ร้านอาหารเอเชียในเมลเบิร์น มีอยู่เยอะมากจริง ๆ เอาตรง ๆ ตั้งแต่มาอยู่คือยังไม่ได้กินอาหาร  Australia แท้ ๆ (เนื้อจิงโจ้?!)เลย มีแต่กินอาหารจีน ญี่ปุ่น เกาหลี ไทย เวียดนาม สลับกันไป ที่เป็นอาหารฝรั่งหน่อย ๆ ก็มีแต่   Burger กับอาหารคาแฟ่เนี้ยละ สำหรับใครที่สนใจมาเที่ยวเมลเบิร์นแล้วต้อห้ามพลาด ไปลองคาเฟ่ที่นี้ดู เพราะนอกจากนางจะดังเรื่องกาแฟแล้ว อาหารคาเฟ่นางเริ่ดมากก แต่ครั้งนี้เราจะมาเน้นอาหารที่ถูกปาก และคุ้นเคยกัน ด้วยความที่เมลเบิร์นมีนักเรียนจีนเยอะมากกก ทำให้มีอาหารเอเชียอร่อย ๆ ราคาถูก ๆ ที่กินเร็วไปเร็วอยู่ทุกที่ โดยเฉพาะในตัวเมือง CBD ที่เหมาะและสะดวกมากสำหรับนักเรียนเงินน้อยอย่างดิชั้นนน วันนี้จะมาแนะนำตาม Category อาหารต่าง ๆ กันดู เผื่อใครมาเที่ยวและอยากกินกันน 🙂

RAMEN

1. Shujinko

ร้านอาหารเอเชียในเมลเบิร์น แห่งแรกเป็นร้านราเมงโปรดของเราเลย เส้นนุ่ม แต่ไม่อืด น้ำซุปอร่อย ไม่เค็มไป คือเราชอบซดจนหมดตลอดดด และมีหมู shabu สุดนุ่มแบบย่างถ่าน charcoal หอม ๆ มาด้วย 2 ชิ้น ถ้าไม่อยากกินราเมง ที่นี้ข้าวหน้าไก่ทอด karake อร่อยมากกก

Image result for shujinko ramen

Credit: Time Out

Image result for shujinko gyoza

Credit to: ElsewhereBriefly

Image result for shujinko ramen

 

Related image

Credit: Broadsheet

2. Mr. Ramen San

เป็นอีกร้านราเมลที่เราชอบ น้ำซุปจะไม่เค็มเท่าข้างบน และผักจะเยอะกว่า เราชอบสั่ง teriyaki คือเนื้อจะมีราดซอส teriyaki มาให้ด้วยย แถมที่นี้คือถ้าใครกินหมดแล้วไม่อิ่ม เค้าเติมเส้นให้ฟรีด้วยน้าา

Image result for Mr. Ramen San

Credit to: mrramensan.com.au

Image result for Mr. Ramen San

Credit to: Food & Lifestyle on The AU Review

3. Hakata Gensuke

ต่อมาเป็นร้านราเมงนี้คนเยอะมากกก ต่อแถวกันตลอด ไม่เคยเห็นไม่มีแถว เราชอบที่มีให้เลือก ทั้งความนุ่มของเส้น ความเค็มของซุป

Image result for hakata gensuke

Credit to: msihua

Related image

Credit to: eatplayshopmelbourne.blogspot.com

Korean BBQ

1. Mansae

ต่อมจากราเมง ร้านอาหารเอเชียในเมลเบิร์น ก็จะนิยมปิ้งย่างเกาหลีมากจ้า เริ่มกันที่ร้านแรก ร้านนี้จะตกแต่ง modern ๆ หน่อย เมนูแอบแพงนิสสส และเนื้อแอบบาง ๆ ไม่หนา แบบประมาณว่าย่างแล้วหายไปกับอากาศ แต่ดูแลดี คือมาปิ้งให้ตลอด ไม่ว่าร้านจะคนเยอะแค่ไหน

Image result for Mansae korean bbq

Credit to: Zomato

Image result for Mansae korean bbq

Credit to: The City Lane

2. Donwoori

ร้านนี้จะเล็ก ๆ ให้ความรู้สึกกันเอง แบบครอบครัวเกาหลี แม่ทำให้ไรงี้ ตอนแรกคือชอบมากตรงซุป kimchin นางไม่เปรี้ยว กินได้เรื่อย ๆ

Image result for donwoori korean bbq

Credit to: Zomato

3. Yeonga

คือไปร้านนี้แล้วตกใจว่าทำไมคนเยอะจังวะ นางมีเวลาให้ด้วยนะ คือห้ามนั่งนาน คนเยอะขนาดนั้นอะ ทีเด็ดร้านนี้คือนางมีชีสเว้ยยย แต่ถ้าหมดและอยากสั่งเพิ่มต้องจ่าย หมูทุกอย่างอร่อย เนื้อแน่น ไม่ slice บาง ๆ โง่ ๆ เป็นวิญญาณหมู

