คาเฟ่ในเมลเบิร์น หรือ Cafe Culture ที่นี้ ถือว่าเป็นอีกหนึงจุดเด่นของเมืองที่คนให้ความสำคัญมาก ถึงขั้นที่ต้องบอกเลยว่าถ้ามาต้องอย่าจ่ายตังค่าอาหารเช้าที่โรงแรมและเลือกที่จะออกมาลองกินอาหารคาเฟ่ในเมืองกันดู เราจะเห็นได้ถึงคิวที่ยาวโดยเฉพาะในวันเสาร์อาทิตย์ เพราะคนที่นี้นิยมมากิน Brunch กัน ราวกับเป็นธรรมเนียมที่เพิ่งจะริเริ่มกันมาเพื่อตอบรับกับคาเฟ่เกิดใหม่ที่ผุดขึ้นมาเต็มเมืองเลยก็ว่าได้ เรียกได้ว่าเมลเบิร์นเปรียบเสมือนเป็น Coffee Capital of Australia หรือเมืองที่เป็นจุดศูนย์กลางวัฒนธรรมการกินกาแฟของประเทศออสเตเรียเลยก็ว่าได้ ไม่ธรรมดาจริง ๆ คอกาแฟต้องห้ามพลาด!

ตอนที่ไป เพื่อนๆ ที่อยู่ที่นี้ก็จะบอกกันว่าคนที่นี้ค่อนข้าง “snob” เรื่องกาแฟที่กินมาก แปลว่าเค้าจะเรื่องมาก และมีเรื่องให้ติกาแฟตลอดเวลา เพราะคาเฟ่ในเมลเบิร์น มีเยอะมากจริง ๆ เยอะกว่าเซเว่นบ้านเราซะอีก และแต่ละร้าน น่านั่ง น่ากิน และมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง แต่เอาจริง พออยู่ไปอยู่มามันก็จะเริ่มเหมือนกันหมด และเราก็จะมีที่โปรดที่ชอบเมนู และอาหารของเค้าเป็นพิเศษ เราจะมารีวิวให้ดูกันว่าร้านไหนที่เราชอบ ร้านนี้ที่เราแบบกินน้ำ  1 แก้วและออกเลย และร้านดัง ๆ ไหนที่ลิสไว้แต่ยังไม่ได้ไป ไม่ต้องห่วง เพราะเรารวบรวมไว้ให้หมดแล้วจ้าา จริง ๆ เราลิสไว้เยอะมาก แต่พอไปก็เริ่มขี้เกียจ และเลือกจะกินร้านเดิม ๆ ที่เรารู้ว่าอร่อยและที่สำคัญคือใกล้บ้าน และใกล้กับที่เที่ยวที่จะป เพื่อความสะดวก และบวกกับความขี้เกียจเดินทางเพราะฝนตกด้วย555


Higher Ground

High Ground ถือว่าเป็น คาเฟ่ในเมลเบิร์น ที่ชื่อดังของเมืองเลยก็ว่าได้ เจ้าของร้านมีเปิดอีก 2 แห่งอย่าง The Top Paddock กับ The Kettle Black ที่อยู่ในลิสของเราด้วย สำหรับเราพยายามจะไปร้านนี้หลายครั้งแล้วแต่ก็ไม่เคยอยู่รอคิว เพราะชอบมีคิวนาน แต่เค้าจะมีที่ให้นั่งข้างนอกเพราะสั่งกาแฟก่อน

พอเราได้เข้าไปในร้านจริง ๆ ในวันสุดท้ายก่อนกลับ รู้สึก underwhelming มาก ร้านมืด ๆ และเราว่าอาหารถ้าเทียบ ๆ กับร้านอื่นอยู่ในราคาแพง เราสั่งน้ำมาก่อน คือน้ำ iced chocolate และเพื่อนสั่ง latte พอกินก็รู้สึกว่าโครตจะธรรมดา แต่ iced chocolate เราราคาอยู่ที่ 6 AUD ซึ่งแพงกว่าร้านอื่นที่จะอยู่ประมาณ 5/5.5 แต่ของร้านอื่นเค้ามีไอตงไอติม อันนี้ธรรมดามาก รสชาติจืดมาก เหมือนซื้อมาแบบถูก ๆ ตามเซเว่น เอาจริงตามเซเว่นอย่างแบรนด์  OAK ยังอร่อยกว่าอีก คือเซ็งมากจนไม่คิดจะสั่งอาหาร ขอเช็คบิลแล้วออกเลย กลายเป็นว่ารอคิวนานกว่าอยู่ในจริง ๆ อีก

