ทุกคนคงเคยได้มีโอกาสไปเที่ยวเกาหลีกันมาบ้างแล้ว ไม่ว่าจะไปกับทัวร์หรือไปกันเองก็ตาม “เกาหลี” เป็นประเทศที่สามารถเที่ยวได้ทั้งปี ด้วยอากาศที่แตกต่างกันไปตามฤดู วันนี้เราถือโอกาสที่ได้ไปเที่ยวเองมาแชร์ชื่อร้านอาหาร คาเฟ่ และ ที่เที่ยวในเกาหลี ในแต่ละแต่ละย่านติดรถไฟใต้ดิน เดินทางสะดวก และที่สำคัญคือถ่ายรูปสวย! มากกว่า 59 ที่ ในกว่า 9 ย่านดัง บอกเลยว่าอ่านเสร็จต้องมีหลายที่ที่สนใจและชอบแน่ ๆ อย่าลืมจดและ pin ไว้ในแผนที่และไปเที่ยวกันเลย !

 LIST คาเฟ่ติดสถานีรถไฟใต้ดินใน โซล

 LIST ร้านอาหารติดสถานีรถไฟใต้ดินใน โซล


ไปเที่ยว เกาหลี อีกแล้วหรอ?

ส่วนใหญ่เราจะไปชอบไปเที่ยวเกาหลีตอนฤดูหนาว เพราะเป็นช่วงปิดเทอมและเกาหลีก็หนาวได้สะใจสุดๆ แต่เมื่อ 2 ที่ผ่านมา ได้มีโอกาสไปเกาหลีช่วงฤดูร้อน และเราต้องยอมในความแรงของแดดนางจริง ๆ ทำให้อยากไปช่วงฤดูใบไม้ร่วง เพราะอากาศที่น่าจะเย็นสบายเหมือนเปิดแอร์ แต่กลับไม่มีเวลาเพราะต้องเริ่มงานเดือนสิงหาคมนี้แล้ว เราก็เลยถือโอกาศที่มีเหลืออยู่ 2 เดือนสุดท้ายเที่ยวมันให้หมดตูด เห็น AirAsia เขามีโปรพอดี เราก็เลยซื้อตั๋วไปเกาหลี 1 อาทิตย์ จองเร็ว ซื้อเร็ว ตัดสินใจเร็วเว่อร์ ด้วยความที่คราวนี้ไปคนเดียวและไปนัดเจอเพื่อนเอาที่นั้น เลยเน้นหาที่เที่ยวเยอะ ๆ เผือไม่มีใครว่างมาเจอจะได้มีอะไรทำ

เกาหลีเป็นประทศที่เราไปบ่อยเหมือนคนอื่นไปญี่ปุ่นเลย เราไปทุกปี ไม่รู้ทำไมไม่เคยเบื่อ อาจจะเพราะชอบความง่ายของรถไฟฟ้าใต้ดิน และเรารู้สึกว่าอาหารไม่ได้แพงขนาดนั้น อีกอย่างคืออปป้าหล่อมาก *_* บอกเลยว่าไป 7 วันก็ไม่พอจ้าา อาจจะเพราะมันมีร้านอาหารเยอะมากที่อยากไปแต่วันหนึงกินได้ไม่กีที่ก็อิ่มไม่ก็งบของวันหมด เราโชคดีที่มีเพื่อนไปแลกเปลี่ยนเรียนอยู่ที่นั้น 2-3 คน และมีบางคนไปเที่ยวกับครอบครัวพอดีด้วยเลยไม่ค่อยได้คนเดียวและไปสำรวจหลาย ๆ ที่ในลิสเท่าไหร่

โอ้ย บ่นมาเยอะมา ขอเข้าเรื่องกันเลย ด้วยความที่เราไปเที่ยวเกาหลีบ่อยมาก เราเลยเริ่มเบื่อที่เดิม ๆ ที่คนอื่นเค้าไปกัน เช่น หมู่บ้านวัฒนธรรม เมียงดง ทงแดมุน Seoul Tower วัง Gyeongbokgung คลองชองกเยชอน Cheonggyecheon หรือแม้แต่ย่านวัยรุ่นอย่าง Hongdae และ Ewha University ที่ทุกคนนิยมไปถ่ายรูปกัน หรือไปกันและไม่รู้จะทำอะไร ไปกินแค่ที่เดิม ๆ จริง ๆ ย่านดัง ๆ อย่างเมียงดง กับฮงแด มีร้านเยอะมาก แต่เข้าใจว่าคนคง overwhelm มาก และไม่รู้จะเข้าที่ไหนดี คราวนี้เราเลยต้อง research หนักๆว่าจะมีที่ไหนบ้างที่น่าสนใจ และควรแก่การไป อยากบอกว่ามีทั้งที่ดีและไม่ดีเยอะมาก ส่วนใหญ่ก็ผิดหวังเยอะ แต่จะเอารูปมาฝากให้พิจารณากันเองเนอะ และมีบางทีที่ไม่ได้ไปแต่มีเพื่อนที่เรียนแลกเปลี่ยนและเพื่อนคนเกาหลีแนะนำมา เลยอยากเอามาฝากกัน


