เบื่อบรรยกาศในเมืองก็แอบหนีไป เขาใหญ่ กันดีกว่า ใครบอกว่าเป็นมนุษย์ออฟฟิศที่ทำงานประจำจะไปเที่ยวไม่ได้ ไปไม่ได้หรือไม่ไปมากกว่า? มาอ่านบทความที่ 2 ในซีรี่ — เที่ยวฉบับมนุษย์ออฟฟิศ — ที่เราจะมาเล่าการเที่ยวแบบใหม่ตามสไตล์คนไม่มีเวลา หลังจากที่ไปพักใจที่ทะเลหัวหินแล้วก็ถึงตาขึ้นเขากันที่ “เขาใหญ่” ที่ส่วนตัวชอบมากกว่าทะเล เพราะความรู้สึกสงบและอากาศที่สุดแสนจะบริสุทธิ์

 

อาทิตย์ถัดมาจากที่ไปเที่ยวหัวหิน เราก็ได้บุ๊คเที่ยวต่อรัว ๆ คราวนี้ไม่ได้ไปทะเลที่ไหน แต่ขึ้นเขาไปสูดอากาศบริสุทธิ์ที่ “เขาใหญ่” กัน เพราะส่วนตัวเราชอบที่นี้มาก เป็น mountain girl มากกว่า beach girl อาจจะเพราะรู้สึกว่าเย็นสบายกว่า และทุกครั้งที่ไปจะฟินกับวิวของเขาที่สูง ๆ เขียว ๆ และบางครั้งมีหมอกจาง ๆ รู้สึกขนลุกกก

ทริปนี้เริ่มกันสบาย ๆ ที่กรุงเทพประมาณ 11 โมงค่ะ แพลนไว้ว่าจะไปแบบสบาย ๆ ถึงและก็กินข้าวที่ Diary Home การที่มาเขาใหญ่เป็นประจำไม่ได้ทำให้รู้เลยว่าร้านไหนอร่อย เพราะจากที่ลองมานับ 10 ก็รู้สึกว่าไม่มีอันไหนอร่อยเป็นพิเศษ แถมราคาก็ไม่ได้ถูกด้วย ไม่ว่าจะครัวเขาใหญ่ หรือ The Mew ที่โอเคสุดดันเป็นร้านที่อยู่ตรงข้ามกับ ATTA ที่ไกลเข้าไปในซอยหน่อยชื่อ ครัวกําปั่น ค่ะ เราไม่แนะนำเลยถ้าไม่ได้ไปพักที่ ATTA ให้เข้าไปกิน เพราะอยู่ในซอยค่อนข้างลึก

อะเครเริ่มมมมม เราอยากมานำเสนอ ที่เที่ยว และที่กิน ที่ส่วนตัวเราไปมาแล้วว่าโอเคเลย ควรแก่การมา จากหลาย ๆ ทริปที่มา “เขาใหญ่” นะคะ จริง ๆ ที่เราเคยไปมามีมากกว่านี้ค่ะ แต่แอนเอามาแต่ที่ ๆ มีรูปพร้อมรีวิวเนอะ ถ้ามีไปและถ่ายรูปที่ใหม่ ๆ มามากกว่านี้ครั้งต่อไปจะลงบทความเพิ่มให้เพื่อน ๆ แน่นอนจ้าาา


Restaurants

The Mew

 

 

 

 

 

 

Stars: ★★★ (Good)

เราไปลอง The Mew  เพราะอยากกินอาหารฝรั่งดูค่ะ หลังจากที่ลองไทย ๆ มาเยอะ อยากลองเมนูสปาเกตตี้ดู และดูบรรยกาศน่ารักดี ร้านสงบดีค่ะ และที่สำคัญ ห้องน้ำมีสบู่ล้างมือที่หอมจนเราต้องไปซื้อกลับบ้าน เค้าจะมีร้านน่ารัก ๆ ที่ขายของ organic ให้เลือกซื้อสินค้าในร้านอาหาร

บรรยกาศสบาย ๆ เหมือนอยู่ในสวน แต่ราคาก็แอบแพงนิดหนึงเพราะเป็นอาหารฝรั่งมั้ง(?) เราว่ารสชาติถือว่าเฉย ๆ ค่ะ เทียบกับราคา ร้านนี้เปิดกรุงเทพไม่ได้แน่นอน555 มาเพราะบรรยากาศและที่ตั้งล้วน ๆ เพราะอยู่ในซอยที่มีโรงแรมเยอะ

