การเตรียมความพร้อมก่อนบินไปเรียนต่อ เป็นเรื่องที่สำคัญ และเชื่อว่าเป็นเรื่องที่น่ากังวลของใคร ๆ หลายคน ยิ่งสำหรับคนที่ไม่เคยไปต่างประเทศนาน ๆ หรือเคยไปแลกเปลี่ยนมาก่อน สำหรับบทความในซีรี่ย์ เรียนต่อเมลเบิร์น อันนี้ หลังจากการเลือกหอในเมลเบิร์นได้แล้ว เราอยากมาแนะนำเรื่องเบื้องต้นที่อยากแนะนำให้ลองคิดกันก่อนแพ็คกระเป๋าไปเรียนต่อ

FINANCE

ก่อนอื่นเลย การเตรียมความพร้อมก่อนบินไปเรียนต่อ คือการทำเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ ให้เสร็จ และเรียบร้อยก่อน อย่างแรกที่จะต้องเจอเกี่ยวกับเรื่องเงิน ๆ น่าจะเป็นการจ่ายเงินค่าเทอม ซึ่งของเรามีให้เลือก 3 แบบ คือ โอนในประเทศ เครดิต หรือโอนต่างประเทศ ตอนแรกเราอยากใช้เครดิตมาก แต่ surchage  ที่เห็น 2.5% นั่น เมื่อคูณกับค่าเทอมที่เป็นแสน ๆ แล้วก็เป็นหมืนน้าจ้าาา หนาวเหมือนกัน เลยลองไปถามธนาคารดู และนางเลยบอกว่าค่าบริการโิอนเงินต่างประเทศจะอยู่ที่ 1300 บาท รวมหมดแล้ว  ON TOP ค่าเรียน

รายละเอียด ค่าธรรมเนียม โอนเงินไปต่างประเทศ ของธนาคารกสิกรไทย เมื่อต้นปี 2019
100 Payment Fee – อัตราค่าบริการของธนาคาร
400 SWIFT/TELEX Charge – อัตราค่าธรรมเนียมต้นทาง
800 CHARGE OUR – อัตราค่าธรรมเนียมปลายทาง

Travel Card ธนาคารกรุงไทย

อันนี้สำคัญพอ ๆ กัน มันก็คือบัตรที่เราใช้ทุกวัน ทุกเดือน คือถ้าใครยังไม่เคยได้ยิน คือต้องเรียนรู้ด่วน ๆ เลย เพราะมันดีมากกก มันก็คือบัญชีไทยเนี้ยละ แต่เป็นบัญชีที่เอาไว้แลกเงินต่างประเทศ และใช้บัตร Travel Card นี้ในการใช้จ่ายสิ่งของต่าง ๆ ในต่างประเทศ แบบไม่มีค่าธรรมเนียมใด ๆ ทั้งสิ้น! และสำคัญไปกว่านั้นคือเรทดีมากกกก เรทดีเท่า SUPERRICH เลยจ้าา งงอะดิ เราก็งงเหมือนกัน

Image result for Travel Card ธนาคารกรุงไทย

คือมันเป็น Debit Card แบบใหม่ที่ถ้าไม่เคยใช้จะงงมากว่าใช้ไง อย่างแรกเลยคือเป็นบัญชีไทย แปลว่าคนที่บ้านสามารถโอนเงินเข้าบัญชีกรุงไทยนี้ได้ตาม mobile banking ปกติเลย อะและพอเงินเข้าบัญชีกรุงไทยเราแล้ว เราก็สามารถใช้ app ของกรุงไทยในการแลกเงินเก็บไว้ในบัตร และทุกครั้งที่ใช้เงินต่างประเทศ บัตรมันก็จะรู้ว่าอ่อ นี้ใช้เงินสกุลไหน แล้วจะหักจากที่เราแลกเปลี่ยนไว้ก่อนหน้านี้ ถ้าไม่ได้แลกเปลี่ยนไว้ก็ใช้ไม่ได้จ้า เท่ากับไม่มีเงิน ถึงจะมีเงินไทยก็ตาม

Image result for krungthai travel card

คือเรทดีมากก เท่ากับ Superrich ทำให้สะดวกสบาย ไม่ต้องแลกเงินบ่อย ๆ หรือพกเงินเยอะ ๆ ตอนเที่ยวให้กลัวโดนขโมย และที่เราชอบมากกว่านั้นคือสามารถเอาเงินออกมาจาก ATM ทั่วโลกได้แบบไม่มีค่าธรรมเนียมจากธนาคารกรุงไทย  แต่! ไม่ได้แปลว่าไม่มีค่าธรรมเนียมจากธนาคารของ ATM ต่างประเทศนั้น ๆ อย่างที่ออส เราชอบเอาเงินออกมาจาก ATM ของ Commonwealth คือครั้งละ 3 ดอล หรือประมาณ 66-70 บาท ซึ่งมันดีกว่าแบบมาให้ครอบครัวโอนเงินต่างประเทศ หรือ wire transfer ให้ทีละ 1300 อะเนอะ ที่สำคัญคือเค้าต้องไปโอนให้ที่ธนาคาร แตกต่างจากอันนี้ที่เค้าโอนให้ทาง app ในมือถือ เหมือนบัญชีไทยปกติ และเราก็มาแลกใน app ก่อนที่จะถอนเงินออกจาก ATM ทั่วไป

