เมื่อซัมเมอร์ 2017 ที่ผ่านมา เราได้มีโอกาสไป เที่ยวยุโรป กับเพื่อนที่มหาลัยอีก  2 คนค่าาา เป็นทริปเรียนจบที่สนุกมากก และมีความทรงจำดี ๆ มากมายกลับมา 28 วัน 6  ประเทศกับอีก 12 เมือง เที่ยวครบรสสุด แน่นอนว่าเราต้องมีอะไรมารีวิวและมาเล่าสู่กันฟังแน่นอน ! เราได้ แพลนที่จะเขียนบทความด้วยการเน้นครอบคลุมแต่ละประเทศและแต่ละเมืองที่สำคัญต่าง ๆ งั้นมาต่อกันที่เมืองที่ 4 ของทริปอย่าง ริกา ประเทศลัตเวีย กันเลยยย

STOP 4: RIGA, LATVIA

ริกา เป็นเมืองหลวงของ ประเทศลัตเวีย หนึ่งในสามประเทศเกิดใหม่หลังจากการล่มสลายของสหภาพโซเวียต ตั้งอยู่ริมทะเลบอลติก คนไทยอาจจะไม่ค่อยรู้จัก แต่บอกเลยว่ามีความสวยงามของสถาปัตยกรรมของอาร์ตนูโว (art nouveau) ที่จุดเด่นคือการใช้รูปแบบธรรมชาติ โดยเฉพาะดอกไม้และพืชอื่น ๆ มาทำเป็นลวดลายเส้นโค้งที่อ่อนช้อย ลักษณะรูปแบบจะเป็นการลดทอนรูปแบบจากรุกขชาติ แมลง เปลือกหอย ใบไม้ และเถาวัลย์ตามธรรมชาติ นำมาประดิษฐ์เป็นลวดลายประดับทั้งภายในและภายนอกอาคาร ซึ่งได้รับความนิยมสูงสุดในช่วง ค.ศ. 1890 ถึง 1905 ที่หาดูได้ยากขึ้นทุกวัน ตอนแรกเราก็ไม่ค่อยสนใจเท่าไหร่ จริง ๆ ไม่ได้แพลนจะไปแล้วด้วย ตัดออกไปเลย แต่ดันเห็นลิ้งก์ของ thevintagenews นี้ถูกแชร์ในเฟสเลยทำให้รู้สึกเสียดายนิส ๆ และพอได้มีโอกาสไป ก็ไม่รอช้า ยอมนั่งรถ 4 ชั่วโมงไป 4 ชั่วโมงกลับจากทาลลินน์กันเลย


TALLINN – RIGA
by LUX EXPRESS bus

ใช้เวลาในการเดินทาง 4 ชั่วโมงต่อเที่ยว (ไม่มีพักเข้าห้องน้ำเพราะมีห้องน้ำในตัวรถบัสอยู่แล้ว)

ในการจองตั๋วก็ง่ายแสนง่าย เข้า  google สิรออะไร! เจอเว็บของ LUX EXPRESS ขึ้นมา ก็เลยลองดูว่าเวลาบัสไปกลับพรุ่งนี้มีไหม และราคาไหวไหม ร่วมกันอยู่ที่ 40 ยุโรปต่อคน ก็ประมาณ 1600 บาท รู้สึกว่าโอเคเลย เพราะรถบัสดูดี และนั่งไกลอยู่ กับการได้ไปอีกประเทศใหม่ คิดว่าคุ้มค่ะ ก็เลยไปโลดดด

 

ในรูปที่  search ในเน็ต เป็นแบบที่เห็น และของจริงก็เป็นยังงี้ด้วย ดีมากกก นั่งสบายจนรู้สึกเสียดายที่ไม่เลือกนั่งบัสมาจาก Saint Petersburg มาแทนรถไฟอันแสนช้า555 มีทั้งหนังให้ดู ห้องน้ำสะอาด และยังมีที่ชาร์จแบตอีก คือไม่รู้จะขออะไรอีกแล้วจริง ๆ ขาไปรู้สึกแอบเร็ว อาจจะเพราะเช้าเลยเหนื่อย นอนมันทั้งเที่ยว แต่ขากลับรู้สึกนานมากกกก ดีนะเป็นช่วงฤดูร้อน เลยพอมีเวลาเที่ยวค่ะ ไปตอน 7  โมงเช้า ถึงก็ประมาณ 11 โมง ก่อนเที่ยงนิด ๆ ส่วนตอนกลับก็ 6  โมงเย็น ถึงประมาณ  4 ทุ่ม พระอาทิตย์เพิ่งจะตกเลย ตอนแรกคิดนานมากว่าหรือจะกลับสัก 1  ทุ่มดี เพราะมีเที่ยวให้เลือกทุกชั่วโมงเลย แต่คิดว่าถ้าถึง  5 ทุ่มน่าจะเหนื่อยไป เลยกลับ 6 โมงก็ได้ มีเวลาเที่ยว 6 ชั่วโมงจ้า ซึ่งเราว่ากำลังดีเลยยย

อย่างแรกเลยหลังจากซื้อตั๋วออนไลน์แล้ว คือเราต้องดูว่า Bus station ของเมืองทาลลินน์ที่เราอยู่ตอนนั้นคือที่ไหน พอถึงเวลาเช้าอีกวัน เราก็จอง uber เลย เพราะไม่อยากพลาด พอถึงแล้ว เล็ก ๆ สะอาดดีค่ะ

นั่งรอกันไป ก็เหมือนรถไฟกับเครื่องบินเลย แค่เอาตั๋วหรือใบ confirm มา พอถึงก็เชคว่ารถเราเจ้าไหน กีโมง จะจอดป้ายเบอร์อะไร และก็ไปรอป้ายนั้นค่ะ ง่ายแสนง่าย อย่างที่เห็นคือทันสมัย สะอาด และมีหนังให้ดูด้วยยย

 

ส่วนขากลับก็เหมือนเดิมค่ะ เค้าจะพาเราไปส่ง  Bus Station ของเมืองปลายทาง นั่นก็คือ ริกา พอเราจะกลับ ก็กลับไปที่เดิมที่เค้าส่ง และก็หาเลขรถเรา และไปรอที่ป้ายค่ะ รับรองว่าไม่มีไม่ได้กลับแน่นอนถ้าเราไม่สาย!


