เมื่อซัมเมอร์ 2015 เราได้ไปเที่ยวยุโรปกับเพื่อน ๆ ที่มหาลัยเพราะได้โอกาสไปเรียนภาษาเป็นเวลาหนึงเดือนที่สเปนค่ะ เราไปเรียนอยู่ที่เมือง Santiago de Compostela ทางตอนเหนือ และได้แวะไปเที่ยว ปอร์โต้ ที่โปรตุเกส, อา คอรุนญ่า (A Coruña) ที่อยู่ตอนเหนือของสเปน, มาดริด, เซโกเวีย, บาร์เซโลน่า ก่อนบอกออกจากสเปนไปปารีส และจบทริปที่อัมสเตอร์ดัมค่ะ

เป็นครั้งแรกที่เที่ยวยุโรปเองโดยไม่ได้ไปกับผู้ใหญ่หรือพ่อแม่ บอกเลยว่าครบรสจริง ๆ! คือตอนนั้นเครียดมาก แต่กลับมาคิดแล้วก็สนุกสนาน เป็นสีสันชีวิตที่จะเล่าไม่มีวันเบื่อ วันนี้เลยอยากมาแชร์ที่ ๆ ไปเที่ยวและประสบการณ์ของผู้หญิงติดสบายที่ต้องประหยักเพราะไปเที่ยวคนเดียวเป็นครั้งแรกค่ะ จริง ๆ กลุ่มเพื่อนเรามี 6 คนที่ไป แต่เราแยกออกมากับเพื่อนอีกคนเพราะต้องการจะเก็บที่เที่ยวให้เยอะที่สุด ไม่ค่อยเป็นสายช้อปหรือกินสักเท่าไหร่ เน้นที่เที่ยวมากกว่าค่ะ

​​​BARCELONA

เมืองบาร์เซโลน่า เป็นเมืองท่าที่มีนักท่องเที่ยวมากที่สุดของประเทศสเปน ถึงจะไม่ได้เป็นเมืองหลวงของประเทศอย่างมาดริด แต่เป็นเมืองหลวงของแคว้นกาตาลุญญาที่ตอนนี้ต้องการจะแยกตัวออกมา บาร์เซโลนาขึ้นชื่อเรื่องสถาปัตยกรรมที่แปลกตาและบ้านเกิดของสถาปนิกที่โด่งดังอย่างอันตอนี เกาดี เราจะเห็นตึกที่เขาดีไซน์สวยงามเยอะเต็มเมืองไปหมด

สำหรับทริปนี้เราไป 4 วัน 3 คืนค่ะ ได้โรงแรมดีมากกก หลังจากที่มาดริดโรงแรมไม่เหมือนในรูป ที่นี้คือสวย ใหญ่ และสะอาด ชอบมาก และมีบริการมารับส่งสนามบินแต่คิดเงินเพิ่มนะคะ เพราะเราไปกับเพื่อนอีก 5 คน หารกันออกมาคือคุ้มกว่านั่งรถไฟอีก กระเป๋าก็หนัก โจรก็เยอะ ไกลก็ไกล แท็กซี่ดีกว่า


1. Park Güell

หรือที่รู้จักในนามบ้านขนมผิง ถ้าให้เลือกว่าต้องไปได้แค่ที่เดียวเพราะมีเวลาน้อย เราต้องบอกว่าให้มาที่นี้เลย เราชอบมาก แต่คนเยอะจริง ๆ โดยเฉพาะทัวร์จีน และไม่ใช่ว่าเรามาและจะได้เข้าเลยนะคะ ต้องมาจองรอบก่อน เค้าจะไม่ให้เข้าที่เดียว เพราะเดียวคนมันเยอะไป จากรถไฟใต้ดินเดินมา รู้สึกแอบไกล มีขึ้นภูเขาด้วย ตอนแรกนึกว่ามาผิด แต่มีป้ายนำทางมาตลอดเลยรู้ว่าน่าจะใช่ทางนี้ ก็เลยรอแถวนั้นแทนที่จะไปเที่ยวที่อื่นก่อน และก็ไม่ผิดหวังค่ะ เพราะการดีไซน์มันแปลกตาดี นอกจากนั้นยังมีสวนดอกไม้ให้ไปถ่ายรูปกันด้วย แต่ผนัง นี้เราเข้าไม่ถึงจริง ๆ ความรู้สึกเหมือนขี้แห้งที่เอามาทับ ๆ กันอะ

 

 

ENTRANCE FEE & LOCATION

ตั๋วปกติจะอยู่ที่ราคา 7 euro หรือประมาณ 300 บาท เราแนะนำให้จองในเว็บก่อน จะได้ไม่ต้องไปรอเสียเวลาเหมือนเรา เลือกแบบ Access to the Monumental Zone Park Güell เลือกราคา เลือกวัน และจะมีเวลาขึ้นมาค่ะ เราว่าสะดวกดีและทำให้สบายใจมากๆว่ามาถึงได้เข้าตามเวลาแน่นอน

