หน้าร้อนแบบนี้แน่นอนว่าใคร ๆ ก็อยากหนีไปเที่ยวที่อากาศดี ๆ และหนึ่งในประเทศโปรดของคนไทยคงจะหนีไม่พ้นประเทศญี่ปุ่น ที่อาหารทั้งอร่อย ประเทศปลอดภัย และคนยังน่ารักอีก สำหรับทริปนี้เราขึ้นเหนือไป เที่ยวฮอกไกโด กันเถอะ

ทริปนี้ก็ประมาณ 2 ปีมาละ ช่วงหน้าร้อน 2016 เวลาผ่านไปเร็วมาก (และตอนนั้นก็ผอมกว่านี้มาก) เป็นอีปทริปที่ประทับใจมาก เพราะไปกับพี่และพี่เขย พร้อมกับคุณแม่ ทำให้ทริปนี้ฟรี ฟรี ฟรี! เอาจริงญี่ปุ่นแพงมาก แพงจะเท่ายุโรปแล้ว ยิ่งนั่งสายการบินที่ไม่ใช่ low cost ก็นั่งไปยุโรปได้แล้ว ถ้าไม่ไปกับครอบครัวนี้ตายเลย ไม่ต้องทำอะไรไปถึงค่าตั๋ว ค่ารถ ค่าโรงแรมก็หมดตังละ เรื่องกินไม่ต้องคิดเลย แต่ทริปนี้ไปกับครอบครัวแน่นอนว่าทุกอย่างต้องพร้อม ร่วมถึงอาหารด้วย ทั้งลิ้นวัวของโปรด และของหวานในคาเฟ่น่ารัก ๆ โชคดีมากที่พี่เขยขับรถต่างประเทศบ่อย ทำให้เดินทางสบายมากก เราไปดูกันว่าทริปนี้มีที่ไหนน่าเที่ยวบ้าง

เที่ยวในเมืองหลวง ซัปโปโร (Sapporo)

Sapporo TV Tower

มาถึงเมืองหลวงทั้งที ก็ต้องมาดู Effiel Tower เอ้ ไม่ใช่  Sapporo TV Tower ของเมือง ที่โดดเด่นอยู่กลางเมือง และจะเห็นได้จากสวนสาธารณะของเมืองอย่าง Odori ที่ใครมา เที่ยวฮอกไกโด และนอนเมืองซัปโปโรจะต้องผ่านอย่างแน่นอน

Hokkaidō Government Office

สำหรับคนที่ชอบเที่ยวสายตึก ก็อย่าลืมมาดู ที่ทำการรัฐบาลเก่าฮอกไกโดที่ตัวอาคารเป็นสีแดงอิฐ ถูกสร้างในปี 1888 ข้างในจัดเป็นพิพิธภัณฑ์ ให้เข้าชมศึกษาประวัติศาสตร์ สำหรับใครที่อยากเรียนรู้ และมีเวลาเดินดูนะจ้ะ นอกจากนี้ก็มี Sapporo Beer Museum ที่หลาย ๆ คนมาเที่ยวฮอกไกโด ก็ไปเที่ยวกันเยอะะ ไอเรามาครั้งนี้ไม่ได้มาสายพิพิธภัณฑ์เลยบ่ได้ไปเด้อ

Ramen Alley

มาเรื่องกินกันบ้าง สำหรับทริป เที่ยวฮอกไกโด นี้พี่เราก็ต้องไม่พลาดเรื่องอาหาร เพราะครั้งนี้ขอกิน กิน กิน และกิน ไม่รู้วันหนึงกินกันกีมื้อ กลับมานี้ไม่กล้าชั่งน้ำหนักเลย สำหรับที่นี้แห่งนี้ก็คือตรอกราเม็งซัปโปโรต้นตำหรับมิโซะราเมงอันโด่งดังของซัปโปโร ที่นี้รวมร้านเด็ด ๆ ให้เราเลือกในที่เดียวกัน น่าจะฟินสุด ๆ สำหรับหน้าหนาว และมากินซุปร้อน ๆ