#เที่ยวเป็นหมวด ๆ

เราจะเริ่มจากการไปเที่ยวแบบหมวดๆ กันไปก่อนที่จะเริ่มลิสหลายชื่อร้านดังตามแต่ละย่านนะคะ

Cultural Sightseeing and Museums

National Museum of Modern and Contemporary Art

พิพิธภัณฑ์จะอยู่ใกล้ๆกับตัวพระราชวังเคียงบกกุง สำหรับใครที่เคยไปเที่ยววังมาแล้ว หรืออยากลองเดินแถว ๆ เราขอแนะนำให้มาที่พิพิธภัณฑ์นี้เลยค่ะ นอกจากคนที่อายุไมเกิน 24 ปีจะเข้าฟรีแล้ว ตึกอาคารก็ออกแบบสวยงาม กว้างขวาง และบรรยากาศดีเว่อร์ หรือถ้าไม่ชอบดูศิลปะ ก็มีย่านน่ารัก ๆ ขายของ ขายขนม แถวนั้นเยอะมากเลยค่ะ สงบเงียบ มีนักท่องเที่ยวเดินใส่ชุดฮันบกกันเต็มไปหมด

Station: Anguk (Exit 1) 

 

 

Leeum Samsung Museum

อันนี้เรามาตามกระทู้พันทิปอันหนึง และเคยเห็นโครงสร้างที่เป็นลูกบอลกลม ๆ นี้ในไอจีเพื่อนเกาหลีสักคน เลยอยากลองแวะมาเพราะมาแถวย่านนี้พอดี อันนี้จะอยู่ใกล้ตัวคาเฟ่ oneinamillion ค่ะ อยู่ตรงข้ามอีกฝั่ง ปากซอยจะมีป้ายแจ้งชัดเจน แต่ต้องเดินขึ้นเขาสักหน่อย เราก็ไม่รู้เหมือนกันว่าข้างในเป็นยังไงบ้าง เพราะถ่ายรูปแค่ข้างนอก แต่แถวนั้นนี้บรรยกาศดีมากค่ะ เหมือนย่านคนรวย มีแต่รถแพง ๆ ร้านอาหารหรู ๆ

Subway: Hangangjin Exit 1

fv

Seoul Metropolitan Library 

อันนี้เราไม่มีเวลาได้ไป แต่เสียดายมากเพราะผ่านสถานี City Hall แทบทุกวัน ตัวตึกและจ้างในดูสวยดี น่าลองแวะไปดูและถ่ายรูปมาก ๆ

Subway: City Hall Exit 5

 익선동 한옥마을 อิซอนดง

ย่านหมู่บ้านโบราณที่แฝงความโมเดิล ตามตรอกซอกซอยจะมีคาเฟ่ ร้านอาหารของวินเทจ ราว 30 ร้านที่เหมาะสำหรับมาเดินชิวในวันสบาย ๆ อันนี้จะคล้าย ๆหมู่บ้านบุกชอนฮันอก แต่จะนางจะชิวกว่าเพราะนักท่องเที่ยวไม่ค่อยรู้จักมากเท่า จะคล้าย ๆ Art Street ที่ออกแนวฮิปสเตอร์หน่อย ๆ ตัวเราไม่ได้มีเวลาไปเอง รู้สึกพลาดมากกก ครั้งหน้าจะไปให้ได้ ใครไปแล้วชอบไม่ชอบมาบอกกันด้วยน้าา