การเดินทางก็แสนง่าย ลงที่สถานี Vallcarca สายที่ 3 เพราะบาร์เซโลน่าเป็นเมืองท่องเที่ยวจริง ๆ มนะจะมีป้ายนำทางตั้งแต่ลงจากรถไฟค่ะ ไม่แนะนำให้ดู google map เพราะอย่างนี้เป็นภูเขา มันก็ดูไปไม่เป็น ดูงงๆ เราแนะนำให้พยายามดูว่าคนเขาเดินไปตรงไหน และป้ายมีชื่อไหม


2. Sagrada Família

เขาบอกกันว่าถ้ามาบาร์เซโลน่าและไม่มาซากราดาฟามีเลียถือว่ามาไม่ถึง แต่สำหรับเราคือไม่ถึงก็ได้55555 จริง ๆ ทั้งเพื่อนที่เราไปด้วยกับตัวเราเองไม่ค่อยชอบที่นี้เลย รู้สึกดูยังไงก็ไม่สวยอะ ไม่รู้ทำไม เหมือนขี้แห้งมาทับ ๆ กันอีกแล้ววว ข้างในเขาบอกว่าสวยมาก เราเข้าไปก็โอเคใหญ่ดี แต่สีมันดูเหมือนงานวัดไปอะ แต่เพื่อนที่เรียนสถาปัตย์อีกกลุ่มคือฟินมาก อันนี้ก็ความชอบส่วนตัว แต่เรายอมเข้าเพราะถือว่าเข้าครั้งเดียวและจะไม่เข้าอีกแล้ว5555 อีกอย่าง ถ่ายข้างนอกยังไงก็ถ่ายไม่สวยอะ แต่ชอบอย่างหนึงคือถ้าเดินถนนแถว ๆ นั้น ยังไง ๆ ก็ต้องเห็นซากราดาสักมุมใดมุมหนึง ดูเป็นศูนย์กลางจริง ๆ ที่นี้ก็เหมือนที่อื่น ๆ นะคะ คือจะมีเวลาต้องจอง เข้าที่เดียวไม่ได้

 

 

 

 

 

ENTRANCE FEE & LOCATION

  • ค่าเข้าแบบเบสิค ไม่มี audio หรือ tour guide จะอยู่ที่ 15 euro ค่ะ จะแพงกว่า Park Guell หน่อย
  • ทางไปก็ง่ายแสนง่ายค่ะ เพราะสถานีที่ต้องลงชื่อก็บอกอยู่แล้ว Sagrada Familia เลยจ้า

3. Casa Milà and Casa Batlló

เป็นอาคารที่ถูกดีไซน์จากสถาปนิกที่โด่งดังอย่างอันตอนี เกาดีอีกแล้ว ที่นอกจากจะดีไซน์ตัว Sagrada Familia ก็ยังทำ  2 ตึกนี้ อันตอนี เกาดีเป็นเสมือนเจ้าพ่อการออกแบบสไตล์ Modernisme ที่แปลกตา และไม่เหมือนใคร ทำให้บาร์เซโลน่าเป็นเมืองที่โด่งดังและมีลักษณะเฉพาะตัวมาก

อันนี้เราไปถ่ายแค่ข้างนอก เพราะคนเยอะและตั๋วแพง Casa Batllo ตั๋วถูกสุกอยู่ที่ 23.5 euro เลยค่ะ แพงมาก ส่วน Casa Mila อยู่ที่ 29 euro) จริง ๆ ข้างในก็ดูสวยนะ แต่เราก็คงไม่ได้รู้สึกอินอะไร และอยากเก็บเงินด้วย เลยเดินดูข้างนอกเอา ที่รวม2 ที่นี้ด้วยกัน เพราะมันอยู่ใกล้ ๆ กันเลยค่ะ ลงสถานี Passeig de Gràcia และเดินตามป้ายมาเรื่อย ๆ เอาจริง ๆ ย่านนี้ถนนสวยมาก อยากให้มาเดินเล่นกันค่ะ

 

 

 

 


4. The Antic Hospital de la Santa Creu

จริง ๆ เราไม่รู้จักที่นี้มาก่อน แต่เห็นอยู่ในแผนที่ที่เขาให้นักท่องเที่ยว และตอนนั้นเหมือนกับว่ากำลังรอเข้า Sagrada Familia เลยมีเวลาเดินเล่นสัก 2-3 ชั่วโมง เราเลยแวะไปที่นี้ค่ะ เพราะเราว่ามันดูสวยดี เมื่อก่อนที่นี้เคยเป็นโรงพยาบาลค่ะ แต่ตอนนี้เปลี่ยนมาเป็นหอหนังสือแทน อันนี้ลงสถานี Liceu สายสีเขียวค่ะ

 

 


5. Museu Nacional d’Art de Catalunya

อันนี้ต้องมาจริง ๆ สวยมากกกกก วิว อากาศทุกอย่างคือโรแมนติกเว่อร์ ตอนไปคือแดดเริ่มอ่อนเลยรู้สึกสบาย มีคนมาทำฟองสบู่ด้วยค่ะ น่ารักมาก ๆ เขาเห็นเราถ่ายรูป ก็รีบทำให้ใหญ่เลย มีคนเล่นเพลงด้วย และตรงนี้ก็สามารถดูวิวบาร์เซโลน่าได้ด้วยค่ะ ที่นี้เหมือนเป็นพิพิธภัณฑ์ แต่เราก็ไม่ได้เข้านะคะ มาแค่ถ่ายตัวตึก และวิวข้างนอก

