เมื่อคิดถึงประเทศออสเตรเลีย ใคร ๆ ก็ต้องคิดถึงหมีน้อยโคอาล่า กับเจ้าจิงโจ้อย่างแน่นอน และเชื่อว่าทุก ๆ คน ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ก็ตามที่มาเที่ยวประเทศแห่งนี้ทั้งทีก็อยากได้มีโอกาส สัมผัสหมีโคอาล่ อย่างใกล้ชิดอย่างแน่นอน

แต่ว่า เผื่อใครที่ยังไม่รู้  รัฐ Victoria ที่เมืองเมลเบิร์นตั้งอยู่ กับรัฐ New South Wales ที่มีเมืองซิดนีย์อยู่ เค้าดันออกกฎหมายว่าไม่ให้คนกอดน้องหมีโคอาล่า เพราะมันมีการวิจัยมาแล้วว่า การที่มนุษมาสัมผัสหมีโคอาล่ามาก ๆ มันทำให้หมีเกิดความเครียด และไม่ดีต่อสุขภาพของหมี ทั้งนี้ทำให้นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเมืองหลักของประเทศออสเตรเลียนั่น ต้องเซ็งไปพร้อม ๆ กันเลย แต่ก่อนที่จะเศร้า และยอมจ่ายเงินแพง ๆ ไปเข้าสวนสัตว์ที่ไม่ยอมให้เข้าไปใกล้ชิดกับสัตว์ต่าง ๆ วันนี้เราอยากมาขอแนะนำ Moonlit Sanctuary ที่ ๆ เราเองเพิ่งไปมา และประทับใจกับหลาย ๆ อย่าง ทั้งความสะดวกสบาย และความน่ารักของสัตว์ และคนเลี้ยง ที่สำคัญที่สุดคือสบายกระเป๋า ไม่แพงอย่างที่อื่น ๆ ที่ไปลองหามา

Moonlit Sanctuary Wildlife Park

Location

และนี้คือชื่อเต็ม และที่ตั้งของ Moonlit Sanctuary  แห่งนี้นั่นเอง ที่ตั้งอยู่นอกเมืองเมลเบิร์นไม่ไกล เพียง 50 นาทีเท่านั้นก็ถึงแล้วว นอกจากนั้นยังเป็นทางผ่านไป Phillip Island ที่ท่องเที่ยวเอาไว้ดูเพนกวินที่หลาย ๆ คนอาจจะมีแพลนไปอยู่แล้วด้วย

Image result for moonlit sanctuary from melbourne

Credits to: Moonlit Sanctuary

Opening Hours

ที่นี้เปิดทุกวันตั้งแต่ 10 โมงเช้าถึง 5 โมงเย็น ตอนเราไป กว่าจะถึงก็บ่ายโมงแล้ว ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงก็เดินเสร็จ เพราะไม่ได้ใหญ่มาก

เหมือนนางจะมี Evening Tour ด้วย แต่น่าจะไม่ได้เห็นจองโจ้ กับหมีโคอาล่านะบอกไว้ก่อน เพราะนางไม่ตื่นแล้ว แต่จะเป็นการพาทัวร์ดูสัตว์กลางคืนต่าง ๆ เช่น Tasmanian devils นั่นเอง ถ้าสนใจลองไปอ่าน และจองที่ดู อย่าลืมว่าไปจองเวลากันได้ ก่อนบ่าย 3 โมงเย็นของวันนั้น ๆ และทัวร์จะใช้เวลาประมาณ  1-2 ชั่วโมง

Admission

สำหรับค่าเข้าสำหรับผู้ใหญ่ที่มีอายุมากกว่า 18 ปี ก็อยู่ที่ $24.00 เท่านั้น ถือว่าถูกกว่าหลายที่มาก ๆ และถ้าใครที่มีบัตรนักเรียนก็สามารถขอ Concession  ได้ในราคา $21.00 สำหรับน้อง ๆ เด็ก ๆ ที่อายุ 4-17 ปี ก็จะอยู่ที่ราคาเพียง $12 เท่านั้น