ถามว่าไปอีกไหม คงไม่ไปแล้ววว แต่ก็ควรไปลองสักครั้งหนึงดูกันนะ

 

ครัวเขาใหญ่

Stars: ★ (Meh)

อันนี้เห็นคนบอกอร่อยนักหนา แบบถ้าไปเขาใหญ่ควรไปครัวเขาใหญ่ เราอาจจะสั่งผิดสั่งถูก แต่ที่รู้คือควรสั่ง ผัดดอกทานตะวัน ที่เราว่าเฉยมากกกก แอบคิดว่าจืดไปด้วย และมัน ๆ ที่สำคัญตอนเราไปคนก็ไม่ได้เยอะนะคะ แต่อาหารช้า และมาไม่ครบด้วย ตอนแรกสั่งผัดฉ่าเป็ดรมควัน กินจนหมดและก็ยังไม่มา ส่วนอีกเมนูที่เราสั่งคือยำทะเล รู้สึกว่ามันแห้ง ๆ รสชาติไม่กลมกล่อม มีแต่เผ็ดอย่างเดียว และตัวประหมึก กุ้งอะไรแบบนี้คือเหนียวมากก เสียความรู้สึกสุด ๆ ค่ะกับร้านนี้ ราคามาเห็นว่าร้านไม่มีแอร์ไม่ได้ถูกด้วย ผิดหวัง

ครัวกำปั้น

เนื่องจากแต่ละร้านที่เรามีรูปอาหารเฉย ๆ เราอยากแนะนำร้านที่เราว่าโอเคเลย คือ ครัวกำปั้น ค่ะ ร้านนี้เราไม่มีรูปเลยต้องขอยืมคนมาจาก wongnai นะคะ

 

 

 

 

 

Stars: ★★★★★ (Excellent)

ที่นี้เราให้ไปเลยห้าดาววววว จากที่เห็นในรูปนะคะ ร้านจะตั้งอยู่ลึกนิดหนึง อาจไม่เหมาะกับบางคน แต่เราชอบพักที่ Atta ทำให้ที่ตั้งร้านคือดีมาก เพราะอยู่ตรงข้ามเองง เราไปกินมา 3 รอบแล้ง รู้สึกอ่อยทุกครั้ง รสชาติดี เข้มข้น ส่วนใหญ่สั่งต้มยำกุ้ง คือแซ่บมากกก ส่วนทอดมันกุ้งก็กรอบ เนื้อเยอะ ครั้งที่แล้วเพื่อนสั่งส้มตำก็อร่อยค่ะ กับน้ำพริกอะไรไม่รู้อีกอย่าง มห้พักเยอะดี ชอบที่นี้ที่สุดละตั้งแต่มากินนน ถ้าคราวหลังไปจากถ่ายรูปมาฝากดี ๆ น้าา

ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล

 

 

Stars: ★★★★ (Very Good)

อันนี้ถึงแม้ไม่ได้อยู่เขาใหญ่ ตอนนั้นเหมือนกำลังตามล่าหาดอกทานตะวัน ผ่านและแวะไปค่ะ อันนี้ถึงก่อนเขาใหญ่นะ อยู่แถวสระบุรี เราไปแบบงง ๆ อีกแล้ว ไม่รู้ว่ามีอะไรบ้าง พอไปก็ตลกดี มีคนหาที่จอดรถให้ เสียค่าจอด 20 บาท เราจอดใกล้ ๆ วัดค่ะ ก็คือตลาดน้ำธรรมดาที่ร่วมคนแถวนั้น ด้วยอาหาร และน้ำ พร้อมมีการแสดงรำวงด้วย ไม่ธรรมดาจริง ๆ


Café

Birder’s Lodge

 

 

 

 

 

 

 

Ratings: ★★★ (Good)

เราไปที่นี้ตั้งแต่มันเพิ่งเปิดเลยยย ตอนนั้นแบบงงมาก ว่านี้อะไรเนี้ย นึกว่าออฟฟิศขายบ้าน ไม่คิดว่าจะเป็นคาเฟ่ ตอนนั้นไม่มีคนเลยค่ะ เหมือนคนยังไม่รู้ เพื่อนสั่งกาแฟไปบอกรสชาติแย่มาก555 ส่วนครั้งหลัง ๆ คนเยอะมากตนไม่ต้องสั่งเค้าก็ไม่รู้ เค้าไปถ่ายรูป จริง ๆ ก็ถ่ายไม่ค่อยได้เพราะคนเยอะมากจริง ๆ แต่เราว่าบรรยกาศดี ถ้าคนน้อยหน่อยคงจะดีไม่น้อยเลยย