Image result for yeonga korean bbq restaurant

Credit to: Sitchu

Image result for Yeonga Korean BBQ Restaurant

Credit to: Sweet and Sour Fork

4. BBQ Brothers10

แกรรรร ร้านนี้คือร้านโปรดชั้นนน ในที่สุดชั้นก็เจออออ ชอบเพราะมันไม่แพงหนึง อย่างที่สองคือถึงแม้ต้องจ่ายค่า kimchi แยกซึ่งเซ็งมาก แต่ ! นางให้ผักกิน side dish เยอะมาก และที่ประทับใจที่สุดคือสลัดผักอร่อยยยย หอมน้ำมันงา และไม่เลี่ยน ที่สำคัญนางให้ถั่วงอกไปผัดไม่อั้น เลิฟมากกกกกกกกกอะ และลิ้นวัวคือดีย์ ชิ้นหนา ใหญ่ และไม่แพงจ้า

Image result for bbq brothers 10

Credit to: Zomato

Korean Food

1. Oppa

อะต่อ ร้านอาหารเอเชียในเมลเบิร์นอีกประเภทคือร้านอาหารเกาหลีแบบไม่ใช่ปิ้งย่าง Oppa เป็นร้านที่มากินบ่อยมาก555 เพราะอยู่กลางเมืองจริง ๆ และที่สำคัญคืออร่อย  และเร็ว

Image result for Oppa korean melbourne

Credit to: Sweet and Sour Fork

Image result for Oppa korean melbourne

Credit to: The City Lane

นี้คือรูปของอิชั้น ชอบสั่งแต่ pork belly bucket ถ้าจำไม่ผิดไม่เกิน 15 ดอล และคือเหมือนได้กิน หมูย่างเกาหลีแบบชิ้นหนา ๆ เหมือนใน BBQ แต่คือเค้าย่างให้แล้ว กินอย่างเดียว

2. Hansang

Credit to: Hansang.com.au

แบบร้านอาหารเกาหลีแบบบ้าน ๆ ไม่ใช่ BBQ แต่จะเป็นกับข้าวเยอะ ๆ และมี side dish ให้เยอะมาก ๆ ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่บ้าน และแม่เป็นคนเกาหลีทำให้กินหลังกลับจากที่ทำงานไรงี้

Image result for hansang melbourne

Credit to: Time Out

Fast and Cheap Chinese Eats

1. Rose Garden

โอ้โห ถ้าพูดถึงร้านอาหารเอเชียในเมลเบิร์น ไม่พูดถึงร้านนี้ไม่ได้ เพราะนางเป็นร้านที่โดงดังมากกก นางจะมี menu top ten ที่คนชอบสั่ง ไอเราจริง ๆ เคยสั่งแต่เบอร์ 1 แต่จริง ๆ อยากลองเยอะมาก ที่ลองเบอร์  1 เพราะเพื่อนจีนแนะนำว่าเริศ ถ้าชอบผัดแห้ง ๆ เผ็ด ๆ คือดี ที่สำคัญ ถูกกก และให้เยอะ

Image result for Rose Garden restaurant melb

Credit to: Zomato 

2. Hawker Chan

อันนี้บอกตรง ๆ ยังไม่เคยไปลอง แต่ได้ยินเยอะมาก เพราะนางเป็นร้าน michelin star ที่โดงดังจากสิงคโปร์นั่นเอง

Image result for Hawker Chan

Credit to: Delicious

3. China Bar

ถ้าไม่กิน  Oppa ส่วนใหญ่ก็มาฝากท้องกับ China Bar ที่ถึงแม้ว่าจะบริการแย่มาก แต่เป็ดย่างนางดีจริงง อร่อย ถูก ให้เยอะ เร็ว

Image result for China Bar melb food

Credit to: Consider the Sauce

Japanese

1. Rice Workshop

ใครไปแถวย่าน china town และมีสาขาอื่น ๆ อีก อย่าลืมแวะไปร้านนี้ เป็นร้านที่มีหลายเมนูให้เลือก และเหมาะกับการสั่ง takeaway  ไปนั่งกินที่บ้านอย่างมาก

Image result for Rice Workshop Bourke street

 Credit to: The City Lane 

2. Don Don

ร้านประจำของเด็กนักเรียน เพราะนางราคาถูก เริ่มต้นแค่ 8-9 ดอลเอง และนางให้เยอะะ ที่สำคัญอยู่กลางเมือง แถว melbourne central

