ละแล้วววว นางแอนนาก็ได้ฤกษ์เขียนบทความ เที่ยวเม็กซิโกซิตี้ บทความสุดท้ายในซีรี่บ์บทความเที่ยวอเมริกาที่ปล่อยไว้นานเกินเลยละ5555 ในที่สุดก็มาถึงที่สุดท้ายของทริป และนั้นก็คือ เม็กซิโกซิตี้  นั่นเอง เย้ ๆ เราไม่เคยไปเที่ยวแถบนี้ของโลกมาก่อน และมาเที่ยวที่นี้เป็นครั้งแรก คืออยากมามาก ๆ เพราะเป็นช่วง Halloween หรือ  Day of the Dead ที่ดูหนังมาเยอะ ๆ ทั้ง Coco และ James Bond  เลยอยากมามากกก

และพอมาจริง ๆ คือชอบที่เหมือนไทยเลย คนน่ารัก ของไม่แพงมาก และที่บอกว่าอันตราย ๆ เราว่ามันก็ไม่แย่ขนาดนั้น รู้สึกอันตรายตอนอยู่เมกามากกว่าอีกเอาจริง และมีที่เที่ยวเยอะมาก แต่ดันไม่ชอบอาหารเค้าซะงั้น 555 และรถติดเหมือนกรุงเทพเลยจ้า ไปไหนมาไหนเป็นชั่วโมง นั่ง Uber รัว ๆ เพราะกลัว Subway คนเยอะ และกลัวโดนขโมยของ และยิ่ง Uber ไม่ได้แพงเหมือนเมกา รู้สึกใช้เถอะ เพื่อความสบายใจ

Airbnb

Airbnb  ที่นี้คือดีมากกก โรงแรมก็ดี แต่ทริปนี้มา  airbnb รัว ๆ คือมันราคาดีมาก เหมือนอยู่ไทย มีให้เลือกเยอะ และราคาไม่แพง ที่สำคัญคือดูน่ารัก สะอาด เราติด favorite ไว้เยอะมาก อยากให้ลองดูกันนะ อันนี้คืนละประมาณ 2200 บาท อยู่กลางเมืองเลยย

 

ที่ชอบมาก ๆ คือขนมเต็มตู้เย็นจ้าาา และมีทุกอย่างครบบนโต๊ะ ไม่ต้องซื้ออะไรมาเลย


Palacio de Bellas Artes

ที่เที่ยวที่แรกของการ เที่ยวเม็กซิโกซิตี้ คงจะต้องประเดิมกันด้วย Palacio de Bellas Artes เป็นทีแรก เพราะนางอยู่ใกล้บ้านสุด55 ที่นี้เป็นศูนย์ศิลปะประวัติศาสตร์ของเม็กซิโกซิตีที่จัดแสดงงานต่าง ๆ เช่น opera และดนตรี classic คือข้างในไม่ค่อยมีอะไรแต่ข้างนอกสวยดี สไตล์ Art Nouveau อีกหนึงสำคัญทางสถาปัตยกรรมของเมือง

The House of Tiles

ต่อมาใกล้ ๆ คือ The House of Tiles หรือ Casa de los Azulejos ที่เรางงมากเพราะไม่มีอะไรเลยจ้า มีแต่ผนังตรงนี้เองอะ ไม่ได้มีให้เข้าไปอะไรเลย ข้างในก็คือกลายเป็นห้างสรรพสินค้าและร้านอาหารไปหมด ก็เลยงง ๆ ตอนแรกเข้าใจว่าเป็น museum ไรงี้ เปล่านะจ้ะ แค่่ข้างนอกผนังสวยเท่านั้น มาแบบงงๆ ดีนะอยู่หน้าบ้านเลยไม่โกรธ 5555

 

The Blue House – Frida Kahlo Museum

โห อันนี้คือทีเด็ด ว่าถ้ามา เที่ยวเม็กซิโกซิตี้ ก็ต้อวมาที่นี้เลย แต่ประเด็นคือคนเยอะมากกกกก ต้องจองตั๋วมากันก่อน online ไม่งั้นไม่ได้เข้าจริง ๆ  ตอนแรกก็ไม่เชื่อ แต่พอไปจริง เวลายังไม่เปิด คือคนเข้าแถวเต็มเลยจ้าา เราเลยไม่เป็นไร ยอมแพ้

สำหรับใครที่ไม่รู้จัก Frida Kahlo นางเปรียบเสมือนดาราที่นี้ นางเป็นจิตรกรชาวเม็กซิโกที่ดังมาก ดังขนาดที่ว่ามี postcard souvenir ต่าง ๆ ของที่นี้มีแต่นาง นั่นก็เพราะหน้าตาของ Frida จะ iconic มาก โดยเฉพาะ uni brows ของนางจ้า

