Disclaimer: บทความนี้เป็นบทความฝากลง

รีวิวเที่ยวญี่ปุ่นกับครอบครัวครั้งแรก

เจี๊ยบ จะมาขอรีวิวการไปเที่ยวญี่ปุ่น ครั้งแรกของครอบครัวเรา โดยมี เจี๊ยบ สามีของเจี๊ยบ และมีลูกอีก 2 คน คนโต 7 ขวบ และคนเล็ก 5 ขวบ และคุณแม่ของเจี๊ยบอีก 1 ท่าน เจี๊ยบก็วางแผนจะพาที่บ้านไปเที่ยวญี่ปุ่น ช่วงซากุระ ของปีนี้ ตามพยากรณ์ซากุระ น่าจะต้นๆเดือนเมษายน เป็นช่วงที่ดีที่สุด โดยเราจะไปโตเกียว และโอซาก้า ตอนแรกก็คิดว่าจะไปเที่ยวเอง แต่พอดูไปดูมา ค่าตั๋วก็แพงมาก เช็คราคาโรงแรมก็แพงอีก และก็ไปเที่ยวญี่ปุ่นครั้งแรก ไม่มีเวลามาวางแผนเที่ยวด้วย กลัวว่าจะไม่รอด สามีเลยบอกให้หาทัวร์ไปน่าจะดีกว่า

เริ่มหาบริษัททัวร์ วันถัดมา เจี๊ยบก็เช็คเลยว่าจะไปของบริษัททัวร์ไหนดี ก็มาลงตัวที่ เลททาโก เพราะดูจากยอดรีวิวในเพจ ได้คะแนนดีมาก มีคนมารีวิวเยอะดี ดูแล้วเชื่อถือได้แน่ ก็เริ่มต้นด้วยการทักแชตไปที่บริษัท สอบถามว่า ทัวร์ญี่ปุ่น โปรแกรมไหน ตรงกับที่เราอยากได้ เราก็บอกไปคราวๆ ว่าจะไปช่วงต้นเมษายน ขอการบินไทย หรือ เจแปนแอร์ไลน์ เพราะมีทั้งเด็ก และผู้สูงวัย จะได้สะดวกหน่อย และขอแบบไปโตเกียว-โอซาก้า เน้นดูซากุระ และที่พักในเมืองหน่อย เราประทับใจ admin ของที่นี่มาก ตอบเร็ว (ตอนเราทักถามไป ก็ 4 ทุ่มกว่าแล้ว คิดว่าเขียนทิ้งไว้ รอพรุ่งนี้มาตอบ) แต่ผ่านไปแค่ 5 นาที ก็มีคนมาตอบ และส่งโปรแกรมมาให้เลือก คืนนั้นเลยเลือกมา 2 โปรแกรม ตอนเช้าโทรไปคุย เจ้าหน้าที่ อธิบายและแนะนำให้ตัวเลือกมา ว่าถ้าอยากพักดีๆหน่อย ก็จะราคาสูงหน่อย แต่ในเมืองเลย กับอีกโปรแกรมที่พักนอกเมือง ราคาถูกกว่าพอสมควร แต่สรุปจ่ายแบบแพงหน่อยดีกว่า เลยตัดสินใจจองเลย สรุปได้โปรแกรมเดินทางการบินไทย 1-7 เมษายน ราคาคนละ 59,900 บาท เป็นแบบขาไปบินเช้า ขากลับเย็นๆเลย โรงแรม 4 คืน และมี 2 คืนพักในโตเกียว ใกล้ๆแหล่งช้อปปิ้งเลย มีอิสระ 1 วัน ก็วางแผนไว้จะไปดิสนีย์แลนด์ แฟนเราก็จ่ายเงิน ส่งหน้า passport อะไรไปเรียบร้อย admin ก็แนะนำว่าขออาหารเด็กบนเครื่องด้วยไหม (ซึ่งถือว่าดีเลย เราเพิ่งขึ้นเครื่องครั้งแรกด้วย การขออาหารเด็ก จะได้อาหารมาเสิร์ฟก่อนด้วย ตอนอยู่บนเครื่อง) ใกล้ๆเดินทาง ก็มีใบนัดส่งมา และไกด์โทรมาแนะนำตัว ไกด์ชื่อ พี่สิทธิ์ และอธิบายการเดินทางอีกที เตรียมเสื้อผ้า อากาศ แลกเงิน (อ้อ จะบอกว่าแลกได้ 24 บาท ต่อ 100 เยน ถูกมากกกก) แถมแนะนำให้ขอรถเข็นที่สนามบิน ให้คุณแม่ด้วย (จริงก็เดินเองได้นะ แต่เดินช้าหน่อย ของฟรี ก็จัดไป)

