หลังจากพูดถึงที่เที่ยวและคาเฟ่เมลเบิร์นกันไปแล้ว ตอนนี้ก็มาถึงการแนะนำที่ เที่ยวซิดนี่ย์ ที่ระหว่างทางก็จะมีที่กินเล็ก ๆ น้อย ๆ อยากมานำเสนอกัน เพราะในช่วงวันหยุดสงกรานต์ที่ผ่านมา เราได้ไปเที่ยวประเทศออสเตรเลีย และเมืองที่ได้ไปก็มี ซิดนี่ย์ และเมลเบิร์นนั่นเองง สำหรับที่ เที่ยวซิดนี่ย์ อยากบอกว่าแล้วแต่คนเลยว่าชอบเที่ยวแนวไหน บางคนชอบเดิน ปีนเขา บางคนชอบเดินชิว ๆ ในเมือง เอาลิสนี้เป็น guideline ว่าที่ไหนโดนใจ ที่ไหนเด็ดกันนะ เพราะบางที่ก็อาจจะต้องใช้รถส่วนตัวขับไป อาจจะไม่สะดวกสำหรับบางคน งั้นไปลิสที่ เที่ยวซิดนี่ย์ กัน!

1. Opera House

ใคร ๆ ไป เที่ยวซิดนี่ย์ ก็ต้องย่อมนึกถึง Opera House ที่เป็นไอคอนของเมืองนี้อย่างแน่นอน ไม่มาถ่ายรูปด้วยคงจะไม่ได้ วันนี้เราเลยอยากมาแนะนำจุดถ่ายรูปเด็ด ๆ ให้เป็น guideline ว่าเออไปทั้งที่ ถ่ายตรงไหนดีนะ เพราะตอนเรานั่งแพลน เที่ยวซิดนี่ย์ ก็ปวดหัวเหมือนกันว่ามีจุดไหนบ้างที่สามารถมองเห็นได้ชัด ๆ แบบไม่ใกล้เกินไป จริง ๆ แล้วเราถึงขนาดนั่งฟังในวีดีโอ Youtube เลยว่ามีตรงไหนที่สามารถไปดูวิวได้ เราว่าวีดีโอนี้ดีมาก เพราะเค้าเปิดแผนที่  Google Map ให้ดูกันเลย ว่าอยู่ตรงไหน เดินยังไง และใกล้ไกลกันมากไหม

สำหรับในรูปนี้ เราได้ทำจุดแดง ๆ เอาไว้สำหรับ 3 ที่ ๆ เราไปถ่ายรูปมา จริง ๆ มีหลายจุดมากกก แต่ไปแค่นี้ค่ะ เพราะขี้เกียจเดินแล้ววว

จุดถ่ายรูปที่ 1 – Hickson Road Reserve

อันนี้จะอยู่แถวโรงแรม Park Hyatt Sydney และสวนข้าง ๆ ที่ชื่อว่า Hickson Road Reserve คนส่วนใหญ่มาถ่ายตรงนี้เยอะมากก เพราะร่มรื่น ไม่ร้อนน อยู่ตรงโซน The Rock ค่ะ จะได้มุมด้านข้างของ Opera House

จุดถ่ายรูปที่ 2 – Luna Park

ส่วนจุดนี้เรามาอีกวัน คือมา Luna Park ต้องเดินข้ามสะพาน Harbour Bridge กันหน่อย แต่เราขับรถมาค่ะ ก็จะได้ส่วนข้างหน้าของ Opera House ไปเลยเต็ม ๆ

จุดถ่ายรูปที่ 3 – Royal Botanical Gardens

ส่วนจุดนี้เป็นจุดที่คนชอบเดินมาเหมือนกัน เพราะเป็นสวน Royal Botanical Gardens ค่ะ ฝั่งนี้จะอยู่อีกทิศของตึก เหมาะตอนเช้าสำหรับพระอาทิตย์ขึ้นมาก ถ้าใครเดินเก่งหน่อยก็เดินไปเลยถึง Mrs Macquarie’s Chair จะได้เห็นทั้ง Opera House และ Harbour Bridge ค่ะ

