สงกรานต์ที่ผ่านมา เพื่อน ๆ ไปเที่ยวไหนกันมาบ้างง เราไปเที่ยวประเทศออสเตรเลียมา ไปมันคนเดียวเลยย ไปเจอเพื่อนที่นั้นเอา เราเลือกจะไปมา 2 เมืองหลัก ๆ เลยคือเที่ยวซิดนี่ย์ และ เที่ยวเมลเบิร์น นั่นเองง วันนี้จะมาแนะนำที่ เที่ยวเมลเบิร์น ที่ถ้าใครไปต้องไปกันให้ได้ ไม่ต้องหมดก็ได้ เพราะหลายที่ต้องขับรถไกล อาจจะไม่สะดวก หรืออาจจะไม่ใช่สไตล์ เราเองก็ไม่ได้ไปหมด แต่เท่าที่ research มา ลิสนี้รับรองว่าครบหมดแน่  ไปลองดูกันเลยว่าจะมีที่ เที่ยวเมลเบิร์น ที่ไหนกันบ้าง

Melbourne CBD

ถ้าไป เที่ยวเมลเบิร์น แล้วก็เชื่อว่าทุกคนคงจะต้องเข้าไปเที่ยวในเมืองเป็นธรรมดา ในย่านใจกลางเมืองหรือเค้าเรียกกันว่า CBD นี้เป็นอะไรที่เดินง่าย และเรื่อย ๆ มาก เพราะทุกอย่างเป็นระเบียบ block ๆ ประมาณว่าวันเดียวก็เที่ยวหมดได้

1. Flinders Street Railway Station

อันนี้เราเชื่อว่าทุกคนต้องผ่าน เนื่องจากมันคือสถานีที่เป็นจุดศูนย์กลางของเมือง ที่นอกจากที่นี้แล้วก็จะเป็น  Southern Cross Railway Station ที่จะออกไปนอกเมือง

2. St Paul’s Cathedral, Melbourne

หันมาด้านหลังก็จะมีโบสถ์สวย ๆ แบบนี้อยู่

3. Federation Square and ACMI

มองไปข้างหน้าก็จะมีลานกว้าง ๆ ที่เอาไว้จัด event ต่าง ๆ และพิพิธภัณฑ์เท่ๆ อย่าง ACMI หรือ Australian Centre for the Moving Image ตอนเราไป เนื่องจากฝนตกก็เลยยอมจ่ายตังเข้า  exhibition ที่เค้ามีอยู่ นั่นก็คือ Alice in Wonderland นั่งเองง

 

4. Hosier Lane

ฝั่งเดียวกับโบสถ์ เดินเลยมานิสสสหนึงก็จะเป็นซอยที่มี street art ขื่อดังอย่าง hoiser lane ค่ะ

 

 

5. Royal Botanical Gardens and Shrine of Remembrance

เดินออกนือกเมือง ข้ามแม่น้ำ Yarra ไปนิสก็จะเป็นสวนพฤกษ์ขนาดใหญ่ของเมืองอย่าง Royal Botanical Gardens ที่คนเมืองเอาไว้นั่งเล่น และออกกำลังกาย ในนี้ก็จะมีเป็นอนุสาวรีย์รำลึกถึงทหารกล้าในสงครามโลกครั้งที่ 2 ค่ะ

6. Royal Exhibition Building

เป็นตึกที่ดูดีมาก แต่เราไปไม่ทัน เพราะตอนนั้นอยู่อีกฝั่งของเมืองเลย เพื่อนเราที่จบ University of Melbourne ก็บอกว่าตอนเรียนจบจะมารับใบ graduation ที่นี้ค่ะ

Credit: museumsvictoria.com.au

Credit: Wikipedia

7. State Library Victoria

อันนี้ค่าเข้าฟรีค่ะ เราเดินมั่ว ๆ อยู่ดี ๆ ก็เจอ มีให้เดินขึ้นไปดูวิวจากข้างบนด้วย ลองขึ้นบรรไดดูกันนะ เราว่าสวยดีเลยย ต้องขออภัยรูปเอียงมาก 555 เราว่าเราตาเอียงจริง ๆ

 

 