Subway: Jongno-3 Exit 4

Dongdaemun Design Plaza Rose Garden 

อันนี้ไม่ไปคงจะไม่ได้ เราไปเกาหลีมาไม่รู้กีรอบก็ไม่เคยได้ไปดูทั้ง ๆที่อยู่แถวโรงแรม เหตุผลก็เพราะว่าหาไม่เจอค่ะ อธิบายยากมากว่าอยู่ไหน เราเดินอ้อทมทั้งตัวตึกถึงจะมาเจอตอนจบ ตอนแรกก็เข้าใจว่าหรือมันไม่มีแล้วหรือเปล่า จริง ๆ คือยังมีอยู่ค่ะ

Subway: Dongdaemun History & Culture Park Exit 1 

Myeongdong Cathedral

โบสถ์เมียงดง นั้นเป็นอาคารที่ก่อสร้างในเเบบก่ออิฐถือปูนเเห่งเเรกของกรุงโซล เเละสร้างมาตั้งเเต่ปี ค.ศ.1889 ด้วยสถาปัตยกรรมในเเบบเรอเนสซองส์ใหม่ โดยมีความโดดเด่นด้วยอิฐเเดงเเละอิฐเทาที่ตัดกันอย่างงดงามลงตัวเป็นมหาวิหารของสังฆราชคาทอลิกเเห่งกรุงโซล นอกจากจะมีความสวยงามเเละน่าสนใจแล้ว ที่ตั้งยังอยู่ในเเหล่งช็อปปิ้งหลักอย่างย่านเมียงดง ก็เลยทำให้โบสถ์เเห่งนี้กลายเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมไปโดยปริยาย นอกจากนี้ถ้าใครโชคดีอาจจะได้ไปตอนที่จัดกุหลาบLEDสวยๆ ประดับตกแต่งกว่า 4000 ดอก เป็นสวนกุหลาบ LED ใน Rose Garden เหมือนกับที่ DDP เลยค่ะ

Subway: Euljiro 1(il)-ga Station Exit 5 หรือ Myeong-dong Station Exit 8 


Park and Recreation

Haneul Park

ไม่ไปที่นี้คงจะไม่ได้ นอกจากจะมีคนไทยยอมเดินขึ้นเขาเพื่อรูปสวย ๆ แล้ว ยังมีคนเกาหลีมาเดทกันเป็นคู่เต็มไปหมดดด โชคดีวันที่เราไปอากาศดีมว๊ากก แต่ก็ยังไม่ขอเดินขึ้น จ่ายตัง 3000 วอน ไปกลับ นั่ง Shuttle Bus ขึ้นเขาเอาค่ะ รู้สึกว่าคุ้มมาก55555 เพราะขนาดถึงแล้วก็ยังมีให้เดินไปดูจุดชมวิวอีกหลายที่ ถ้าจะมาต้องเตรียมใจไว้เลยว่าเดินเยอะแน่นอน ตั้งแต่ออกจากสถานีรถไฟแล้ว แต่เราว่าถ้ามีเวลาและอยากถ่ายรูปแบบธรรมชาติเพราะเริ่มเบื่อวิวของตึกหรือคาเฟ่ ก็คุ้มค่าที่จะเดินทางมามากค่ะ

Subway: World Cup Stadium Exit 1
พอเดินออกมาให้ตรงมาเรื่อย ๆ จนออกจากตัว  Stadium เดินเดินรอดสะพานและจะมีให้เดินข้ามถนนไม่อีกฝั่ง เราจะเห็นป้ายชี้ไป Haneul Park เดินไปเรื่อย ๆ จะเห็นสวนที่เค้าเอาหมามาเล่นกัน เดินต่อไปจะเห็นสะพาน iconic อันนี้ค่ะ สะพานนี้เชื่อมเราไปที่ตีนเขาของ  Haneul Park อันนี้ก็ถึงตาเราแล้วว่จะเดินขึ้นหรือเดินลงไปซื้อตั๋วนั่ง  Shuttle Bus ค่ะ555

ในช่วงฤดูหนาว หญ้าพวกนี้จะกลายเป็นหญ้าแห้ง ที่เราเห็นคนถ่ายกัน สวยดีค่ะ

อันนี้เราเดินขึ้นไปถ่ายรูปได้ อย่างที่เห็นมีคู่รักเกาหลีมาเดทกันเต็มมม

ส่วนวิวก็สวยย ลมเย็นสบายยย

อีเราก็ไปแอบถ่ายเค้าทำไมไม่รู้ แต่อย่างกับอยู่ในซีรี่เกาหลี

Seoul Forest

จริง ๆ เพื่อนก็บอกหลายรอบและว่าที่นี้ไม่มีอะไร ไม่ต้องมา นี้ก็มาครั้งที่  2 ขนาดผ่าน Under Stand Avenue แล้วก็ยังรู้สึกว่าไม่มีอะไรจริงๆด้วยวะ แต่วันนั้นอากาศดีและต้องผ่านก็เลยมาค่ะ