จริง ๆ แล้วยังมีอีกหลายจุดมากกก ไม่ว่าจะบนเรือ หรือไกลไปหน่อย แต่เราเอาตัวอย่างมาให้ดูคร่าว ๆ สำหรับที่ ๆ เราไปนะคะ

สำหรับประวัติของ Opera House เราเชื่อว่าหลาย ๆ คนก็คงจะไม่ได้รู้อะไรมาก นอกจากโอเคมันเป็นจุดถ่ายรูป แต่รู้ไหมว่านางเพิ่งจะได้ถูกลงทะเบียนให้เป็นมรดกโลกเมื่อ 10 ปีก่อนเองนะ เราก็นึกว่านานกว่านั้นสะอีกก เหตุผลที่เค้าให้ก็เพราะ Opera House เป็นสถาปัตยกรรมยิ่งใหญ่สมัยศตวรรษที่ 20 ที่ iconic สุด ๆ และยังผสมผสานความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรมได้อย่างกลมกลืน มีสภาพภูมิทัศน์ริมน้ำที่โดดเด่น หันหน้าไปสู่สะพานฮาร์เบอร์ และมีอิทธิพลต่อสถาปัตยกรรมมายาวนาน

ส่วนการสร้างหลังคาโค้งของตัว Opera House ก็ต้องใช้เงินมากถึง 102 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย เพราะใช้กระเบื้องเซรามิกหลายล้านแผ่น ทำให้เกิดโครงสร้างที่คล้ายใบเรือซ้อนเล่นลม นอกจากตึกจะสวย ข้างในนางยังมี Grand Organ ที่ใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วยนะ บางคนอาจจะอยากเข้าไปเดินชม ก็ไม่ต้องห่วง เพราะมี Tour ต่าง ๆ ให้เลือกเดินชมช้างในได้ ไม่ว่าจะเป็น Backstage Tour หรือทัวร์สำหรับครอบครัวที่มีเด็กเล่นอย่าง Junior Adventure Tour แต่เพราะความขี้งกของเรา แน่นอนว่าเราไม่ได้เข้าไปจ้า 555

 

2. Harbour Bridge

อีกหนึง icon ของเมืองนี้ก็คงจะต้องเป็นเจ้าสะพาน Harbour Bridge นี้ละ สำหรับใครที่ชอบความสูง และกีฬา extreme ๆ และที่สำคัญมีเงินในกระเป๋าเยอะ เราขอแนะนำให้ไปปืนขึ้นสะพานกันดูววว เค้ามีทัวร์ Bridge Climb กันด้วย ขอบอกเลยว่าแพงอยู่ แต่เชื่อว่าวิวน่าจะคุ้มมาก ได้ทั้งตอนกลางคืนและตอนกลางวันเลยย

อันนี้เป็นวิวที่เราถ่ายจาก Hickson Road Reserve ที่เดียวกับที่เราถ่าย Opera House จุดที่  1  นะคะ

 

3. Hyde Park

อะพอเดินตรง  Opera House เบื่อแล้ว ก็เข้ามาในตัวเมืองหน่อย ก็จะเจอกับสวนใหญ่กลางเมืองอย่าง Hyde Park ที่เห็นยังงี้ไม่ใช่มีแค่สวนนะ แต่มีอะไรให้เดินดูเรื่อย ๆ เลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น:

Archibald Fountain

Image result for archibald fountain

Credit to: Sydney – City and Suburbs

ตรงนี้จะมีคนเล่นดนตรีสด น่านั่งมากกก

St Mary’s Cathedral

อันนี้อยู่ข้าง ๆ กับน้ำพุเลย เข้าได้ฟรีค่ะ แต่ต่องเงียบนิสสสสหนึงนะ และก็แอบมืดด้วย ถ่ายรูปต้องระวังคนด้วยค่ะ