Image result for don don melbourne

Credit to: Weekendnotes

นางจะมีทั้ง bento set จนข้าวราดกับ พวก don ต่าง ๆ

Image result for don don melbourne
 Credit to:Chug.com.au

3. Menya

เพื่อนเราแนะนำร้านนี้มาสักพักใหญ่ ๆ แล้ว แต่ไม่ยอมไปกินสักที เนื่องจากนางพอรู้ว่าเราชอบกินลิ้นวัวมากก และที่ไปกินร้าน bbq เกาหลี ลิ้นวัวจะแอบแพง และบางครั้งเค้าจะให้แบบชิ้นบาง ๆ ไม่ถูกใจ เค้าบอกว่าร้านรี้คือแซ่บ และให้เยอะ

นอกจากนั้นคือร้านใหญ่น่านั่ง ไม่ใช่ร้าน takeaway ทั่วไป และอยู่ระหว่างทางไปมหาลัยอีก เพิ่งจะได้ลองเมื่อไม่นานมานี้ และแบบเอ้ยย ทำไมไม่เคยมา ลองทั้ง gyoza นางด้วย ก็อร่อยไปหมดเลย ให้ serving ใหญ่กำลังดี กินมื้อที่ 2 ได้

ถ้าเค้าถามว่า  spicy ไหม บอกเอา spicy  นะ นางจะใส่พริกขี้หนูมาให้ แซ่บบบ ราคาอาจจะแรงนิสหนึง แต่บอกเลยว่าคุ้มมม 17.5 ดอล เรากิน 2 ครั้ง และ ลิ้นวัวมันแพงอะเนอะ แต่เค้าให้เยอะจริงงง

Dumplings

1. Secret Kitchen

ต่อมาก็คือติ่มซํา ประเภทนั่งและเค้ามีรถเข็นเต็มไปด้วยอาหารให้เราเลือก ที่นี้จะเลือกว่า Yum Cha ไม่ใช่  Dim Sum เราชอย Secret Kitchen ที่สุดละ ไปลองมา 2-3 ที่ รู้สึกว่าที่นี้ดีสุด

Image result for secret kitchen melbourne

Credit to: Flickr

 

 

2. ShanDong Mama

เป็นร้านเกี๊ยวจีนที่อร่อย ให้ไส้เยอะ เราชอบสั่งที่มันมี black fungus เป็นเห็ดหูหนู ทำให้มันกรอบ ๆ อร่อย ต้องลองแบบ pan-friend ดู จะกรอบนอกนุ่มในมาก

Image result for ShanDong Mama

Credit to: Zomato

Image result for ShanDong Mama

Credit to: Broadsheet

3. Shanghai Street

ที่นี้เป้นร้านชื่อดังที่มีหลายสาขาในเมือง แต่สาขาดั้งเดิมเลยคือสาขาในรูปนี้ (146 Little Bourke St) นางจะดัง Xiao Long Bao นะ และเพื่อนเราบอกซาลาเปาทอดเค้าอร่อย ยังไม่เคยกินเหมือนกัน

Image result for Shanghai Street melbourne

Credit to: TripAdvisor

Image result for Shanghai Street melbourne

Credit to: Smudge Eats

Hot Pot

1. Dragon Hot Pot

เพราะคนจีนเยอะ แน่นอนว่า Hot Pot หม่าล่าต้องมา และนางก็มีเยอะมาก แต่ที่เห็นคนเข้าแถวตลอด และชื่อดังที่สุดในเมือง ด้วยจำนวนสาขา และคนต่อแถวแล้วก็คงต้องเป็น Dragon Hot Pot ที่นางจะให้เราเลือกที่อยากกินใส่เข้าไปใน Bucket และชั้งน้ำหนัก จ่ายตังเอา และเลือกซุปได้ ซุปมีระดับความเผ็ด มีแบบผัดแห้งด้วยถ้าใครไม่อยากกินซุป และมีสั่งข้าวด้วยถ้าไม่อยากกินเส้น

Image result for dragon hot pot

Credit to: Zomato

Image result for dragon hot pot

Credit to: Concrete Playground

Image result for dragon hot pot

Credit to: Broadsheet

จริง ๆ เห็นงี้คือเยอะมากกก เราชอบที่เอากลับบ้านได้ เพราะซุปมันอร่อย เอาไปกินกับข้าวที่บ้านได้ต่ออีกมื้อ บางคนก็แบงกันกิน 1 หม้อไปเลย เพราะเค้าให้จานใหญ่มาก

สุดท้ายแล้วจริง ๆ มีอีกหลายร้านมาก แต่เอาไปก่อน lot หนึง และเดียวไว้จะมา update ให้เพิ่มมม 🙂

Comments

comments