Chapultepec Castle

เป็นอาคารสวยงามที่ตั้งโดดเด่นอยู่กลางเมืองเลย และตั้งอยู่บนเนินเขาของเมืองเม็กซิโกซิตี ปราสาทนี้ออกแบบขึ้นมาในคริสต์ศตวรรษที่ 18 ตอนเราไปคือฝนตก กว่าจะหาทางเข้าคือลำบากมาก แนะนำให้แผลนที่ลงจากรถ และหาทางเข้าดี ๆ เพราะเดินเยอะมาก และนางมีที่ฝากกระเป๋า ซึ่งจริง ๆ ไม่จำเป้นต้องฝากก็ได้นะ ตอนนั้นเราก็งง ๆ ไม่ได้ฝากก็เข้าได้ และซื้อตั๋วหน้าประสาทเลย คือต้องขึ้นเขาจนถึงประตูประสาทแล้วถึงจะมี booth ให้ซื้อ

 

เพราะว่าประสาทอยู่บนเขา วิวเลยสวย เห็นวิวเมือง

Templo Mayor Museum

โบราณสถาน Templo Mayor เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญที่สุดของเมือง ที่นี้เป็นศูนย์กลางทางศาสนาของชาว Aztec สมัยก่อนที่สเปนจะเข้ามาทำลายในยุคล่าอาณานิคมในสมัยศตวรรษที่ 16 ตอนนี้เหลือก็อยู่แต่ซากปรักหักพัง ที่เคยเป็นที่อยู่ของชาว Aztec ที่ได้ขุดเจอในปี 1970 นั่นเอง

 

 

 

 

 

 

Soumaya Museum

สำหรับใครที่อยากมาดูสถาปัตยกรรมแบบใหม่ ๆ ที่ไม่คิดว่าจะมีในเมืองนี้ คือต้องมาที่นี้เลย Soumaya Museum เป็นพิพิธภัณฑ์รูปร่าง futuristic ที่แค่มาดูตัวตึกก็คุ้มแล้วจ้า ที่นี้เป็นที่จัดแสดงงานศิลปะสมัยใหม่จากยุโรปที่ดีที่สุดในเม็กซิโก และที่สำคัญคือเข้าฟรีด้วย

Xochimilco

ออกไปนอกเมืองทางใต้ก็จะมี Xochomilco ที่เราต้องมาให้ได้ เพราะเคยเรียน และทำ presentation เกี่ยวกับที่นี้สมัยอยู่จุฬา คือชอบมาก เหมือนบ้านเรามีคลอง บ้านเค้าก็มีนะจ้ะ ทั้งขายอาหาร ขายของฝากบนเรือ และที่สำคัญคือสามารถจ่ายตังให้มีคนมาเล่นเพลงให้ฟังด้วย ตลกมาก

แนะนำว่าต้องต่อราคากับเค้าให้ราคาประมาณ 2 ชั่วโมง 900 Pesos ไม่ควรแพงไปกว่านี้ ถ้าใครเห้นมีนักท่องเที่ยวอยู่ใกล้ ๆ ให้ไปรวมกลุ่มกับเค้าด้วย และหารกัน เพราะเรือนั่งได้เยอะมาก ไม่จำเป็นต้องเหมาเองเลย

ไม่จำเป็นต้องพูดภาษาสเปนได้ เราก็พูดภาษาสเปนไม่ค่อยได้ แต่ให้ตกลงกันก่อนเริ่มออกเรือเน้นว่า 2 horas para 900 pesos (โชว์เบอร์ในโทสับ555) อีกอย่างโชคดีด้วยที่ uber น่ารัก ช่วยแปลให้

ใน 2 ชั่วโมงจริง ๆ เค้าก็จะมีที่หยุดให้ด้วย มีร้านดอกไม้ ต้นไม้ และก็มีเกาะที่เราเคย research ตอนทำ presentation นั่นก็คือเกาะ Isla de las Muñecas  หรือ Island of the Dolls ที่มีตุ๊กตาเต็มเกาะ น่ากลัวมาก คือมันเคยมีเรื่องเล่าอยู่ว่าเคยมีเด็กติดเกาะ และตายที่นี้ เค้าเลยต้องเอาตุ๊กตามาวางให้เป็นเพื่อนเด็ก จะได้ไม่รบกวนชาวบ้าน

แนะนำให้นั่ง uber  ไป และ drop location ที่ Embarcadero Nuevo Nativitas Xochimilco 

 

อิอิ ซื้อดอกไม้มาจากเรือข้าง ๆ น่ารักสุด ๆ ตอนเราเสร็จ เค้าก็ขอ tips จากเราด้วย เพราะเค้าน่ารัก เราก็เลยให้ไป 100-200 pesos มั้งถ้าจำไม่ผิด

