมดีต่อโลกด้วยนะ

นอกจากนี้ก็มี Angel Wings ที่เค้านิยมมาถ่ายรูปกัน จริง ๆ มันมีหบายที่มาก ๆ นี้เป็นแค่หนึงในที่ ๆ เราว่าเออ  work ปีกไม่เล็กไป กำลัง ดี 555


Hollywood

ถึงตาย่านที่หลาย ๆ คนเคยมาเพราะ Hollywood Walk of Fame หรือโรงหนัง TCL Chinese Theatre แต่จริง ๆ อยากบอกว่า ถ้ามีเวลา แถวนี้มีอะไรให้เดินดูเยอะมากกว่าแค่ตรงนั้นอีกนะ

 

9. Griffith Observatory and Hollywood Sign

สำหรับคนที่อยากไปดู  Hollywood Sign นอกจากจะสามารถ hike แล้ว ก็เรียกรถขึ้นไป Griffith Observatory วันที่เราไป นางปิด คือตั้งใจไว้อยู่แล้วว่าจะไม่เข้าไป ไม่รู้เหมือนกันว่ามีอะไร แต่แค่วิวตรงนั้นก็พอแล้ว โดยเฉพาะช่วงเวลา golden hour หรือพระอาทิตย์ตก

  

 

10. Rodeo Drive

อันนี้เราไปตอนดึก ๆ เลยไม่ได้ถ่ายรูปมา ก็เป็นย่านไฮโซ ที่มีแต่ร้านของ high-end และคนขับรถหรู ๆ มาอวดกันเนอะ อยู่ใกล้ ๆ Beverly Hills

Image result for rodeo drive

Credit to: California Beaches

 

11. Paul Smith’s Pink Wall in Melrose

อันนี้ไม่พูดคงจะไม่ได้ เนื่องจากเป็นที่ ๆ เพื่อนเราถ่ายรูปเยอะมากกก คือมันดูโง่มากใช่ไหม เป็นแค่ผนังชมพู ๆ แต่ขนาดวันที่เราไปคือคนเยอะมาก และร้าน paul smith เองต้องจ้างยามมานั่งคุมไม่ให้คนเอาเท้าดำ ๆ เหยียบผนังเค้า 5555

 

 

12. LACMA (Los Angeles County Museum of Art)

อันนี้เป็นที่ ๆ เราเห็นครั้งแรกในหนัง No Strings Attached ถ้าจำไม่ผิด เราเห็นเพื่อนหลายคนไปถ่ายที่นี้ เท่ดี แต่ไม่ได้เข้าไปใน museum นะ

 


Westside

ละแล้วเราก็มาถึงย่านสุดท้ายที่ไม่พูดถึงคงจะไม่ได้ นั่นก็คือย่านติดทะเล หรือ coastl city นั่นเอง

13. Santa Monica Pier

นอกจากจะมีทะเล และหาดแล้ว ยังมี Pacific Park ให้เราเล่นเหมือนงานวัด เป็นที่เดทที่โรแมนติกมากกก เราขอบอกว่าครั้งหน้าถ้าให้เราเลือก เราจะมานอนแถวนี้ เพราะมันดีย์เว่อร์

 

ถ้าใครไม่ใช่สายเล่นของเล่นเหมือนเรา ก็ไปเข้า photobooth ถ่ายรูปกันได้ด้วย น่ารักดี ทำให้คิดถึง purikura สมัยเด็ก ๆ ที่ไปถ่ายแถวสยาม

 

14. Venice Beach

จาก Santa Monica มาก็ไปเช่าจักรยานมาสักคัน และขับมา Venice Beach สะนะ เพราะนางมี  Bike Lane ให้ คือเป็นโมเม้นที่แฮปปี้มาก เพราะอากาศดีเป็นวันแรกที่ไปทั้งอาทิตย์ หมอกเริ่มหาย และที่สำคัญคือเห็นแดด แต่ระวังนิดหนึงคือคนเดิน และใช้ scooter ใน bike lane เยอะมาก ทำให้เราเกิดอุบัติเหตุล้มมา เจ็บสุด แต่ยังดีไม่เป็นไรมาก

นอกจากจะทะเล หาดน่าเดินแล้ว ยังมี street art และลาน skateboard ที่ให้ไปดูกันอีกด้วย และนางก็จะมีโชว์บน sidewalk ให้เราหยุดดูกัน อย่าลืมไปถ่ายรูปป้าย VENICE ด้วยนะ ตรงนี้เป็นจุดไอคอนนิคสุด ๆ ไปเลย

15. Abbot Kinney

อันนี้เป็นย่านที่โคตรจะน่ารัก มีร้านอาหาร คาเฟ่ boutique สวย ๆ เยอะมาก คือเดินเล่นได้เพลินเว่อร์ ต้องมาให้ได้ เพราะทุกมุมคือ photoshoot จริง ๆ ฟีลแบบ แอลเอสุด ๆ Palm Trees , street art , coffee shop เราเสียดายมากที่ไปตอนหมอกมา ทำให้ถ่ายรูปไม่ค่อยสวย และคือพระอาทิตย์ก็ตก

Image result for abbot kinney

Credit to: www.abbotkinneyblvd.com

ยังไงก็ขอฝากที่เที่ยวไว้เป็น inspiration สำหรับคนที่อยากไปเที่ยวแอลเอ หรือไม่ก็ guideline สำหรับคนที่กำลังไปนะคะ 🙂

เรียบเรียงโดย ohmissannabella.com

Comments

comments