 

 

 

 

 

 

 

 


6. Arc de Triomf

อันนี้ลงมาจากสถานี Arc de Triomf ค่ะ ขึ้นมาจากสถานีก็เห็นเลย นี้คือประตูชัยของเมืองบาร์เซโลน่า รู้สึกคุ้น ๆ กันไหม ใช่แล้ว ที่ปารีสที่ทุกคนรู้จักก็มีเหมือนกัน อันนี้เรามาของบาร์เซก่อนแล้วเดียวไปปารีสก็จะถ่ายด้วย เราว่ามันไม่เหมือนกันเลย ถึงแม้จะเป็นประตูชัยเหมือนกัน ของปารีสจะดูหรู ๆ ผู้ดีฝรั่งเศส ขาวสะอาด อันนี้จะดูอลังการ มีรายละเอียดเยอะ ใช้อิฐแดง ดีไซน์แบบ Neo-Mudéjar สไตล์ บางคนอาจจะงงว่าเอ้า มีประตูชัยนอกเหนือจากปารีสด้วยหรอ เขาไม่ได้ก๊อปปี้นะ แต่มันเป็นประตูของ Barcelona World Fair ในปี 1888 ที่เป็นจุดเริ่มต้นก่อนเดินเข้าไปสวน Ciutadella Park และใช่ค่ะ มีประตูชัยคล้าย ๆ ของปารีสแบบนี้อีกหลายประเทศมากเช่น Wellington Arch ที่ London และ the Soldiers’ and Sailors’ Arch ที่นิวยอร์ก

 

 

 


7. Ciutadella Park

ถ้าเราเดินผ่านประตูชัยมาเรื่อย ๆ ก็จะเจอกับสวน Ciutadella Park ค่ะ ไม่เดินมาไม่ได้นะ เราว่ามันสวยอลังดีค่ะ ยิ่งวันที่เราไปแดดออก แต่คือร้อนมาก ต้องยอมซื้อน้ำโค้กแถวนั้นเลย แต่ครั้งแรกที่เห็น ให้ความรู้สึกเหมือนอาบอบนวดบ้านเรา ที่จะเว่อร์ๆหน่อย5555

 

 

 

 

 

 

 


8. Monument a Colom and Port Vell

เราจำได้เลยว่าวันที่เราไปที่นี้คือไปช้อป Sale ของ Zara ที่ถูกสุด ๆ มา เหมือนเพิ่งเริ่ม Summer Sale วันแรก เราไป Flagship Store ที่ใหญ่ที่สึดเลยค่ะ มีหลายชั้นมาก ๆ คนก็เยอะมาก ๆ เหมือนกัน สาขาที่เราไปอยู่ Plaça Catalunya เป็นที่ช้อปใจกลางเมือง ลง Catalunya (สายสีเขียว) พอหลังจากช้อปสบายใจและต้องกลับไปวางของที่โรงแรมแล้ว เราก็ถึงจะออกมาเที่ยว และที่ ๆ เราเลือกคืออนุสาวรีย์โคลัมบัสค่ะ จริง ๆ เราอยากไป Port Olimpic แต่แบตเตอรี่กล้องหมดเลยได้แค่เดิน ๆ แถว Port Vell แทน ที่เราว่าเอาจริง ๆ ก็เหมือน ๆ กัน มีนกนางนวลแเต็มไปหมด ชอบมากค่ะ แนะนำให้ไปตอนพระอาทิตย์ตก อากาศสบาย ๆ และท้องฟ้าสีสวย ๆ

 

 

 

 

 

 

 

 

 


9. Barcelona Cathedral

ที่สุดท้ายแล้วค่ะ เหนื่อยกันหรือยังเอ่ย5555 อันนี้ไปแบบงง ๆ ตอนนั้นเหนื่อยมาก และผมเหนียวมาก รู้สึกไม่ไปได้ไหม แต่มาแล้วก็ไปก็ได้! เราไม่ได้เข้าไปข้างในนะคะ ถ่ายแค่ข้างนอก บ่านนี้มีตึกสูงเยอะมาก ไม่รู้เป็นย่านคนทำงานหรืออะไรเหมือนกัน ตัวโบสถ์นี้ถือว่าเป็นโบสถ์สไตย์ Gothic ที่สวยที่สดในบาร์เซโลน่าเลยค่ะ ลงสถานีรถไฟใต้ดิน Jaume I ค่ะ

 

จบกันแล้ววว กับบาร์เซโลน่า 4 วัน 3 คืน ที่วันที่  4 เราออกไปสนามบินตั้งแต่เช้า เพื่อขึ้นเครื่องไปปารีสค่ะ

อย่าลืมตามกันไปอ่านบทความเกียวกับที่เที่ยวที่เราไปตอนอยู่ปารีสด้วยน้าา 🙂

 

 

 


เรียบเรียงโดย ohmissannabella.com

Comments

comments