SIGHTSEEING

อย่างที่เห็นนะคะ เราเริ่มจาก  Riga Bus Station ที่พอดีอยู่ใจกลางเมือง สบายมากไม่ต้องนั่งรถให้เสียเงินเพิ่ม และเดิมอ้อมไปดูจุดท่องเที่ยวต่าง ๆ ก่อนที่จะกลับมาที่เดิมขึ้นรถกลับบ้าน ในระหว่างนี้ก็มีเดินกินข้าว กินขนม ถ่ายรูป ซื้อของ ทำให้แปป ๆ ก็ถึงเวลากลับบ้านแล้ว จริง ๆ เราสามารถเดินต่อไปได้อีก และไปแวะ Latvian National Museum of Art, Riga Art Nouveau Museum เป็นต้น แต่ไม่รู้ทำไมวันนั้นอาจจะร้อนและขี้เกียจก็เลยไม่ได้ไปค่ะ .___.

House of Blackheads

ที่ไปก็เพราะ  landmark นี้เลย ใครที่ search ชื่อเมือง ริกา ประเทศลัตเวีย ละก็ แน่นอนว่าต้องมีรูปเจ้านี้ขึ้นมาแน่นอน นอกจากจะเป็นจุดศูนย์กลางของเมืองเก่าหรือ old town ของประเทศลัตเวียแล้ว ยังอยูใกล้กับท่าเรือซึ่งเป็นจุดกลางการค้าทางทะเลของ ประเทศลัตเวีย อีกด้วย ที่แห่งนี้ถูกสร้างมาเพื่อร่วมพ่อค้าและนักเดินทางชายหนุ่มชั้นสูงโดยเฉพาะจากเยอรมันมาร่วมตัวกัน กินเหล้า กินเบียร์ สังสรรค์ และเป็นที่ ๆ จัดการต่าง ๆ  ของเมือง เรียกได้ว่าเป็นหน้าเป็นตา ถึงท่าเรือริกา ก็ต้องเห็นเลย

 

 

 

1221 Restorans

เป็นอีกหนึงร้านชื่อดังในเมืองเก่าที่ถ้าใน ทาลลินน์ คือ  Olde Hansa ที่เราไป ที่ริกาก็ต้องเป็นที่นี้ แต่เราบ่ได้กินเด้อออ

Three Brothers

ความเป้นมาของตึกนี้เราว่าตกลงมาก เล่ากันว่า  3  ตึกนี้อายุร่วมกันเก่าแก่ที่สุดในเมือง มีที่อยู่คือ 17, 19 and 21 Maza Pils Street และแต่ละตึกโชว์สถาปัตยกรรมของแต่ละยุคที่แตกต่างกันไป ตึกสีเขียวมิ้นท์ๆ ที่อยู่ซ้ายสุดเป็นพี่คนโต ที่ถูกสร้างตั้งแต่ 1400s มีความเป็น gothic และ  renaissance  หน่อย ๆ  ส่วนตึกกลาง  สร้างเมื่อปี 1646 ประมาณ  200 ปีหลังจากตึกแรก ที่มีสไตล์แบบศิลปะ Dutch Mannerism และจบด้วยตึกสุดท้ายที่ขวาสุดเป็นสไตล์  baroque ที๋โด่งดังในปลายปี 1600s

The Freedom Monument

อันนี้เดินออกมาจากเมืองเก่า ก็จะต้องผ่านกับสวนสวย ๆ ใจกลางเมือง ตรงกลางจะมี  Freedom Monument  อันนี้ อนุสาวรีย์ที่ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี 1935 เพื่อเป็นสัญลักษณ์แทนการเรียกร้องอิสรภาพของลัตเวียจากสหภาพโซเวียต เปรียบเสมือนสัญลักษณ์แห่งอิสรภาพของชาวลัตเวียที่หลุดพ้นจากชาติมหาอำนาจทั้งหลายนั่นเองงง

Riga Nativity of Christ Cathedral

โบสถ์นิกายออโธรดอกซ์ที่ก่อสร้างสไตล์ของรัสเซียก็มีความสวยงามที่ไม่ซ้ำแบบใคร และเด่นมากในเมือง คือรถบัสเราขับผ่านจนต้องหันไปมอง และยอมเดินมาเลยจ้าาา

Riga Central Market

อันนี้คือตลาด  Central Market หรือตลาดนัดของเมืองค่ะ มีขายทุกอย่างแต่ผลไม้ ผักสัด อาหารสด จนกระทั่งดอกไม้ ด้วยความที่ขี้เกียจก็เลยดูแต่ดอกไม้จ้าาา

พอเสร็จแล้วก็ขึ้นรถกลับจ้าาา นอนที่ทาลลินน์อีก 1 คืน ก็เดินทางต่อ นั่งเรือข้ามฟากอ่าวฟินแลนด์ไปเมืองหลวงเฮลซิงกิ และเมืองข้าง ๆ อย่าง  Porvoo กันนน


เรียบเรียงโดย ohmissannabella.com

Comments

comments