วันนี้อยากมาแชร์ 5 เมนู ทำอาหารโคตรง่าย แบบง่ายมากก ง่ายกว่าทำมาม่า เพราะตัวเองเป็นคนทำอาหารไม่อร่อยเลยย ขนาดมาม่ายังไม่อร่อย มีรูปเป็นหลักฐานให้ดูว่าทำ microwave ระเบิดมาแล้วเพราะต้มมาม่าไม่เป็น 5555

ทุกวันนี้เลยยอมหิวดีกว่ากินมาม่า แปลกมาก และเนื่องจากเมลเบิร์นกลับมา lockdown เป็นครั้งที่ 2 อีกแล้วหลังจากเปิดมาได้แค่ 1 เดือน และจากที่ดู ๆ เหมือนจะต้องปิดมากกว่าเดิมไป Stage 4  แบบที่ไม่มี takeaway ไอคนที่ทำอาหารไม่เป็นอย่างเราก็กลัวสิจ้าาาา

ตั้งแต่มาเรียนต่อที่เมลเบิร์น คือแทบไม่เคยต้องทำอาหาร เพราะหาอาหารถูกๆ ปริมาณเยอะ ๆ คิดว่ามันคุ้มกว่าทำอีก เพราะทำทีคือกินไม่เคยหทด พอใส่ในตู้เย็นก็ไม่กินอีก เพราะการกินเป็นเรื่องสำคัญ และยิ่งใหญ่สำหรับเรามาก เรามีความสุขกับการได้เลือกว่าวันนี้จะกินอะไร ถ้าต้องคิดของเดิมๆ ที่ตัวเองทำไม่อร่อย และดันทำปริมณเยอะเพราะกินคนเดียวด้วยแล้ว ไม่เอาดีกว่า คิดไปคิดมาซื้อกินถูกกว่า เพราะถ้าต้องซื้อ ingredient มาทำและไม่ใช้ให้หมด มันไม่หารไง มันไม่ถูกลงเลย!

วันก่อนเพิ่งทำ sushi ไป คือข้าวเละมาก ไม่อร่อยอย่างแรง กินไปร้องไห้ไปเพราะเสียดายเงิน หิวก็หิว เลยรอข้าวให้แห้งกว่านี้ไม่ได้จริงๆ  555 สรุผซื้อกินเถอะนะ แพงแต่อย่างอร่อยก็ยังดี ช่วงนี้ยิ่งเศร้าๆ หนาวๆ อยู่

แต่พอมาคิดว่าเออถ้าเมลเบิร์นยังมีเคสคนติดเชื้อ Covid-19 เยอะเป็นร้อย ๆต่อวันไม่หยุดแบบนี้เรื่อย ๆ เราว่าได้ปิดร้านอาหารแบบไม่ให้ Takeaway แน่ๆ การมีเมนูที่เราพอทำได้ง่าย ๆ และมีรสชาติไม่แย่มาก(?) เพื่อสลับกันหน่อยอาจจะเป็นการสร้างความสบายใจให้ตัวเองในสถานการณ์ที่ไม่มีความแน่นอนแบบนี้ก็เป็นได้

 But first.. หุงข้าว!

แต่ก่อนที่จะเริ่ม ทำอาหารโคตรง่าย กับเมนูที่ใช้ส่วนผสมแบบเบสิคๆ เราต้องเรียรู้ที่จะหุงข้าวให้เป็นก่อน! อันนี้ขอบอกว่าสำคัญมาก เพราะก่อนมาเราก็หุงไม่เป็นเหมือนกัน แต่เพราะข้าวเปล่าที่ขายในร้านที่นี้คือประมาณ 2-3 ดอล ประมาณว่าซื้อทั้งถุงมาหุงเองได้ เราก็เลยต้องเริ่มหุงข้าวให้เป็น ไม่ต้องห่วง! ทำไปเรื่อยๆเดียวก็เก่งเอง

เราต้องหุงเกือบ 4 รอบกว่าจะอร่อย ถ้าเกิดมันเปียกไปก็ง่ายๆ ใส่ microwave ซะ! หรือใส่น้ำเยอะๆและทำเป็นข้าวต้มแทนไปเลยก็ได้ หรือถ้ามันแห้งไป ก็ไม่ต้องเครียด หรือทนกินข้าวแข็งๆ เหมือนที่เราเคยนะ 555 แต่ใส่น้ำลงไปนิดๆหน่อยๆ และปล่อยให้เครื่องทำงานต่อไป ไม่ได้ทำงานด้วยหมวดแรกที่เราใช้หุงเมล็ดข้าวนะ แต่อีกหมวดที่ warm หลังจากนางหุงเสร็จ เพื่อรออุ่นให้เรากิน เดียวความร้อนอ่อน และน้ำก็จะเข้าไปในเม็ดข้าวแข็งๆและทำให้มันนิ่มเอง เชื่อออ