สกุลเงินที่เค้ามีคือท๊อป ๆ ทั้งนั้น ทั้ง USD, GBP, EUR, HKD, JPY, AUD, SGD, NZD, CAD, CHF คือมีหมดจ้า ทั้งยุโรป เมกา จนเอเชีย ครอบคลุมสุด ๆ ไปเลย และที่สำคัญคือ app ใช้ง่ายมาก อยากให้ลองค้นหาข้อมูลดู หรือไม่ก็เข้าไปธนาคารให้เค้าอธิบายให้ฟัง อีกอย่างคือถ้ามีเวลา ให้รีบไปทำ เพราะถ้าอยากได้บัตรมีชื่อติด ต้องใช้เวลานิสหนึง ถ้ารีบจะได้บัตรแบบไม่มีชื่อไป

PACKING

การเตรียมความพร้อมก่อนบินไปเรียนต่อ มีมากกว่าเรื่องเงิน ๆ และนั้นก็คือเรื่อง แพ็คของ นั่นเองง คือขอบอกเลยว่าคิดมากกกก คิดทั้งวันทั้งคืน นั่ง list  แล้วก็รู้สึกว่าไม่หมด เหมือนลืมอะไรไปแน่ ๆ เลย แต่ยังดีที่มีเพื่อนที่อยู่ที่นั้นมีคำแนะนำว่าที่ออสมีอะไรที่ควรเอามาอย่างยิ่ง และอะไรที่ไม่จำเป็น ซื้อที่นี้ได้ สิ่งที่ควรเอามาก็จะมี:

เครื่องเขียน

สำคัญสำหรับคนที่เป็นเหมือนเรามาก คือพวกที่ชอบใช้หลาย ๆ สี จด note หรือชอบเครื่องเขียนน่ารัก ๆ ยิ่งมาเรียนคือต้องใช้ เพราะที่นี้ปากกาไม่สวยเลยยย แตกต่างจากที่เอเชียมาก แบบนอกจากจะไม่มีให้เลือกแล้ว ยังแพงอีก เราอยากเน้นให้เอามาเยอะ ๆ เลย ไม่ว่าจะปากกา หรือ Folder หรือกระดาษโน้ตต่าง ๆ ที่นี้ไม่ค่อยมีฉีกและทิ้ง ชอบมีเป็นสมุด ซึ่งเราไม่ชอบมาก ๆ ที่ ๆ ของไปส่วนใหญ่ก็จะมี  OfficeWorks ไม่ก็ Daiso บอกเลยว่าเศร้ามาก คิดถึง B2S สุด ๆ

Image result for b2s ปากกา

 Credit to: famouspen.blogspot.com

แกจะไม่ได้เจอแบบนี้แน่ ๆ ที่นี้ ถ้ามีคือแพงสาดดดดแน่ ๆ แบบปากกาละไม่น้อยไปกว่า 100 บาทชัว ๆ

Related image

Credit to: newsagencyblog.com.au

สินค้านงจะเหมือนสำหรับสำนักงานมากกว่า มีแต่สี basic ๆ หรือปากกาหัวใหญ่ ๆ และส่วนใหญ่จะถูกถ้าซื้อเป็น mass สีเดียว มันเศร้ามากอะ และคือพวก folder จะราคาประมาณ  200 บาทขึ้นไปจ้าาา ฮืออ แพงไม่ว่าคือมันไม่ได้ดีขนาดนั้นอะะ และไม่ค่อยมีให้เลือกเลย

ของใช้จำเป็นส่วนตัว

การเตรียมความพร้อมก่อนบินไปเรียนต่อ อีกอย่าง คือการคิดว่าเราต้องใช้อะไรบ้าง ที่เป็นความชอบส่วนตัว เช่น !! ที่ฉีดก้น อันนี้สำคญมาก ซื้อมาเถอะ ใช้ไม่ใช้ แกจะรู้ว่าแกต้องหารมันขนาดไหนก็เมื่อแกไม่มี5555 และเออแปลกมากคือที่ออสไม่มีหมอนข้างขาย แต่มีอีกแบบที่เรียกว่า  Posture Support Pillow เป็น V-shape แปลก ๆ แบบนี้