แต่ที่นี้คืออยู่ในทุก ๆ ลิสที่ไปเจอมาเรื่อง คาเฟ่ในเมลเบิร์น จริง ๆ เหมือนกับว่าทั้งใหญ่ และดังที่สุด พร้อมกับอยู่กลางเมืองใกล้สถานีหลักอย่าง Southern Cross Station  แต่เราว่า overpriced และอาหารที่อยู่เมนูไม่รู้สึกน่าสั่งเลย ร้านนี้เค้าไม่ให้ผ่านนน

Credit: theurbanlist.com

Credit: dolcebunnie.blogspot.com

Credit: broadsheet.com.au 


Grain Store

Grain Store ถือเป็นร้านโปรดที่สุดที่เราเคยลองมาหลาย ๆ ที่ในเมืองเลยก็ว่าได้ เป็น คาเฟ่ในเมลเบิร์น ที่ไม่ได้ใหญ่อะไรมาก แต่อบอุ่น และที่สำคัญ อาหารอร่อยเว่อร์ ขนาดเราไม่ชอบอาหารฝรั่ง และกินอะไรเลี่ยน ๆ ไม่ค่อยได้ เรากินทุกอย่างหมดเกลี้ยงงงง อร่อยจนต้องมา 2 ครั้งและ  2 ครั้งคือสั่งอย่างอื่นก็อร่อยทุกอย่าง ไม่ผิดหวังจริง ๆ เมนูที่เรากินมี เนื้อปลาแซลม่อน (HOUSE SMOKED SALMON & POTATO CHIPOTLE CROQUETTE) และเพื่อนสั่ง หมูสามชั้นทอด (PORK BELLY BENEDICT & POTATO HASH) แต่ไม่ได้ถ่ายมาเพราะวันที่ไปกินฝนตกหนักมากไม่มีแสงเลยย ส่วนอีกครั้งที่ไปเพื่อนเราสั่ง (DRY CURED BACON & SMOKED MOZZARELLA BAGEL)  และคือมันอร่อยจริง ๆ กรอบ ๆ ไม่เลี้ยนเพราะน้ำซอสเค้าจะเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ ทำให้กินแล้วเจริญอาหารสุดดดด

 

 

Image result for the grain store

Credit: smudgeeats.com


Two Birds One Stone

ร้าน  Two Birds One Stone เป็นร้านที่ชื่อน่ารักมากกกก และเป็นร้าน คาเฟ่ในเมลเบิร์น อีกที่ที่ขึ้นชื่อและเป็นที่ยมมากค่ะ ในวันอาทิตย์คือคิวยาวมากกก ร้านนี้จะไม่ได้อยู่ในตัวเมือง CBD ต้องออกมาสักหน่อย อยู่ใน South Yarra หรือย่าน hip ของเมือง ที่รู้จักกันในนามย่านไฮโซ ค่าบ้านและที่ดินแพงมว๊ากก และเราก็โชคดีได้มานอนแถวนี้ airbnb เราอยู่ข้างบนคาเฟ่นี้เลย ทำให้ผ่านทุกวันนน บอกเลยว่ากลิ่นกาแฟหอมมมมมาก และเป็น eggs benedict ที่เรากินหมด และเราว่าอร่อย ไม่เลี้ยนมาก ที่สำคัญของโปรดอย่าง  chocolate milk มีไอติมด้วย รสชาติไม่เข้มข้นเกินไป กำลังดีเยยยยย

 

Image result for Two Birds One Stone cafe

Credit: Smudge Eats


 tom dick and harry cafe

มาต่อกันอีกที่ ร้านนี้อยู่ไม่ไกลจาก Two Birds One Stone ค่ะ เดินมาแปปเดียวก็ถึง นี้เป็นอีก คาเฟ่ในเมลเบิร์น ที่อยู่แถว South Yarra ที่เราพัก แต่ร้านนี้จะเล็กนิสหนึงงง แต่เค้าไม่อยากกิน Two Birds One Stone แล้ว และอยากลองอะไรใหม่ ๆ พอดีไม่มีเวลาเลยต้องกินแถวบ้านก็ต้องเพิ่งเพื่อนรักอย่าง Google Map เพื่อหาคาเฟ่ nearby ที่ review ดี ๆ และก็ได้เจอคาเฟ่นี้ เพื่อนเราที่ไปกินคือกินหมดเกลี้ยงง บอกอร่อย แต่เราเฉย ๆ กับของเรา รู้สึกว่าเยอะและเลี้ยน ขนาดเค้ามีเหมือนพริกสด ที่ไม่เคยเห็นร้านไหนเคยใส่มาก่อน ทำให้อาหารมีความเผ็ดร้อนหน่อย ๆ เรายังกินไม่ค่อยลงเลยย

 

 

