เชื่อว่าคนไทยหลาย ๆ คนต้องมองข้ามแหลม มอร์นิงตัน อีกสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เมืองเมลเบิร์นที่มีทะเลสวยงาม และชายหาดที่เงียบสงบ อยู่ทิศทางเดียวกับการไป Phillip Island เพื่อไปดูเพนกวิน มอร์นิงตันมีมากกว่าที่หลาย ๆ คนคิด นอกจากธรรมชาติจะสวย และเป็นที่พักผ่อนอย่างดีของคนเมืองแล้ว มอร์นิงตันยังนับเป็นเมืองบ่อน้ำพุร้อนอีกด้วย วันนี้เราจะมาพาเพื่อน ๆ ไปรีวิวบ่อน้ำพุร้อนที่คนไทยไม่ค่อยไปกัน !

Mornington Peninsula

ถ้าเทียบ มอร์นิงตัน กับที่บ้านเราก็คงจะประมาณบางแสน พัทยา เพราะขับรถมาแปปเดียวก็ถึงแล้ววว มอร์นิงตัน เปรียบเสมือนสวรรค์ฤดูร้อนที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย สบาย ๆ แต่งแต้มด้วยหมู่บ้านริมทะเล ไร่องุ่น หาดทราย อุทยานแห่งชาติ แหล่งรวมผลงานศิลปะ สนามกอล์ฟ สปากลางวัน และร้านอาหารต่าง ๆ สถานที่แห่งความโรแมนติก การพักผ่อน ความดื่มด่ำและการผจญภัย เห็นได้ไม่ยากว่าทำไมชาวเมลเบิร์นจึงรักที่จะใช้เวลาหนึ่งอาทิตย์ หรือช่วงสุดสัปดาห์ที่นี่ อย่างที่เห็น Phillip Island จะอยู่เลยไปหน่อย แต่ถ้ามา มอร์นิงตัน แล้วจะต้องอ้อมกลับไปเพื่อเข้าถนนใหญ่อีกรอบเพื่อไป Phillip Island ทำให้อาจจะเสียเวลาย้อนไปย้อนมาสะหน่อย

สำหรับ มอร์นิงตัน มีที่ให้เที่ยวมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเมืองชายหาดเล็ก ๆ หรือ Beach Town จนไปถึง Resort หรือที่พักแบบแพง ๆ

ไรย์ Rye

เรามากันที่ไรย์ Rye ที่แรกไรย์ เป็นเหมือนเล็ก ๆ เนื่องจากเพื่อนเราเพิ่งมา และเจอชายหาดสวย ๆ ที่อยากพาเรามาดู มีซอยเล็กซอยน้อยเต็มไปหมด บางครั้งก็ไม่อ่านตาม google map   และเข้าไปในซอยทั้ง ๆ ที่ google map ก็บอกว่านี้ no beach access นะ แต่ถ้าเข้าไปจริง ๆ มันมีที่ให้จอดรถหน้าบ้านคนอื่น และเดินเข้าพุ่มไม้จะมีทางเดินอย่างดีไปทะเล

วันที่เราไปคือไม่มีคนเลย เราถามเพื่อน เพื่อนบอกว่าตรงที่เราไปมาไม่ค่อยมีคนอยู่แล้ว เพราะมันไม่ใช่ที่ ๆ คนรู้จัก คามรู้สึกคือเหมือนทั้งโลกเป็นของเรา คือถ้าเกิดอะไรขึ้น ตายอย่างเดียว ไม่มีใครได้ยิน หรือสามารถมาช่วยได้เลยจ้า555

วันที่ไปอากาศดีมว๊ากกก ทะเลไม่ร้อนไปไม่หนาวไป และแดดกำลังดีเลย

 

 

 

 

 

น้ำทะเลใสมว๊ากกกก เพื่อนบอกว่าถ้ารอตอนน้ำลงคือจะสามารถเดินได้เรื่อย ๆ และเข้าไปถ้ำได้ จะได้วิว และบรรยากาศอีกแบบ นี้คือรูปที่เพื่อนเราไปถ่ายมาในวันที่ฝนตก no filter และถ่ายจากกล้องไอโฟนนะเนี้ย อย่างสวยย

 

มอร์นิงตัน เป็นเมืองทะเลอีกเมืองหนึงที่อยู่ออกมาจากเมลเบิร์น แบบที่ว่ามาชายหาดให้เข้าไปเดินเล่นเยอะแยะไปหมด ต้องหามั่ว ๆ ยิ่งมั่ว ๆ เข้าไปจะยิ่งไม่มีคนและสวยมาก 5555 ส่วนตัวแล้วเรารู้สึกว่าทะเลสวยกว่า Great Ocean Road ที่อยู่อีกทิศด้วยซ้ำ ที่สำคัญคนน้อยมาก รู้สึกเหมือนเป็นหาดส่วนตัวเลย