Anzac Memorial

อันนี้ตอนเราไปเค้ากำลังมีพิธีอะไรไม่รู้ คนเยอะมากกก เลยไม่ได้ถ่ายรูป เอารูปจากเน็ตมาให้ดูค่ะ เป็นอนุสาวรีย์ที่เอาไว้ระลึกถึงชาวออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ทุกคนที่รับใช้และเสียชีวิตในทุกสงคราม

Credit: AnzacMemorial

และถ้าจะเดินออกมาจากสวนนิสหนึงก็จะมีสถานที่ท่องเที่ยวใกล้ ๆ อย่าง

Queen Victoria Building

Image result for queen victoria building

Credit: Youtube

Credit: Wikipedia

Sydney Town Hall

St Andrew’s Cathedral

และถ้าใครกระเป๋าหนักอีกก็ขึ้นไปดูวิวได้ที่หอคอย Sydney Tower Eye ส่วนใครเหนื่อย ๆ อยู่แถวนั้น แนะนำให้ลองไปกิน BBQ อาหารเกาหลี ที่ถูกปากคนไทยแน่นอน เพราะมีทั้งข้าวและกิมจิ ที่ร้าน 678 Korean BBQ

ร้านอยู่ชั้น  2 นะคะ ให้ดูป้ายดี ๆ แต่ป้ายข้างนอกเขียนชัดเจนว่าร้านอยู่นี้ หลังจากกินจนอิ่มสุด ๆ แล้วก็อย่าลืมเดินไปดู Darling Harbour นะ สำหรับเรามันก็เหมือน Circular Quay แต่เงียบขึ้นมาหน่อยย เหมาะมากกับการมานั่งเล่นตอนกลางคืนดูน้ำ

4. Luna Park

มาต่อกันกับ Luna Park ที่เราไม่ยอมเข้าไปลเ่นเพราะเครื่องเล่นดูเก่ามาก555 แต่เค้าบอกว่าไปเล่นเป็นพิธีก็ดีนะ เราแค่อยากมาถ่ายประตูทางเข้าที่เป็นหน้าคนใหญ่ ๆ เฉย ๆ จริง ๆ แล้วมี Luna Park ที่เมลเบิร์นด้วยนะ แต่เป็นคนละหน้ากัน

5. Taronga Zoo

อันนี้เราเสียดายมว๊ากกกที่ไม่ได้ไป เพราะเราคิดว่าจะได้ไปสวนสัตว์ที่เมลเบิร์นแต่พอไปกลับฝนตกทุกวันเลยยย เศร้าแปปปป เพราะตอนที่ไปซิดนี่ย์แดดดีทุกกกกวัน แต่ไม่ยอมไป เพราะขี้งก คิดว่าเห้ยมัน overpriced ไปปะ แต่จริง ๆ น่าไปมาก สามารถเดินทางได้ด้วยเรือ ferry ทำให้การเดินทางสะดวก แถมสนุก ได้ดูวิวดี ๆ ขึ้นเรือ ferry ได้จากท่าเรือ Ciruclar Quay ที่ Opera House  เลยจย้าาา นางจะพามาที่สวนสัตว์ สะดวกมาก

คือแค่วิวก็กินขาดแล้วว ที่ไม่ยอมไปเพราะที่นี้เค้าไม่ให้กอดน้องหมีโคอาลา แต่กลายเป็นทริปนี้ไม่ได้เจอด้วยซ้ำ ฮืออออออ แต้มบุญไม่ถึง