Sapporo Genghis Khan

อันนี้เป็นร้านเนื้อแกะย่างที่ต้องมาลอง คนต่อแถวกันยาวกันหน้าร้านตั้งแต่ยังไม่เปิด ด้วยความที่เราอยากลอง ก็รอไปปปป ร้านเล็ก ๆ ค่ะ แต่คิวเร็วอยู่ นางจะย่างเป็นกระทะเล็ก ๆ ตรงหน้า และมีหัวหอมเต็มกระทะเลย เนื้อนุ่ม อร่อย และน้ำซอสก็ดี๊ดี ใครอยากดูรีวิวเพิ่มไปอ่านกันต่อได้ที่นี้เลย

Ishiya Chocolate Factory

อีกที่ที่ใครมา เที่ยวฮอกไกโด ต้องมา ใครเคยไปญี่ปุ่น ต้องเคยลองขนม Shiroi Koibito ที่มาเป็นกล่องน่ารัก ๆ แบบนี้ เราชอบมากก ไม่รู้ด้วยซ้ำก่อนไปว่าที่นี้คือโรงงานที่ทำ ไปก็แบบเออดอกไม้สวยดี แต่จริง ๆ นอกจากดอกไม้ และที่ถ่ายรูปที่มีเยอะมากมายแล้ว อาหาร และของหวานที่นี้อร่อยย และมีกิจกรรมน่ารัก ๆ 

คาเฟ่ที่มีขนม และน้ำขาย มีวิวให้ได้นั่งชมระหว่างกิน

ที่เราได้ไปร่วมสนุกทำด้วย นั่นก็คือการวาดรูปตกแต่งหน้าคุ้กกี้นี้เอง ถือเป็นกิจกรรมที่เอาไว้ให้เด็กตัวเล็ก ๆ ทำแต่ผู้ใหญ่อย่างเราก็เล่นสนุกได้เหมือนกัน ขำกันได้ทั้งชั่วโมง

 

 

Tanukikoji Shopping Arcade

เป็นย่าน shopping ที่เดินได้ยาว ๆ เลยยย ยิ่งหน้าร้อนที่นี้อากาศไม่ร้อนมาก และไม่เย็นเกินไปเหมือนหน้าหนาว ทำให้เดินได้เรื่อย ๆ มีทั้งร้านอาหาร และร้านขายของ drugstore ถ้าเดินไปเดินมาก็อาจจะไปถึงตลาดปลา Nijokani Market และจะได้เห็นปูตัวใหญ่ ๆ อาหารทะเลสด ๆ เต็มไปหมดข้างทางเลยย ตรงนี้จะมีคลอง และสวนสีเขียวให้ได้นั่งเล่น นั่งพักกันด้วย สำหรับใครที่ shopping เหนื่อยและอยากนั่งเล่นเช็คของที่ซื้อ

 

เยี่ยมชมฟาร์มลาเวนเดอร์สีที่ ฟุระโนะ (Furano)

Furano Cheese Factory

โรงงานชีสฟูราโน่  เป็นที่แรกที่เรามากันเลยสำหรับทริปนอกเมืองของเรา ที่นี้เป็นแหล่งผลิตชีสคุณภาพชั้นยอดอันเลื่องชื่อของเมืองฟูราโน่ นอกจากจะสามารถซื้อนม หรือชีสกลับบ้านกันได้แล้ว ยังมีร้านอาหารที่เรากินข้าวเที่ยงกันด้วย เป็นพิซซ่า เราว่าเป็นพิซซ่าที่อร่อยมาก สำหรับคนไม่ชอบกินพิซซ่าอย่างเรา คือมันเนื้อนุ่ม เหนียว หอมมากกก

Furano Delice

หลังจากกินข้าวเที่ยงกันไปก็มาต่อที่คาเฟ่สวย ๆ ใกล้ฟาร์มดอกไม้ เพื่อเพิ่มน้ำตาลให้ก่อนจะต้องไปเริ่มถ่ายรูปกันที่ฟาร์มดอกไม้

 

 