Related image

Credit to: essentialaids.com

 อยากแนะนำใครที่ติดหมอนข้าง ให้ไปซื้อหมอนข้างสูญญากาศ ที่ไม่เปลืองที่ในการแบกมานะจ้ะ

เอออีกอย่างที่เราเซ็งมาก เพราะไม่เคยใช้เครื่องปั่นแห้งมาก่อนคือไม่รู้ว่าไม่ควรใส่ พวก เสื้อใน กางเกงใน เข้าไป เพราะจะทำให้ยางพัง และคือกางเกงในที่นี้แพงมาก ขนาดถูกสุดที่  Miniso ก็คือ 4.99 ดอล และเราเป็นพวกชอบซื้อเยอะ ๆ แบบบาง ๆ ใน  Shopee บอกเลยคิดถึงสุด ไม่ว่าจะถุงเท้าหรืออะไรก็ตาม ซื้อมาเยอะ ๆ

ยาต่าง ๆ

ไม่ว่าจะยาสิว ยาแก้แพ้ ยาแก้อักเสบ ยาพ้นคอ kamillosan ยาธาตุน้ําขาว เอามาให้หมดดด โดยเฉพาะยาดม !!! ที่นี้ไม่มียาทาแก้รอยสิวด้วยนะ  หรือน้ำยา alchol ในการล้างพวกที่กดสิว 555   และน้ำเกลือนางก็แปลก ๆ แบบเอาไว้ในการเก็บ contact lens แต่ถ้าถามว่าเอาไว้ เช็ดหน้าได้ไหม นางจะงง ว่ามึงจะเอามาเช็ดหน้าทำไมวะ .___. แต่มันก็คือเหมือนกันนะ และถูกกว่า contact lens solution ปกติด้วย

เครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ

 อันนี้เราพลาดมาก คือไม่ได้เอามา อย่าลืมเอา ปลั๊กพ่วงของไทย มา ที่เป็น outlet แบบไทย และเอา universal adaptor มาแค่อันเดียวก็พอเพื่อใช้ต่อกับปลั๊กพ่วง เพราะเราอย่าลืมว่าของใช้แต่ละอย่างของเราใช้ปลั๊คแบบไทย ถ้าต้องมาต่อ universal adaptor คือเปลืองที่มาก ๆ ทางที่ดีเอาปลั๊กพ่วงจากไทยมา 1 อัน และ universal adaptor มาอีกอัน คือจบ อ่อและถ้าจะให้ดี ปลั๊กพ่วงของไทย ควรมี USB outlet ด้วย เพื่อใช้ในการชาร์จของมากขึ้น

Related image

 Credit to: pinterest.com

สำหรับออส อาหารไทย พวกน้ำจิ้ม หรือพวกอาหารแห้ง เราแนะนำว่าไม่ต้องเอามาเลย เพราะที่นี้ร้านเอเชียเยอะมาก และร้าน  Supermarket ดัง ๆ อย่าง Coles หรือ Woolsworth ก็มีของเอเชียในร้าน โดยน้ำปลา พวก Asian Supermarket จะมีทุกอย่างตั้งแต่ น้ำพริก ข้าวหอมมะลิ และซอสหอยนางรม (ตราแม่ครัว ด้วยนะจ้ะ) และราคาแบบไม่แพงเลย ขวดใหญ่ไม่เกิน 4-5 ดอล อีกอย่างที่ไม่ต้องแบกมาเลยคือมาม่า ที่นี้มีหมดดดด ทุกประเทศในภาคเอเชีย แปซิฟิกก็ว่าได้ ร้านวกนี้มีเยอะมากกกกกๆๆๆ โดยเฉพาะในเมืองเมลเบิร์น นั่นก็เพราะคนจีนเยอะมากกก มีแต่นักเรียน International ที่จะอยู่ในเมือง

Image result for asian supermarket melbourne

 Credit to: Five of the Best

ใครที่อยากไปตลาดไทยใน เมลเบิร์น ก็มีนะ ที่ Richmond นางมีของเยอะอยู่ อยากให้ลองไปเดินเล่น ๆ ดู

PAPERWORK

การเตรียมความพร้อมก่อนบินไปเรียนต่อ อีกย่างคือ การทำให้เอกสารสำคัญ  ๆ ต่างเก็บแบบ  Digital เอาไว้ เผื่อว่าจะต้องใช้ และอย่าลืม passport เก่า/ใหม่ เผื่ออยากไปเที่ยวไหน และต้องทำ visa จะดีมีเก็บไว้กับตัวเนอะ

จริง ๆ ก็มีเท่านี้นี้อยากแนะนำ ถ้าคิดออกจะมา edit เพิ่มนะ หวังว่าจะช่วยให้ไอเดียใครหลาย ๆ คนที่กำลังแพ็คกระเป็าไปเรียนต่อได้นะ

 

เรียบเรียงโดย ohmissannabella.com

Comments

comments