8. ดูวิวเมืองที่ Melbourne Star Observation Wheel หรือ Eureka Skydeck 88

อันนี้ส่วนตัวไม่ได้ไปนะจ้า เพราะเราไม่ค่อยสนใจเรื่องวิวเท่าไหร่ ส่วนตัวคิดว่าเมืองก็เหมือน ๆ กันหมด นอกสะจากเมืองยุโรปที่เค้าแพลนจัดวางเมืองแบบสวย ๆ อันนั้นกอาจจะยอมขึ้น อีกเหตุผลคือเพราะว่าแพงด้วย เอาจริงให้ฟรียังไม่อยากไปเลย แต่เผื่อใครสนใจ ราคาอยู่ที่:

Eureka Skydeck 88 – AUD 22

Credit to: visitvictoria.com

Melbourne Star Observation Wheel –  เริ่มต้นที่ AUD 17

Credit to: melbournestar.com

9. Melbourne Central Big Clock

Melbourne Central Big Clock - YouTube

Credit to: Youtube

10.Royal Arcade

เป็นอีกหนึงสถานที่ shopping ใจกลางเมืองที่ความสวยงามมม เหมาะกับการหนีฝนเป็นอย่างยิ่งงง

 


 ออกไปนอกเมืองนิด ๆ ก็จะมี Abbotsford Convent

อันนี้ส่วนตัวเราไม่ได้ไปค่ะ เพราะช่วงที่อยู่ฝนตก อากาศไม่ดีเลย ทำให้ไม่อยากไปไหน เพราะรู้ไปก็คงไม่สวย 555 แต่ที่นี้เราเห็นคนชอบไปจัดงานแต่งงานกัน ดูเป็นตึก classic สวย ๆ ที่น่าไปถ่ายรูปมาก เสียดายที่เราไม่ได้ไป

Credit to: realweddings.com.au


แวะไปคาเฟ่ย่าน hipster อย่าง Fitzroy และ South Yarra

ส่วนย่าน hipster ก็จะมีเด่น ๆ เลยคือ Fitzroy ที่เพื่อนเราบอกมีร้านอาหาร และคาเฟ่เด็กแนวเต็มไปหมด เป้นย่านที่ถ้ามีเวลาควรอย่างยิ่งต่อการไปเดินเล่น

Credit: teepeetours

Credit: alifefullofserendipity

ส่วนอีกย่านที่น่าไปเดินจะเป็นย่านที่เราอยู่ค่ะ นั่นก็คือย่าน South Yarra ที่มีคาเฟ่น่ารัก ๆ อยู่เยอะ เค้าบอกกันว่าเป็นเขต หรือย่านคนรวย เพราะแถวนั้นราคาบ้านแพงอันดับต้น ๆ ของเมืองเลย เราก็ชอบนะ ที่มันใกล้เมืองดี แต่ไม่วุ่นวายเท่า ยังไงถ้าใครสนใจอยากดูว่ามีคาเฟ่ไหนน่าไปลองก็อย่าลืมเข้าไปอ่านได้ในบทความนี้ที่เราเขียนเอาไว้กันง

Credit: hockingstuart.com.au


เที่ยว Yarra Valley
ไปสวนสัตว์ Healesville Sanctuary และ Puffing Billy

สำหรับใครที่อยากไปดูสัตว์น่ารัก ๆ ของประเทศนี้อย่าง หมีโคอาล่า หรือจิงโจ้ และอยากดูแบบใกล้ชิด ในสวนสัตว์ที่เลี้ยงดูดี เป็นแบบเปิดแล้วละก็อย่าลืมไปเยี่ยม Healsbille Sanctury ที่จะอยู่นอกเมืองไปหน่อยประมาณ 1 ชั่วโมง แนะนำให้ขับรถไปดีกว่า เพราะถ้านั่งรถไฟไปน่าจะต้องเผื่อเวลานานถึง 2-3 ชั่วโมงเลย เนื่องจากต้องลงไปต่อรถบัสอีก

 

Credit: visityarravalley.com.au

สำหรับใครที่มีเด็ก ๆ ไปด้วยในทริปนี้ก็อยากแนะนำ Puffing Billy และการนักรถไฟผ่านป่าของต้นยูคาลิปตัสที่อุดมสมบูรณ์กับรถไฟจักรไอน้ำโบราณ แต่ถ้าไม่มีเด็กน้อย เราไม่แนะนำให้ไปเลย เพราะเพื่อนเราบอกว่ามันช้ามากกก จะหลับเอา555

Puffing Billy Railway | Visit Melbourne's Dandenong Ranges ...

Credit: Dandenong Ranges


เรียบเรียงโดย ohmissannabella.com

Comments

comments