Tomita Lavender fields

อีก highlight ที่ทุกคนมาฮอกไกโดรในหน้าร้อนเลยคงต้องเป็นมาดู lavender ที่ขอบอกว่าต้องไปจริง ๆ เพราะพอเห็นเป็นหุปเขาที่กว้างใหญ่ และดอกไม้เต็มไปทั่วทุกทิศมันทำให้ขนลุกจริง ๆ และกลิ่นนี้แบบ โอ้โหหห เหมือนห้องน้ำมาก55555 อันนี้ไม่ได้กวนนะ แต่เราก็รู้กันอยู่ว่า lavender เขาชอบมาใส่เป็นกลิ่นดับเหม็นห้องน้ำ พอไปเป็นทุ่ง lavender มันรู้สึกยังงั้นจริงๆนะ แต่เห้ย พอเรื่องกลื่น คือเราว่ามันสวย และแบบอลังมาก เพราะนอกจากฟาร์มจะมีดอกไม้สวยงามแล้ว ยังมีหุปเขาใน background ที่งดงาม คุ้มค่ามาก นอกจากขี่จักรยานแแล้วก็มี ATV ด้วย อันนี้คือขับรถผ่านแบบบังเอิญสุด ๆ เห็นและลงจอดเลยจ้า555

 

 

 

 

 

 

 

Yuiga Doxon

พอถ่ายรูปเสร็จเหนื่อย ๆ ก็ถึงเวลาแวะไปกินข้าวเที่ยงกันซะหน่อย ร้านนี้ขายข้าวแกงกระหรี่จ้า เป็นร้านเล็ก ๆ มีคนเข้าแถวกันเยอะเลย

 

ขี่จักรยานชมทิวทัศน์หุบเขาที่ บิเอะ (Biei)

Rental Cycle Station Biei Hills

สำหรับบิเอะ เรามาเมืองนี้เพื่อขี่จักรยานเลย เริ่มด้วยการจอดรถในเมือง และหาที่เช่าจักรยานแถวสถานีรถไฟ จริง ๆ เหมือนขี่จักรยานเพื่อถ่ายรูป เพราะมีเขาให้ขี่ขึ้นเยอะมาก ทุกคนเหนื่อย และแดดก็ร้อน เลยขี่ไม่ถึงชั่วโมงก็ขอกลับไปคืนเค้าแล้ว 5555

 

cycling in biei

 

Pension Ken & Mary

ที่แรกที่ขี่จักรยานมาคือที่นี้เลย เค้าบอกไว้หน้าร้านเลยว่าถ้าไม่ซื้อของเค้าไม่ต้องเข้ามานะ เราก็เลยก็ได้ ซื้อกันคนละอย่าง แต่พอเข้ามาก็อยากไปอีกทีที่เป็นทุ่งเหลือง ๆ ข้างล่าง

 

 

 

Parent & Child Tree

 

Zerubu Hill

 

แวะกินข้าวที่ไปเมือง อาซาฮิคาวะ (Asahikawa)

Shirogane Blue Pond

อันนี้คนเยอะ เพราะใคร ๆ ก็มา รู้สึกว่าเฉยมากสำหรับเรา มันแบบก็น้ำสีสวยดี แต่มันก็เหมือนน้ำตกทั่วไปที่น้ำอาจจะดู aqua เป็นพิเศษ ส่วนตัวคิดว่าแต่ง lightroom ได้5555

Shirahige Waterfall

รูปนี้น่าเกลียดมาก เรารับไม่ได้ ขอยื่มรูปจากคนใน Google เลย เหมือนวันนั้นจะเหนื่อยมากแล้ว และกล้องมีความพังเพราะทำตก ไม่รู้เหตุผลอะไรแต่ไม่น่าให้อภัย5555  ตรงนี้คือเดินเลย Blue Pond  ตามคนมาเลยก็จะเห็น

Image result for Shirahige Waterfall

Credit to: zekkeijapan.com

อันนี้รูปที่เราถ่าย งงมากว่าตกลงมันคือ Waterfall ยังไง หรือไอเราเดินไม่ถึง ตอนนั้นเทมาก เมารถ

Bontenmaru Restaurant 

เป้นร้านลิ้นวัวเพราะบ้านเราชอบมากก ร้านนี้เราไปรอเค้าเปิดเลย อันนี้อยู่เมือง อาซาฮิคาวะ ที่เราไปพักกันถึง 2 คืนด้วยกัน

 

しゃぶしゃぶ べんけい

อันนี้เป็นร้านชาบูที่มาลองกินที่เมือง อาซาฮิคาวะ เป็นร้านที่อยู่ใกล้ ๆ กับร้านลิ้นวัวที่เรามากินกันก่อนหน้านี้ copy  ชื่อร้านไปใส่ใน Google เลยเพราะเราก็ไม่รู้ว่าชื่ออะไรเหมือนกัน

 

Cherry Farms

 