6. Manly Beach

อันนี้เป็นอีกชายหาดที่แสนสวย และเป็นที่ชอบของคน local มาก ๆ เพราะคนน้อยกว่า และเค้าบอกว่าทะเลสวยกว่า แต่ไอเราเฉย ๆ กับทะเล ไปดูแค่ Bondi ให้ได้เชคอินก็พอใจแล้ว555 เลยไม่ได้ไป แต่ถ้าไปมันก็ง่ายมาก เพราะขึ้นเรือจากที่เดิม  Circular Quay จาก Opera House และนางจะพามาถึง Manly Wharf เลยจ้า เดิน 10 นาทีก็ถึงชายหาดแล้วว เราว่าเผลอ ๆ มาง่ายกว่า Bondi อีกกก

 

ส่วนอีกที่ ที่ถ้ามา Manly Beach ห้ามพลาก คือจุดชมวิว North Head ค่ะ

Credit: trover

7. Bondi Beach

ที่เราอยากมาซิดนี่ย์ ไม่ใช่เพราะ Opera House อย่างเดียว อีกทีที่ต้องมาให้ได้ คือ Bondi Beach ไม่ใช่เพราะชอบทะเลหรือชายหาดหรอกนะะะ แต่พอเราอยากมาถ่าย Iceberg Pool มากกกก มันเป็นจุดถ่ายรูปที่เราเห็นรูปเยอะมากบนพวก pinterest และ tumblr สมัยเด็ก ๆ และแบบโห ทำไมน้ำสวยงี้ โดยเฉพาะน้ำสระว่ายน้ำที่ตัดกับสีน้ำทะเล มันดูแบบสวยมากก

Bondi Icebergs POOL

และนี้คือภาพที่เราอยากถ่ายที่สุดดดด เพราะเป็นภาพที่แบบเหมือนสวรรค์ พอเรานึกถึงออสเราคิดถึงภาพนี้ คนเล่น surf ทะเลสีฟ้าที่กว้างใหญ่ มันใช่มากก นี้เป็นระหว่างทางเดินไป  Bronte Beach ซึ่งไม่ต้องห่วงว่าจะเดินยาก เพราะนางมี  Coastal Walk แต่แอบขึ้น ๆ ลง ๆ เยอะนิดหนึงงง

 

สำหรับใครที่มา Bondi เพื่อนเราแนะนำให้ลองมากินไอติม Gelato ที่ร้านนี้ดู Gelato Messina Australia  ค่ะ

 

อีกร้านที่เราเปิดเจอทุกบทความเลยว่าต้องมากินเมื่อมา Bondi คือร้านที่ชื่อ bills ที่คนเยอะมาก และเราดูเมนูคือแอบแพงเบาาาา เลยไม่ได้กิน

Bondi to Bronte Coastal Walk

นี้คือ Coastal Walk ที่บอกไปเมื่อกี้ค่ะ ทางเดินทำดีมาก เราจะเห็นคนวิ่งออกกำลังกาย หรือเอาน้องหมามาเดิน พร้อมนักท่องเที่ยวเยอะมาก นี้ต้องหาจังหวะแบบไม่มีคนอยู้สักพัก

เท่มากกก มีเล่นโยคะกันด้วย

อันนี้เป็นหาด Tamarama ที่มาก่อน Bronte คือถึงจุด ๆ นี้อิชั้นก็ยอมแพ้แล้ว เพราะรู้สึกมันเหมือนกัน ๆ และคิดว่าเออ Bronte ก็คงสวยกว่าไม่มาก เราไม่ใช่ Beach Expert เลยเดินกลับดีกว่า555

อะถ่ายรูปนิสหนึง เดียวหาว่ามาไม่ถึงงง

 

8. Bronte Beach and Baths

สำหรับใครที่เดินไปถึงก็จะได้วิวประมาณนี้ คนจะน้อยกว่า Bondi อย่างเห็นได้ชัด

Credit: johnlechnerart

หลาย ๆ คนบอกว่าน้ำที่นี้สวยกว่า แต่อาจจะเพราะมีหิน ทำให้เห็นสีที่แตกต่างกันไป และก็มีสระว่ายน้ำเหมือน  Bondi Iceberg Pool เลย แต่ที่นี้ดูเขียวมรกตกว่า และใหญ่กว่าด้วย