Credit: broadsheet.com.au


 The Kettle Black

อันนี้เป็นร้านที่อยากไปมากกก แต่ไม่ใกล้กับสถานีใด ๆ เลย  The Kettle Black เป็นอีกร้านในเครือเจ้าของเดียวกับ คาเฟ่ในเมลเบิร์นชื่อดังอย่าง Higher Ground  ที่อยู่ในเมือง หรือ คาเฟ่ในเมลเบิร์น อันแรกขในลิสเรา แต่ไม่ได้ไป น่าไปสุดดด ดีไซน์ร้านดูสว่างน่านั่งมาก

Image result for The Kettle Black cafe

Credit: Studio You Me 

Image result for The Kettle Black cafe

Credit: BoardSheet


  Top Paddock Cafe

อีกหนึง คาเฟ่ในเมลเบิร์น ที่อยู้ในเครือเดียวกับ The Kettle Black และร้านชื่อดังอย่าง Higher Ground ในตัวเมือง ร้านนี้จะตกแต่งออกไปทางสไตล์ loft และมีความมืด ๆ เข้ม ๆ มากกว่า The Kettle Black และก็จะอยู่ออกจากตัวเมืองมาหน่อยนึง ร้านนี้เราก็อยากไปแต่ก็ไม่ได้ไป เพราะไม่ใกล้สถานีอะไรเลยเหมือนกัน จะเดินไปจากบ้านก็พอได้อยู่แต่ขี้เกียจมาก ไว้คราวหน้าแล้วกันน้าา

Image result for Top Paddock Cafe

 

Image result for Top Paddock Cafe

Credit: smudgeeats.com


 Kitty Burns

ร้านนี้เป็นร้านที่อยู่ออกนอกตัวเมืองไปไกลนิสหนึง  แต่ถ้าใครแพลนจะไปเที่ยวที่ Abbotsford Convent ก็แนะนำให้แวะไปกันนะคะ นอกจากร้านนี้ก็มี  The Farm Cafe ที่ใกล้กับ Abbotsford Convent กว่า แต่สำหรับเราร้านนี้ตกแต่งสวยโดนใจเอาไปเลยยย เสียดายอีกครั้งที่ไม่ได้ไป เพราะไกลจากตัวเมืองเกินกว่าจะที่ไป ไม่ใช่อะไรขี้เกียจอีกแล้ว แต่ถ้ามีรถก็น่าไปมาก ๆ

Credit: archdaily.com

Image result for kitty burns cafe

Credit: Boardsheet


 Auction Rooms

Credit: melbournegirl.com.au

Credit: Pinterest


Abacus

Credit: concreteplayground.com

Image result for abacus cafe

Credit: smudgeeats.com


No. 19

Credit: broadsheet.com.au

Credit: biasol.com.au

Credit: indesignlive.com


Rudimentary

Credit: rudimentary.com.au

Credit: Broadsheet


Naughty Boy Cafe

ร้านนี้เราเพิ่งไปเจอรีวิวมาวันสุดท้าย และก็ไม่ได้ไปอีกแล้ววว สำหรับคาเฟ่นี้เค้าดังในเรื่อง MILKSHAKE ดูได้จากรีวิวในเว็บ ที่มีแต่  milkshake หลายหน้า หลายแบบ ที่ล้นออกมา เห็นแล้วต้องกลัวน้ำตาลในเลือดพุ่งจริง ๆ แต่ตกแต่งสวยมาก น่าไปถ่ายรูปสุด ๆ

Image result for Naughty Boy Cafe

Credit: Airbnb

Credit: TripAdvisor

Credit: Pinterest


The Brick Lane

Image result for the brick lane cafe melbourne

 

Image result for cafe zomato the brick lane melbourne

Credit: Zomato

จริง ๆ แล้วคาเฟ่ในเมลเบิร์นมีเยอะมากจริง ๆ ค่ะ ให้เขียนกีบทความก็คงจะไม่หมด เอาเป็นว่าอย่าลืมไปลอง research กันก่อนไปว่าร้านไหนใกล้ที่พัก หรือที่เที่ยวตรงไหน เพราะรับประกันเลยว่าต้องมีร้านดี ๆ ดัง ๆ น่าลองทุกที่ทุกมุมแน่ ๆ ที่สำคัญเราชอบที่ทุก ๆ ร้านจะมีเว็บเป็นของตัวเอง ทำให้สามารถดูเมนูอาหาร และราคาได้ก่อนไป ยังไงก็ลอง search ชื่อร้านใน google ดูจะได้ไม่พลาด ไม่เสียเวลากันเนอะ และที่ออสไม่ต้อง tip นะจ้ะ ที่เห็นเค้าบริการยิ้มแย้มก็เพราะคนเค้าน่ารักของเค้าเองอยู่แล้ว เราชอบตรงนี้ละ


เรียบเรียงโดย ohmissannabella.com

 

Comments

comments