อ่อ และจะบอกว่าตรงซื้อตั๋วคือสามารถซื้ออาหารเลี้ยงจิงโจ้ได้ ซึ่งเราแนะนำว่าให้ซื้อ เพราะไม่งั้นจิงโจ้จะไม่ยอมมาหา555

 Map

อันนี้เป็นแผนที่ของ Moonlit Sanctuary ตอนเข้าไปอย่าลืมไปดู wombat น่ารักมาก ๆๆ เสร็จเค้าจะมีโชว์ และ TALK กับผู้เลี้ยงตามเวลาที่กำหนด ให้ลองเชคดูว่ากีโมง จะได้ไปให้คุ้ม ๆ เนอะะ ส่วน Wallaby Walk คือต้องไปป เพราะเป็นที่ ๆ มีทั้ง Wallaby หรือจิงโจ้แบบตัวเล็ก และจิงโจ้แบบตัวใหญ่เต็มไปหมดดด

นอกจากนั้นนางยังมี คาเฟ่ อยู่ตรงกลาง ที่มีทั้งอาหาร และน้ำดื่มเสิร์ฟ สำหรับใครที่เดินร้อน ๆ และเหนื่อย หรือกำลังรอเวลาเข้าโชว์

Image result for moonlit sanctuary map

Koala Encounters

ถึงเวลา สัมผัสหมีโคอาล่า แล้ววว ถ้าใครอยากมา และไม่อยากดูผ่าน ๆ เฉย ๆ อยากเข้าไปใกล้ และจับหมีน้อย ต้องจ่ายตังเพิ่มจากตั๋วค่าเข้านะจ้ะ แต่ไม่ต้องห่วง ราคาไม่แรงมากเหมือนที่อื่น ๆ อยู่ที่ $20 ต่อคนเท่านั้น ทั้งนี้มีเวลาเป็นรอบ ๆ วันละ 3 รอบ นั่นก็คือ  11  โมงเช้า บ่ายโมงตรง และรอบสุดท้ายตอนบ่าย 3 ครึ่ง อย่าลืมดูเวลา และแพลนไปดี ๆ นะะ

ถ้าถึงตาเราแล้ว เค้าจะมีเวลาให้เราถ่าย สำหรับคนที่ไปคนเดียวก็ไม่ต้องห่วง เพราะเราสามารถขอให้ผู้เลี้ยงช่วยถ่ายให้ได้ หรือถ้าเรามีเพื่อนไป และอยากให้เพื่อนถ่าย แต่เพื่อนไม่อยากจ่ายค่าเข้าชม $20 เพิ่ม ก็สามารถมาเข้าแถวกับเรา แต่เราจะเป็นคนเดียวที่จะได้เข้าไปในบ้านไม้ของน้องหมี และได้ใกล้ชิด สัมผัส และถ่ายรูปนั่นเอง ถ่ายให้เราได้

น่ารักมากกกก พอถึงเวลาเค้าจะให้เราต่อแถว และก็ผลัดกันเข้าไปถ่ายรูป สำหรับคนที่ไม่เคยถ่าย คือเราว่า $20 คุ้มมาก แต่ถ้าเคยแล้ว จริง ๆ ดูแค่ข้างนอกตรงที่เค้าโชว์ปกติก็พอ 555

เซ็งมาก น้องไม่ยอมมองกล้อง เพราะผู้เลี้ยงดันอยู่อีกฝั่ง เพื่อนเราตอนไปคือได้ shot น้องมองตลอดดดดด แต่น้องน่ารักมาก และคือกลิ่น eucalyptus  ไม่หยุดเลยย