1. หมู/ไก่พริก

ส่วนผสม:
1) เนื้อหมู/ไก่
2) พริกขี้หนู/ชี้ฟ้า
3) ซีอิ้วขาว (ตราเด็กสมบูรณ์ เดียวนี้หาง่ายมากใน super เอเชียมีหมด)
4) กระเทียม
5) น้ำมันพืช

มีก็ดี ไม่มีก็ได้:
1) ใบโหระพา

แกรรร อันนี้แม่สอน คือแม่เป้นห่วงมากว่าอีลูกชั้นไม่ยอมทำอาหารจริงๆ และบ่นว่าอยากกินพริกกก มันอยากกินอะไรแซ่บๆ แต่ไม่รู้จะทำเมนูอะไรดี เอาจริงเมนูกระเพราเหมือนง่าย แต่พอมาอยู่ต่างประเทศแล้วหาใบกระเพราที่เป็นใบกระเพราจริง ๆ ไม่ใช่ใบโหระพานี้ยากนะ เพราะเราดันไปแปลกระเพราเป็น Basil ที่ฝรั่งใช้กัน การจะหาใบกระเพรา หรือ Thai Basil ดีๆ ที่แบบไม่เหียวนี้ยาก และแพง ไม่คุ้มเลยขอบอก ต้องการนิดเดียว

แม่เราบอกแอนนาทำหมูพริกสิ มันง่ายมาก เพราะแม่บอกว่าส่วนผสมมีอยู่แค่นี้คือโอเคลองทำก็ได้

วิธีทำ:
1) ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันพืชลงไป
2) ใส่เนื้อสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นหมู หรือไก่ เราแนะนำว่าให้เป็นชิ้นดีกว่าสับ
3) พอเนื้อเริ่มสุกก็ใส่พริกขี้หนู/ชี้ฟ้าที่เราหันมาเป็นชิ้นเล็กๆแบบทแยงมุม(เพื่อความสวยงาม)
4) ใส่น้ำซีอิ้วขาว ลงไปๆๆ
5) ถ้าเกิดดูแห้งๆ ก็ใส่น้ำลงไปนิสสสสสนึง เพราะเราจะได้เอาน้ำนี้คลุกกินกับข้าวแซ่บๆ
6) เสร็จแล้วโว้ย ง่ายมะ ทำไข่ดาวคือเด็ด ถ้ามีงบหน่อยก็ใส่ผัก หรือใบอะไรที่มีเหลือๆในตู้เย็นเข้าไปด้วย

 

2. หมูขิง

ส่วนผสม:
1) เนื้อหมู/ไก่
2) ขิงสับ
3) ซีอิ้วขาว
4) น้ำมันพืช

วิธีทำ:
เอาจริงเหมือนหมูพริกข้างบนแต่เปลี่ยนจากพริกเป็นขิงแค่นั้นละ5555

3. ผัดมักกะโรนีหมู/ ไก่/แฮม/กุ้ง

ส่วนผสม:
1) มักกะโรนี
2) เนื้อหมู/ไก่/ แฮม/กุ้ง
3) ไข่ไก่
4) หัวหอม
5) ซีอิ้วขาว
6) น้ำมันพืช
7) ซอสมะเขือเทศ heinz

มีก็ดี ไม่มีก็ได้:
1) มะเขือเทศ
2) ต้นหอม
3) แครอท

เห้ยแกร อันนี้นึกว่าจะง่าย แต่ไม่ง่ายเลย เราทำและเส้นเละมาก เพิ่งจะรู้ว่าต้องเบาๆมือตอนขนส่วนผสมปรุงรสเข้าด้วยกัน 55555 ทำเกือบ 3 รอบได้กว่าจะอร่อย และบางทีบีบสนุก ใส่ไปเกือบครึ่งขวด เพราะรู้สึกว่าแดงไม่พออีก ไม่อร่อยเลยอะ .___. แกรเมนูนี้เหนื่อยอะ เนื่องจากไม่รู้ว่าหันหัวหอมยังไง และไม่รู้ว่ามะเชือเทศควรเอาข้างในออกไหมเพราะกลัวมันเปียกกก แต่จริงๆ youtube ช่วยไว้เยอะมาก

วิธีทำ:

