เที่ยวกับโดรน

เข้าสู่ปีใหม่ 2022 กันแล้ว บอกเลยว่าต้องฉลอง เพราะมีที่ผ่านมานั้นหนักหนาซะเหลือเกิน หลาย ๆ คนอาจจะแพลนไปเที่ยวหลังปีใหม่เพราะไม่อยากไปแย่งกิน แย่งเที่ยวในช่วงเทศกาล ก็เลยวางแผนไปเที่ยวในช่วงต้นปีจะดีกว่า แถมคนไม่เยอะ ที่สำคัญสำหรับคนจะพาโดรนไปถ่ายรูปก็จะได้มีรูปสวย ๆ เก็บไว้ เมื่อพูดถึงโดรน การที่จะนำโดรนขึ้นไปบิน หรือ เที่ยวกับโดรน เพื่อถ่ายรูปนั้นทำได้ เราต้องศึกษาหาความรู้กันไปก่อน โดยเฉพาะที่บางสถานที่ท่องเที่ยวอาจจะมีเงื่อไขที่คุณต้องเช็คก่อน วันนี้เรามีทุกเรื่องของโดรนที่สายเที่ยวต้องไม่พลาดมาฝากกัน ถ้าพร้อมแล้ว ไปอ่านพร้อมกันเลย!

1. เช็คสภาพโดรนให้พร้อมเที่ยว

แน่นอนว่าการเช็คสภาพโดรนนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญลำกับต้น ๆ เพราะหลายคนอาจจะเก็บเจ้าโดรนไว้นาน แทบจะไม่เอาออกมาบินบ่อย ๆ การเช็คดูว่าโดรนยังใช้ได้ปกติไหมนั้นสำคัญมาก โดยสามารถเช็คส่วนต่าง ๆ ได้ดังนี้

กล้องและเมมโมรี่

เช็คกล้องและเมมโมรี่ก็สำคัญไม่แพ้กัน ก่อนบินลองดูว่ากล้องใช้งานเป็นปกติไหม เลนส์กล้องสะอาดรึเปล่า รวมไปถึงเมมโมรี่ เราขอแนะนำเรื่องเมมโมรี่การ์ด ควรเตรียมไว้อย่างต่ำ 128 GB – 256 GB สำหรับคนที่ต้องการถ่าย Footage ที่เยอะหน่อย เพื่อการทำงานที่ราบรื่นไม่ต้องกังวลว่าเมมโมรี่จะเต็มไว

แบตเตอรี่

การเช็คแบตเตอรี่สำหรับโดรนอาจจะต้องดูเป็นพิเศษกว่าอุปกรณ์อื่น ๆ คุณควรเช็คแบตเตอรี่ทุกก้อนสามารถชาร์จได้ปกติ ไหม พร้อมตรวจสอบด้วยว่าตั้งแต่เริ่มบินไปจนถึงแบตเตอรี่เต็มจนหมด เจ้าโดรนสามารถบินได้ตามปกติที่คุณเคยบินไหม รวมไปถึงแบตเตอรี่ในโดรนนั้นจะใช้ได้ประมาณ 20-25 นาที การนำแบตเตอรี่สำรองไปด้วยก็ถือเป็นทางเลือกที่ดี เราขอแนะนำว่า ควรมีแบตเตอรี่สำรองอย่างน้อย 3 ตัวไว้อุ่นใจแน่นอน

เช็คเฟิร์มแวร์อัพเดท

ลองดูให้แน่ใจว่าเฟิร์มแวร์และแอปพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนของเราเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดหรือไม่ เพราะเราไม่ได้ใช้นาน อาจจะมีเวอร์ชั่นใหม่ ๆ รอให้คุณอัพเดตอยู่ก็ได้

2. ติดต่อผู้ดูแลสถานที่ไว้ก่อน

เพราะบางสถานที่เค้าไม่ให้บินโดรนแบบปุบปับ เพราะฉะนั้นก่อนเดินทางให้โทรไปสอบถามกับผู้ดูแลที่พัก หรือผู้ดูแลสถานที่ที่เราจะนำโดรนไปบินให้เรียบร้อยก่อน ว่าสามารถบินโดรนได้หรือไม่ มีช่วงเวลาในการบินไหม และมีข้อปฏิบัติอะไรบ้าง หลายคนอาจจะคิดว่า ก็บินโดรนแบบปกติไม่ได้เดือดร้อนอะไร ถึงแม้ว่าสถานที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะสามารถนำโดรนขึ้นบินได้แบบไม่จำเป็นต้องขออนุญาต แต่ทางที่ดีก็แจ้งเจ้าหน้าที่สักนิด เพราะเผื่อมีเหตุขัดข้องขึ้นมา ผู้ดูแลสถานที่จะได้ให้คำแนะนำและช่วยเหลือเราได้นั่นเอง