Yellow Submarine Coffee Tank

 

 

 

 

 

Ratings: ★★★ (Good)

อันนี้เราไปวันที่ฝนตก แอบรู้สึกว่าแสงไม่สวย เคยเห็นเพื่อนไปก่อนพระอาทิตย์ตก สวยดีมากกก ตอนเราไปก็สั่งน้ำ รสชาติปกติ แต่ชอบ theme ร้านที่ดูเท่ ๆ เข้ม ๆ ไม่เหมือนใครดี สำหรับใครที่กลัวร้อน ไม่ต้องกลัววว เพราะนางมีห้องแอร์ ถึงตอนที่ไปจะแบบไม่ค่อยเย็นเท่าไหร่ก็ตาม


Attractions

The Bloom

 

 

 

 

Ratings: ★★ (Average)

ที่นี้ไปแบบงง ๆ อันนี้ไปทริปเช้าไปเย็นกลับ เหนื่อยมาก งงว่าจบลงที่นี้ได้ไง เพราะก่อนหน้านี้ไม่รู้จักด้วยซ้ำ 5555 ไปเพราะเห็นป้ายเขียนเยอะในซอยค่ะ ก็เลยลอง  search  ดู เราว่าไม่ค่อยคุ้ม เพราะราคาเข้าแอบแพง 100 มั้ง ทุกอย่างดูปลอม ๆ แบบเอาใหญ่ไว้ก่อนไรงี้ ดอกไม้ก็ไม่ได้สวยขนาดนั้น ส่วนใหญ่ก็ไม่ค่อยมีด้วยค่ะ ดูเหมือนยังไม่ปลูก หรือไม่ก็ยังไม่โต กว่าจะหามุมได้เล่นเอาเหนื่อยเหมือนกัน การตกแต่งดูรสนิยมแย่ แบบดูเชยมาก ๆ บอกไม่ถูก คือจะไม่ไปแล้วอะพูดง่าย ๆ .___. ยังดีที่ว่าหามุมเจอ และมีรูปได้ลงไอจีนะเนี้ย ถึงให้เป็น 2 ดาวไปป

Hew Su Wat Waterfall

 

Ratings: ★ (Meh)

ที่นี้ตอนเราไปฝนตกค่ะ คนเยอะอยู่ แต่ก็คงจะเหมือนน้ำตกทั่วไปของไทย ดูไม่ค่อยได้รับการดูแลเท่าไหร่ ปกติละมั้ง จริง ๆ เราไม่ค่อยได้ไป เลยไม่รู้ แต่เพราะฝนตกก่อน ทุกอย่างเลยดูชื้น เปียก แฉะ เดินแล้วต้องระวัง ที่สำคัญคือ ไม่รู้ทำไมกลิ่นแปลก ๆ เหมือนกลิ่นตีนนนน

Primo Piazza

 

 

 

 

 

 

 

Ratings: ★★★★(Very Good)

นี้เป็นที่สุดท้ายก่อนพระอาทิตย์ตกที่ไปกับเพื่อนสำหรับทริปไปเช้าเย็นกลับ คือรู้สึกว่ามันดีมากอะ ร่มเย็น และน่ารัก มีให้ป้อนอาหาร  Alpaca และเราว่าไม่ได้ใหญ่จนดูแลไม่ทั่วถึงเหมือน The Bloom อันนี้เราไปมา 2 ครั้ง แนะนำว่าให้มาตอนเย็น ๆ เพราะครั้งที่  2 ที่มาคือบ่ายโมง ร้อนมากกกก ถึงมากที่สุด ร้านค้าแอบเงียบเหงา แต่ก็โอเคกว่า Palio ที่ตอนนี้ดูโทรม และใกล้จะเจ๊งมาก ๆ ถ้าไม่มีร้าน MK นี้คือดูไม่ได้เลยค่ะ น่ากลัวมาก ๆ

สำหรับใครที่ไม่อยากไปเช้าเย็นกลับเหมือนเรา เพราะเหนื่อย หรืออยากลองโรงแรมที่เขาใหญ่ เราแนะนำให้ไปลองหลาย ๆ ที่เลย มีหลายน่าไปมากก

  ตอนต่อไปเราจะมารีวิวโรงแรมกันนะ ติดตามกันได้เลยยย 🙂


Comments

comments