เซนต์กิลดา ใครเคยได้ยินกันบ้าง ถ้าคิดถึงการเที่ยวเมลเบิร์น ใคร ๆ ก็อาจจะลืมนึกไปว่าที่นี้มีให้ดูเพนกวินด้วยนะ เจ้าสัตว์น่ารักตัวเล็กพวกนี้จะกลับเข้าฝั่งทุกวันหลังพระอาทิตย์ตกหลังจากออกไปหาอาหารในทะเลมาทั้งวัน และเราจะได้เห็นการกลับขึ้นมาบนฝั่งเพื่อพักผ่อนของเพนกวินมากมาย สำหรับเมลเบิร์น มีอยู่ 2 ที่ที่เรารู้ที่สามารถไปดู Penguin Parade ได้ นั่นก็คือที่ Phillip Island และ หาด เซนต์กิลดา (St. Kilda Beach) ค่ะ

Phillip Island

Credit: Lost In Australia

สำหรับ Phillip Island แล้ว เราไม่แนะนำให้ไปเลย เพราะนอกจากราคาเข้าไปดูจะสูงแล้ว เค้ายังไม่ให้ถ่ายรูปอีกด้วย ไม่ใช่แค่ไม่ให้ใช้ flash แต่ไม่ให้ถ่ายเลย แม้แต่วีดีโอ นี้ก็เพราะว่าพี่จีนไม่เชื่อฟัง พอเอากล้องออกมาก็ชอบมี flash ตามมา แบบไม่รู้ตั้งใจหรือบังเอิญกันแน่ ทำให้คนดูแลที่นั้นเค้าไม่พอใจ เลยแบนกล้องถ่ายรูปไปเลย นอกจากนั้นแล้วการเดินทางก็แสนจะไกลและลำบาก เพราะที่นี้อยู่ไกลจากนอกตัวเมืองถึง 2 ชั่วโมงกันเลยทีเดียว กว่าจะได้กลับก็ต้องหลังพระอาทิตย์ตก เพราะกว่าเพนกวินจะขึ้นมา ก็ต้องตอนฟ้ามืดแล้ว เดินทางกลับก็อีก 2 ชั่วโมง พูดง่าย ๆ ว่าถึงเมืองไม่เร็วกว่า 3-4 ทุ่มแน่ ๆ

 Credit: experienceoz.com.au

อย่างที่เห็นในรูป เนื่อจากมีราคาค่าเข้าชม ทำให้ที่นั่งทุกอย่างจัดเป็นระเบียบสวยงาม ราคาเข้าก็จะแตกต่างกันไป แล้วแต่ความใกล้ไกลของที่นั่ง

Phillip Island Penguin Parade Ultimate Eco Tour & Lunch | GetYourGuide

Credit: Get Your Guide

ปกติแล้วจะเริ่มต้นที่ AUD 26 สำหรับผู้ใหญ่ และถ้าอยากไปอยู่ underground เพื่อให้เห็นเพนกวินใกล้ ๆ กว่าเดิม ราคาก็จะพุ่งไปถึง AUD 67 กันเลยทีเดียวเจ้าค่ะ แต่ถ้าอยากซื้อเป็น package  ก็สามารถซื้อได้ ไปดูเลยที่เว็บนี้ Penguins.org.au

ถ้าใครตัดสินใจว่าเออฉันจะไป เราแนะนำให้ลองหาที่หยุดพักเที่ยวก่อนไปดูเพนกวินที่ Phillip Island เท่าที่เราเห็น ที่ๆ  น่าหยุดมีสวนสัตว์ Maru Koala and Animal Park ที่จะให้นักท่องเที่ยวสามารถให้อาหารเจ้าจิงโจ้ และเจ้าโคอาลาได้แบบใกล้ชิด เรียกได้ว่าเป็นวันที่ได้ดูครบสัวต์ทุกตัวของออสเลยทีเดียว

หาดเซนต์กิลดา (St Kilda Beach)

ถ้าใครมา เที่ยวเมลเบิร์น และไม่ได้ขับรถเหมือนเรา การไป Phillip Island นี้ก็จะลำบากและแพงไปหน่อย เราเลยหาทางอื่น เพื่อนเราแนะนำว่ามีอีกที่ที่ไปดูได้ ใกล้เมืองมาก ประมาณว่านั่งรถไฟใต้ดินไปได้ แถมยังฟรีอีกด้วย