Pyramid of the Sun

ต่อกันด้วยการขึ้นเหนือของเมืองไปดู Pyramid of the Sun พีระมิดแห่งดวงอาทิตย์ เป็นพีระมิดขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ในเมืองโบราณอย่าง Teotihuacán ประเทศเม็กซิโก แนะนำให้นั่ง uber ไปเลย ยอมจ่ายดีกว่า เพราะไกลมาก และกว่าจะไปถึงคือเหนื่อยพอดี มันต้องเดินขึ้นเดินลง และที่สำคัญคือปลอดภัยด้วย

แนะนำให้ซื้อตั๋วที่นั้น ไม่ต้องซื้อตั๋ว online ใด ๆ ทั้งสิ้น เพราะเรามารู้ว่าที่นั้นคือถูกกว่า และตั๋ว online  เราน่ารำคาญมาก เพราะต้องไปรับที่อื่น เสียเวลาสุด ๆ และไม่ได้ถูกกว่าด้วยนะ อีกอย่างคือนั่ง uber ไป ก็ drop location ที่ Pyramid of the Sun ได้เลย เดียวนางหาทางเข้าเอง ราคาไม่แพงนะเราว่า จากโรงแรมเราในตัวเมืองไปถึงก็ประมาณ 500 pesos ประมาณ 1  พันบาทขาเดียว นั่งรถนานมาก เกิน 1 ชั่วโมง เราว่าคุ้มมากถ้าหารกับเพื่อน ไปกลับคนละ 1000 บาทพอดี สะดวก สบาย ไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยเลย

ขั้นบันไดคือสูงมาก แนะนำว่าใครถ้าไม่ฟิตพอคือต้องเดินช้า ๆ และพักบ่อย ๆ นางมีที่ให้เกาะ แต่คนเยอะ บางครั้งอาจจะต้องให้คนที่เค้าฟิต ๆ เดินนำไปก่อนเลย แต่ต้องพยายามเดินขึ้นให้ได้นะ เพราะวิวสวยมาก

ใครที่หิวข้าว คนที่นั้นแนะนำให้เราไปกินที่ร้านอาหารชื่อ La Gruta ที่อยู่ใกล้ ๆ แบบเดินได้ ร้านอาหารนี้อยู่ในถ้ำ คือสวยดี และมันเดินได้จาก pyramid  แต่ประเด็นคือเราว่าไม่อร่อยเลยยยยยย ก็เลยไม่ค่อยอยากแนะนำ 55555

โดยรวมแล้ว เราไม่ค่อยชอบอาหารที่นี้เท่าไหร่ ทั้ง ๆ ที่มีแต่คนบอกว่าอร่อย และเหมือนไทยเพราะเค้าจะมีรสเผ็ด แต่เผ็ดของ mexico แตกต่างจากไทยมาก ๆ เพราะเค้าไม่ได้เผ็ดแซ่บเหมือนอาหารบ้านเรา แต่จะเผ็ดผงพริก และเครื่องเทศแบบมีกลิ่นแปลก ๆ ที่เราไม่ค่อยชอบ โดยรวมประเทศเค้าถูกกว่าเมกาแน่นอน แต่ที่นี้เค้าแอบหวัง tips ยิ่งที่ท่องเที่ยวแบบ xochomilco

และที่นี้คือคนเยอะ รถติด และทุกอย่างอยู่ไกลกัน ไม่ค่อยน่าเดิน เหมือนกรุงเทพมาก แนะนำให้ uber เอา และห้าม!! ขึ้นรถ taxi ตามถนนเพราะอันตรายมาก ๆ เค้าชอบมีเรื่องว่าลักพาตัวนักท่องเที่ยว ที่นี้สำหรับเราไม่ดูรู้สึกอันตรายเท่าไหร่ เมกายังน่ากลัวกว่า แต่ก็ไม่ควรปล่อยตัว ควรระวังตลอดเวลา และอะไรที่จ่ายเพิ่มได้เพื่อความสะดวกสบาย และความปลอดภัยก็ควรอย่างยิ่ง โดยเฉพาะ public transporation ที่นี้อันตรายมาก เพื่อนเราที่เป็นคนที่นี้ก็บอกว่า uber คือดีสุดแล้ว ฉะนั้นไม่ต้องขี้งกกันนะจ้ะเพื่อน ๆ

ใครที่อยากไปลอง เที่ยวเม็กซิโกซิตี้ และเยือน latin america ครั้งแรกเหมือนเราลองไปเที่ยวที่นี้ดู ไม่ได้ไกลจากเมกามาก และมีที่เที่ยวเยอะ ไม่แพง แต่เปลี่ยนบรรยากาศสุด ๆ ไปเลย

 

Comments

comments