1) ลวกเส้นมักกะโรนีในทำร้อนนนน ใส่เกลือหน่อยๆ
ลองกินไปเรื่อยๆไม่รู้กีนาทีเหมือนกัน แต่ไม่ควรให้นางสุกมาก เริ่มเหมือนจะสุกก็หยุดไฟด่วน
2) ตั้งกระทะไม่ต้องร้อนมาก ใส่น้ำมันพืชลงไป
3) ใส่เนื้อสัตว์ที่ชอบ และค่อยพวกผักถ้ามี มะเชือเทศ หัวหอม
4) ใส่ไข่ไก่ลงไปในกระทะ ผัดให้เข้ากัน
5) ใส่เส้นจ้า ตั้งแต่ตอนนี้คือระวังมือหน่อย พลีสสสสส
6) ใส่ซอสมะเขือเทศ heinz ไม่ต้องเยอะ เพราะใส่เพิ่มเรื่อยๆได้
less is more นะคะ my friends เดียวใส่เยอะเกินมันกลับมาไม่ได้แล้วเชื่อเรา!
7) ใส่ต้นหอม เพื่อความสวยงาม แต่เราไม่ใส่เพราะแพง

คือจริงๆแล้วเส้นมันมีเกลือนิดหนึง และซอสมะเขือเทศ heinz มันจะมีรสเปรี้ยวเค็มแล้ว เราเลยไม่ได้ใส่เพิ่มพวกเกลือ แต่ลองใส่ได้นะเอาที่ตัวเองชอบและจะกินอะ แต่หัวหอมเราว่าสำคัญ เราว่ามันทำให้ความหวานไม่ได้ artifical จากซอสมะเขือเทศอย่างเดียว และเราว่า texture อร่อยดี

คือรอบนี้เป้นครั้งแรกที่กินหมด เพราะรอบอื่นๆเส้นเละมาก อยากร้อนไห้ ไม่อร่อยเท่าครั้งนี้ และมะเชือเทศคือเปลืองมาก ทีหลังไม่ใส่ละ เพราะไม่กิน 55555

4. หมูสับ ผักกาด ต้มจืด

ส่วนผสม:
1) หมูสับ/ ไก่สับ
2) คนอร์ หมู/ไก่ก้อน
3) ซีอิ้วขาว
4) ผักกาดขาว
5) น้ำมันพืช

มีก็ดี ไม่มีก็ได้:

1) เต้าหู้ไข่
2) ไข่ไก่
3) วุ้นเส้น

มันเป็นเมนูที่กันตายจริงๆ และช่วยให้หากินผักด้วย ที่สำคัญคือทำและไม่ตัวเหม็น หัวเหม็น ห้องเหม็น เพราะไม่มีน้ำมัน 555 เราชอบที่นี้มีคนอร์ ไม่แพงมาก และมีเต้าหู้ไข่ขาย จริงๆไม่ค่อยกินเต้าหู้ไข่ แต่มีก็ดี ขะได้อิ่มๆ กินกับน้ำพริกน้ำปลาทำเองคือดี แซ่บ

วิธีทำ:

1) ตั้งหม้อ ใส่น้ำกินได้ ที่นี้เป็นน้ำก๊อกเด้อ เอาไฟแรงๆ ใส่คนอร์ก้อนเข้าไป จะไก่จะหมูรสเหมือนกันหมด!
2) ใส่เนื้อสัตว์ พวกหมูสับอะไรก็ได้ ตอนแรกเราทำเป็นก้อน แต่กินไปกินมา ไม่เป็นก้อนอร่อยกว่า เหมือนหมูสับต้มบ๊วย ของร้านแสงชัยดี
3) ใส่เต้าหู้ไข่ หรือของเหลือในตู้เย็น แต่อย่าใส่หัวหอมหรือแครอท เราว่ารสเพี้ยนมาก เคยลองแล้ว นึกว่าซุปฝรั่ง ไม่ชอบเลอ
4) ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว

จบ! ง่ายมากเว่อร์ ถ้ามีไข่ก็ใส่เข้าไปและก็ขนๆๆ กลายเป็นไข่น้ำก็ได้ มันง่ายมากอะ ถ้ามีคนอร์อะไรก็ง่ายย

 

5. ไก่เทอริยากิ

ส่วนผสม:
1) เนื้อไก่ จะดีมากถ้าเป็นเนื้อสะโพก เพราะนุ่มกว่า
2) ซอสเทอริยากิแบบสำเร็จรูป
3) เกลือ
5) พริกไทย
6)  น้ำมันพืช