หาดเซนต์กิลดา หรือ St Kilda Beach  เป็นอีกหาดใกล้เมืองที่จะมีน้องเพนกวินขึ้นกลับมาหลังจากพระอาทิตย์ตก แต่อาจจะไม่ได้เยอะเป็นฝูงขนาดที่ Phillip Island แต่ความสะดวกสบาย และความฟรีแล้ว เราไม่ mind เลยจร้าาา สำคัญคือสามารถถ่ายรูปได้ แต่ห้ามใช้ flash ซึ่งคุณพี่จีนที่ไปดูก็แน่นอนว่าไม่สนใจคำเตือนจนโดนคนที่นั้นต้องด่าเอา ๆ

นี้คือก่อนพระอาทิตย์ตกดินที่หาดเซนต์กิลดา (St. Kilda) คนเริ่มมากันแล้ว

วิธีในการไป ต้นทางจะเป็น Pier แบบนี้

ให้เดินตรงไปจนเจอตึกเหลือง ๆ ที่นี้เป็นที่หลบหนาวได้ดีมาก ถ้าไม่มีคือตายแน่ ๆ วันนั้น และแทนที่จะเข้าไปในตึก ให้เดินออกไปทางซ้าย จะมี gate อยู่แบบนี้ พร้อมรูปหนูเพนกวิน

เราแนะนำเลยว่าใครที่อยากไปให้ไปหลังพระอาทิตย์ตกดิน เพราะไปรอก่อนก็ไม่เจอจริง ๆ และคนก็เยอะ พอเริ่มมืด เพนกวินเริ่มมา คนก็หายไปหมด น่าจะไปประมาณ 1 ทุ่ม กำลังดีเลย เราไปเร็วเกิน ไปรอตั้งแต่ 5  โมง หนาวก็หนาวว

 

 

นี้คือรูปที่เราถ่ายจากกล้องไอโฟน คือมันใกล้มาก แต่มืดสุด ๆ เลยมีปัญญาถ่ายได้แค่นี้จริง ๆ 555

สำหรับ หาด เซนต์กิลดา เราว่าคุ้มกับการไปมาก เพราะนอกจากจะได้ดูเพนกวินแตอนพระอาทิตย์ตกแล้ว ไปก็ไม่เสียเที่ยว เพราะมีทั้ง Luna Park และเลยไปหน่อยก็สามารถไป Brighton Beach Boxes ที่ท่อง เที่ยวเมลเบิร์น ที่ทุกคนต้องไปถ่ายรูปได้ด้วย ถือว่าคุ้มมมม

ส่วนตัวเราไม่ได้ไป Brighton Beach Boxes เพราะวันที่ไปอากาศไม่เป็นใจเลย ตอนไปดูเพนกวิ้นก็หนาวแบบหูชา ลมแรงมากกก

ถ้าไปแล้วอากาศไม่ดี ไม่มีแดด ก็คงจะเศร้า ๆ ไม่สวย เลยไม่ไปละกันนน แต่เราแนะนำเลยว่าถ้าไป ให้นั่ง uber ไป เพราะถ้าใช้รถ จะไม่เกิน 15 นาทีจาก หาด เซนต์กิลดา ก็ถึงแล้ววว

ใครที่กำลังแพลนไปเที่ยวเมลเบิร์นต้องห้ามพลาดบทความที่เราเขียนในซีรี่นี้! มีทั้งรวบร่วมร้านคาเฟ่ ร้านอาหารสวย ๆ สำหรับถ่ายรูป และยังมีที่ ๆ ต้องไปเมื่อไปเดินเล่นใน CBD  หรือกลางเมืองเมลเบิร์น มากไปกว่านั้น เรายังมีไปเที่ยว Great Ocean Road ถนนสายทองคำของที่ประเทศนี้อีกด้วย และไปแช่น้ำพุร้อนที่ Mornington ที่จริง ๆ แล้วเพื่อน ๆ สามารถที่จะไปก่อนที่จะ Phillip Island ได้ เพราะอยู่ทิศเดียวกัน ยังไงก็ลองแพลนกันดูน้ะจ้ะ


เรียบเรียงโดย ohmissannabella.com

Comments

comments