พอถึงวันเดินทาง เขาก็จะมีป้ายทัวร์ let’s go japan ที่แจ้งในใบนัด ตั้งที่จุดนัดหมาย เราไปถึงก่อนเวลานัด 20 นาทีได้ มาถึงคนแรกเลย แต่ไกด์ก็มาก่อนแล้ว เขาก็แนะนำเอกสารนั้นนู้นนี้ เช็คอิน และเข้าข้างในขึ้นเครื่องเดินทางได้ เราไปเที่ยวบินเช้า เพราะไม่อยากให้เด็กๆอดนอน เดียวจะเปื่อยก่อนเที่ยว พอมาถึงญี่ปุ่น ผ่าน ตม รับกระเป๋า แล้วก็มาขึ้นรถบัส ก็คือตามไกด์บอก ที่ละขั้นว่าต้องทำอะไรบ้าง (ซึ่งดีมาก ถ้าไปเองคงจะยืนงง) ไกด์เล่าว่าตั้งแต่หลังโควิดมา คนเริ่มท่องเที่ยวกันเยอะ ทั้งร้านอาหาร โรงแรม ปรับราคากันเป็นว่าเล่น แต่ดีที่ค่าเงินเยนยังถูก ต้องรีบๆไปเที่ยว กรุปที่เราไปกัน ทั้งหมด 30 คน รายการทัวร์ที่เราเลือกที่เที่ยวเยอะ ไกด์ก็บริหารเวลาดี วันแรกได้ไปทั้งวัดอาซากุสะ ต้นซากุระบานสวยมาก ช้อปปิ้งชินจูกุ และคืนแรกไปนอนแถวๆอูเอโนะ เดินออกมาจากโรงแรม มีร้านอาหารราเม็งอร่อยมาก อ่านชื่อร้านไม่ถูก 555 พอวันที่ 2 เป็นวันอิสระ ไกด์ก็เหมารถให้ไปดิสนีย์แลนด์กัน เพราะคนในกลุ่ม 24 คนไปดิสนีย์แลนด์กันหมดเลย (อีก 6 คนแยกไปเที่ยวไหนก็ไม่รู้) วันที่ 3 เราไปจุดชมซากุระ อีก 2 จุด (จำชื่อไม่ได้) และก็ไปฟูจิ ไปนอนแถวนั้น 1 คืน ได้กินบุฟเฟ่ต์ขาปู แต่เราว่าปูม้าบ้านเราอร่อยกว่านะ ดีที่ไกด์เอาน้ำจิ้มซีฟู้ดไปด้วย วันที่ 4 ไปล่องเรือที่ทะเลสาป แต่ขึ้นภูเขาไฟฟูจิไม่ได้ เพราะยังไม่เปิดให้ขึ้นชั้น 5 และอากาศก็ปิด มองไม่เห็นฟูจิซังเลย แล้วก็นั่งรถยาวๆ ไปโอซาก้า พักที่นี่ 2 คืน ก็มีได้ไปปราสาททอง วัดคิโยมิสึ ศาลเจ้าฟูชิมิอินาริ ไปเดินช้อปปิ้งก่อนกลับที่นัมบะ และไปดูซากุระ ที่ปราสาทโอซาก้าด้วย ซึ่งสวยมาก เพราะซากุระเยอะมาก น่าจะหลายไร่เลย รอบๆปราสาท พอถึงวันกลับ ทุกคนประทับใจมาก กับทัวร์ญี่ปุ่น ชมซากุระ ครั้งแรกนี้ แม่เราทิปให้พี่สิทธิ์ ไปอีก หลายพันเลย และบอกว่า ปีหน้าไปเที่ยวกันต่อ แต่เลือกทัวร์ของเลททาโก นะ เราต้องขอบคุณ บริษัททัวร์ และไกด์ ที่สร้างความประทับใจให้กับทริปนี้มากๆ

Comments

comments