ใครเบือ่ดอกไม้แล้วก็มาถึงเวลาเก็บ cherry สด ๆ จากไร่ อันนี้เหมือนในเมืองเหนือบ้านเราที่จะมีป้ายเยอะ ๆ ให้มาเก็บสตอเบอรรี่ อันนี้บ้านเค้าก็มี ตั้งแต่เชอรรี่จนไปถึงสตอเบอรรี่ พอเราเลือกที่เก็บได้แล้วก็ถ่ายรูปอย่างเดียว เพราะเก็บ และเลือกไม่เป็น ในที่สุดก็เพิ่งรู้ว่าไอที่จ่ายค่าเข้าไม่ได้ร่วมค่าเชอรรี่เว้ยเห้ย ต้องจ่ายแยก พอรู้ด้วยความจีนแ และขี้งก แทบจะเทกระจาดไม่ทัน คือน่าเกลียดมากเพราะเค้าจำได้ แต่แพงสาดดดดดด เชอรรี่เต็ม 1 ตระกล้าเกือบ 2 พันมั้ง ตายๆๆๆ นี้ไป 4 คน ถ้าต้องจ่ายก็เกือบหมืน ไม่เอาาาาา

เดินเล่น กินข้าวโพดที่เมือง โอตารุ  (Otaru)

เมืองโอตารุ (Otaru) อยู่ห่างจากเมืองซัปโปโรไกลจาก Sapporo ไม่มาก ทำให้เป็นอีกที่ที่คนนิยมไปกัน เพราะอาหารทะเลอร่อยยย และข้าวโพดก็ดีงาม เป็นเมืองน่ารัก ๆ ที่เดินได้ยาว ๆ  

ออนเซนที่ทะเลสาบโทยะ (Lake Toya)

Lake Hill Farm

 

Midorinokaze Resort Kitayuzawa

อีกหนึงกิจกรรมที่ควรแก่การลองมาตอนมาเมืองอื่น นอก Tokyo คือการพักผอนในโรงแรมที่มีบ่อน้ำพุร้อนนั่นเอง โดยเฉพาะอากาศดี ๆ แบบนี้ที่ไม่ร้อนไป เราได้ไปหาโรงแรมบรรยากาศดี ๆ ที่มีทั้งบ่อน้ำพุร้อน และอาหารพร้อม ประมาณว่าเข้าไปแล้วไม่ต้องออกมาเลย สบายสุด ๆ 

นี้ต้องไปรูปมาจากตัวเว็บของโรงแรมเองเลยจ้า เพราะแน่นอนว่าเค้าไม่ให้เอากล้อเข้าไปถ่ายนะ มือถือก็ไม่ได้ เนื่องจากที่ญี่ปุ่นเค้าไม่ให้ใส่อะไรเลยในการแช่น้ำพุร้อน ขนาดเรากับพี่ยังเขินกันหนักมาก5555 แต่คือมันดีมากกกกกก มีทั้ง outdoor/indoor เข้าใจเลยคำว่า relax คือมันสบายมาก ๆ และมีหลายสี หลายกลิ่น มันทำให้สนุกมาก ๆ ถึงแม้มันก็จะเหมือนกัน ๆ หมดก็ตาม แต่ลำน้ำจะมีเรื่องราว กลิ่น สรรพคุณแตกต่าง

ตอนเช้าก็คื่นมากินอาหารเช้าที่ใหญ่เว่อร์ ๆ ใหญ่กว่าอาหาร dinner ที่โรงแรมบ้านเราอีก และอลังมาก มีทุกอย่าง อาหารของทุกชาติ แต่ดันไม่อร่อยสักอย่าง ไม่อยากเชื่อเหมือนกันว่าญี่ปุ่นจะมีอาหารไม่อร่อย 5555

 

 

 

 

ทั้งหมดก็เป็นที่ ๆ เราอยากแนะนำสำหรับเพื่อน ๆ ที่มีแพลนกันจะไป เที่ยวฮอกไกโด กันน้าาา มันยังมีอีกเยอะมากที่เรายังไม่ได้ไปสำหรับทริปนี้ แต่ถ้าใคร ๆ ยังไม่รู้จะเริ่มตรงนั้นก็หวังว่าจะเพิ่มไอเดีย และสถานที่ปักหมุดได้น้าา

เรียบเรียงโดย ohmissannabella.com

Comments

comments