Wallaby Walk

Wallaby Walk จะเป็นที่ ๆ ให้เราเดินปกติ แต่จะมีสัตว์น่ารัก ๆ ที่เราสามารถเข้าไปสัมผัสได้โดยไม่ต้องจ่ายตังเพิ่ม เพราะรวมกับค่าตัว Admission ที่เข้ามาอยู่แล้ว แต่แนะนำให้ซื้ออาหารนะ เชื่อเราาาา ไม่งั้นมันฉลาด ไม่มาหา555 มีทั้งจิงโจ้ตัวใหญ่แบบจะตัวสูงเท่าเรา จนไปถึงจิงโจ้แคระ หรือวอลลาบี้ น่ารัก ๆ แบบนี้ น่ารักมากกกกกกก

น่ารักมากกก เราว่าน่ารักกว่าจิงโจ้ จิงโจ้ดุอะ ก้าวร้าวววว

 

เห็นไหมว่าใกล้ชิดขนาดไหน 555 ที่อื่น ๆ ถ้าอยากใกล้ขนาดนี้ ส่วนใหญ่จะต้องจ่าย Kangaroo Encounter แยกกัน เหมือนของหมีโคอาลา แต่ที่นี้รวมไว้แล้ว เราถึงบอกราคาตั๋วถือว่าถูกเลยย

 

อยากแนะนำนิดหนึงว่าให้ระวัง คือเล็บมันยาวมากก เห็นน่ารัก ๆ แบบนี้ จิงโจ้ค่อนข้างดุ และแรงเยอะ ที่สำคัญคือมันแอบอารมณ์ร้ายนิสหนึง คือถ้าเหมือนจะให้อาหารแต่ไม่ให้ไรงี้ มันจะเอาเล็บมันข่วน ตอนแรก ๆ ก็รู้สึกเจ็บ ๆ นะ แต่กลับมาบ้านคือเห็นเลยว่าเลือดออกจ้าา ทุกวันนี้ยังมีรอยแผลเป็นเป็น souvenir ติดตัวอยู่เลยยย คุ้มไหมเนี้ย 5555

 

Show Area

ส่วน  Show Area ก็จะเป็นตรงที่เค้าแสดงสัตว์ โดยเฉพาะนกต่าง ๆ โดยเฉพาะพันธุ์หายาก และที่เป็นท้องถิ่นของประเทศออสเตรเลียโดยเฉพาะ บางครั้งก็ของรัฐ Victoria ที่เมลเบิร์นอยู่อย่างเดียวก็มี ที่เราว่าน่ารักดี ถ้าเกิดมีเวลาก็อยากให้ไปดูกันน น้อง ๆ หนู ๆ น่าจะชอบบ ถ้าจำไม่ผิด ตอนเราไปโชว์น่ามีจะประมาณบ่าย 2 กว่า ๆ

Image result for Show Area moonlit sanctuary

 Credit to: thelollychase.com

Image may contain: one or more people, people standing, bird and outdoor

Credit to: Moonlit Sanctuary 

 แน่นอนว่านอกจากนี้ ก็ยังมีให้ไปดูสัตว์อื่น ๆ ของประเทศออสเตรเลียอย่างใกล้ชิดอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น เจ้าหมา Dingo  นก Kookaburra หรือแม้แต่งู Python ที่เราเห็นกัน นอกจากนั้นยังมี package มากมาย ที่ถ้าใครสนใจสามารถเข้าไปดูได้ในเว็บ แต่ก็จะราคาเพิ่มขึ้นตามความเหมาะสมเนอะ

ยังไงแล้วก็อยากฝาก Moonlit Sanctuary แห่งนี้ด้วย เพราะเราว่าราคาไม่แรงมาก และแถมไม่ไกลจากตัวเมือง ไปเช้าเย็นกลับได้อย่างสบาย ๆ เลย หรือจะแวะมาก่อนไปดู Penguin Parade ที่ Phillip Island ก่อนก็ได้ เพราะยังไงแล้วน้องเพนกวินกว่าจะออกมาโชว์ตัวก็ต้องรอให้พระอาทิตย์ตกก่อนอีกอยู่ดี

เรียบเรียงโดย Ohmissannabella.com

Comments

comments