Picnic Food

นอกจาก Haneul Park จริง ๆ มันมีอีกหลายที่มากที่เราสามารถไปเดินเล่น ชมวิวได้ ไม่ว่าจะเป็น Olympic Park, Seoul Forest ที่ไม่ต้องขึ้นเขาแบบที่นี้ ถ้าเดินหิว ๆ และแถวนั้นไม่มีอะไรกินก็อย่าลืมซื้ออาหารข้าวกล่องไปนั่งปิคนิคกันได้นะคะ ร้านหนึงที่เพื่อนเราแนะนำมา บอกมีหลายสาขาคือร้านนี้เลย

SNOWFOX(스노우폭스)

ข้าวกล่องปิกนิก ซูชิ สลัด ผลไม้ เครื่องดื่ม เป็นร้าน Grab and go ที่มีหลายสาขามากค่ะ เราเคยเป็นที่ Gangnam ทางออก 1 แต่ตอนนั้นเพิ่งกินชาบูบุฟเฟ่เสร็จเลยไม่ได้เข้าไปซื้ออะไร รู้สึกว่าเค้ามีเมนูเยอะมากก ดูสะอาด และไม่แพงเว่อร์ด้วย ทำให้คิดถึงสถานีรถไฟใต้ดินของญี่ปุ่น

Photos from  Tomocat

Subway: Gangnam Station Branch Exit 1


Shopping in Artsy Avenue

ถ้าเดินสวนและเบื่อกันแล้ว ก็มีถนน Shopping ให้เราได้เลือกซื้อของกันด้วยค่ะ

Understand Avenue

ที่นี้จะคล้าย ๆ common ground แต่ส่วนตัวคิดว่ามันไม่ค่อยมีอะไร เรามาเพื่อจะเดินเล่น Seoul Forest เลยผ่านมาเฉย ๆ จะตกแต่งสไตล์ตู้ container เหมือน common ground เลย แต่จะมีหลายสี ไม่ใช่สีน้ำเงินทั้งหมด

Subway: Seoul Forest

Common Ground

อันนี้เราไม่เคยไปมาก่อน เพราะไม่ชอบที่คนไปเยอะแล้ว5555 รู้สึกว่าเพิ่งเปิดได้ไม่กีปี เป็นแหล่งช้อปแห่งใหม่สำหรับวัยรุ่น ที่จัดขึ้นด้วยคอนเซ็ปต์เท่ๆ อย่าง ‘Creative Connection’ ด้วยเหตุผลที่รวบรวมเอาสินค้า Handmade ที่มีดีไซน์แบบเก๋ๆ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า หมวก เครื่องประดับ หรือของใช้ประจำวันต่างๆ มาจำหน่าย นางถูกแบ่งเป็นโซน ๆ เช่น Street Market, Market Hall, Terrace Market, Market Ground และ Food Truck Market อันนี้เป็นโซนด้านนอก ซึ่งมักจะใช้เป็นพื้นที่ในการจัดอีเว้นบ่อยๆ และมีบูธมาขายของมากมาย อาหารจากฟู้ดทรัก รวมทั้งดีเจเปิดแผ่นที่ช่วยสร้างบรรยากาศเวลาเดินช้อปกันด้วย

Subway: Konkuk University Exit 6 

Ssamziegil

เป็นตึกเท่ๆ ย่านวัฒนธรรมอย่าง Insadong ที่เราได้ยินชื่อมานานนนนนนมาก แต่ไม่เคยไปอีกแล้ว 5555 แปลกมากเลยแต่เราไม่เคยไปย่าน Insadong มาก่อน เพราะไม่ใช่คนชอบซื้อของฝากหรือดูของ handmade จากคนท้องถิ่น แต่รู้สึกว่าตึกนี้จะมีของหลากหลายให้เลือกซื้อกันค่ะ

 


#เที่ยวเป็นย่าน ๆ

1. Sinsa/Gangnam

Gentle Monster

Gentle Monster สาขานี้เป้น flagship store ทั้งใหญ่ และสวยมาก เหมือนกับไม่ใช่ร้านขายของแต่เป็นเหมือนพิพิธภัณฑ์ ตอนเราไปมันยังไม่เปิดเลยไม่ได้เข้า แต่ใครมา garosugil ต้องอย่าลืมแวะมาน้าา