3. เตรียมเอกสารสำคัญของโดรนไปด้วย

และอีกหนึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คงจะเป็นใบอนุญาต รวมไปถึงเอกสารจดทะเบียนต่าง ๆ ส่วนนี้จะเป็นประโยชน์มากเมื่อเวลาเราเจอสถานที่สวย ๆ แต่ไม่ได้อยู่ในแพลน เราจะได้มีเอกสารเหล่านี้ไว้ขออนุญาตกับผู้ดูแลสถานที่นั่นเอง

4. การวางแผนบินโดรน

ตรวจเช็คทุกอย่างแล้ว วางแผนว่าจะไปถ่ายที่ไหน เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นตัวกำหนดรูปแบบการทำงานและถ่ายวีดีโอโดยตรง เพราะถ้าไม่วางแผนเลย นอกจากตารางการเดินทางเรามีโอกาสคาดเคลื่อนแล้ว อาจจะทำให้เราเสียเวลาถ่ายแบบรีบเร่งด้วย ยิ่งถ้าใครที่ไม่ค่อยมีประสบการณ์การถ่ายภาพมุมสูง อาจจะเริ่มต้นลองหาไอเดียถ่ายภาพมุมสูงจากโซเชียลมีเดียต่าง ๆ เตรียมไว้ก่อน  พอไปถึงสถานที่จริงจัดวิธีการถ่ายรูปได้ถูกนั่นเอง

5. ลิสต์ที่เที่ยวไว้เลย ที่ไหนบินโดรนแล้วปังต้องไม่พลาด

คราวนี้ก็ไปเที่ยวกัน! หากยังไม่แน่ใจว่าใช้โดรนถ่ายรูปหรือวิดีโอที่ไหนสวย เราขอแนะนำ 3 ที่ยอดฮิตที่ต้องพกโดรนไปถ่ายด้วยสักครั้ง รับรองปังปุริเย่แน่นอน

ทะเล

ทะเลนั้นมีเยอะมาก ๆ แต่เราขอแนะนำให้ลองบินโดรนเมื่อคุณอยู่ที่เกาะต่าง ๆ แต่เราขอแนะนำ เกาะไข่ เกาะขนาดเล็กอยู่ในจังหวัดพังงา ยอดนิยมที่สุดก็คงจะเป็น เกาะไข่นอก เกาะไข่ใน (เกาะไข่แมว) เพราะมีหาดทรายที่ขาวละเอียด บวกกับน้ำทะเลสีฟ้าใส และแนวโขดหินที่สวยงาม เหมาะมากที่จะบินโดรน รับรองว่าได้ภาพปังสวยสุด ๆ

ภูเขา

เราขอแนะนำภูลมโลที่ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ช่วงที่น่าไปบินโดรนที่สุดคือช่วงฤดูหนาว เพราะภูเขาแห่งนี้จะถูกแต่งแต้มไปด้วยสีชมพูของดอกนางพญาเสือโคร่งกินพื้นที่กว่า 1,000 ไร่ ในช่วงเดือนมกราคมของทุกปี บอกเลยว่าฟินมาก ๆ นอกจากความงดงามของดอกไม้แล้ว ภูลมโลยังเป็นภูเขาสลับซับซ้อนสุดลูกหูลูกตา นอกจากนี้ยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกที่งดงามที่สุดแห่งหนึ่ง ใครที่กำลังมองหน้าที่เที่ยวหลังปีใหม่ต้องไปโดน

ทุ่งหญ้ากว้าง

เมื่อพูดถึงทุ่งหญ้ากว้าง ๆ ต้องที่นี่เลย ภูเขาหญ้า ระนอง ใครที่ชอบทุ่งหญ้ากว้าง ๆ ลมเย็นต้องชอบ เพราะที่นี่เป็นภูเขาโล่งๆ ใครมาตรงกับช่วงฤดูฝน ก็จะได้เห็นหญ้าสีเขียวขึ้นปกคลุมแนวเขา แต่ถ้าไปในช่วงฤดูร้อน ก็จะได้เจอทุ่งหญ้าสีทอง ยิ่งในช่วงพระอาทิตย์ตกดิน ภูเขาทั้งลูกจะกลายเป็นสีทองอร่าม ละลานตาสุด ๆ

เป็นยังไงบ้างกับข้อมูลของการ เที่ยวกับโดรน ที่ต้องไม่พลาดที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ จะไปเที่ยวทั้งที มีโดรนคู่ใจไปด้วยรับรองว่าจะได้ภาพและวิดีโอที่สวยล้ำกว่าใครแน่นอน

Comments

comments