Credit: flickr

9. Blue Mountain

ต่อมาที่อีกที่สำหรับคนที่ชอบปืนเขา และไม่ขี้เกียจเหมือนเรา 555 เราไม่ได้ไปนะ Blue Mountainและตั้งใจมากว่าจะไม่ไป เพราะดูทีไรเรารู้สึกว่ามันไม่สวยขนาดนั้น รูปข้างล่างคือจุดถ่ายรูปชื่อดัง หรือ Three Sister Rock คือต้องมานะจ้ะ ไม่งั้นคนไม่รู้ว่ามาถึงแล้วหรอ Blue Mountai ลายละเอียดในการมา เราต้องส่งไปให้อ่านรีวิวของ Hashcorner ที่เราว่าทำออกมาดีเหลือเกิน ที่ทำให้รู้สึกว่า เห้ย หรือเราพลาดวะแกรที่ไม่ได้ไป

Credit: bluemts

10. Figure 8 Pools

อันนี้เป็นอีกที่เที่ยวที่อยู่นอดตัวเมืองมาหน่อย ถ้า Blue Mountainอยู่ทางซ้ายของเมือง Figure 8 จะอยู่ทางล่าง ถ้า Blue Mountain อยู่ทางล่าง Figure 8 จะอยู่ทางขวา จะอยู่ฝั่งเดียวกับ Bondi Beach อันนี้เพื่อนเราแนะนำให้ไป แต่ไม่มีรถไปเลยบ่ได้ไป เราคิกว่ามันสวย และแปลกดีค่ะ

Credit: checkin-out

11. Wedding Cake Rock

อันนี้เพื่อนที่นั้นพูดบ่อยมากกก อยู่ทางเดียวกับ Figure 8 Pool เลย ถ้ามาแล้วก็ให้ไป  Figure 8 ด้วยนะจะได้ไม่เสียเที่ยว มันก็คือโขดหินที่ขาว และเรียบเนียนอย่างกับเค้กแต่งงาน

Credit: Photographyhotspots

อะจบแล้วววว กับที่เที่ยวเด่น ๆ ที่อยากมาฝากกัน เราว่าซิดนี่ย์มีอะไรให้เที่ยวเยอะนะะะ จริง ๆ จะขึ้นไปเหนือเมืองหน่อย  ก้จะมีที่เที่ยวของ Central Coast เราชอบออสตรงที่มีที่ให้ไป และ Road trip ตลอด แต่ยอมรับเลยว่าประเทศใหญ่มากกกกกก แบบขับไปเหอะ ขับไหวขับเลย เพราะวิวสวยย น้ำทะเลฟ้าาา ท้องฟ้ากว้างใหญ่จริง ๆ คิดแล้วก็โอ้โห คนสมัยก่อนเก่งมาก ไม่กลัวหรอมาถึงดินแดนที่ไม่เคยมา มาเจอคนพื้นเมือง อย่าง aboriginal ที่เค้าอยู่กันมานานแสนนาน กับพื้นแผนดินที่ใหญ่ขนาดที่เป็นทวีปของตัวเองได้เลย ยอมใจ

เอาเป็นว่า โดยรวมเราชอบซิดนี่ย์กว่าที่คิด เพราะตอนแรกคือรู้สึกว่ามันอาจจะ Tourist ไปหรือเปล่า ค่านอนก็แอบแพงงง แพงกว่าเมลเบิร์นแน่นอน ที่สำคัญ​ Airbnb ไม่สวยเท่า 5555 แต่พอมาจริงๆ เราชอบมากกว่าเมลเบิร์นสะอีก เพราะมันเป้น fast city life กว่า ไม่ slow life เท่าเมลเบิร์น ที่อยูไปอยู่มาแอบเบื่อ ง่วงนอนเบา ๆ

เรียบเรียงโดย ohmissannabella.com

 

Comments

comments