มีก็ดี ไม่มีก็ได้:
1) ผักที่อยากกิน เช่นแครอท หรือบร็อคโคลี่

ถ้าเกิดคิดว่าหมูพริก หมูขิงง่ายแล้ว เมนูไก่เทอริยากิจะ BLOW YOUR MIND ค่ะ แกไม่ต้องไปดันทุรังทำซอสเทอริยากิเอง ขอร้อง นอกจากจะส่วนผสมเยอะแล้ว ส่วนผสมพวกนี้ไม่รู้จะได้ใช้อีกเมื่อไหร่ honey mirin อะไรบ้าบอ ซื้อซอสแบบสำเร็จรูปมาเลยขอร้อง ถูกมาก และอร่อยด้วย ที่นี้มีหลายแบรนด์มาก อยู่ใน super ฝรั่งในโซนเอเชีย ชั้นใช้อันนี้ แต่รำคาญอย่างเดียว เปิดลำบากมาก เพราะเหมือนขวดเบียร์อะ และไม่มีที่เปิดขวด ต้องมาใช้ช้อนแกะ ทรมาน กลัวบาดมือ

Ayam Teriyaki Sauce

วิธีทำ:

1) ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันพืชลงไป
2) ปรุงเจ้าเนื้อไก่ก่อนลงไป pan fry นิสนึง ด้วยเกลือกับพริกไทยดำ
เราชอบแบบ thigh หรือสะโพกมาก เพราะตอนแรกใช้breast  และรู้สึกมันไม่ฟิน ไม่นุ่ม และสีไม่สวยเท่า
3) พอเนื้อเริ่มสุกก็ใส่ซอสลงไป สวยงาม
4) จบ จริงๆมันง่ายมาก แค่นี้เลยอะ ก่อนจะสั่ง uber/doordash เมนูนี้คือต้องคิดแล้วคิดอีกว่าขี้เกียจจริงไหมแก
ถ้าอยากกินผักก็ไปต้มในหม้ออีกหม้อ พร้อมใส่เกลือแค่นั้น จะแครอท หรือบร็อคโคลี่ อะไรก็ว่าไป

 

amazing thailand ปะ เชื่อยังว่าเมนูที่บอกมาคือเป็นเมนู ทำอาหารโคตรง่าย ที่ไม่มีความงง หรือยุ่งยากใดๆ แต่ตัวเองก็ยังไม่ยอมทำทุกวันอยู่ดี55555 แต่ที่แน่ๆคือ ง่ายกว่าทำมาม่าไฮโซแบบใช้หม้อต้มอีกอะ เชื่อเราว่าง่ายเพราะเราทำมาม่าไม่อร่อยจริงจัง ใส่น้ำเยอะไปเอ่ย เส้นไม่แซ่บเอ่ย รู้สึกว่าขโมยคนอื่นกินมาม่าแม่งอร่อยกว่าเยอะ และไม่มีคุณประโยชน์ใดๆต่อร่างกาย  you know? จริงๆเดียวเรามาเพิ่มเมนูอีก ถ้าเริ่มหาเมนูเพิ่ม เพราะ 5 เมนูไม่พออยู่แน่นอน ขี้เบื่อมาก นี้ว่าจะลองทำข้าวผัด555 เพราะเคยทำและไม่อร่อยเลย ข้าวเละมาก เพิ่งรู้ว่าต้องใช้ข้าวค้างคืนในตู้เย็น และไม่ใช่ข้าวที่เพิ่งหุง เอออออ น่าลอง เพราะข้าวผัดเป็นเมนูกันตายมาก

นอกจากข้าวผัด เราอยากลองทำ japanese curry มาก และคนที่เราชอบดู youtube เค้าสุดๆคือ Marion’s Kitchen นางเป็นลูกครึ่งไทยออส ทำอาหารไทยได้ดูแซ่บละน่ากินมาก แต่ใน context ภาาาอังกฤษ โดยเฉพาะภาษาอังกฤษที่ใช้ในออส สำหรับเราสำคัญมากเพราะส่วนผสมเดียวกันแต่มีหลายชื่อก็ไม่รู้ว่าใช้ได้ไหม และนางทำให้ทุกอย่างดูง่ายย ที่สำคัญ video ทำสวยมากจ้า

Video นางทำให้เรารู้สึก inspired ที่จะทำอะไรหลายๆอย่างมาก แต่ต้องบอกตัวเองว่านางทำได้ไม่ได้แปลว่าแกจะทำได้! โดยเฉพาะอะไรที่ต้องใช้เตาอบ คือลาก่อยยย เพราะใช้ไม่เป็น อุส่าดันทุรังไปซื้อแบบ mini oven มา ไม่กล้าเปิดกลัวระเบิด เพราะเล็กและถูกมาก แต่ใช้เป็นเราว่าง่ายไปหมดเลยอะ

เดียวถ้าไปลองเมนูอะไรใหม่ๆจะมา update/edit เพิ่มนะจ้ะ

Comments

comments