3CE CINEMA Flagship Store

อันนี้สำหรับสาว ๆ ที่ชอบแต่งหน้าก็ต้องมา Flagship store ของเครื่องสำอางอย่าง 3CE ของ Style Nanda ที่เราไม่ได้เข้าอีกเช่นกัน555

Queen Mama Market

อันนี้ตาม facebook มา ข้างในก็ขายของจุกจิกต่าง ๆ ที่เราแอบถ่ายและเค้าจับได้เลยออกมาเลย เดินไกลอยู่พอสมควร

Sulwhasoo Flagship Store

พี่สาวอยากได้ของจาก Sulwhasoo เราก็ไปค่ะ เห็นใน facebook เค้าบอก flagship store ที่นี้สวยยย และก็สวยหรูจริงๆ ด้วย ถ้าจำไม่ผิดน่าจะมีประมาณ 4 ชั้น และ rooftop ไว้นั่งถ่ายรูปข้างบน มี spa ด้วย พอเข้าไปคือจะรู้สึกเหมือนต้องซื้อของ เพราะพนักงานบริการเดิมตามสุด ๆ แต่กลิ่นในร้านคือหอมมาก ๆ ได้กลิ่นอโรม่าแบบอ่อน ๆ รู้สึกผ่อนคลายสุด ๆ


 Songdo

ซงโดเป็นเมืองใหม่ในโซนธุรกิจที่ถูกสร้างขึ้นแถว ๆ เขตอินชอนที่อยู่ใกล้ ๆ กับสนามบิน มาเที่ยววันเดียวก็ได้ค่ะ นั่งรถไฟง่าย ๆ ประมาณ ชั่วโมงกว่าก็ถึง แต่ครั้งหน้าเราจะมานอนที่นี้สักคืนเพราะชอบเมืองนี้มากกก ร่มรื่น สงบ เกาหลีได้สร้างขึ้เมืองนี้นเพื่อวางผังเมืองและจัดการเมืองใหม่ทั้งหมด ที่เต็มไปด้วยความเจริญมากมาย และตึกมหึมา โดยมีแรงบันดาลใจจากเมืองชื่อดังต่างๆของโลกเช่น  แมนฮัตตัน  เวนิช  ซิดนีย์  ปารีส  นิวยอร์ค และดูไบ   ภายในมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆครบครัน รวมทั้งกิจกรรมการพักผ่อนต่างๆที่น่าสนใจ

Things to do

Central Park

เป็นสวนสาธารณะที่สวย ร่มรื่น น่าอยู่ และใหญ่มากก ถ้าจะมาเมืองนี้กันก็ต้องมาลงสถานีนี้ Central Park ค่ะ ทำให้อยากย้ายมาอยู่เลยย

Tribowl

ตึกนี้ออกแนว futuristic เหมือน ddp plaza ที่โซล ข้างในเป็น exhibition hall ค่ะ

NC Cube Canal Walk

ถ้าไม่รู้จะเดินเที่ยวอะไร ก็มี  outlet ให้มาเดินเล่น เหมือน avenue/villa  แถวบ้านเรา มีคาเฟ่ ร้านอาหารและที่ช้อปปิ้งหลายอยู่เยอะเลยค่ะ


Hongik University

ไม่พูดถึงย่านนี้คงจะไม่ได้ เพราะนอกจากจะมีคนหนุ่มสาวเยอะมากเพราะใกล้กับมหาลัย แต่ยังมีกิจกรรม ร้านค้า และที่สำคัญอาหารเยอะมากกก และไม่แพงมากด้วย เพราะลูกค้าจะเป็นเด็กนักเรียนสะส่วนใหญ่

Style Nanda

อันนี้ทุกคนคงรู้กันดีอยู่แล้วว่าเข้าไปถ่ายรูป photobooth  ได้ฟรี แบบไม่ต้องซื้อของ คุ้มมากที่เดินมา 5555

Chuu

Maison de Aloha

สำหรับใครก็ตามที่อยากดูลิส ร้านอาหารอร่อย ๆ หรือคาเฟ่ สวย ๆ น่าถ่ายรูปลงไอจี ที่เกาหลี เรายังมีลิสเพิ่มให้คุณได้อ่าน และหาข้อมูลอีกเพียบ กดไปปอ่านตามหมวดได้เลย!


เรียบเรียงโดย ohmissannabella

 

Comments

comments