Peninsula Hot Springs

นอกจากนี้ เรายังได้มีโอกาสไปอาบน้ำพุร้อนที่ Peninsula Hot Springs มาด้วย ตอนแรกคือตื่นเต้นมาก เพราะในรุปในวีดีโอดูสวยเว่อร์ แต่ไปของจริง คนเยอะเกินนนน ขนาดเป็นวันธรรมดา แต่เพื่อนบอกเป็นช่วงปิดเทอมด้วย มีเด็กวิ่งเล่นเสียงดังสุด ๆ แต่ยังดีที่ขึ้นมาไม่ได้ จะมีโซนตีนเขาที่ให้เด็กอยู่ เราแนำนว่าให้มาตอนพระอาทิตย์ตก คนจะเริ่มหาย ๆ ตอนหลังพระอาทิตย์ตก เหมือนทุกคนรอ ทำให้พอมืดแล้วแทบไม่มีคนเลย ทุกสระเป็นของเรา อย่างกับ private แนะนำว่าถ้าอยากได้ความเป็นส่วนตัว มาผ่อนคลาย อยากเงียบ ๆ มาตอนดึก ๆ ไม่ก็เช้า ๆ ไปเลยยย

นอกจากจะมีสระน้ำร้อนแล้ว ยังมีทั้งนวด และ treatment ต่าง ๆ แต่ถ้าเข้าไปแช่น้ำร้อนเฉย ๆ จะอยู่ที่ราคา AUD 25 – 47 แล้วแต่เวลาและวัน ช่วงเช้า ๆ จะถูก ซึ่งเราว่าถ้าใครมานอนพักที่นี้ คุ้มมาก มาดูพระอาทิตย์ขึ้นดีกว่า เพราะน่าจะไม่ต้องแย่งที่ และบ่อที่อยู่สูงสุดเล็กมาก คนต้องยืนรอกันเลยยย ยังไงแล้ว อย่าลืมเข้าไป booking กันก่อนไปนะคะ และเค้าจะมีให้เช้า locker และผ้าคลุม และผ้าเช็ดตัว สามารถเอามาเองได้ เราไม่รู้เลยยืมเค้าค่ะ ราคาอยู่ที่ AUD 10-15 เนี้ยละ จำไม่ได้แล้ว แต่ก็โอเคเลย ไม่แพงเว่อณืจนเกินไป แนะนำให้เอาน้ำไปด้วย เพราะนั่งในน้ำร้อนนาน ๆ และแอบอยากเป็นลม ตอนแรกแบบไม่เอาหรอก ฉันไม่อยากฉี่บ่อย ๆ แต่นั่งไปนั่งมาจะเป็นลมจริง ๆ ยอมซื้อน้ำแพง ๆ เลย

 

อันนี้คนเริ่มหมดแล้ววว เลยพอถ่ายรูปได้ ไม่งั้นนะคือแบบแย่งกันนั่งมากก ที่นี้ไม่เหมือนที่ญี่ปุ่นที่ต้องแก้ผ้านะคะ ไม่ต้องห่วง5555 สามารถใส่ชุดว่ายน้ำได้ จะ one piece, two piece แล้วแต่เลย

อันนี้มีมุมนั่งสงบ ๆ ด้วย

อยากที่เห็นคือจะมีบ่อเล็กบ่อน้อยให้เราลองเต็มไปหมด แต่ส่วนใหญ่ก็ไม่ได้ลองค่ะ เห็นคนแล้วแบบไม่อยากลงเลย

ในบ่อน้ำพุก็จะมีให้เดินเล่น มีทั้งแบบ private และแบบ public สำหรับ private ก็จะอยู่ในบ้านส่วนตัว และมีให้เราเลือกนวดด้วย

อันนี้คือแบบ public ก้จะมีให้เดินขึ้นไปหาบ่อตามภูเขา คนเยอะมากกก

อันนี้คือบ่อยอดฮิตของเค้าเลย คืออยู่สูงสุด เป็น hilltop ซึ่งเค้าควรทำเยอะกว่านี้ เพราะทุกคนมาที่นี้เพื่อวิวนี้

พอพระอาทิตย์ใกล้ตกทุกคนก็เริ่มมารอดูกันที่เขา บางคนก็ทนหนาวกันไป ลมแรงมาก

พวกผ้าคลุมก็โยนมันตรงนี้ละ พอเห็นมีที่แล้วต้องรีบลงน้ำ555

 

Bushrangers Beach

อันนี้เป็นอีกทีที่ถ้าเรามีเวลาก็อยากไป น้ำทะเลใสมากกก สีฟ้าสวยสุด ๆ

Bridgewater Bay

เรามีคามรู้สึกว่าอันนี้เหมือน The Grotto ของที่ Great Ocean Road เลยยย เราว่า มอร์นิงตัน มีความคล้ายในเรื่องของ enivornment  และ setting มาก ๆ แค่อยู่อีกฝั่งเฉย ๆ เท่านั้นเอง

ถ้าใครสนใจ ลองตามอ่านบทความของฝรั่งและเช่ารถมากันเลย ขับง่าย เป็น freeway ใหญ่ ๆ ไม่ต้องห่วงเรื่องขับยากเลย

 


เรียบเรียงโดย ohmissannabella.com

Comments

comments